Cách Trồng Thi Công Vườn Rau Thơm Rất Đơn Giản Với Chi Phí Thấp

Để trồng thi công vườn rau thơm ngay tại nhà trong mùa dịch này thì quả nhiên là điều hết sức hợp lý, vừa mang lại giá trị về môi trường xung quanh, lại còn cung cấp thêm thực phẩm sạch cho toàn gia đình. Được biết đến như một loại rau không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình, ngoài ra thì rau thơm cũng có tác dụng trong các bài thuốc đông y để chưa bệnh. Nhắc đến rau thơm thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những loại rau phổ biến như: rau bạc hà, húng quế, mùi tàu( ngò gai ), húng lủi, kinh giới, tía tô, thì là, lá lốt, hành lá, diếp cá, đinh lăng,…Vì thế mà rau thơm được cân nhắc là cây trồng được lựa chọn đầu tiên để trồng trong nhà.

Trong bài viết ngày hôm nay, Sân Vườn Sài Gòn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng và chăm sóc các loại rau thơm trong nhà vừa đơn giản, lại vừa tiết kiệm mang lại nhiều lợi ích cho gia đình. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé !

cách trồng rau thơm tại nhà 2

Hướng dẫn cách trồng thi công vườn rau thơm siêu đơn giản tại nhà

Rau thơm thường được dùng phổ biến trong ẩm thực, nên trong mùa dịch khi ra đường để mua rau xanh về cho gia đình cũng rất khan hiếm và khá nguy hiểm. Vì thế mà giải pháp trồng rau thơm trong nhà để cung cấp cho những bữa ăn trong gia đình là một sự lựa chọn hoàn hảo. Sân Vườn Sài Gòn sẽ hướng dẫn cho các bạn các phương pháp trồng rau tiết kiệm mà lại hiệu quả dưới đây.

cách trồng rau thơm

Những nguyên vật liệu cần thiết để trồng vườn rau thơm

Trước khi bắt đầu vào kế hoạch trồng rau, trước tiên thì chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu cần thiết

Mua các loại hạt giống rau thơm

Có thể thấy rằng hiện nay trên thị trường không thiếu các cửa hàng bán cây cảnh, siêu thị cung cấp các loại hạt giống rau trồng, nên chúng ta có thyễ dễ dàng mua được và mang về trồng. Tuy nhiên cũng có một số lưu ý khi lưa chọn các cửa hàng bán uy tín được đóng gói cẩn thận và bán đúng giá so với thị trường, có địa chỉ, có nhãn mác hạn sử dụng để đảm bảo hạt giống tốt nhất, chuẩn nhất mang lại hiệu quả cao nhất khi trồng.

Tuy nhiên, có một cách tiết kiệm hơn đó là bạn cũng có thể tận dụng phần gốc hoặc thân cứng, khỏe của cây rau thơm mà mình muốn trồng rồi gieo xuống đất hoặc cắm vào nước theo cách ươm, trồng thủy sinh vì hầu hết các loại rau thơm đều rất dễ trồng như: Mùi, ngò gai, rau răm, hành,…

Chậu hoặc khay trồng rau

Bạn có thể tối ưu chi phí bằng cách sử dụng các loại vật liệu đã có sẵn trong nhà bỏ trống hay không sử dụng tới như chậu nhựa, thùng xốp, rổ, khay gỗ,… hay mua các loại chậu trồng rau sạch tại các cửa hàng cây cảnh để đảm bảo an toàn môi trường, không chất độc hai mà lại còn mang tính thẩm mỹ cao.

Đất trồng và phân bón

Bạn nên sử dụng các loại đất sạch đã qua xử lý và được bổ sung thêm phân hữu cơ và các chất dinh dưỡng cần thiết có cho cây. Để tối giản thời gian, công sức và mang lại hiệu quả cao nhất khi trồng rau thì chúng ta có thể mua các loại đất trồng rau chuyên dụng có bán tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp

Phân bón các bạn nên chọn các loại phân hữu cơ đã được ủ hoai mục và đã qua xử lý. Các loại phân bón cũng rất dễ tìm kiếm trên thị trường, điều quan trọng là bạn tìm được địa chỉ bán uy tín, chất lượng.

cách trồng rau thơm tại nhà

Hướng dẫn cách trồng thi công vườn rau thơm hiệu quả nhất

Hướng dẫn trồng rau thơm bằng hạt giống

Bạn cần phải chuẩn bị những hạt giống rau thơm mà bạn muốn trồng, ví dụ như: húng quế, thì là, kinh giới, tía tô, húng chó, rau mùi,…

Với một số loại hạt thì các bạn cần sử dụng chai thủy tinh chà nhẹ cho hạt nứt vỏ rồi đem ngâm chúng trong nước ấm (theo tỉ lệ 2 sôi, 3 lạnh) trong vòng 10-12 giờ cho hạt dễ nảy mầm.

Tiến hành cho đất vào chậu cây, bạn nên nhớ phải đục nhiều lỗ nhỏ ở dưới chậu cây để có thể thoát nước, sau đó san bằng bề mặt đất lấy nước để tưới nhẹ lên bề mặt chậu tạo độ ẩm cho đất để tiến hành gieo hạt.

Bạn gieo hạt đều trên bề mặt, sau đó phủ lên trên một lớp đất có độ dày khoảng 0,5cm rồi tưới nước để giữ ẩm cho cây. Sau khi hạt đã được gieo thì đặt chậu vào nơi râm mát, sử dụng bình tưới nước phun sương tưới nước cho cây ngày 2 lần để cung cấp độ ẩm cho đất, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. 

Bạn bắt đầu gieo hạt lên bề mặt chậu cây, sau đó phủ lên bằng một lớp đất có độ dày khoảng 0.5cm rồi tưới nước để giữ ẩm cho cây. Sau khi hạt đã được gieo thì đặt chậu vào nơi có bóng râm mát mẻ, sử dụng bình tưới nước dạng phun sương để tưới cho cây ngày 2 lần để thêm độ ẩm cho đất, tạo điệu kiện cho cây phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh.

Sau khoảng thời gian 4 đến 6 ngày thì hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. Khi rau đã phát triển được 1 đến 2 lá mầm thì đưa ra những vị trí có ánh sáng để rau nhanh phát triển.

trồng rau thơm tại nhà

Hướng dẫn trồng rau thơm bằng cách giâm cành

Để tiết kiệm tối đa chi phí và muốn sở hữu một vườn rau thơm mini ngay tại nhà mà chưa tìm mua được hạt giống thì bạn vẫn có thể thực hiện được mong muốn của mình bằng phương pháp giâm cành đơn giản này.

Việc đầu tiên bạn cần làm là lựa chọn ra được loại cây muốn giâm cành. nên chọn những loại cây khỏe mạnh, không có sâu hại để có thể phát triển tốt khi được tách ra khỏi cây mẹ. Tiếp theo thì bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ như kéo cắt cành để khi cắt thân cây không bị bầm, dập làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng của cây.

Chúng ta cần chuẩn bị thêm những lọ thủy tinh có chứa nước để đựng cành vừa được cắt ra, lưu ý bạn phải thường xuyên thay nước để đảm bảo cây không bị thối.

Hướng dẫn chăm sóc và thu hoạch vườn rau thơm đúng cách

Hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh

Việc chăm sóc cho cây thơm cũng anh hưởng rất quan trọng đến quá trình phát triển của cây, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây. Trong thời gian tuần đầu tiên khi hạt nảy mầm, cây có được nảy mầm tốt hay không còn phải tùy thuộc vào thời tiết và chất lượng hạt rau giống. Phải nhớ tưới nước cho cây thường xuyên, không được để chậu dưới trời mưa quá sẽ khiến cây bị ngập úng, chết rau lúc nào mà không hay. Không được tưới nước cho cây vào mùa nắng nóng, nên sử dụng các loại bình phun tia nhỏ để tránh thưởng hợp làm cho cây rau bị dập lá.

Khi cây được 2 tuần sau khi đem cây ra nắng là bạn đã có thể tỉa rau sử dụng làm rau mầm hoặc trồng sang chậu khác để cây phát triển tốt hơn.

Nếu cây có tình trạng xuất hiện sâu bệnh thì nhanh chóng tiêu diệt chúng bằng cách bắt trực tiếp nếu có ít, nếu chúng quá nhiều thì cần phải có thuốc để diệt chúng. Sau khi phun thuốc từ 7 đến 10 ngày bạn hãy thu hoạch.

cách trồng rau thơm tại nhà 1

Hướng dẫn cách thu hoạch rau thơm

Các loại cây rau thơm sẽ có độ tuổi khoảng 20-40 ngày vì thế bạn có thể cắt hoặc ngắt ngọn, lá để sử dụng sau đó tiến hành bón thêm phân và cung cấp đủ độ ẩm cây sẽ lại tiếp tục phát triển và cho bạn một lứa rau mới.

Đối với các loại rau có thể thu hoạch nhiều lần thì 30-35 ngày sau khi gieo hạt thu hái phần ngọn non. Sau đó, bón phân cho đất, gốc cây đến 15 ngày thì có thể thu hoạch vụ mới.

cách trồng rau thơm tại nhà 3

cách trồng rau thơm tại nhà 4

Tổng hợp các loại rau thơm phổ biến trồng tại nhà

Tỏi

Tỏi là một loại cây gia vị xuất hiện thường xuyên trong không gian bếp của mỗi gia đình. Với nhiều công dụng như tốt cho hệ tiêu hóa, đỡ đầy bụng, khó tiêu, trị cảm, …Chính vì vậy tỏi luôn được xem là sự lựa chọn hàng đầu của các chị em nội trợ khi có ý định trồng vườn rau tại nhà

Rau bạc hà

Bạc hà có vị the mát, từ mùi hương đến vị đều mang đến cho vị giác người ăn sự dịu mát ngay đầu lưỡi và được sử dụng phổ biến để trang trí bánh, đồ uống, rau ăn sống. Hiện nay bạc hà còn được điều chế làm tinh dầu.

Rau bạc hà còn là bài thuốc quý trong việc chữa trị cảm cúm, chữa chứng bụng đầy hơi, nấc cục, lợi cho đường tiêu hóa. Tinh dầu bạc hà rất hữu hiệu để bôi lên vết cắn côn trùng, làm dịu cơn hen suyễn…

Rau diếp cá

Mùi tanh là đặc điểm nhận biết dễ thấy của rau diếp cá, chúng thường dùng để ăn kèm bánh xèo, các món gỏi hoặc dùng làm sinh tố đẹp da.

Đặc biệt, rau diếp cá lại có công dụng chữa bệnh tuyệt vời như các bệnh về phát ban, tiêu hóa, kháng khuẩn hoặc tiêu diệt ký sinh trùng,… đã được nền y học hiện đại công nhận.

Rau húng quế

Húng quế thường được dùng làm gia vị cho các món bún, mì tôm, phở, tiết canh, lòng và đặc biệt không thể thiếu khi ăn thịt chó. Mặt khác, hạt húng quế chính là hạt é nổi tiếng trong các loại đồ uống giải khát, chè…

Rau húng quế có tính nóng, vị cay nên theo đông y có công dụng tốt để chữa cảm cúm, nghẹt mũi, sốt hoặc nhức đầu. Những ngày thời tiết giao mùa, cơ thể chúng ta dễ bị cúm, sốt chỉ cần nấu bát cháo húng quế cơ thể sẽ nhanh chóng khỏe mạnh.

Rau đinh lăng

Rau đinh lăng cực kỳ tốt cho bộ não, hệ thần kinh của con người. Ăn rau đinh lăng kích thích vỏ não hoạt hóa mạnh hơn, các tế bào thần kinh phát triển mạnh mẽ hơn.

Loại rau này thường được dùng để ăn sống hoặc ăn kèm với các món khác như nem tai, nem chua,…để tăng thêm vị ngon cho các món ăn đó

Rau mùi tàu (ngò gai)

Miền bắc gọi là rau mùi tàu còn trong nam tên gọi chính là ngò gai, với đặc điểm nhận dạng bởi các viền răng cưa ở rìa lá.

Rau mùi tàu dù là ăn sống hay nấu canh đều có công dụng chữa bệnh, kích thích hệ tiêu hóa, khử thấp nhiệt…

Rau răm

Công dụng phổ biến nhất của rau răm chính là khử mùi tanh trong các món ăn được chế biến từ hải sản và cũng vô cùng nổi tiếng để ăn kèm cháo sườn hoặc trứng vịt lộn.

Rau răm có vị cay, tính ấm, nếu dùng để làm thuốc chữa bệnh thường hái tươi tại vườn hoặc mua ở những phiên chợ sớm không qua chế biến. Đau bụng lạnh, mụn trĩ, tiêu hóa kém, bị rắn cắn,… có thể dùng rau răm làm thuốc chữa khá hiệu quả.

Rau mùi

Theo dân gian, vào dịp tết rau mùi được nhà nhà dùng để tắm hoặc gội với mong muốn thanh sạch cơ thể để đón nhận những điều tốt lành trong một năm mới sắp đến.

Trong các loại rau thơm, rau mùi gần như được sử dụng rộng rãi hơn cả, có thể làm nước chấm, ăn sống, cắt nhỏ để làm các món xào hay để dài cả cuống ăn sống…

Rau tía tô

Nhắc đến các loại rau thơm được dân gian lưu truyền rộng rãi bởi những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả, đơn giản dễ áp dụng không thể quên rau tía tô. Với mùi thơm đặc trưng, lá có màu tím, đông y xếp tía tô vào nhóm thuốc phát tán phong hàn, khỏi sốt, làm cho ra mồ hôi.

Trong bài viết này Sân Vườn Sài Gòn đã cung cấp cho các bạn cách trồng thi công vườn rau thơm tại nhà cho các chị em nội trợ hay những anh chồng mẫu mực. Hy vọng rằng các bạn sẽ áp dụng được thành công và mang lại hiệu quả tốt nhất cho vườn rau của mình nhé !

>>> Xem thêm: Cách Trồng Thi Công Vườn Rau Xà Lách Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Dịch Vụ Vệ Sinh Hồ Cá Koi Tận Nơi: Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Chăm Sóc và Bảo Dưỡng

Dịch Vụ Vệ Sinh Hồ Cá Koi Tận Nơi: Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Chăm Sóc và Bảo Dưỡng

Vệ sinh hồ cá Koi là việc làm cần thiết để mang đến môi trường sống tốt nhất cho cá cũng như gia tăng tính thẩm mỹ trong không gian. Tuy nhiên, đây lại là một việc làm không hề đơn giản nếu không trang bị đủ kiến thức sẽ khiến chất lượng nước và […]

Hướng Dẫn Mua Và Chăm Sóc Mai Tết

Hướng Dẫn Mua Và Chăm Sóc Mai Tết

Mục Lục1 Giới thiệu về hoa mai và ý nghĩa trong ngày tết 2 Cách chọn mua mai tết 3 Cách chăm sóc mai tết 4 Cách lặt lá mai để hoa nở đúng Tết 5 Kinh nghiệm khi mua mai tết 6 Giá Bán Mai Tết Tại Công ty Sân Vườn Sài Gòn6.1 Mai tết bonsai cỡ nhỏ6.2 Mai […]

Thi Công Tiểu Cảnh Tết Tại Trường Tiểu Học Phạm Văn Hai

Thi Công Tiểu Cảnh Tết Tại Trường Tiểu Học Phạm Văn Hai

  Nâng Tầm Không Gian Tết với Tiểu Cảnh Tết Chuẩn bị cho mùa Tết tại Trường Tiểu Học Phạm Văn Hai, chúng tôi tự hào giới thiệu dự án thi công tiểu cảnh Tết, nơi nghệ thuật gặp gỡ không khí lễ hội truyền thống. Hãy cùng chúng tôi khám phá hành trình biến […]