Cây mãng cầu siêu trái cho hiệu quả kinh tế cao

Cách trồng cây mãng cầu thơm ngon sai quả. Kỹ thuật chăm sóc mãng cầu và phòng trừ sâu bệnh chuẩn từ chuyên gia. Tất tần tật chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

Cây mãng cầu là loại cây ăn quả nổi tiếng về vị thơm và giàu dưỡng chất. Ở Mỹ và một số nước Tây Âu khác đây là loại quả được xếp vào hàng siêu trái cây đứng đầu về độ thơm ngon. Chính vì vậy cây mãng cầu có tiềm năng rất lớn trên thị trường trong nước và thế giới. Cây cho năng suất cao, dễ trồng và dễ chăm sóc, cùng chúng tôi tìm hiểu cách nuôi dưỡng loài cây này nhé.

Cây mãng cầu 1

Quả mãng cầu nổi tiếng về vị thơm và giàu dưỡng chất

Nguồn gốc của cây mãng cầu

Cây mãng cầu hay mãng cầu gai là loại cây bản địa của các vùng như Trung Mỹ và phía Bắc của Nam Mỹ như Brasil, Colombia, Peru. Ngày nay cây cũng được trồng ở một số vùng ở Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Do rất thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng của nước ta nên quả mãng cầu có kích thước rất to và ngon.

Đặc điểm của cây mãng cầu

Cây mãng cầu có khả năng sinh trưởng rất tốt ở khu vực khí hậu nhiệt đới ẩm. Đây là loài cây thân gỗ có tán lá rộng. Tuỳ thuộc vào điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của từng địa phương mà cây có chiều cao khác nhau, có nơi cây cao đến 10 mét.

Hệ lá cây mãng cầu xanh tốt mọc khá dày và thuôn dài. Hoa có màu xanh hoặc xanh vàng mọc theo chùm ở thân cành. Quả mãng cầu được bao bọc bởi một lớp vỏ hơi dày và có gai mềm. Thịt quả màu trắng sữa có vị ngọt chua và mùi thơm đặc trưng.

Cây mãng cầu 2

Cây mãng cầu sinh trưởng tốt ở khu vực khí hậu nhiệt đới ẩm

Cách trồng và chăm sóc cây mãng cầu xiêm đúng kỹ thuật

Thời vụ trồng cây mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm trồng được ở cả hai miền Bắc và Nam, tuy nhiên phổ biến hơn ở các tỉnh Miền Nam.

Đối với các tỉnh khu vực phía Bắc nên trồng vào mùa xuân từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch. Còn các tỉnh khu vực phía Nam có thể trồng mãng cầu quanh năm nhưng tốt nhất là từ tháng 4 đến tháng 5 dương lịch tức là vào mùa mưa.

Tiêu chuẩn đất trồng

Mãng cầu xiêm phù hợp với nhiều loại đất khác nhau như đất phèn, đất phù sa ven sông, đất bãi bồi,..có độ Ph từ 4,5 – 6,5. Đất trồng cây tốt nhất nên tơi xốp và thoát nước tốt.

Tiêu chuẩn chọn giống mãng cầu xiêm

Hiện nay giống cây mãng cầu xiêm chưa được phổ biến. Để trồng mãng cầu xiêm, các bạn có thể ươm giống cây con từ hạt giống của cây mẹ hoặc chọn hình thức ghép, chiết cành.

  • Để chọn được hạt giống tốt bạn cần lấy hạt từ cây mẹ có những đặc điểm ưu việt như sai quả, quả to, đều đẹp, nhiều thịt và vị ngon. Bạn nên lấy hạt từ một quả già, chất lượng nhất để gieo giống.
  • Nếu mua cây ghép hoặc chiết cành bạn cần chọn cây ghép khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh hại để cho giống chất lượng nhất.
  • Riêng với những vùng đất nhiễm mặn, thường xuyên ngập úng thì nên sử dụng phương pháp ghép gốc bình bát. Cách ghép này sẽ giúp cây thích nghi tốt hơn với các loại đất phèn, hạn, ngập úng. Hơn nữa phương pháp này cũng giúp cây sinh trưởng tốt, cho nhiều trái và ra quả trong thời gian dài hơn.

Cây mãng cầu 3

Tiêu chuẩn chọn mua giống cây mãng cầu xiêm

Mật độ trồng mãng cầu xiêm

Tuỳ thuộc vào diện tích gieo trồng và nhu cầu riêng của mỗi người để lựa chọn sự phân bố cây phù hợp. Có thể trồng xen canh hai bên bờ mương, ao vườn nơi có nhiều ánh sáng. Còn khi trồng chuyên canh thì nên để khoảng cách mỗi cây 3x3m để tận dụng tối đa diện tích đất.

Chuẩn bị đất trồng cây mãng cầu xiêm

Để cây có điều kiện sinh trưởng tốt nhất bạn cần chuẩn bị đất trước khi mua cây mãng cầu con khoảng 1 – 3 tháng. Bạn đào hố trồng cây, sau đó bón lót bằng cách trộn đất cùng phân chuồng mục, kali và vôi bột.

Kỹ thuật gieo trồng mãng cầu giống

Hiện nay, cây mãng cầu xiêm ngày càng được đưa vào canh tác nhiều bởi năng suất và hiệu quả kinh tế từ quả mang lại. Vậy làm thế nào để trồng mãng cầu xiêm cho năng suất cao, chất lượng quả đạt chuẩn bạn cần tuân thủ một số kỹ thuật trong gieo trồng như sau:

Chế độ nước cho năng suất cao

Mặc dù mãng cầu xiêm là cây có khả năng chịu hạn tốt nhưng bạn vẫn phải chú ý đến độ ẩm của đất đặc biệt trong thời kỳ đầu sau khi trồng mãng cầu giống và giai đoạn ra hoa kết trái để cây sai trái và quả to.

Nếu trồng vào đầu mùa mưa, bạn có thể không cần tưới nước . Còn trồng vào mùa khô bạn nên tưới 1 lần/ngày khi cây chưa ra quả hoặc lâu hơn tuỳ vào tình hình độ ẩm của đất.

Lưu ý trong giai đoạn cây đang mang quả non cần tưới đủ nước cho cây, nếu thiếu nước quả rất dễ bị rụng hoặc cho quả nhỏ. Nếu cây ra quả vào mùa khô thì tưới 2 – 3 lần/ngày.

Cây mãng cầu 4

Chế độ nước cho mãng cầu xiêm có năng suất cao

Cắt tỉa và tạo tán cho cây

Cũng như các loài cây khác, việc cắt tỉa và tạo tán cho cây mãng cầu cũng là điều cần thiết để cây khỏe mạnh và nhiều quả. Khi cây bắt đầu ra nhánh, bạn hãy cắt tỉa bớt chỉ nên để lại 3- 4 nhánh chính. Bạn hãy định hình trước tán cây theo ý muốn để cắt tỉa bộ khung cho phù hợp.

Bón phân cho cây để sai quả, trái ngon

Tuỳ vào từng thời kỳ để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây phát triển, cụ thể như sau:

  • Thời điểm khi cây đang nuôi quả và sau khi thu hoạch: bón thêm 1kg phân lân nung chảy vào đầu mùa mưa và 0,2kg kali vào cuối mùa mưa.
  • Bạn có thể bón theo chiều tán lá bằng cách xới đất lên chôn lấp phân hoặc rải đều phân dưới đất cách gốc khoảng 0,5m rồi tưới nước lên để phân tan đều và thẩm thấu xuống dưới bộ rễ.

Cây mãng cầu 5

Bón phân để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây phát triển

Phòng trừ dịch bệnh gây hại cho cây mãng cầu

Để tránh làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng quả, bạn cần chú ý một số đối  đến một số loại bệnh thường gặp ở cây như: bệnh thối rễ, rầy mềm, rệp sáp, ruồi đục lá,…

Bạn nên thường xuyên vệ sinh vườn, nhổ cỏ dại, cắt tỉa tán và những nhánh bị bệnh. Khi phát hiện bệnh hại cần có biện pháp xử lý ngay để kịp thời ngăn chặn lây lan bệnh.

Bạn có thể sử dụng các loại thuốc trị nấm như Dakamon, Mancozeb 80WP,  thuốc trừ rầy rệp có chứa Imidaloprid, Acetamiprid, Chlopyriphos ethyl,… Ngoài ra nên bón bổ sung phân bón trung vi lượng và phân NPK khi cần thiết để cải tạo lại đất, hạ phèn, giúp rễ cây phát triển trở lại.

Cây mãng cầu 6

Phòng trừ dịch bệnh gây hại cho cây mãng cầu

Thu hoạch mãng cầu xiêm đúng cách

Bọc quả: Để ngăn các loại sâu bệnh tấn công, cần tiến hành bao trái cho mãng cầu xiêm ngay sau khi đậu quả từ 1- 2 tháng. Cách làm này còn giúp hạn chế rất tốt sự ảnh hưởng của thuốc trừ sâu đối với quả và gia tăng chất lượng hoa quả sạch và cho giá thành cao. Khi chọn túi bọc quả cần chọn loại có độ thông thoáng, túi  không bị hấp hơi, đọng nước và có thể bảo vệ quả trước tia cực tím.

Thời điểm thu hoạch: sau khi thụ phấn là khoảng 3 – 4 tháng là thời điểm quả đủ tiêu chuẩn để thu hoạch. Chú ý khi tiến hành thu quả phải hết sức nhẹ nhàng tránh làm quả bị dập và nên cắt cả phần cuống phía trên để bảo quản quả được lâu hơn.

Đơn vị cung cấp cây mãng cầu uy tín tại TP.HCM

Nếu bạn đang băn khoăn không biết mua cây mãng cầu giống ở đâu, bạn sợ mua phải cây kém chất lượng hãy đến với Sân Vườn Sài Gòn. Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp giống cây trồng uy tín, chất lượng, giá rẻ nhất thị trường. Không chỉ cung cấp giống cây mãng cầu, chúng tôi còn có đa dạng các loài cây khác trong hệ sinh thái cho bạn lựa chọn.

Cây mãng cầu 7

 Sân Vườn Sài Gòn cung cấp giống cây chất lượng, rẻ nhất thị trường

Lời kết

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, kỹ thuật cao Sân Vườn Sài Gòn sẽ cung cấp cho bạn những lựa giống cây mãng cầu tốt nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn có chế độ bảo hành nếu cây không đạt yêu cầu. Hơn nữa, Sân Vườn Sài Gòn luôn đồng hành cùng các bạn trong suốt quá trình chăm sóc để cây sinh trưởng tốt nhất đạt được mục đích riêng của từng gia chủ.

Hãy để lại câu hỏi ngay trên web hoặc gọi hotline của Sân Vườn Sài Gòn để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc hoàn toàn miễn phí. Đến với chúng tôi để nhận ngay ưu đãi hấp dẫn nhất chưa từng có.

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Dịch Vụ Vệ Sinh Hồ Cá Koi Tận Nơi: Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Chăm Sóc và Bảo Dưỡng

Dịch Vụ Vệ Sinh Hồ Cá Koi Tận Nơi: Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Chăm Sóc và Bảo Dưỡng

Vệ sinh hồ cá Koi là việc làm cần thiết để mang đến môi trường sống tốt nhất cho cá cũng như gia tăng tính thẩm mỹ trong không gian. Tuy nhiên, đây lại là một việc làm không hề đơn giản nếu không trang bị đủ kiến thức sẽ khiến chất lượng nước và […]

Hướng Dẫn Mua Và Chăm Sóc Mai Tết

Hướng Dẫn Mua Và Chăm Sóc Mai Tết

Mục Lục1 Giới thiệu về hoa mai và ý nghĩa trong ngày tết 2 Cách chọn mua mai tết 3 Cách chăm sóc mai tết 4 Cách lặt lá mai để hoa nở đúng Tết 5 Kinh nghiệm khi mua mai tết 6 Giá Bán Mai Tết Tại Công ty Sân Vườn Sài Gòn6.1 Mai tết bonsai cỡ nhỏ6.2 Mai […]

Thi Công Tiểu Cảnh Tết Tại Trường Tiểu Học Phạm Văn Hai

Thi Công Tiểu Cảnh Tết Tại Trường Tiểu Học Phạm Văn Hai

  Nâng Tầm Không Gian Tết với Tiểu Cảnh Tết Chuẩn bị cho mùa Tết tại Trường Tiểu Học Phạm Văn Hai, chúng tôi tự hào giới thiệu dự án thi công tiểu cảnh Tết, nơi nghệ thuật gặp gỡ không khí lễ hội truyền thống. Hãy cùng chúng tôi khám phá hành trình biến […]