Mai Tứ Quý Có Ý Nghĩa Gì ? Cách Trồng Và Chăm Sóc Cho Cây

Cây mai tứ quý có ý nghĩa gì trong phong thủy hiện đang là một chủ đề rất nhiều người quan tâm và chú ý đến bởi số đông người chơi cây cảnh. Cây mai tứ quý hiện nay đang có những đặc điểm gì nổi bật mà lại được yêu thích đến thế ? Hãy cùng Sân Vườn Sài Gòn đến với bài viết ngày hôm nay để khám phá ra chủ đề mới này nhé !

Giới thiệu về cây mai tứ quý

Mai tứ quý hay còn được gọi là nhị độ mai, tức nở 2 lần trong năm , là một loài hoa màu vàng thuộc chi Ochna của họ Ochnaceae xuất xứ từ Nam Phi. Loài hoa này có thể nơ quanh năm, tuỳ theo đặc trưng của từng loại mai và chúng cũng có tên gọi khác nhau như mai tứ quý Thái Lan, Nam Phi, Nhật Bản,… Cây ra hoa từ tháng 2 đến tháng 5 dương lịch, có trái từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch. Người ta có thể nhân giống mai tứ quý bằng các gieo hạt, giâm cành hoặc chiết cành.

mai tứ quý 1

Đặc điểm

Thường trên cây mai tứ quý hoa màu vàng, hoa nở lần đầu có 5 cánh màu vàng, các cánh hoa rơi rụng rồi năm đài hoa đổi thành màu đỏ, úp lại ôm lấy nhụy, trông giống như nụ hoa vừa nhú. Nhụy bên trong kết hạt rồi hạt lớn dần, đẩy 5 đài hoa bung ra trông như hoa mai đỏ vừa nở. Hạt ở giữa các cánh hoa mang màu xanh khi còn non và đổi sang màu đen khi già.

mai tứ quý 8

Mai tứ quý là loại cây trồng cảnh lá xanh quanh năm, rất ít bị sâu bênh, vừa chịu nắng phải chăng lại với thể sống được nơi ít nắng và có thể xén cành để tạo thành hình cầu, hình nón, hình chóp hoặc để tự nhiên. Đây là mẫu cây với sức sống tốt, thích hợp trồng trang trí sân vườn nơi công cộng cũng như tư gia.

Mai tứ quý có mấy loại ?

Tuỳ theo đặc trưng của từng loại mai và khu vực sống nên chúng sẽ có tên gọi khác nhau như mai tứ quý Thái Lan, mai tứ quý Nam Phi, mai tứ quý Việt Nam, mai tứ quý Mỹ,… Hiện nay ở Việt Nam, mai tứ quý Việt Nam cao khoảng 2 – 3m, đường kính hoa chừng 4cm. Cây ra hoa từ tháng 2 đến tháng 5 dương lịch, có trái từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch.

Ý nghĩa phong thuỷ của cây hoa mai tứ quý

Theo như trong phong thủy, cây Mai Tứ Quý tượng trưng cho sự may mắn, phát tài, tiền vào như nước giống như màu vàng đặc trưng của cây mang lại. Ngoài ra, cây còn có ý nghĩa cho sự đoàn viên, sum vầy, hạnh phúc lúc được quây quần bên gia đình, cùng những người thân yêu nhất là lúc dịp Tết đang tới rất gần.

mai tứ quý 6

Cách trồng cây hoa mai tứ quý

Chọn đất trồng

Cây mai phát triển tốt trên đất thịt nhẹ có đầy đủ chất hữu cơ, đất không chua, không bị nhiễm phèn, mặn hoặc những hoá chất độc hại. Còn đối với đất trồng mai trong chậu cần mua loại đất với những thuộc tính như trên, trộn theo tỷ lệ khoảng 70-80% đất và 20-30% phân hữu cơ hoai mục theo trọng lượng đất trong chậu.

Chọn giống

Để kỹ thuật trồng cây mai tứ quý có hiệu quả tốt nhất trước hết cần phải chọn những hạt mai đã già, có màu đen nhánh, rụng dưới đất để làm giống là tốt nhất. Ngâm hạt trong nước ấm 50 – 52 độ C (2 sôi, 3 lạnh) trong 8 – 10 giờ để kích thích hạt nhanh nẩy mầm. Chú ý thay nước vài lần, vớt ra đem ủ trong cát ẩm hoặc vải ẩm vài ngày cho hạt nứt nanh thì đem gieo.

Kỹ thuật trồng mai tứ quý trên luống

Trước khi trồng mai tứ quý trên luống đất phải được làm kỹ, có trộn thêm phân chuồng hoai mục, lên luống cao để chăm sóc khi cây mọc cao khoảng 10 – 15cm thì ra ngôi, tiếp tục chăm sóc tới lớn mới đem trồng vào chậu được. Trong thời gian đầu chỉ tưới nước lã đủ ẩm cho cây, không nên tưới đạm hoặc nước giải cây con dễ chết do bị xót rễ.

Cần phải thường xuyên xới phá váng cho cây lớn nhanh. Sau đó cứ 2 tháng bón thúc cho cây 1 lần bằng phân chuồng hoai mục trộn thêm 5 – 7% đạm với khối lượng 1 – 2 kg/m2. Thời gian chăm sóc cây giai đoạn ươm khoảng từ 6 – 8 tháng cây cao khoảng 40 – 50cm thì đem trồng vào chậu được.

mai tứ quý 3

Kỹ thuật trồng mai tứ quý trong chậu

Nên chọn các chậu lớn, có đường kính trên 30cm để trồng, đất trồng mai nên chọn các loại đất màu, đất bùn ao đã được phơi khô nỏ lâu ngày để bay hết các chất độc. Lót một lớp mỏng sỏi dưới đáy chậu cho dễ thoát nước rồi xếp các cục đất nỏ có đường kính 2 – 3cm vào có trộn thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh đến khoảng 2/3 chậu, đặt cây vào giữa chậu và tiếp tục bổ sung đất nhỏ và phân cho tới gần miệng chậu. Sửa cây ngay ngắn, nện chặt và tưới nước đủ ẩm. Thời gian đầu nên để cây nơi có bóng râm, sau đó đưa dần ra nơi sáng và cuối cùng đưa ra nơi có nhiều ánh nắng thì mai sinh trưởng khoẻ, sớm ra hoa và có màu hoa đẹp.

Cách chăm sóc cây hoa mai tứ quý sau Tết

Sau khi trồng khoảng 10-15 ngày, cây bắt đầu ra rễ mới, dùng phân NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu hoà loãng để tưới, lượng phân sử dụng từ 50-100 gr/10-15 lít nước, khoảng 20-30 ngày tưới 1 lần. Khi mai đã lớn, lượng phân bón cũng được tăng dần và khoảng cách các lần bón phân xa hơn. Loại phân bón qua đất thích hợp cho mai là NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 16-12-8-11+TE. Lượng bón khoảng 20 -50 gr/gốc/lần bón, cách khoảng 1-2 tháng bón 1 lần.

mai tứ quý 5

Khi mai đã cho hoa ổn định, hàng năm cần bón bổ sung phân hữu cơ từ 5-10 kg/gốc. Sử dụng loại phân NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 16-12-8-11+TE bón mỗi năm khoảng 3-4 lần với lượng bón như trên vào các đợt: Sau khi tàn hoa (sau dịp Tết), cắt tỉa cành; đầu mùa mưa; giữa mùa mưa và trước khi mai nở hoa khoảng 1-1,5 tháng. Cần bón phân theo hốc, theo rãnh sâu từ 5-7 cm theo tàn lá của cây, bón vào vùng có nhiều rễ non phát triển, sau đó lấp đất, giữ ẩm vào mùa khô, thoáng gốc vào mùa mưa.

Cây mai tứ quý bonsai giá bao nhiêu ? Có giá trị không ?

Mai tứ quý vừa là loại cây trồng trang trí nhưng khi trồng lâu năm sẽ vươn lên thành mai cổ thụ mang giá trị cao, đặc điểm của mai tứ quý là hay được dân chơi cây cảnh cắt cành nhỏ để lại những tay cành to và ghép những giống mai khác vào để tăng thêm giá trị của cây. Giá của cây mai tứ quý không có một mức giá nhất định, vì tuỳ theo từng loại cây với dáng cây, hoa, bộ rễ, chiều cao, tán rộng mà sẽ có mức giá từ vài triệu đến vài trăm triệu.

>>> Xem thêm: Cây Nhất Chi Mai (Cây Mai Trắng) Trồng Và Chăm Sóc Thế Nào ?

Hình ảnh cây hoa mai tứ quý đẹp

mai tứ quý 9

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Tại Bình Phước

Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Tại Bình Phước

Chủ nhà nào cũng mong muốn sở hữu một khu sân vườn biệt thự tuyệt vời, và với diện tích lên đến 1000m2 tại Bình Phước, cơ hội để biến ước mơ thành hiện thực là rất lớn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tối ưu, quá trình thi công sân vườn cần được […]

50+ Ý Tưởng Trang Trí Noel Cho Đêm Giáng Sinh Âm Áp

50+ Ý Tưởng Trang Trí Noel Cho Đêm Giáng Sinh Âm Áp

Chào mừng đến với mùa lễ hội! Khi không khí trở nên lạnh hơn và những giai điệu quen thuộc bắt đầu vang lên trên đường phố, đã đến lúc bạn khơi dậy khả năng sáng tạo và bắt đầu nghĩ về việc trang trí noel. Cho dù bạn đang trang trí văn phòng, không […]

+95 Mẫu Tiểu Cảnh Trong Nhà Được Yêu Thích Nhất 2023

+95 Mẫu Tiểu Cảnh Trong Nhà Được Yêu Thích Nhất 2023

Tiểu cảnh trong nhà ngày càng trở nên phổ biến, bởi nó không chỉ tạo không gian thư giãn mà còn là một phần trang trí nội thất độc đáo. Dưới đây là một số nội dung liên quan đến tiểu cảnh trong nhà mà bạn có thể tham khảo. Mục Lục1 Tiểu cảnh trong […]