Tổng Hợp Các Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Luôn Tươi Tốt Quanh Năm

Chăm sóc cây cảnh luôn là điều cần thiết bởi lợi ích của những cây cảnh mang lại cho gia đình của bạn là rất nhiều, không chỉ đem đến một bầu không gian trong xanh, sạch đẹp mà còn là nơi để thư giãn. Thế nhưng các bạn phải biết cách chăm sóc như thế nào là đúng cách ? Chính vì thế mà trong bài viết này Sân Vườn Sài Gòn sẽ giới thiệu cho các bạn các cách để chăm sóc cây cảnh luôn sống tốt và phát triển nhanh.

Chăm Sóc Cây Cảnh 1

Đảm bảo lượng nước tưới cho cây

Trong phương pháp tưới nước cho cây, các bạn cần nên biết rằng không phải loại cây nào cũng như nhau và cần nhiều nước, vì thế mà sẽ có loài cây cần nhiều nước và cần ít nước. Ví dụ đó là với những cây ngoài trời đủ ánh sáng thì sẽ cần nhiều nước hơn là những cây ở trong bóng râm, và đối với những cây trong bóng râm này chúng ta có thể tưới ít nước hơn cách ngày. Vào mùa mưa chúng ta không cần phải tưới nhiều nước mà chỉ đơn giản là tưới sơ qua để rưa lá cây. Đặc biệt là với những cơn mưa đầu mùa thì thường sẽ mang rất nhiều khói bụi và axit.

Chăm Sóc Cây Cảnh 2

Ngoài điểm đó ra thì thời gian để tưới nước cho cây cũng quan trọng, buổi sáng chúng ta có thể tưới nhiều nước cho cây để đảm bảo cây luôn đủ độ ẩm. Còn đối với những cây to thì chúng ta sẽ tưới từ từ để cho nước ngấm dần tới phần rễ của cây. Những ngày nắng gắt chúng ta cũng có thể tưới cho cây 2 ngày/lần để cho cây đỡ bị úa.

Bón phân cho cây theo lịch định kỳ hàng tháng

Ngay thời điểm để bón phân cho cây cũng hết sức quan trọng, thường thì sẽ diễn ra vào từ 2 cho đến 4 đợt định kì. Đối với những loại cây có thân to hay thảm cỏ thì có thể sẽ bón phân làm 2 đợt ( trong đó sẽ có một đợt bón phân vô cơ và một đợt sẽ bón phân hữu cơ và đợt cuối cùng sẽ là bón phân bón lá). Những cây thường có hoa thì chúng ta sẽ bón phân cho cây theo luân phiên 3 đợt, đợt đầu tiên ta sẽ bón phân loại vô cơ sau đó sẽ đến hữu cơ và bón phân bón lá. Có một điều chúng ta nên lưu ý rằng bón phân cũng sẽ cần đúng liều lượng quy định. Nếu không sẽ dẫn đến chết cây.

Chăm Sóc Cây Cảnh 4

Chỉ được bón phân khi trời trong thời tiết mát hoặc sau khi tưới đủ độ ẩm, thường chúng ta sẽ bón phân vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát.

Cắt tỉa, vệ sinh cây cảnh trong nhà 

Tỉa cho cây cũng là một khâu không kém phần quan trọng để có thể duy trì được sự tươi tốt cho cây cũng như vẻ đẹp của từng cây. Có thể đối với các cây thân cỏ thì mỗi tháng chúng ta có thể cắt tỉa một lần. Còn nếu như đối với các cây thân cao to thì chúng ta sẽ cắt tỉa chúng mỗi khi chúng lớn lên phá vỡ hình dáng bon sai ban đầu của cây.

Chăm Sóc Cây Cảnh 3

Ngoài ra thì nếu như hàng ngày chúng ta cần phải cắt bỏ những lá vàng úa cũng như các nhánh dễ bị hỏng để tránh cây lây nhiễm mầm bệnh sang các nhánh và cành cây khác.

Phòng ngừa sâu bệnh có hại cho cây cảnh

Nếu như chúng ta có thể làm tốt được bước cắt tỉa cây thì tại bước này chúng ta sẽ làm rất đơn giản. Khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa thì thời điểm này sâu bênh sẽ bắt đầu sinh sôi nảy nở, lúc này chúng ta phun thuốc BVTV. Lưu ý rằng khi phun thuốc thì chúng ta nên chọn loại thuốc có nguồn gốc xuất sứ đảm bảo để không bị ảnh hưởng đến con người.

Chăm Sóc Cây Cảnh 6

Ngoài ra thì khi cây cảnh trong vườn bị sâu bệnh tấn công thì tốt hơn hết là nên hỏi các chuyên gia để có biện pháp để phòng ngừa thật hiệu quả.

Phát tán hoặc loại bỏ một số cây lớn

Trong khu vườn sẽ có những loại cây phát triển nhanh làm hạn chế ánh sáng truyền vào những cây nhỏ hơn. Vì thế mà chúng ta cần có động tác phát tán bớt những cành to hay thay thế bằng những cành cây khác để đảm bảo cho những loại cây khác phát triển.

Chăm Sóc Cây Cảnh 7

Nếu chúng ta có thể làm tốt được bước trên thì sẽ đảm bảo ta luôn có một khu vườn sạch sẽ và trong lành. Chúng ta nên có một không gian để thư giãn sau những lúc làm việc thật căng thẳng.

Phục hồi sức khoẻ kịp thời cho cây khi bị héo úa

Khi phát hiện cây có hiện tượng héo úa, vàng lá, rụng lá,… thì phải có những biện pháp chăm sóc giúp cây phục hồi lại sức sống. Cây bị vàng lá hay héo úa có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân và cách khắc phục cây vàng lá, héo úa dành cho bạn tham khảo ngay dưới đây:

Tưới quá nhiều nước: đầu tiên cần giảm tần suất tưới nước và lượng nước tưới mà thay vào đó là tưới nước sâu hơn. Bổ sung không khí cho đất bằng cách dùng các cây nhọn chọc các lỗ sâu xung quanh rễ hoặc khoan thêm lỗ thoát nước cho chậu cây.

Thiếu nước: tưới nước sâu hơn vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát kết hợp các lần tưới nhẹ, nhỏ thương xuyên hơn cho cây.

Thiếu ánh sáng mặt trời tự nhiên: tỉa bớt những lá bị úa vàng, di chuyển cây ra khu vực có ánh sáng đầy đủ nhưng không được để ánh sáng gắt chiếu trực tiếp vào cây.

Thừa phân: Tạm ngưng bón phân cho cây, cân đối giữa phân vô cơ và phân hữu cơ, tưới nước đầy đủ cho cây sau mỗi lần bón.

Nấm hoặc vi khuẩn: sử dụng các loại thuốc trị nấm hoặc vi khuẩn cho cây

Sâu bệnh: Thường xuyên theo dõi cây và xử lý sâu bệnh sớm. Ngoài việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu đặc trị thì việc sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng ngừa cũng là cách để ngăn chặn sâu bọ tấn công ngay từ đầu.

Độ pH của đất không phù hợp: sử dụng vôi để khắc phụ tình trạng pH cho đất.

Gia tăng độ ẩm không khí trong phòng máy lạnh trồng cây

Không khí khô sẽ phù hợp với một số loại cây chịu hạn như xương rồng nhưng hầu hết đa số các loại cây đều ưa không khí ẩm đặc biệt là cây nhiệt đới. Bạn có thể mua một máy làm ẩm không khí để tăng cường độ ẩm không khí cho cây, làm ẩm không khí vừa phải nhưng không làm cho tán lá hoặc hoa bị ướt nhẹp.

chăm sóc cây cảnh

Một cách đơn giản hơn là sử dụng các loại bình xịt tạo hơi sương để tăng độ ẩm cho cây hoặc trồng các chậu cây gần với nhau để chúng có thể tự gia tăng độ ẩm bù trừ qua lại cho nhau.

Bảo vệ cây khỏi thú cưng và và trẻ nhỏ

Những tác động gây nguy hại đến cây trồng không thể không kể đến là thú cưng và trẻ nhỏ. Với bản tính tò mò của mình, trẻ con thường sẽ dùng tay ngắt lá hoặc dùng kéo cắt lá cây dù không có mục đích gì. Còn thú cưng như chó, mèo hay gặm lá cây để ăn hoặc cào cấu đất làm vươn vãi, ngã đổ cây.

Dịch vụ chăm sóc cây cảnh uy tín chất lượng giá rẻ

Có đầy đủ máy móc, trang thiết bị chuyên nghiệp cho sân vườn

Sân Vườn Sài Gòn có đầy đủ các trang thiết bị, máy móc tiên tiến nhất phù hợp với mọi thể loại cây trồng tại khu vực bạn đang sinh sống.

Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, làm nhiệt tình

Với hơn 10 năm hoạt động trong ngành thiết kế thi công cảnh quan sân vườn, đội ngũ kỹ sư cảnh quan, kỹ thuật viên của Sân Vườn Sài Gòn đều có kiến thức chuyên ngành và luôn có giải pháp chăm sóc thích hợp cho mọi lại sân vườn.

Tối giản chi phí nhất

Cam kết mang lại cho khách hàng một khu vườn trong xanh, sạch đẹp nhất mà vẫn đảm bảo với chi phí tiết kiệm nhất.

Hãy gọi ngay cho công ty của chúng tôi để được tư vấn và đưa ra một chi phí thấp nhất có thể. Nếu bạn có một khu vườn đẹp nhưng không có nhiều thời gian chăm sóc thì hãy liên hệ với Công Ty Cổ Phần Sân Vườn Sài Gòn. Chúng tôi sẽ thay thế bạn làm đều đó trên tinh thần nhiệt tình và hiệu quả đối với sự yêu cầu của bạn. Hãy giữ cho sân vườn của bạn luôn sạch đẹp để thể hiện gia chủ là người có sự quan tâm yêu thương đến mọi người.

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Tại Bình Phước

Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Tại Bình Phước

Chủ nhà nào cũng mong muốn sở hữu một khu sân vườn biệt thự tuyệt vời, và với diện tích lên đến 1000m2 tại Bình Phước, cơ hội để biến ước mơ thành hiện thực là rất lớn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tối ưu, quá trình thi công sân vườn cần được […]

50+ Ý Tưởng Trang Trí Noel Cho Đêm Giáng Sinh Âm Áp

50+ Ý Tưởng Trang Trí Noel Cho Đêm Giáng Sinh Âm Áp

Chào mừng đến với mùa lễ hội! Khi không khí trở nên lạnh hơn và những giai điệu quen thuộc bắt đầu vang lên trên đường phố, đã đến lúc bạn khơi dậy khả năng sáng tạo và bắt đầu nghĩ về việc trang trí noel. Cho dù bạn đang trang trí văn phòng, không […]

+95 Mẫu Tiểu Cảnh Trong Nhà Được Yêu Thích Nhất 2023

+95 Mẫu Tiểu Cảnh Trong Nhà Được Yêu Thích Nhất 2023

Tiểu cảnh trong nhà ngày càng trở nên phổ biến, bởi nó không chỉ tạo không gian thư giãn mà còn là một phần trang trí nội thất độc đáo. Dưới đây là một số nội dung liên quan đến tiểu cảnh trong nhà mà bạn có thể tham khảo. Mục Lục1 Tiểu cảnh trong […]