Cây Nhất Chi Mai (Cây Mai Trắng) Trồng Và Chăm Sóc Thế Nào ?

Cây Nhất Chi Mai hay còn gọi là cây mai trắng miền Bắc có tên khoa học là Prunus mume Sieb & Zucc, thuộc chính họ hoa hồng (Rosaceae). Chúng ta cần phải có sự phân biệt rõ ràng là tuy tên dân dã là mai nhưng thực sự đó là một loài cùng với đào, anh đào, mơ, mận. Nó sẽ hoàn toàn khác với giống cây mai vàng miền Nam sẽ có tên khoa học là Ochna Integerrima thuộc giống chi Mai (Ochana), họ Mai (Ochnaceae). Để tìm hiểu rõ hơn về giống cây mai này các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Sân Vườn Sài Gòn nhé !

Cây Nhất Chi Mai 1

Giới thiệu sơ lược về cây hoa mai trắng miền Bắc

Thuộc giống cây quý hiếm, cây Nhất Chi Mai chỉ sống được ở những nơi có mùa đông và lạnh giá nhất. Cây chậm lớn, gốc xù xì, thân đen óng, có nụ màu đỏ, khi nở sẽ chuyền dần sang màu trắng với nhiều tầng cánh sẽ xếp vào nhau và cũng chính là lúc đẹp nhất, khi tàn thì sẽ chuyển dần về màu đỏ. Nhất Chi Mai sẽ không có quả, việc chiết giống cũng sẽ rất khó khăn. Nhưng nếu cây có thể bén rễ thì đâm chồi được, sức sống của cây sẽ rất mãnh liệt, phi thường. Dường như, thời tiết trời càng lạnh, thì sẽ càng có sức sống hơn, một điều thật lạ kì !

Cây Nhất Chi Mai 2

Chỉ cây Nhất Chi Mai mới tái nở hoa vào tháng hai (âm lịch), sau khi tàn đợt nở đón xuân. Đúng lúc xuân tàn, thiên hạ đã hết hoa mai rồi, thì Nhất Chi Mai tái nở với những chồi lộc non tươi. Lần hai là chính vụ, còn lần đầu ví như nở để cổ vũ họ hàng hoa mai mà thôi. Có lẽ, đó là điều đặc biệt hơn cả, giống như tuyết rơi giữa mùa hè vậy…

Cách trồng và chăm sóc cây Nhất Chi Mai

Cây Nhất Chi Mai có đặc điểm là rất ưa nước nhưng không chịu được ngập úng. Không nên để bầu đất sũng nước thường xuyên, cũng không cần được để đất có thể khô thì cây sẽ bỏ cành. Tốt nhất là sẽ trồng ra vườn lâu lâu bón thêm phân là được, còn trồng ở trong chậu thì phải thăm nom mỗi ngày 2 lần sáng tối để xem độ ẩm của đất như thế nào.

Cây Nhất Chi Mai 3

Thích hợp nhất là nên đặt cây ở nơi nhiều nắng và gió, cây khi cằn hoa sẽ to và dầy. Nếu như cây quá xanh tốt thì hoa sẽ nhỏ và thưa.

Các loại đất trồng cây Nhất Chi Mai

Do rễ của cây Nhất Chi Mai nhỏ, yếu nên đất trồng phù hợp nhất phải có độ thoáng khí cao để cây không bị nghẹt rễ không phát triển được. Với những phong cách chơi truyền thống, các cụ sẽ phải lấy mặt ruộng phơi thật khô, có thể đập nhỏ và dùng để sàng lọc ra các hạt có kích cỡ 3mm – 5mm để dùng. Trộn thêm vào đó một ít phân chuồng ủ hoại, như vậy là đủ.

Cây Nhất Chi Mai 4

Phân bón cho cây Nhất Chi Mai

Cây rất thích nước giải nên vì thế mà bạn sẽ cần có một cái chum để chứa, pha một cách thật loãng (1 nước giải / 20 nước) tưới cho cây trung bình 1 lần/tuần.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể luân phiên để xen kẽ thêm nhiều loại nước tưới không lên men khác chẳng hạn như vo gạo, nước tiểu ngâm hay nước ốc ngâm có trong cây để cây đủ chất. Tránh tưới nước vào giữa trưa nắng. Không nên bón phân hóa học, kể cả NPK vì như thế sẽ dễ khiến cây chảy nhựa vào mùa hè.

Cây Nhất Chi Mai 5

Nếu bạn ngại pha phân vào nước, bạn cũng có thể bón phân 1 lần bằng cách đó là mua hạt đậu tương về, giã thật nhuyễn và chôn xung quanh gốc cách 10cm từng viên cỡ củ lạc. Khi tưới phân sẽ thấm dần vào đất.

Tỉa cành cho cây Nhất Chi Mai theo mục đích khác nhau

Cắt tỉa để tạo dáng: Nên chuẩn bị cắt sớm vào cuối tháng chạp. “Khoảng” vào thời gian đó thôi chứ cũng sẽ còn tùy vào từng cây có thể sớm hơn hay muộn hơn chút cũng được. Bạn cần phải để ý tới nếu như thấy đầu ngọn hơi sưng lên, hay chuyển sang màu xanh nhạt thì tức là cây đã sắp phát chồi non, khi đó thì chúng ta bắt đầu tỉa là tối ưu nhất. Với vào mục đích cắt tỉa này thì ta không cần phải chơi hoa cho nên cắt sớm để tận dụng được thời gian bung chồi mạnh của cây vào các dịp đầu xuân, ta có thể cắt tỉa, vặn vẹo mạnh mà cây vẫn có thể không bỏ cành.

Cây Nhất Chi Mai 6

Cắt tỉa khi để giữ cho cây không bị phá thế: Khi cây đã được định hình thì chừng 1 năm cắt tỉa 2 đợt. Thế thì tại sao lại không dùng thời gian như cắt tỉa tạo dáng ? Mục đích duy nhất cắt trên tốt cho cây nhưng sẽ không tố cho da, nếu như cắt sẽ không lấy được hoa để chơi tết.

Đợt 1: Khi mà cây đã hết hoa và lá phát ra dịp đầu xuân đã chuyển sang bánh tẻ, ta có thể thực hiện cắt tỉa để giữ dáng cho năm sau. (thường sẽ và khoảng tháng 2, giờ khi thời tiết đã thay đổi nhiều mọi thứ sẽ không còn như xưa nữa nên sẽ cũng khó nói, những khi cứ lá chuyển sang xanh đậm thì ta có thể cắt tỉa)

Cây nhất chi mai sẽ giống như đào, cây sẽ chỉ nảy hoa trên những cành non, cành gia ra hoa từ năm trước sẽ không nảy hoa. Do đó nên cắt thật mạnh, chỉ nên chừa lại khoảng tầm 2-3 đốt ngón tay. Thêm một số lưu ý nhỏ là thông thường cây sẽ sót lại vài chiếc lá sau khi cắt tỉa, bạn đừng nên cắt bỏ chúng đi, hãy để lại đó để cây có thể thở, sau này nếu như cây phát chồi thì sẽ cắt sau.

Cây Nhất Chi Mai 7

Đợt 2: Khoảng vào đầu tháng 7 âm, khi lá đã già thì ta sẽ tiếp tục cắt tiếp đợt 2 và cũng sẽ là đợt cuối cùng trong năm. Cách cắt tỉa sẽ giống như đợt đầu xuân.

Không nên để cây sang giữa tháng 7 trở đi nữa vì trời miền Bắc có sương muối sẽ làm cho lá non ị quăn, yếu cây.

Nếu như cắt sớm thì cành sẽ chóng già, cây sẽ ra hoa sớm. Một lưu ý nhỏ là không nên cắt tỉa vào lúc trời mưa, cây bị chảy nhựa sẽ yếu và bỏ cành.

Cách ép hoa nhất chi mai nở đúng tết

Đến vào cuối tháng 10 âm lịch ( trước tết khoảng 50 đến 60 ngày, tùy vào thời tiết năm đó rét hay ấm ) cũng chính là thời điểm lặt lá và chuẩn bị đưa lên chậu nhỏ để chơi tết.

Thời tiết cũng sẽ rất quan trọng, nếu như có gió nồm thổi sớm thì cây sẽ vô phương cứu chữa. Chỉ cần có gió nồm thổi 5 hôm là cây đang từ đen xì sẽ bật chồi xanh cả loạt.

Nếu như hoa nở muộn thì sẽ dễ chữa hơn. Vào trước tết khoảng 20 ngày, nếu như dự báo thời tiết vẫn còn rét đậm thì chỉ cần thắp điện, trùm nilong để cho nhiệt độ vào khoảng 20 độ C, pha loãng lân với nước ấm để phun thì cây sẽ bật nụ

>>> Xem thêm: Cây Tùng Thơm Hợp Với Mệnh Gì, Tuổi Nào ? Cách Trồng và Chăm Sóc

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Dịch Vụ Vệ Sinh Hồ Cá Koi Tận Nơi: Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Chăm Sóc và Bảo Dưỡng

Dịch Vụ Vệ Sinh Hồ Cá Koi Tận Nơi: Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Chăm Sóc và Bảo Dưỡng

Vệ sinh hồ cá Koi là việc làm cần thiết để mang đến môi trường sống tốt nhất cho cá cũng như gia tăng tính thẩm mỹ trong không gian. Tuy nhiên, đây lại là một việc làm không hề đơn giản nếu không trang bị đủ kiến thức sẽ khiến chất lượng nước và […]

Hướng Dẫn Mua Và Chăm Sóc Mai Tết

Hướng Dẫn Mua Và Chăm Sóc Mai Tết

Mục Lục1 Giới thiệu về hoa mai và ý nghĩa trong ngày tết 2 Cách chọn mua mai tết 3 Cách chăm sóc mai tết 4 Cách lặt lá mai để hoa nở đúng Tết 5 Kinh nghiệm khi mua mai tết 6 Giá Bán Mai Tết Tại Công ty Sân Vườn Sài Gòn6.1 Mai tết bonsai cỡ nhỏ6.2 Mai […]

Thi Công Tiểu Cảnh Tết Tại Trường Tiểu Học Phạm Văn Hai

Thi Công Tiểu Cảnh Tết Tại Trường Tiểu Học Phạm Văn Hai

  Nâng Tầm Không Gian Tết với Tiểu Cảnh Tết Chuẩn bị cho mùa Tết tại Trường Tiểu Học Phạm Văn Hai, chúng tôi tự hào giới thiệu dự án thi công tiểu cảnh Tết, nơi nghệ thuật gặp gỡ không khí lễ hội truyền thống. Hãy cùng chúng tôi khám phá hành trình biến […]