Thiết Kế Cảnh Quan Cây Xanh | Sân Vườn Sài Gòn

Thiết kế cảnh quan cây xanh là dịch vụ được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng. Dịch vụ này đem lại những mảng xanh tô điểm thêm cho phần thiết kế cảnh quan thêm trong lành và xanh mát. Nhưng biết được cách thiết kế cảnh quan sao cho đạt chuẩn, phù hợp thì lại cần một số tiêu chuẩn riêng. Cùng tìm hiểu những lợi ích, nguyên tắc và phương pháp trong thiết kế thi công cảnh quan sân vườn trong bài viết này cùng Sân Vườn Sài Gòn nhé! 

thiết kế cảnh quan cây xanh 7

Lợi ích của thiết kế cảnh quan cây xanh mang lại

Ý nghĩa trong phong thủy của cây xanh sẽ thường được quan tâm ở những dự án nhỏ tại gia đình, nơi làm việc hơn là các công trình công cộng.

Theo như quan niệm trong phong thủy thì mỗi loại cây đều mang trong mình những ý nghĩa tốt xấu rất khác nhau, chính vì như thế mà việc lựa chọn cây hợp có thể giúp cho bạn phát tài phát lộc, gặp được thật nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào,… Nếu như ngược lại trồng các loại cây trồng không hợp sẽ mang đến những điều xui xẻo.

Bảo vệ môi trường

Cây xanh sẽ luôn được biết đến đó chính là vai trò bảo vệ môi trường từ bao đời nay. Tán lá cây sẽ có độ che phủ nhất định giúp cho cản bụi, lọc không khí, hạn chế được nước mua, gió to, thì bộ rễ sẽ lại lan rộng ra để giữ đất, chống xói mòn.

Những cuộc nghiên cứu đã chỉ ra được rằng một hàng rào cây xanh sẽ giảm tới 85% lượng chì ở trong không khí, chúng cũng sẽ làm giảm 40 – 50% cường độ của bức xạ mặt trời. Đó sẽ còn chưa kể nhiều loại cây sẽ có khả năng hấp thụ được khí độc, hấp thụ sóng từ có hai cho sức khỏe của con người.

thiết kế cảnh quan cây xanh 6

Tạo điểm nhấn trong kiến trúc

Khi sử dụng cây xanh cho không gian thiết kế cảnh quan giống như có thể khoác lên mình chiếc áo cho không gian vậy. Với một chiếc áo với màu chủ đạo là màu xanh mắt, dễ chịu mắt người nhìn. Khi cây ra hoa, ra quqả hay thay lá hoặc được cắt tỉa theo những hình dáng khác nhau sẽ giúp tạo nên một bộ mặt thật mới cho cảnh quan, giúp cho làm mới không gian. Đó chính là tác dụng trang trí của cây xanh.

Việc đặt cây xanh đúng chỗ còn được coi là giải pháp để xử lý không gian trống, tạo nên bố cục rõ ràng và cân bằng trong kiến trúc.

thiết kế cảnh quan cây xanh 5

Điều hòa khí hậu

Thực vật sẽ chính là chiếc điều hòa trong tự nhiên, giúp cân bằng được độ ẩm cũng như giảm bớt được nhiệt độ ở những khu vực khắc nghiệt. Có được điều này cũng chính là nhờ những tán cây có thể tạo độ che phủ, và trong quá trình hô hấp chúng sẽ nhả ra hơi nước giúp cân bằng độ ẩm không khí.

thiết kế cảnh quan cây xanh 3

Các nguyên tắc thiết kế cảnh quan cây xanh

Phối màu cảnh quan cây xanh

Đối với thiết kế cảnh quan có 3 kiểu phối màu: phối màu đơn sắc, phối màu bổ sung và phối màu tương đồng. Để bố trí cảnh quan, các bạn có thể áp dụng một trong những cách phối màu trên để chọn ra những loại cây phù hợp.

Thông thường, cam, đỏ, trắng, vàng là những màu thu hút sự chú ý mạnh tới thị giác của mọi người. Vì thế nhiều người đã lựa chọn những gam màu này để phối hợp tạo nên không gian đẹp và hài hòa.

thiết kế cảnh quan cây xanh 4

Đường nét hài hoà

Thi công cảnh quan cây xanh cần phải có ý tưởng tạo hình cụ thể. Việc bố trí các cây trong khu vực cần phải có sự vừa vặn với tạo hình cảnh quan để có được đường nét cụ thể, hài hòa.

thiết kế cảnh quan cây xanh 2

Tuỳ vào đặc trưng của mỗi không gian mà có các ý tưởng bố trí khác nhau để khai thác điêm mạnh và che bớt các khuyết điểm của kiến trúc. Các đường nét sẽ được tạo bởi chiều cao của các cây, nhánh cây, lá hay thảm thực vật. Hầu hết những thiết kế với đường cong mềm mại, uyển chuyển mang lại cảm giác thư thả, thoải mái hơn cho người nhìn.

Hình dáng cảnh quan

Hình dáng cảnh quan phụ thuộc vào hình dạng của cây. Đây là một nguyên tắc mà các kiến trúc sư cần đặc biệt chú ý khi lên thiết kế tổng quan cho không gian.

thiết kế cảnh quan cây xanh 1

Mỗi chi tiết nên bố trí một loại cây với hình dáng phù hợp sẽ mô phỏng được ý tưởng mà chủ đầu tư muốn thể hiện. Không nên bố trí các cây có cùng kích thước ở gần với nhau sẽ gây cảm giác nhàm chán.

Kết cấu và tỷ lệ

Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh cần được sắp xếp theo kết cấu và tỷ lệ phù hợp. Kích thước công trình cần phải cân đối với khu vực cây xanh để đảm bảo sự hài hòa. Như vậy thì cảnh quan mới có được sự cân đối và có tính thẩm mỹ cao.

thiết kế cảnh quan cây xanh 10

Tính toán điểm nhìn

Điểm nhìn trong không gian rất rộng và đa dạng, sự hợp lý của bố cục cảnh quan có hợp lý hay không cũng được đánh giá từ các điểm nhìn này. Vì thế để đảm bảo được sự hoàn hảo nên bố trí cây xanh ở những điểm nhìn bao quát nhất.

thiết kế cảnh quan cây xanh 11

Thông thường, cảnh quan trong không gian rộng thì có nhìn chuẩn nhất là 18 độ (D/3L). Kiến trúc sư có thể căn cứ vào góc nhìn này để đưa ra các phương án thiết kế cây xanh sao cho hợp lý nhất.

Phương pháp thiết kế cảnh quan cây xanh

Rất nhiều người trong chúng ta đều biết được rằng là cây xanh sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong thiết kế cảnh quan nhưng sẽ ít ai biết sử dụng cây xanh ở trong thiết kế như thế nào cho phù hợp với lợi ích, với thẩm mỹ. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những gợi ý để các bạn tham khảo sử dụng cây xanh trong thiết kế cảnh quan được chính xác hơn.

Cây che bóng

Là các loại cây tầm cao để có thể che bóng mát cho khuôn viên có không gian lớn.

Đối với không gian rộng: Nên chọn các loại cây xanh bóng mát có kích thước thật to lớn, tán lá rộng để tạo nên hình ảnh thật oai nghiêm, trang trọng. Ví dụ: Sao Dầu, Me tây, Cau vua, Cọ Mỹ, Bàng Đài Loan, Cọ dầu, Dừa,…

Đối với khu vực công viên thư giãn, đi dạo, chọn cây xanh bóng mát có hoa đẹp, hoa thơm, tán lá đẹp vừa có thể tạo bóng mát dọc lối đi, vừa mang lại một cảm giác thật thư thái cho người đi dạo. Ví dụ các loại cây như: Bọ cạp nước, Bằng lăng tím, Hoàng hậu ( Móng bò), Sò đo cam, Sứ ngọc lan, Hoàng lan, Kèn hồng, Phượng vỹ, Sứ đại, Sa kê…

Cây che bóng sẽ lại được phân thành nhóm nhỏ:

  • Cây bóng mát thường: Cây Lộc Vừng, Cây Me Chua,…
  • Cây bóng mát có hoa: Sứ Trắng, Kèn Hồng, Chuông Vàng,…
  • Cây ăn quả: như Cây Sa kê, cây xoài…

Cây trang trí

Là loại cây tầm trung, mang đến giá trị thẩm mỹ. Chúng lại được phân thành những nhóm nhỏ hơn như:

Cây phân loại theo hình khối, dáng dấp

  • Có xén tỉa: như Hồng Lộc, Phi Lao…
  • Cây trồng tạo rào chắn: Hoàng Nam, Trúc quân tử, Trúc cần câu…

Cây dạng bụi

  • Nhóm cây có hoa: Gồm những cây thân gỗ nhỏ mọc đơn hay mọc bụi có hoa nhiều màu sắc. Có thể trồng đơn lẻ hay thành cụm, theo mảng hay trong chậu, điểm thêm màu sắc cho khuôn viên.
  • Nhóm cây không có hoa.

Cây dây leo

Tuỳ thuộc công trình kiến trúc mà chọn loại cây thích hợp, tạo bóng râm, che tường, trang trí cổng, cột…

  • Dây leo có hoa: hoa giấy, mai hoàng yến, cây hoa giun, sao đỏ, tử đằng, móng cọp,
  • Dây leo không có hoa: trầu bà, cúc tần Ấn Độ, cây vảy ốc, cây thường xuân, vạn niên thanh, dây tơ hồng thái…

Cây che phủ nền

Là loại cây tầm thấp thường được trồng với mật độ dày để che phủ cho đất, tạo thành những thảm xanh. Chúng thường là nhóm cây cỏ.

Cây phủ nền – có hoa: ví dụ cỏ xuyến chi, cỏ lạc, …

Việc nắm được các loại cây trong thiết kế cảnh quan giúp bạn lựa chọn cây phù hợp với cảnh quan và có cách trồng, chăm sóc khoa học. Bạn có thể tham khảo các loại cây từ những đơn vị cung cấp cây trồng uy tín để biết được loại cây nào thích hợp với công trình của bạn nhất.

Đơn vị thiết kế cảnh quan cây xanh chuyên nghiệp – uy tín – chất lượng

Sân Vườn Sài Gòn tự hào là đơn vị thiết kế cảnh quan cây xanh, cảnh quan đô thị, cảnh quan sân vườn hàng đầu trong lĩnh vực. Với các công trình trải dài trên khắp Việt Nam và bề dày kinh nghiệm sẽ đảm bảo đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng. Đến với chúng tôi, quý khách sẽ có được trải nghiệm chất lượng cao cùng dịch vụ tư vấn chăm sóc tốt. Quý khách có nhu cầu xin liên hệ ngay với chúng tôi ở phần liên hệ dưới bài viết. Xin cảm ơn!

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Dịch Vụ Vệ Sinh Hồ Cá Koi Tận Nơi: Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Chăm Sóc và Bảo Dưỡng

Dịch Vụ Vệ Sinh Hồ Cá Koi Tận Nơi: Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Chăm Sóc và Bảo Dưỡng

Vệ sinh hồ cá Koi là việc làm cần thiết để mang đến môi trường sống tốt nhất cho cá cũng như gia tăng tính thẩm mỹ trong không gian. Tuy nhiên, đây lại là một việc làm không hề đơn giản nếu không trang bị đủ kiến thức sẽ khiến chất lượng nước và […]

Hướng Dẫn Mua Và Chăm Sóc Mai Tết

Hướng Dẫn Mua Và Chăm Sóc Mai Tết

Mục Lục1 Giới thiệu về hoa mai và ý nghĩa trong ngày tết 2 Cách chọn mua mai tết 3 Cách chăm sóc mai tết 4 Cách lặt lá mai để hoa nở đúng Tết 5 Kinh nghiệm khi mua mai tết 6 Giá Bán Mai Tết Tại Công ty Sân Vườn Sài Gòn6.1 Mai tết bonsai cỡ nhỏ6.2 Mai […]

Thi Công Tiểu Cảnh Tết Tại Trường Tiểu Học Phạm Văn Hai

Thi Công Tiểu Cảnh Tết Tại Trường Tiểu Học Phạm Văn Hai

  Nâng Tầm Không Gian Tết với Tiểu Cảnh Tết Chuẩn bị cho mùa Tết tại Trường Tiểu Học Phạm Văn Hai, chúng tôi tự hào giới thiệu dự án thi công tiểu cảnh Tết, nơi nghệ thuật gặp gỡ không khí lễ hội truyền thống. Hãy cùng chúng tôi khám phá hành trình biến […]