Mai Tứ Quý Có Ý Nghĩa Gì, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cho Cây

Cây mai tứ quý có ý nghĩa gì trong phong thủy hiện đang là một chủ đề rất nhiều người quan tâm và chú ý đến bởi số đông người chơi cây cảnh. Cây mai tứ quý hiện nay đang có những đặc điểm gì nổi bật mà lại được yêu thích đến thế ? Hãy cùng Sân Vườn Sài Gòn đến với bài viết ngày hôm nay để khám phá ra chủ đề mới này nhé !

mai tứ quý 1

Giới thiệu đôi nét về cây mai tứ quý

Tên khoa học(tiếng anh): Ochna serrulata thuộc chi Ochna của họ Ochnaceae. Trên thế giới có nhiều tên khoa học khác nhau: Ochna atropurpurea; Ochna atropurpureaDC; Ochna integerrima; Ochna serrulata…

Hoa : cây khi nở hoa có màu vàng, hoa nở lần đầu tiên có 5 cánh màu vàng, các cánh hoa rơi rụng rồi năm đài hoa biến thành màu đỏ, úp lại bao quanh nhị, trông không khác gì búp hoa vừa hé, hoa có đường kính khoảng 4 cm. Cây trổ hoa từ tháng hai đến tháng năm dl, có trái từ quý 2.
mai tứ quý 2

Nhị hoa : Bên trong sẽ kết hạt rồi hạt to từ từ, đẩy 5 đài hoa bung ra nhìn giống như hoa mai đỏ vừa nở. Hạt ở giữa các cánh hoa nhuốm màu xanh lúc còn non và đổi sang màu đen lúc già.

Thân cây : ở nước ta cao khoảng 2-3m, còn những loài mai tứ quý ở xứ sở chùa vàng và nhiều nước khác thuộc Châu Á thì có khả năng cao đến 8m.

Giống trồng : mọi người có khả năng nhân giống mai tứ quý bằng hạt, chiết cành hoặc giâm cành.

Hoa mai tứ quý nước việt nam thường có hai tầng cánh, còn mai tứ quý nước ngoài chỉ có một tầng cánh, lá màu xanh đậm .

Đặc điểm của cây mai tứ quý

Cây sống và phát triển tốt nhất trong môi trường có độ ẩm thấp chừng mực, đất nhiều mùn và có ánh sáng từ 30 đến 50%.

mai tứ quý 3

Mai tứ quý là loại thực vật trồng làm cảnh lá xanh suốt năm, rất hiếm khi bị sâu bênh, vừa chịu nắng tốt lại có khả năng sống được nơi ít nắng và có khả năng xén cành để làm thành hình cầu , hình nón, hình chóp hoặc để vốn có.

Đây chính là loại thực vật có sinh lực tốt , tương xứng trồng bày biện sân vườn nơi công cộng và nhà riêng. mai tứ quý vừa là loại thực vật trồng bài trí tuy nhiên lúc trồng vong niên sẽ là mai lâu năm có trị giá.

Mai tứ quý mang lại ý nghĩa phong thủy gì ?

Sở dĩ cây mai tứ quý được ưa thích và trồng nhiều trong cơ duyên lễ tết là do cây có nhiều ý nghĩa ý nghĩa quý giá. Theo như phong thủy, cây mai tứ quý biểu trưng cho sự thuận lợi, tài lộc, tiền vào như nước tựa như màu vàng đặc thù của cây đem đến. Hơn thế nữa, cây còn chứa đựng giá trị cho sự hội ngộ, đoàn viên, niềm hạnh phúc lúc được sum họp cùng người thân, người yêu thương nhất là lúc cơ duyên tết đang đến cực gần.

mai tứ quý 4

Cách trồng và cách chăm sóc cây Mai Tứ Quý

Phương pháp trồng

Cây mai tứ quý hay được trồng phê duyệt những cách chính là vì trỉa hạt hoặc chiết cành, giâm cành. Việc quyết định giải pháp nào phụ thuộc vào có thể săn sóc và mục tiêu trồng làm những điều gì.

mai tứ quý 5

Loại đất trồng

Cây mai tứ quý chuộng loại đất có độ cơ giới tốt với năng lực thoát nước và tơi xốp, một phần cũng do cây bất lực chịu ngập úng. Hơn thế nữa cần bảo đảm đất trồng không bị nhiễm mặn hoặc bị chua, vậy là sẽ tác động cực kỳ lớn đến tiến trình phát triển và tiến triển của cây. Nếu bạn định trồng cây ở trong chậu, hãy chan thêm phân chuồng theo tỉ lệ đất : phân là 7 : 3 nhằm phân phối đủ dưỡng chất cho cây.

mai tứ quý 6

Kỹ thuật trồng Mai Tứ Quý

Để thực sự trồng cây mai tứ quý đạt hữu hiệu và giúp cây nở thích mắt, bạn cần gieo cấy từ hột giống và trông nom cho đến khi cây lớn lên. Lúc lựa chọn hạt giống, cần quyết định những hạt đã già , có sắc màu đen, tiếp theo đem ngâm hạt nội địa ấm ( 50 độ c ) thấp nhất 8h đồng hồ để kích động có thể mọc mầm nhanh. Lưu ý thay nước liên tục lúc ngâm, cũng là trước thời điểm cử hành trồng ngoài luống đất thì nên ủ hạt trong cát ẩm khoảng ít ngày.

mai tứ quý 7

Lúc hột giống đã phòng bị xong, phơi bày ngoài những luống đất đã đào bới và chăm chút kỹ rồi cử hành lấp đất và cung cấp nước tăng cường độ ẩm cho đất. Thuở ban sơ chỉ nên tưới ẩm để né bỏ mạng cây, lúc hột giống nảy lộc và cây con lúc đầu cao từ 10cm trở lên thì tổ chức bón thúc 2 tháng một lần bằng phân bón hữu cơ với khối lượng khoảng 1kg/m2. Trồng cho đến khi cây mai tứ quý mở đầu cao từ 50cm trở lên là có khả năng mang trồng trong chậu.

Nước tưới

Do cây mai tứ quý không chấp nhận được với việc úng ngập, vậy nên chỉ cần tưới cũng đủ cho cây, không được tưới rất nhiều. Nhìn kĩ trong tiến trình tưới, nếu thấy lá rụng nhiều thì phải bớt lượng nước xuống.
mai tứ quý 8

Ánh sáng và nhiệt độ

Cây mai tứ quý phải có ánh sáng để tiến triển, giúp hoa nở đều và đẹp. Tuy vậy cây không chấp nhận được ánh sáng không qua khâu trung gian gay gắt , vậy nên lúc trồng bạn cần đặt cây ở những nơi có cường độ ánh sáng chừng mực. nhiệt độ phù hợp để trồng cây nên từ 18-28 độ c.
mai tứ quý 9

Bón phân

Giả sử bạn trồng cây mai tứ quý ở trong chậu bằng cách giâm cành, sau khoảng 2-3 tuần thì cây sẽ khởi đầu ra rễ mới . Lúc ấy hãy dùng phân npk theo tỉ lệ 20-20-10 làm loãng với nước để tưới, cứ khoảng 3-4 tuần tưới 1 lần cho cây. Hạ hồi lúc cây đã tiến triển cao to hơn, thành phần phân npk sẽ chỉnh lý lại theo tỉ lệ 20-20-15 hoặc 16-12-8, cũng là sau khoảng 1-2 tháng mới bón 1 lần.

mai tứ quý 10

Sân Vườn Sài Gòn đã vừa mang đến bạn đọc thông tin về đề tài ý nghĩa của cây mai tứ quý . Còn quá nhiều thông tin liên quan đến cây kiểng đang đợi bạn khai phá lúc truy cập đến website của sanvuonsaigon.vn. Cám ơn bạn đã dõi theo đọc bài viết.

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Top 22 Mẫu Bể Cá Cảnh Đẹp Trang Trí Cho Không Gian Nhà Thêm Lộng Lẫy

Top 22 Mẫu Bể Cá Cảnh Đẹp Trang Trí Cho Không Gian Nhà Thêm Lộng Lẫy

Bài viết phù hợp với những gia chủ đang muốn tham khảo các mẫu hồ cá ngoài trời, bể cá sân vườn, bể cá cảnh đẹp và tham khảo cách xây dựng bể cá ngoài trời làm sao để tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt hiệu quả vể tính thẩm mĩ. Sân Vườn Sài Gòn sẽ chia sẻ ngay tại […]

Lắp Đặt Hệ Thống Tưới Cây Tự Động Cho Khu Vườn Thêm Tươi Mát

Lắp Đặt Hệ Thống Tưới Cây Tự Động Cho Khu Vườn Thêm Tươi Mát

Hệ thống tưới cây tự động chính là hệ thống bao gồm những thiết bị đã được lắp đặt. Để có thể tưới nước cho sân vườn và chúng có được khả năng tự động bật tắt theo thời gian, điều chỉnh được lượng nước. Ngoài ra thì chúng cũng còn có thể được tích […]

Danh Mục Các Sản Phẩm Cây Thủy Sinh Trồng Trong Nước Tốt Nhất

Danh Mục Các Sản Phẩm Cây Thủy Sinh Trồng Trong Nước Tốt Nhất

Danh mục các loại cây thủy sinh dễ trồng chính là những loại cây sống trong nước được có sức sống mạnh mẽ, thích nghi tốt với những điều kiện khắc nghiệt mà không bị chết. Đây được cho là một yếu tố không thể nào thiếu được trong hồ cá koi tiểu cảnh nhà […]