Lá Cây Bị Nhạt Màu: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Bạn là một người rất yêu thích cây xanh và trồng thật nhiều cây xung quanh nhà. Tuy nhiên thì, cây mà bạn trồng và phát triển kém và lá cây bị nhạt màu không được như vườn của nhà người ta. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Sân Vườn Sài Gòn để có thể nhìn lá cây là bạn biết ngay cây đang thiếu chất gì. Từ đó thì bạn sẽ có kế hoạch chăm sóc cho cây của mình luôn xanh tốt.

Cách nhìn lá biết cây thiếu chất gì để chăm sóc cây luôn xanh tốt

Ngay trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thành phần đa, trung và vi lượng để cây có thể luôn phát triển xanh tốt. Vậy thì làm như thế nào để có thể nhận biết được cây xanh đang thiếu xót gì ? Chỉ cần quan sát lá cây là bạn có thể nắm bắt được tình hình và có kế hoạch cải thiện nó.

Cây thiếu Magie (Mg)

Biểu hiện: Magie chính là thành phần trung lượng rất quan trọng của diệp lục và có vai trò quyết định trong việc quang hợp của cây. Chính vì thế, khi thiếu magie thì đồng nghĩa sẽ dần xuất hiện vàng lá của phần thịt của lá từ viền gân cũng như lá và lan dần đến hết phần thịt lá trong khi gân lá vẫn còn xanh. Sau đó thì xuất hiện những mô hoại tử phía mặt dưới của lá. Lá vàng từ lá giá cho đến lá non.

Cách chăm sóc cây khi thiếu magie: Bổ sung magie cho cây bằng cách bón những phân hữu cơ có chứa hàm lượng magie, hỗn hợp sunphat magie.

Lá Cây Bị Nhạt Màu 1

Cây thiếu sắt (Fe)

Biểu hiện: Sắt sẽ chính là thành phần vi lượng cho cây, tuy nó sẽ không tham gia vào thành phần của diệp lục, tuy nhiên thì nó lại đóng góp vai trò quyết định sự tổng hợp diệp lục của cây xanh. Chính vì thế, khi thiếu sắt thì cũng có biểu hiện khá giống với thiếu magie khi phần thịt lá chuyển vàng hay trắng nhưng gân lá thì vẫn xanh. Có một điểm đặc biệt khác là nếu thiếu magie sẽ đi từ lá già đến lá non thì khi thiết sắt sẽ ngược lại đi từ lá non xuống lá già. Bạn hãy cần phân biệt rõ điều này để biết rằng cây thiếu sắt hay là magie.

Cách chăm sóc cây khi thiếu sắt: Nguyên nhân chính để dẫn đến trường hợp bị thiếu sắt đó là do độ pH trong đất quá cao, bạn hãy giảm bớt đi độ pH của đất xuống dưới 7. Cần bổ sung thêm dinh dưỡng sắt Chelate FeEDTA.

Lá Cây Bị Nhạt Màu 2

Cây thiếu kẽm (Zn)

Biểu hiện: Kẽm sẽ chính là thành phần vi lượng ở trong cây, khi thiếu kẽm thì cây sẽ bị rối loạn và ức chế sinh trưởng. Khiến cho lá bị biến dạng, lá nhỏ, lá xoăn. Lá cây sẽ có biểu hiện nhạt màu dần, gân lá xanh và to. Những đốm hoại tử xuất hiện ở khắp trên lá kể cả gân lá.

Cách chăm sóc khi cây thiếu kẽm: Bón phân sẽ có chứa kẽm, thiếu kẽm thường thì xảy ra trên các loại đất có pH kiềm nên bón nhiều lân và vôi.

Lá Cây Bị Nhạt Màu 3

Cây thiếu kali (K)

Biểu hiện: Kali sẽ là thành phần đa lượng cho cây, kali sẽ luôn giúp cây cứng khỏe, khả năng chịu lạnh và chống bệnh cho cây. Nếu như thiếu Kali thì lá sẽ chuyển vàng dần và sau đó thì hoại tử ở phần ngọn lá và viền lá sẽ chuyển thành màu nâu.

Cách chăm sóc cây khi thiếu kali: Bón phân hữu cơ kali cho cây trồng.

Lá Cây Bị Nhạt Màu 4

Cây thiếu canxi (Ca)

Biểu hiện: Canxi thành phần trung lượng này sẽ đóng vai trò trong quá trình hình thành các tế bào, các mô cơ quan của cây. Thiếu canxi cây yếu, lá cây màu xanh đậm bị dúm lại, lá non mới bị cong, bị mất màu xanh và sẽ chết dần phần chóp lá và cuối cùng chồi ngọn sẽ chết.

Cách chăm sóc khi thiếu canxi: Bổ sung thêm canxi cho cây bằng cách là bón phân có chứa canxi, cân bằng lại độ pH của đất.

Lá Cây Bị Nhạt Màu 5

Cây thiếu Nitơ (N)

Biểu hiện: Nito sẽ là thành phần đa lượng và sẽ rất quan trọng đối với cây. Nó sẽ có vai trò rất lớn như là trao đổi chất, diệp lục, vitamin, phát triển sinh lý, di truyền của cây…. Vì thế mà khi cây thiếu nito sẽ bị còi cọc và chậm phát triển. Biểu hiện ở lá bị vàng kể cả là gân lá. Biểu hiện vàng lá bắt đầu từ lá già trước rồi đến những lá non.

Cách chăm sóc cây thiếu nito: Bón phân hữu cơ, phân N-P-K để bổ sung.

Lá Cây Bị Nhạt Màu 6

Trong bài viết này, Sân Vườn Sài Gòn đã hướng dẫn cho các bạn biết cách chăm sóc cây xanh để nhận biết được cây xanh đang thiếu chất nào của một số chất cụ thể. Trong các bài viết tiếp theo thì chúng mình sẽ tiếp tục đề cập đến các vấn để liên quan tới chăm sóc cây xanh như thừa, thiếu chất dinh dưỡng, trị sâu bệnh cũng như cách phòng ngừa. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn có thể trang bị thêm cho mình những kiến thức cơ bản trong việc chăm sóc cây xanh sân vườn cho nhà mình luôn xanh tốt.

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Tại Bình Phước

Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Tại Bình Phước

Chủ nhà nào cũng mong muốn sở hữu một khu sân vườn biệt thự tuyệt vời, và với diện tích lên đến 1000m2 tại Bình Phước, cơ hội để biến ước mơ thành hiện thực là rất lớn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tối ưu, quá trình thi công sân vườn cần được […]

50+ Ý Tưởng Trang Trí Noel Cho Đêm Giáng Sinh Âm Áp

50+ Ý Tưởng Trang Trí Noel Cho Đêm Giáng Sinh Âm Áp

Chào mừng đến với mùa lễ hội! Khi không khí trở nên lạnh hơn và những giai điệu quen thuộc bắt đầu vang lên trên đường phố, đã đến lúc bạn khơi dậy khả năng sáng tạo và bắt đầu nghĩ về việc trang trí noel. Cho dù bạn đang trang trí văn phòng, không […]

+95 Mẫu Tiểu Cảnh Trong Nhà Được Yêu Thích Nhất 2023

+95 Mẫu Tiểu Cảnh Trong Nhà Được Yêu Thích Nhất 2023

Tiểu cảnh trong nhà ngày càng trở nên phổ biến, bởi nó không chỉ tạo không gian thư giãn mà còn là một phần trang trí nội thất độc đáo. Dưới đây là một số nội dung liên quan đến tiểu cảnh trong nhà mà bạn có thể tham khảo. Mục Lục1 Tiểu cảnh trong […]