Cây Tùng La Hán Có Ý Nghĩa Gì, Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc

Bộ tứ cây cảnh bao gồm Tùng- Cúc – Trúc – Mai. Thì cây tùng luôn là cây cảnh được giới thượng lưu săn đón và sưu tầm như một cây cảnh cao quý. Cái tên gọi đã không còn quá xa lạ. Tùng vạn niên hay tùng la hán thường được trồng ở trong khuôn viên sân vườn biệt thự, khuôn viên công viên,.. không chỉ mang lại vẻ đẹp quyền quý sang trọng mà còn chứa đựng thêm nhiều giá tị về mặt phong thủy.

cây tùng la hán 1

Thông tìn cần biết về cây tùng la hán – vạn niên tùng

Cây tùng la hán có tên tiếng anh là Podocarp chinensis được đặt tên từ tiếng Hy Lạp podos hoặc pous , một bàn chân, và karpos , một loại trái cây, vì cuống quả có nhiều thịt phồng lên của loài được mô tả đầu tiên. Loài này có nguồn gốc từ Trung Quốc, mặc dù được trồng rộng rãi ở Nhật Bản, nơi nó là Kusa-maki . Trong nhiều năm nó không được biết đến trong tình trạng hoang dã. 

cây tùng la hán 2

Trong trồng trọt, nó chỉ là một loại cây bụi, cao nhất có lẽ đến 15 feet. Nó là tốt cho cây cảnh. Hoa đực và hoa cái ở trên các cây khác nhau. Bí đực có hình nón to, dài khoảng 3 cm, ở nách lá. Bao phấn hình cầu. Hoa cái mọc đơn độc ở nách lá. Quả hình cầu, dài khoảng 1 cm, màu xanh lục hoặc màu tía, với phần thịt quả màu đỏ tía.

Tùy theo nguồn gốc khác nhau, hiện nay vạn niên tùng được chia thành rất nhiều loại. Ở Việt Nam thường phổ biến nhất là Vạn Niên Tùng Đài Loan, Vạn Niên Tùng La Hán và Vạn Niên Tùng Kim Cương.

cây tùng la hán 3

Các đặc điểm hình thái sinh học của cây tùng la hán 

Các lá không cuống (không có cuống lá), xếp xoắn ốc, hình nón, hình mũi mác hình trứng với gân chính giữa nổi rõ và mép hơi cong, dài 3-7,5 cm và rộng khoảng 0,6 cm, đỉnh cùn hoặc hơi nhọn, bóng. màu xanh lá cây đậm ở trang trên, nhạt màu hơn ở dưới.

Nón đực ở nách, trên cuống ngắn, thành từng nhóm 3-5, dài 3-5 cm, ở gốc có vài lá bắc hình tam giác, nón cái biến đổi mạnh, đơn độc ở nách lá, có ít lá bắc ở gốc hợp lại. trong đó một, hiếm khi hai, màu mỡ; Khi chín, phần bầu trở nên thịt, dài khoảng 2,5 cm, ban đầu có màu xanh lục, sau đó hơi đỏ và cuối cùng là màu tím sẫm với một, hiếm khi là hai, hạt hình trứng, đường kính khoảng 1 cm, được bao phủ bởi một lớp thịt mỏng, được gọi là “ epimatium ”, có màu xanh lục.

cây tùng la hán 4

Tùng La Hán hiếm khi thấy hoa. Hoa của cây màu vàng nhạt, có dạng bông tự thuôn dài, có nhiều hoa li ti trên bề mặt. Cây kết quả có hình tròn, màu đỏ, phía trên đầu có phần hạt ngoài màu xanh.

Có thể trồng và nhân giống bằng hạt, phải mất đến hai năm để nảy mầm và dễ dàng bằng cách cắt và ghép bán thân gỗ.

Ý nghĩa cây tùng la hán là gì ? Trong phong thủy và đời sống

Cây tùng la hán vạn niên có ý nghĩa đại diện cho tuổi thọ và sức khỏe phồn thịnh lâu dài và mang lại nhiều vận may, tài lộc đến cho gia chủ, cũng được trồng để trang trí khuôn viên sân vườn phong cách Nhật Bản rất bắt mắt và đẹp.

cây tùng la hán 5

Cây bonsai tùng la hán có tuổi thọ rất cao, không chỉ dùng để phủ xanh sân vườn mà còn được dùng làm cây cảnh để bàn, có thể điều chỉnh nhân tạo hình dáng, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên và trở lại như ban đầu. còn cành và lá mọc rải rác là một loại cây cảnh trồng trong chậu với giới tính rất tốt. Tuy nhiên hiện nay giá cây tùng la hán trên thị trường tương đối cao. Nhiều người bỏ lỡ cây cảnh rất đẹp này vì không đủ tiền mua cây . Thực tế, chỉ cần một cành hoặc một hạt để tạo ra cây này. Đã lớn lên, và có thể làm cho những cành tùng la hán mọc rất lạ, và tốc độ phát triển rất nhanh.

Cây tùng còn được gọi là Xianbai, là biểu tượng của sự giàu có trong gia đình và có thể mang lại nhiều điềm lành cho gia đình, vì vậy loài cây này là biểu tượng của sự giàu sang phú quý, được nhiều người đặt ở cửa nhà, hoặc trong một số chùa và biệt thự.Có nhiều tu luyện ở những nơi như danh lam, di tích lịch sử, có thể tạo không khí yên tĩnh và thanh bình bên trong.

cây tùng la hán 6

Phòng khách là nơi gia chủ tiếp đãi khách và là biểu tượng của ngôi nhà, theo quan điểm ngũ hành thì hướng Đông của phòng khách là mộc, còn trạch là hỏa, cả hai không thể cùng tồn tại, vì vậy đặt cây tùng la hán vào phòng khách theo hướng Đông sẽ phát tài. Hàm ý dễ thu hút hung khí, ảnh hưởng đến sự phát triển may mắn của gia đình.

Phương pháp nhân giống và chăm sóc cây tùng la hán

Cách chăm sóc

Đất: Cần đất hơi chua, giàu mùn, tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt, ở đất kiềm lá ngả vàng, sinh trưởng chậm, tuổi thọ cao có thể hàng trăm năm, thậm chí hơn. một nghìn năm tuổi.

Tưới nước: Podocarpus không phải là cây thân thảo và không chịu hạn. Ngược lại, Podocarpus chịu được ẩm ướt, nên tưới nước thường xuyên trong thời kỳ sinh trưởng, nhưng không nên để úng. Đối với khu vực Thuận Đức, bạn nên chú ý tưới nước thường xuyên khi trời nắng vào mùa hè, thông thường tưới một lần vào buổi sáng và chiều tối, đồng thời phun nước mặt lá thường xuyên để lá xanh tươi và phát triển tốt. Mùa hè thường có mưa nhiều hơn, Podocarpus không chịu úng nên cần chú ý tránh để cây bị tích nước lâu ngày.

cây tùng la hán 7

Ánh nắng mặt trời: Podocarpus là loài cây trung tính và âm tính một phần, có thể nhận ánh sáng mạnh và có thể phát triển trong môi trường bóng râm. Mặc dù nhiệt độ mùa hè tương đối cao và nắng gắt nhưng những cây thông Podocarpus lớn có lợi là giữ được dáng cây trong điều kiện nhiệt độ cao và ánh sáng mạnh nên không cần che nắng những cây thông Podocarpus lớn trong mùa hè. Cây giống thông Podocarpus không thích hợp để tiếp xúc lâu dài với ánh sáng mạnh vì các mô mềm của chúng. Chúng tôi khuyến cáo nên để chúng dưới bóng cây.

cây tùng la hán 8

Nhiệt độ: Đối với cây trồng trong chậu ở khu vực phía Bắc nên ra khỏi phòng khi nhiệt độ ngoài trời ổn định khoảng 10 ℃, để ở nơi thoáng nắng, sau mùa hè nên chuyển ra nơi râm mát nửa chừng mới vào phòng. khi nhiệt độ không giảm xuống 5 ℃ vào mùa đông, và kiểm soát sau khi vào phòng. Tưới nước có thể tồn tại qua mùa đông an toàn mà không bị đóng băng.

Bón phân: Podocarpus chinensis ưa phân bón, nên bón phân loãng thường xuyên, bón phân đạm là chính, có thể bổ sung lượng phèn đen thích hợp để làm nước phân phèn. Có thể bón phân định kỳ 1 đến 2 tháng 1 lần trong suốt thời kỳ sinh trưởng, có thể kết hợp bón phân với tưới nước đồng thời (tỷ lệ nước tưới 9: 1).

cây tùng la hán 9

Sâu hại: chủ yếu là bệnh đốm lá và thán thư, phun ướt 50% thiophanate-methyl bột 500 lần. Sâu bọ do côn trùng vảy, nhện đỏ và bướm sư tử lớn gây ra, có thể phun 40% omethoate EC 1500 lần chất lỏng.

Cách nhân giống

Đưa hạt vào nhân giống

Sau khi hạt trưởng thành vào tháng 8 có thể thu hoạch đem trồng hoặc cất trong bóng râm phơi cát, tháng 3 mùa xuân năm sau gieo vào tháng 3 mùa xuân năm sau, hạt tươi ngàn cân nặng 312 gam. Trước khi gieo, đất luống được gieo thông, lấp đất dày 2 cm, sau khi gieo sẽ khai thác chồi bóng mát vào cuối tháng 4. Sau một năm gieo trồng có thể trồng riêng.

cây tùng la hán 10

Cắt tỉa cành nhân giống

Hơn nữa mùa xuân và mùa thu, nếu sử dụng chế độ phun sương tự động đầy đủ ánh sáng để nuôi cây con thì có thể cắt chồi vào tháng 6, tỷ lệ sống trên 80%, hom phải có gót, dài khoảng 15 cm, cắt bỏ phần gốc, và phương pháp cắt chung được sử dụng. Che bóng và tưới nước trong thời gian sau đó. Phun nước mỗi ngày một lần, hàm lượng nước trong đất không dưới 70%, có thể ra rễ vào cuối tháng 6 mùa xuân và cuối tháng 10 mùa thu. Che phủ rơm hoặc chuồng bằng nhựa để giữ ấm vào mùa đông, và bạn có thể trồng chúng riêng biệt vào mùa xuân năm sau. Người thợ gốm sử dụng cùng một lượng cát và đất mùn để trộn.

cây tùng la hán 11

cây tùng la hán 12

cây tùng la hán 13

cây tùng la hán 14

cây tùng la hán 15

cây tùng la hán 16

cây tùng la hán 17

cây tùng la hán 18

cây tùng la hán 19

cây tùng la hán 20

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Top 7 Ý Tưởng Thiết Kế Vườn Rau Tại Nhà Tốt Nhất Trong Mùa Dịch Covid

Top 7 Ý Tưởng Thiết Kế Vườn Rau Tại Nhà Tốt Nhất Trong Mùa Dịch Covid

Bạn có ý định muốn xây dựng một vườn rau trên sân thượng hay ban công ? bạn đang thắc mắc không biết thiết kế như thế nào trông phù hợp với vị trí trong nhà của mình ? với những ý tưởng thiết kế vườn rau dưới đây sẽ khiến cho các bạn có […]

Thi Công Thủy Canh Các Loại Rau Dễ Trồng Xanh Mướt Ngay Tại Nhà

Thi Công Thủy Canh Các Loại Rau Dễ Trồng Xanh Mướt Ngay Tại Nhà

Có thể nói rằng thi công thủy canh các loại rau trong nhà là điều mà rất nhiều dân đang mong muốn thực hiện, vì thủy canh hiện nay đang là phương pháp phổ biến, là kỹ thuật trồng các loại rau ngay trong môi trường dinh dưỡng hoặc các giá thể đặt trên đất […]

Hạt Giống Cây Cải Dễ Trồng Giá Rẻ Chất Lượng Tốt Nhất

Hạt Giống Cây Cải Dễ Trồng Giá Rẻ Chất Lượng Tốt Nhất

Có thể các bạn đã biết các loại rau cải hiện nay là một trong loại rau phổ biến trong bữa ăn của các gia đình tại Việt Nam. Có thể trồng quanh năm với khả năng sinh sống và phát triển trong môi trường khí hậu nóng, ẩm. Trong mùa đông lạnh, cải sinh […]