Cây Mai Chiếu Thủy Có Ý Nghĩa Gì ? Cách Trồng và Chăm Sóc

Cây mai chiếu thủy có những ý nghĩa mà có thể bạn chưa biết đến. Ở trong bài viết trước Sân Vườn Sài Gòn đã mang đến cho bạn đọc về những loài cây trồng trong nhà tốt cho phong thủy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn đọc một kiến thức thú vị hơn, đó chính là cây phong thủy, cụ thể hơn đó chính là cây mai chiếu thủy, bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

Mai Chiếu Thủy 5

Cây mai chiếu thủy là cây gì ?

Cây mai chiếu thủy hay còn gọi là cây mai chiếu thổ có tên khoa học là: Wrightia religiosa, thuộc giống cây gỗ, thân xù xì, nhiều cành, có nhiều nhánh nhỏ dễ cắt, uốn éo theo ý định mong muốn.

Chúng thường sẽ ra hoa có màu trắng, nở hoa quanh năm, có một mùi thơm nhẹ và rất dễ chịu. Cây mai chiếu thủy là cây bonsai có thân gỗ lâu năm, lá hình dáng trái xoan, hoa mai chiếu thủy không hướng lên trên mà hướng xuống mặt đất, nên hay gọi là chiếu thổ, chiếu thủy.

Mai Chiếu Thủy 1

Các loại cây mai chiếu thủy phổ biến

Mai chiếu thủy lá lớn

Mai lá lớn là dòng được gọi là mai thế, nuôi trồng cây càng lâu năm thì cây sẽ càng có giá trị. Gồm các loại thực vật da đen, da xanh, da trắng, da vàng, da láng, nu gò công, nu thường , lá dài, lá tròn, có loại 20 cánh lá thẳng, có loại hoa 20 cánh lá rũ.

Cây mai chiếu thủy 3

Mai chiếu thủy lá trung

Lá trung gồm đa dạng như trung nu gò công, trung nu, nu mặt khỉ, da trắng, da xanh và thanh mai … Trong đó mai chiếu thủy nu mặt khỉ gò công thì có trị giá vì có rất nhiều nu sần. đây chính là giống mai chiếu thủy được tay chơi cây kiểng thích.

 • Mai chiếu thủy nu gò công thì có giá trị nhất ở phần nu sần và được Hội sinh vật cảnh của Việt Nam xác định nó xuất phát từ tại Làng Mai Nu Thạnh Nhựt, Gò Công thuộc tỉnh Tiền Giang. Đây chính là loại mai chiếu thủy được ứng dụng để chơi phổ biến nhất bởi có nu đẹp, hoa lớn và thơm.
 • Thanh mai: có nách thưa lá, lá hình bầu dục và hơi tròn mọc thành 2 hàng cân đối. Lá nhuốm màu xanh đậm. Thân cây thanh mai có sắc màu xanh tím, ít nu và hơi tròn. bông thanh mai lớn như các mai chiếu thủy lá trung khác tuy nhiên ít bông hơn.

Cây mai chiếu thủy 5

Mai chiếu thủy lá kim

Gồm có các loại lá kim như kim giòn, lá kim nhanh mai, kim lá tứ, lá tứ xù và lá kim đuôi chồn . đông thành viên thời nay vẫn khắp bị lẫn lộn giữ cây thanh mai và loại cái kim thanh mai.
 • Mai chiếu thủy lá kim giòn: là loại thực vật có thân giòn khó uốn và tạo tư thế. Lá hướng hành lang hình dấu cộng, lá có sắc màu xanh hơi ngả vàng và đuôi lá nhọn. Cây có khan hiếm nu hoặc không thiếu hẳn. Ưu điểm nổi trội của loại này là chăm trổ hoa.
 • Mai chiếu thủy kim thanh mai: đây chính là loại thực vật khá được ưu yêu chuộng để làm cây mai chiếu thủy bonsai mi ni với cây có nhiều nu. Cây non đang bé cũng cho ra nhiều nụ đẹp. Lá thì nhìn giống với thanh mai tuy nhiên lá nhỏ bé hơn, cự li giữa các lá cũng bé hơn.
 • Mai chiếu thủy lá tứ: là loại thực vật lá mỏng hơn một ít đối chiếu với kim thanh mai, đuôi lá nhọn hơn và mọc tứ diện, có nghĩa là lá mọc đan cài thành 4 mặt lá như hình dấu cộng. Thân cây có rất nhiều cạnh và nhiều gân nên hình dáng có hơi vuông. Loại thực vật này hầu hết cho thân màu trắng xanh. Hoa của loại này cũng nhỏ tuy nhiên lại cho ra nhiều bông. ở thời điểm hiện tại có 2 loại lá tứ là vì lá tứ đuôi chồn và lá tứ long xuyên.

Cây mai chiếu thủy 4

Mai chiếu thuỷ bonsai

Mai chiếu thủy bonsai được ưa chuộng bởi gốc mai uy nghiêm, tán lá rộng và hoa trắng điểm xuyến. Cây bonsai mai chiếu thủy có nhiều giống cây khác nhau, sẽ được trồng làm cây trang trí sân nhà hay với thế cây mai chiếu thủy đa dạng có thể được dùng để trang trí sảnh, sân vườn…ngoài ra thì để tiện cho việc đặt cây trang trí ở trong phòng, trên bàn làm việc thì mai chiếu thủy mini cũng rất được giới chơi cây cảnh ưa chuộng.

Mai Chiếu Thủy 3

Tùy vào từng dòng mai chiếu thủy mà giá của chúng có thể từ 4 – 10 triệu đồng. Tuy nhiên thì với những người chơi cây cảnh thì giá của cây sẽ rất khó để định đoán được vì đó là cả tâm huyết của người đam mê chăm sóc của các nghệ nhân dành cho tác phẩm của mình.

Ý nghĩa của cây mai chiếu thủy trong phong thủy

Cây mai chiếu thủy đã được biết đến là sự biểu trưng cho ổn định về gia tài. Tức nghĩa là cây mai chiếu thủy sẽ có khả năng trấn yểm được vượng khí trong nhà, trấn giữ long mạch giúp gia chủ phát triển về mọi mặt. Gia đình khi sở hữu cây mai cũng sẽ được hòa thuận yên ấm, yên bình không xảy ra xung đột nội bộ, luôn hòa thuận, yên vui.

Mai Chiếu Thủy 4

Cây mai chiếu thủy hợp mệnh gì ?

Mai chiếu thủy sẽ hợp với người mang mệnh Mộc và Thuỷ. Vì Thuỷ sinh Mộc sẽ tương sinh với nhau giúp gia chủ bình an cát tường và thuận buồm xuôi gió và giữ vững được tài lộc quanh năm như chính những bông hoa mai trắng vậy.

Cách trồng và chăm sóc cây mai chiếu thủy

Cách trồng

Phương pháp trồng bằng hạt

Trồng cây bằng hạt còn có tên gọi là cách nhân giống hữu tính, cách này có điểm cộng là lượng cây non nhiều, ít tiêu hao tài chính, đỡ mất công lao.

Dẫu vậy, thực hành nhân giống bằng cách này thì cây thường không mang những tính chất tốt của cây mẹ như hoa sẽ nhỏ bé hơn, ít cành, chủng màu đôi lần không giống như cây mẹ …

Phương pháp chiết cành

Cách thức này còn có tên là cách nhân giống vô tính, làm bằng cách này thì cây non lúc gia tăng sẽ tốt hơn, nhận được nhiều lợi thế cạnh tranh từ cây mẹ, nên hay được dùng cho phần nhiều hơn. Chúng ta lựa chọn một cành nhỏ của cây mẹ, tổ chức cắt một khoanh vỏ, có chiều dài khoảng 3 đến 4 phân, lúc cắt đừng để vết cắt bị phạm vào phần gỗ nội tại rồi bóc khoanh vỏ đó đi.

Mai Chiếu Thủy 7

Về sau, dùng đất và phân chuồng hoai mục trộn lại cùng nhau cho dẻo rồi ốp chặt vào chung quanh vết cắt, rồi dùng vải dày hay bao bố, hoặc xơ dừa bó lại cho thật chặt. Hằng ngày phải liên tục, làm việc cần mẫn cung cấp nước cho đất giữ được độ ẩm thấp, đợi cho đến vài tháng sau , lúc bầu đất có rất nhiều rễ con bắn ra bên ngoài thì thi hành cắt nhánh đó ra đi khỏi cây mẹ và bắt đi trồng vào chậu.

Cách chăm sóc

Đất trồng: Là một trong những loài cây có khả năng sinh trưởng rất mạnh mẽ, cây có thể phát triển được ở hầu hết trên các loại đất thịt, đất phù sa hay thậm chí là đất đỏ cũng có thể trồng được. Vì người ta sẽ có thể trồng được cây mai chiếu thủy trong chậu với một ít đất tuy nhiên thì cây vẫn sinh trưởng tốt nên được sử dụng nhiều làm bonsai.

Nhiệt độ: thích hợp nhất là từ 25 – 30 đô C rất phù hợp với các vùng có khí hậu hai mùa mưa nắng rõ rệt, mùa mưa cây sẽ đâm chồi nảy lộc mạnh mẽ, mùa nắng thì cây sẽ thay lá  và trổ hoa nên phát triển chậm hơn.

Độ pH: của đất trồng mai chiếu thủy sẽ từ 5,5 – 6,5 có thể sẽ bón phân chuồng, lân, kaki….ít cần phân đạm.

Mai Chiếu Thủy 8

Ngừa sâu bệnh: người chơi cây kiểng bonsai chiếu thủy khó trị nhất là cây mai chiếu thủy bị vàng lá. Vậy phải làm thế nào để giải quyết được tình trạng cây mai chiếu thủy bị vàng lá ? sẽ có rất nhiều nguyên nhân để dẫn đến hiện tượng chính này:

 • Cây thiếu phân: do cây mai chiếu thủy bonsai đã được rồng trên chậu nên chuyện để thiếu chất dinh dưỡng là điều không thể tránh khỏi.
 • Cây quá thừa phân: do mỗi lần chúng ta thấy vàng chúng ta lại cứ đem bón thêm phân, thế là cây bị ngộ độc, hay bón phân sai cách gậy tổn hại cho cây, sa đó thì cây bị vàng lá hoài trị không hết.
 • Cây thiếu nước: Chúng ta tưới không đủ nước. Có trường hợp chúng ta tưới cây đều đặn mỗi ngày mà do đất trồng không đúng cách nên dẫn đến khó tưới và thấm nước nên đất trồng vẫn sẽ khô, chỉ ướt trên bề mặt.

 • Cây thừa nước: Chúng ta trồng cây sai kĩ thuật sẽ khiến cho cây bị ngợp nước hay đất trồng giữ ẩm cho cây quá tốt, không thoát nước được dẫn đến thừa nước và cây sẽ bị vàng lá.

 • Cây đã ăn hết đất: Thường khi trồng cây mai chiếu thủy kiểng của chúng ta đang sung tốt thì chuyển dần thành vàng lá. Đây cũng chính là lý do và nguyên nhân hiếm gặp. Vì cây mai chiếu thủy rễ ra rất nhanh, cây phát triển nhanh nên mau ăn hết đất. trong chậu sẽ còn để lại nhiều rễ hơn nữa.
 • Cây bị mất cân đối chất dinh dưỡng

>>> Xem ngay: Các Thế Cây Mai Vàng Đẹp Và Ý Nghĩa Ngày Lễ Tết

Mua cây mai chiếu thủy ở đâu ? Giá bao nhiêu ?

Hiện tại công ty Sân Vườn Sài Gòn là nơi chuyên cung cấp cây mai chiếu thủy với số lượng lớn, đa dạng để quý khách có thể lựa chọn thoải mái nhất, quý khách yên tâm rằng giá của cây mai chiếu thủy do chúng tôi cung cấp hoàn toàn hợp lý và luôn luôn đáp ứng được nhu cầu của quý khách, làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.

Cây mai chiếu thuỷ giá 5 triệu

cây mai chiếu thuỷ 5

Cây số 1 cao 1m4, hoành gốc 80cm

cây mai chiếu thuỷ 8

Cây số 2 cao 1m35, hoành gốc 70cm

cây mai chiếu thuỷ 10

Cây số 3 cao 1m4, hoành gốc 80cm

Cây mai chiếu thuỷ giá 8 triệu

cây mai chiếu thuỷ 1

Cây số 4 cao 1m6, hoành gốc 75cm

cây mai chiếu thuỷ 2

Cây số 5 cao 1m8, hoành gốc 65cm

cây mai chiếu thuỷ 3

Cây số 6 cao 1m7, hoành gốc 1m

cây mai chiếu thuỷ 4

Cây số 7 cao 2m, hoành gốc 1m2

cây mai chiếu thuỷ 6

Cây số 8 cao 1m6, hoành gốc 60cm

cây mai chiếu thuỷ 7

Cây số 9 cao 1m6, hoành gốc 70cm

cây mai chiếu thuỷ 9

Cây số 10 cao 1m5, hoành gốc 70cm

cây mai chiếu thuỷ 11

Cây số 11 cao 1m5, hoành gốc 60cm

Cây mai chiếu thuỷ lớn cao 3m5, hoành gốc 1m75 giá 50 triệu

cây mai chiếu thuỷ 13

Cây mai chiếu thuỷ lớn cao 3m6, hoành gốc 1m4 giá 80 triệu

cây mai chiếu thuỷ 12

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Tại Bình Phước

Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Tại Bình Phước

Chủ nhà nào cũng mong muốn sở hữu một khu sân vườn biệt thự tuyệt vời, và với diện tích lên đến 1000m2 tại Bình Phước, cơ hội để biến ước mơ thành hiện thực là rất lớn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tối ưu, quá trình thi công sân vườn cần được […]

50+ Ý Tưởng Trang Trí Noel Cho Đêm Giáng Sinh Âm Áp

50+ Ý Tưởng Trang Trí Noel Cho Đêm Giáng Sinh Âm Áp

Chào mừng đến với mùa lễ hội! Khi không khí trở nên lạnh hơn và những giai điệu quen thuộc bắt đầu vang lên trên đường phố, đã đến lúc bạn khơi dậy khả năng sáng tạo và bắt đầu nghĩ về việc trang trí noel. Cho dù bạn đang trang trí văn phòng, không […]

+95 Mẫu Tiểu Cảnh Trong Nhà Được Yêu Thích Nhất 2023

+95 Mẫu Tiểu Cảnh Trong Nhà Được Yêu Thích Nhất 2023

Tiểu cảnh trong nhà ngày càng trở nên phổ biến, bởi nó không chỉ tạo không gian thư giãn mà còn là một phần trang trí nội thất độc đáo. Dưới đây là một số nội dung liên quan đến tiểu cảnh trong nhà mà bạn có thể tham khảo. Mục Lục1 Tiểu cảnh trong […]