Ý Nghĩa Thú Vị Của Cây Mai Chiếu Thủy Có Thể Bạn Chưa Biết

Cây mai chiếu thủy có những ý nghĩa mà có thể bạn chưa biết đến. Ở trong bài viết trước Sân Vườn Sài Gòn đã mang đến cho bạn đọc về những loài cây trồng trong nhà tốt cho phong thủy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn đọc một kiến thức thú vị hơn, đó chính là cây phong thủy, cụ thể hơn đó chính là cây mai chiếu thủy, bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết này nhé !

Đôi nét về cây mai chiếu thủy trong phong thủy

Cây mai chiếu thủy hay còn gọi là cây mai chiếu thổ có tên khoa học là: Wrightia religiosa, thuộc giống cây gỗ, thân xù xì, nhiều cành, có nhiều nhánh nhỏ dễ cắt, uốn éo theo ý định mong muốn. Chúng thường sẽ ra hoa có màu trắng, nở hoa quanh năm, có một mùi thơm nhẹ và rất dễ chịu. Cây mai chiếu thủy là cây bonsai có thân gỗ lâu năm, lá hình dáng trái xoan, hoa mai chiếu thủy không hướng lên trên mà hướng xuống mặt đất, nên hay gọi là chiếu thổ, chiếu thủy.
Mai Chiếu Thủy 1

Các loại cây mai chiếu thủy phổ biến

Có 3 loại cây mai chiếu thủy phổ biến thường thấy : mai chiếu thủy lá nhỏ ( mai chiếu thủy lá kim ), mai chiếu thủy lá trung và mai chiếu thủy lá lớn. Dòng lá nhỏ sẽ thường được các nghệ nhân uốn éo tạo hình độc là thành mai chiếu thủy lá kim để đẹp. Trong khi đó, dòng mai lá lớn là dòng được gọi là mai thế, nuôi trồng cây càng lạu năm thì cây sẽ càng có giá trị. Loài mai này có thể được nhân giống bằng cách chiết cành hay gieo hạt giống từ hạt trồng cây. Chúng không chỉ đẹp, dễ dàng để tạo dáng mà không quá cầu kì tốn công để chăm sóc.
Cây mai chiếu thủy 1

Mai chiếu thủy lá lớn

Gồm các loại thực vật da đen, da xanh, da trắng, da vàng, da láng, nu gò công, nu thường , lá dài, lá tròn, có loại 20 cánh lá thẳng, có loại hoa 20 cánh lá rũ .

Mai chiếu thủy lá Trung

Lá trung gồm đa dạng như trung nu gò công, trung nu, nu mặt khỉ, da trắng, da xanh và thanh mai … Trong đó mai chiếu thủy nu mặt khỉ gò công thì có trị giá vì có rất nhiều nu sần. đây chính là giống mai chiếu thủy được tay chơi cây kiểng thích.

  • Mai chiếu thủy nu gò công thì có giá trị nhất ở phần nu sần và được hội sinh vật cảnh của nước việt nam xác định nó xuất phát từ tại làng mai nu thạnh nhựt tại địa phương gò công thuộc tỉnh tiền giang. đây chính là loại mai chiếu thủy được ứng dụng để chơi phổ biến nhất bởi có nu đẹp , hoa lớn và thơm.
  • Thanh mai : có nách thưa lá, lá hình bầu dục và hơi tròn mọc thành 2 hàng cân đối. Lá nhuốm màu xanh đậm. Thân cây thanh mai có sắc màu xanh tím, ít nu và hơi tròn. bông thanh mai lớn như các mai chiếu thủy lá trung khác tuy nhiên ít bông hơn.

Mai chiếu thủy lá kim

Gồm có các loại lá kim như kim giòn, lá kim nhanh mai, kim lá tứ, lá tứ xù và lá kim đuôi chồn . đông thành viên thời nay vẫn khắp bị lẫn lộn giữ cây thanh mai và loại cái kim thanh mai.
  • Mai chiếu thủy lá kim giòn : là loại thực vật có thân giòn khó uốn và tạo tư thế. Lá hướng hành lang hình dấu cộng, lá có sắc màu xanh hơi ngả vàng và đuôi lá nhọn. Cây có khan hiếm nu hoặc không thiếu hẳn. ưu điểm nổi trội của loại này là chăm trổ hoa.
  • Mai chiếu thủy kim thanh mai : đây chính là loại thực vật khá được ưu yêu chuộng để làm cây mai chiếu thủy bonsai mi với cây có nhiều nu. Cây non đang bé cũng cho ra nhiều nụ đẹp. Lá thì nhìn giống với thanh mai tuy nhiên lá nhỏ bé hơn, cự li giữa các lá cũng bé hơn.
  • Mai chiếu thủy lá tứ : là loại thực vật lá mỏng hơn một ít đối chiếu với kim thanh mai, đuôi lá nhọn hơn và mọc tứ diện, có nghĩa là lá mọc đan cài thành 4 mặt lá như hình dấu cộng. Thân cây có rất nhiều cạnh và nhiều gân nên hình dáng có hơi vuông. Loại thực vật này hầu hết cho thân màu trắng xanh. Hoa của loại này cũng nhỏ tuy nhiên lại cho ra nhiều bông. ở thời điểm hiện tại có 2 loại lá tứ là vì lá tứ đuôi chồn và lá tứ long xuyên.
Mai Chiếu Thủy 2
Tùy vào từng dòng mai chiếu thủy mà giá của chúng có thể từ 4 – 10tr đồng. Tuy nhiên thì với những người chơi cây cảnh thì giá của cây sẽ rất khó để định đoán được vì đó là cả tâm huyết của người đam mê chăm sóc của các nghệ nhân dành cho tác phẩm của mình.
Mai chiếu thủy bonsai được ưa chuộng bởi gốc mai uy nghiêm, tán lá rộng và hoa trắng điểm xuyến. Cây bonsai mai chiếu thủy có nhiều giống cây khác nhau, sẽ được trồng làm cây trang trí sân nhà hay với thế cây mai chiếu thủy đa dạng có thể được dùng để trang trí sảnh, sân vườn…ngoài ra thì để tiện cho việc đặt cây trang trí ở trong phòng, trên bàn làm việc thì mai chiếu thủy mini cũng rất được giới chơi cây cảnh ưa chuộng.
Cây mai chiếu thủy 2
Cây mai chiếu thủy 3
Cây mai chiếu thủy 4
Cây mai chiếu thủy 5

Tác dụng của cây mai chiếu thủy

Câu hỏi được nhiều người thắc mắc đó là cây mai chiếu thủy có tác dụng gì ? Từ rất lâu, loài cây này đã được biết đến chính là biểu tượng của sự bền vững và ổn định gia tài của gia chủ. Thông thường thì loại cây này sẽ được trồng trong chậu hay được sử dụng để làm cây cảnh trang trí trên bàn, sảnh nhà, hay ngoài sân vườn ban công sân thượng.
Mai Chiếu Thủy 3

Ngoài ra thì loài cây này cũng được sử dụng để làm quà biếu chúc tết cho sếp. Điều đặc biệt là cây mai thủy rất phù hợp để trao tặng vào các dịp lễ tết hay khai trương cửa hàng. Điều này là bởi vì ý nghĩa đặc biệt của chúng.

Ý nghĩa của cây mai chiếu thủy trong phong thủy

Theo ý nghĩa về phong thủy, loài cây mai chiếu thủy được cho là loại cây cảnh mang lại phong thủy tốt cho sự bền vững cũng như ổn định tài chính của gia chủ. Không chỉ trồng cây cảnh để mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình, gia chủ cũng còn có thể sử dụng các vật phẩm phong thủy như các vòng đeo tay hay dây chuyền phật bản mệnh được chế tác từ đá phong thủy hay đá phong thủy trấn trạch để đem lại các hiệu quả tương tự như thế.

Mai Chiếu Thủy 4

Nhiều người hay hỏi rằng ” cây mai chiếu thủy có trồng được trong nhà không ? ” thì câu trả lời sẽ là hoàn toàn được bởi vì từ lâu cây mai chiếu thủy đã được biết đến là sự biểu trưng cho ổn định về gia tài. Tức nghĩa là cây mai chiếu thủy sẽ có khả năng trấn yểm được vượng khí trong nhà, trấn giữ long mạch giúp gia chủ phát triển về mọi mặt. Gia đình khi sở hữu cây mai cũng sẽ được hòa thuận yên ấm, yên bình không xảy ra xung đột nội bộ, luôn hòa thuận, yên vui.

Cây mai chiếu thủy hợp mệnh gì ?

Cây ai chiếu thủy có đặc điểm là ra hoa màu trắng và có hoa quanh năm, tán cây sẽ luôn xanh ngát một màu. Do đó rất nhiều người sẽ quan tâm rằng đây là cây mai chiếu thủy sẽ hợp mệnh gì và người mệnh nào sẽ nên trồng cây mai chiếu thủy. Theo như phong thủy Lục Yên thì cây mai chiếu thủy sẽ hợp với các mệnh sau:

Mai chiếu thủy sẽ hợp với người mang mệnh mộc vì mệnh Mộc sẽ tương sinh với mộc giúp gia chủ hòa thuận và thuận buồm xuôi gió và giữ vững được tài lộc quanh năm như chính những bông hoa mai trắng vậy.

Mai Chiếu Thủy 5

Mai chiếu thủy cũng sẽ hợp với người mệnh thủy, vì thủy sẽ sinh mộc và mộc dưỡng thủy giúp cho gia chủ lúc nào cũng gặp được bình an cát tường, vạn sự như ý.

Cách trồng và chăm sóc cây mai chiếu thủy

Cách trồng

Thông thường cây Mai Chiếu Thủy thường được trồng bằng hai cách đó là tròng bằng hạt và chiết cành:

Phương pháp trồng bằng hạt

Trồng cây bằng hạt còn có tên gọi là cách nhân giống hữu tính , cách này có điểm cộng là lượng cây non nhiều , ít tiêu hao tài chính, đỡ mất công lao.
Dẫu vậy, thực hành nhân giống bằng cách này thì cây thường không mang những tính chất tốt của cây mẹ như hoa sẽ nhỏ bé hơn, ít cành, chủng màu đôi lần không giống như cây mẹ …

Phương pháp chiết cành

Cách thức này còn có tên là cách nhân giống vô tính , làm bằng cách này thì cây non lúc gia tăng sẽ tốt hơn , nhận được nhiều lợi thế cạnh tranh từ cây mẹ, nên hay được dùng cho phần nhiều hơn. Chúng ta lựa chọn một cành nhỏ của cây mẹ, tổ chức cắt một khoanh vỏ, có chiều dài khoảng 3 đến 4 phân , lúc cắt đừng để vết cắt bị phạm vào phần gỗ nội tại rồi bóc khoanh vỏ đó đi .

Về sau, dùng đất và phân chuồng hoai mục trộn lại cùng nhau cho dẻo rồi ốp chặt vào chung quanh vết cắt, rồi dùng vải dày hay bao bố, hoặc xơ dừa bó lại cho thật chặt. Hằng ngày phải liên tục, làm việc cần mẫn cung cấp nước cho đất giữ được độ ẩm thấp, đợi cho đến vài tháng sau , lúc bầu đất có rất nhiều rễ con bắn ra bên ngoài thì thi hành cắt nhánh đó ra đi khỏi cây mẹ và bắt đi trồng vào chậu.

Cách chăm sóc cây mai chiếu thủy

Đất trồng :Là một trong những loài cây có khả năng sinh trưởng rất mạnh mẽ, cây có thể phát triển được ở hầu hết trên các loại đất thịt, đất phù sa hay thậm chí là đất đỏ cũng có thể trồng được. Vì người ta sẽ có thể trồng được cây mai chiếu thủy trong chậu với một ít đất tuy nhiên thì cây vẫn sinh trưởng tốt nên được sử dụng nhiều làm bonsai.

Nhiệt độ: thích hợp nhất là từ 25 – 30 đô C rất phù hợp với các vùng có khí hậu hai mùa mưa nắng rõ rệt, mùa mưa cây sẽ đâm chồi nảy lộc mạnh mẽ, mùa nắng thì cây sẽ thay lá  và trổ hoa nên phát triển chậm hơn. Độ PH của đất trồng mai chiếu thủy sẽ từ 5,5 – 6,5 có thể sẽ bón phân chuồng, lân, kaki….ít cần phân đạm.

Mai Chiếu Thủy 6

Ngừa sâu bệnh: người chơi cây kiểng bonsai chiếu thủy khó trị nhất là cây mai chiếu thủy bị vàng lá. Vậy phải làm thế nào để giải quyết được tình trạng cây mai chiếu thủy bị vàng lá ? sẽ có rất nhiều nguyên nhân để dẫn đến hiện tượng chính này:

+ Cây thiếu phân: Do cây mai chiếu thủy bonsai đã được rồng trên chậu nên chuyện để thiếu chất dinh dưỡng là điều không thể tránh khỏi.

+ Cây quá thừa phân: Do mỗi lần chúng ta thấy vàng chúng ta lại cứ đem bón thêm phân, thế là cây bị ngộ độc, hay bón phân sai cách gậy tổn hại cho cây, sa đó thì cây bị vàng lá hoài trị không hết.

Mai Chiếu Thủy 7

+ Cây thiếu nước: Chúng ta tưới không đủ nước. Có trường hợp chúng ta tưới cây đều đặn mỗi ngày mà do đất trồng không đúng cách nên dẫn đến khó tưới và thấm nước nên đất trồng vẫn sẽ khô, chỉ ướt trên bề mặt.

+ Cây thừa nước: Chúng ta trồng cây sai kĩ thuật sẽ khiến cho cây bị ngợp nước hay đất trồng giữ ẩm cho cây quá tốt, không thoát nước được dẫn đến thừa nước và cây sẽ bị vàng lá.

Mai Chiếu Thủy 8

+ Cây đã ăn hết đất: Thường khi trồng cây mai chiếu thủy kiểng của chúng ta đang sung tốt thì chuyển dần thành vàng lá. Đây cũng chính là lý do và nguyên nhân hiếm gặp. Vì cây mai chiếu thủy rễ ra rất nhanh, cây phát triển nhanh nên mau ăn hết đất. trong chậu sẽ còn để lại nhiều rễ hơn nữa.

+ Cây bị mất cân đối chất dinh dưỡng

Mua cây mai chiếu thủy ở đâu ? Chuyên cung cấp cây mai chiếu thủy

Hiện tại công ty Sân Vườn Sài Gòn là nơi chuyên cung cấp cây mai chiếu thủy với số lượng lớn, đa dạng để quý khách có thể lựa chọn thoải mái nhất, quý khách yên tâm rằng giá của cây mai chiếu thủy do chúng tôi cung cấp hoàn toàn hợp lý và luôn luôn đáp ứng được nhu cầu của quý khách, làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.

Dưới đây là một số hình ảnh về cây mai chiếu thủy tại Sân Vườn Sài Gòn

Chuyên cung cấp cây mai chiếu thủy 1

Chuyên cung cấp cây mai chiếu thủy 2

Chuyên cung cấp cây mai chiếu thủy 3

Chuyên cung cấp cây mai chiếu thủy 4

Chuyên cung cấp cây mai chiếu thủy 5

cung cấp cây mai chiếu thủy 1

cung cấp cây mai chiếu thủy 2

cung cấp cây mai chiếu thủy 3

cung cấp cây mai chiếu thủy 4

cung cấp cây mai chiếu thủy 5

cung cấp cây mai chiếu thủy 6

 

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Top 22 Mẫu Bể Cá Cảnh Đẹp Trang Trí Cho Không Gian Nhà Thêm Lộng Lẫy

Top 22 Mẫu Bể Cá Cảnh Đẹp Trang Trí Cho Không Gian Nhà Thêm Lộng Lẫy

Bài viết phù hợp với những gia chủ đang muốn tham khảo các mẫu hồ cá ngoài trời, bể cá sân vườn, bể cá cảnh đẹp và tham khảo cách xây dựng bể cá ngoài trời làm sao để tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt hiệu quả vể tính thẩm mĩ. Sân Vườn Sài Gòn sẽ chia sẻ ngay tại […]

Lắp Đặt Hệ Thống Tưới Cây Tự Động Cho Khu Vườn Thêm Tươi Mát

Lắp Đặt Hệ Thống Tưới Cây Tự Động Cho Khu Vườn Thêm Tươi Mát

Hệ thống tưới cây tự động chính là hệ thống bao gồm những thiết bị đã được lắp đặt. Để có thể tưới nước cho sân vườn và chúng có được khả năng tự động bật tắt theo thời gian, điều chỉnh được lượng nước. Ngoài ra thì chúng cũng còn có thể được tích […]

Danh Mục Các Sản Phẩm Cây Thủy Sinh Trồng Trong Nước Tốt Nhất

Danh Mục Các Sản Phẩm Cây Thủy Sinh Trồng Trong Nước Tốt Nhất

Danh mục các loại cây thủy sinh dễ trồng chính là những loại cây sống trong nước được có sức sống mạnh mẽ, thích nghi tốt với những điều kiện khắc nghiệt mà không bị chết. Đây được cho là một yếu tố không thể nào thiếu được trong hồ cá koi tiểu cảnh nhà […]