Hướng Dẫn Cách Làm Mô Hình Trồng Rau Thủy Canh Trên Sân Thượng

Với nhiều ưu điểm vượt trội như nhỏ gọn, tiện lợi dễ chăm sóc mà mô hình trồng rau thủy canh trên sân thượng dần trở thành xu thế để người dân có thể tự tay tạo ra một nguồn thực phẩm rau sạch ngay trong chính ngôi nhà của minh. Với diện tích nhà ở hiện nay đang ngày càng thu hẹp lại và người dân luôn mong muốn sở hữu riêng cho mình một vườn rau sach, xanh và an toàn thì chắc chắc mô hình thiết kế vườn rau thủy canh sân thượng chính là giải pháp lý tưởng nhất. Trong bài viết này Sân Vườn Sài Gòn sẽ giúp các bạn tìm hiểu về mô hình vườn rau thủy canh.

thiết kế vườn rau thủy canh sân thượng 1

Trồng rau thủy canh là gì ?

Thủy canh là kỹ thuật trồng cây không cần đất và không bị giới hạn về không gian và khí hậu. Trong hệ thống canh tác truyền thống, thực vật phụ thuộc vào đất để có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của chúng. Ngược lại, một khu vườn thủy canh cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng này mà không liên quan đến ánh sáng mặt trời, đất, lao động phụ, cho phép người nông dân hưởng lợi từ hiệu quả và thu được sản lượng lớn.

thiết kế vườn rau thủy canh sân thượng 2

Trong canh tác truyền thống dựa trên đất, các chất dinh dưỡng liên kết với các hạt đất. Rễ phát triển thành các phần tử như vậy để lấy thức ăn trong điều kiện lý tưởng và cây chỉ có thể hấp thụ trong môi trường thuận lợi. Trong một khu vườn thủy canh, thực vật chỉ đơn giản là nhận dinh dưỡng của chúng từ một dung dịch giàu dinh dưỡng. Do đó, một hệ thống thủy canh cho phép cây trồng hấp thụ trực tiếp chất dinh dưỡng với những lợi ích của hệ thống phân phối chất dinh dưỡng dựa trên nước. Do đó, dung dịch được hấp thụ bởi rễ cây, giúp cây rất dễ sử dụng những gì nó cần và phát triển tốt.

Những lợi ích khi làm mô hình trồng rau thủy canh

Thiết kế vườn rau thủy canh tiết kiệm nước

Thủy lợi được nhiều người nông dân trên khắp thế giới xem như một vị cứu tinh. Theo quan điểm của chúng tôi, hoàn toàn rõ ràng là thủy lợi đã cho phép con người mở rộng quy mô sản xuất lương thực và cung cấp cho nhiều người hơn, nhưng việc bảo tồn nước cũng rất quan trọng. Nước được tuần hoàn kín trong hệ thống. Một thiết lập hiệu quả sẽ không có bất kỳ sự rò rỉ nào.

thiết kế vườn rau thủy canh sân thượng 3

Thiết kế vườn rau thủy canh không cần đất trồng

Một trong những lợi ích tuyệt vời của phương pháp thủy canh,trồng rau thủy canh không cần dùng tới đất trồng. Bởi vậy mà cây rau sẽ không bị tấn công từ các mầm bệnh xuấ. Đồng thời, gia chủ hay nhà vườn sẽ tiết kiệm được chi phí và nhân công phun thuốc trừ sâu. Hơn hết, rau xanh không bị tác động bởi thuốc hóa học có hàm lượng dinh dưỡng và độ an toàn tuyệt đối.

Thiết kế vườn rau thủy canh tạo điều kiện thuận lợi về khí hậu

Hệ thống thủy canh cung cấp khả năng kiểm soát hoàn toàn khí hậu trồng trọt, vì bạn có khả năng điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, CO2 và không khí theo nhu cầu của cây trồng. Nồng độ các chất dinh dưỡng cũng có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của các loại rau và rau xanh khác nhau để chúng phát triển tối ưu.

Tiết kiệm tối đa chi phí và không gian diện tích

Một khu vườn thủy canh sẽ rất có nhiều mặt lợi ích trong không gian diện tích sân thượng, vì kích thước nhỏ gọn và điều kiện trồng trọt được kiểm soát. bạn có thể trồng một số lượng lớn các loại rau trồng theo phương thức thủy canh tuyệt vời ngay trên sân thượng nhà bạn.

Tốc độ tăng trưởng của cây nhanh chóng và nhất quán

Một lợi ích cực kỳ phổ biến khác của thủy canh là tốc độ tăng trưởng nhanh – có nghĩa là bạn có thể đặt tay vào vụ thu hoạch đó sớm hơn nhiều. Làm vườn trong nhà thủy canh giúp bạn kiểm soát hoàn toàn việc sử dụng các nguồn tài nguyên để tăng trưởng nhanh hơn và cung cấp ổn định nhiều loại cây trồng theo nhu cầu và xu hướng.

6 loại hệ thống trồng rau thủy canh đang được áp dụng phổ biến

Hệ thống dòng sâu

Phương pháp thủy canh nuôi cấy nước sâu  chỉ đơn giản là thực vật lơ lửng trong nước có sục khí. Hệ thống nuôi nước sâu, còn được gọi là hệ thống DWC, là một trong những phương pháp thủy canh dễ dàng và phổ biến nhất trên thị trường. Hệ thống DWC treo các chậu lưới giữ cây trên một bể chứa sâu dung dịch dinh dưỡng giàu oxy. Rễ cây ngập trong dung dịch, cung cấp cho nó khả năng tiếp cận lâu dài với dinh dưỡng, nước và oxy. Nuôi nước sâu được một số người coi là hình thức thủy canh tinh khiết nhất.

Hệ thống nổi

Hệ thống này sẽ sử dụng bể chứa dinh dưỡng sâu khoảng 20-30cm. Một tấm kính polyethylene màu đen được lót vào mặt trong của bể chứa. Ống dẫn khí và thanh phân phối khí cũng được lắp đặt, hoạt động liên tục để tăng oxy, cung cấp dưỡng chất cho cây. Giá đỡ cây được làm từ vật liệu nhẹ là các túi nhựa gắn trên tấm styrofoam nổi trên bề mặt dung dịch.

Hệ thống màng mỏng dinh dưỡng NFT

Trong các hệ thống phổ biến thì vật liệu dẻo được sử dụng để tạo kênh dẫn đưa chất dinh dưỡng quan màng mỏng đến cây. Tại khoảng giữa của ống đặt môi trường phát triển và hạt giống. Để ngăn cản được sự bốc hơi, mép hạt giống cần phải kẹp vào màng mỏng. Dung dịch thủy canh sẽ chảy với tốc độ 2-3 lít/phút theo chiều dài kênh dẫn.

Hệ thống trồng rau thủy canh túi treo

Các rau xanh sẽ được trồng trong một giá đặt vào các túi nhựa polyethylene mỏng đã được xử lý tia UV, hình trụ, dài khoảng 1m. Túi có gắn móc sắt treo giàn. Ống phân phối dinh dưỡng tiếp xúc với túi, thấm qua các giá thể và nuôi cấy bằng kỹ thuật mao dẫn. Ngoài ra, hệ thống máng hứng dung dịch dinh dưỡng sẽ được lắp đặt ở phía dưới đáy túi để thực hiện hồi lưu có thể đảm bảo tính tiện dụng, sạch sẽ.

Hệ thống mao dẫn

Rau sẽ được đặt vào một rọ chưa giá thể trong thùng dung dịch được cố định bởi lớp màng chắn bằng xốp. Rọ có thể có các lỗ nhỏ để rễ hút chất dinh dưỡng và thông qua kỹ thuật mao dẫn để ngấm vào giá thể nuôi cây phát triển.

Hệ thống rãnh

Các loại cây trồng sẽ được đặt trong một giá thể dựa vào các khe rãnh sâu khoảng từ 20 – 30 cm. Dung dịch dinh dưỡng này chảy qua đường ống dẫn nằm trong khe nhỏ giữa các khe chưa giá thể. Rau trồng sẽ được hấp thụ chất từ ống dẫn để được phát triển xanh tốt.

Nhưng ưu điểm và nhược điểm của 4 loại mô hình trồng rau thủy canh phổ biến

Mỗi loại mô hình trồng rau sẽ có những mặt điểm mạnh và điểm yếu riêng của từng loại, hãy cùng Sân Vườn Sài Gòn tìm hiểu xem các loại hệ thống đó là gì và cùng nhau tham khảo để lựa chọn ra cho mình loại mô hình phù hợp nhất nhé.

Loại mô hình thiết kế vườn rau theo hồi lưu

Loại mô hình này sử dụng hệ thống máy bơm tự đổng để đẩy chất dinh dưỡng lên cho cây một cách tuần hoàn. Đối với phương pháp trồng cây này, dung dịch sẽ được ống thủy canh luân chuyển đến từng cây, tạo điều kiện cho cây phát triển tốt nhất.

 • Ưu điểm: đa dạng về quy mô, rau hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhờ có sự luân chuyển của dòng dinh dưỡng, năng suất cao, chất lượng đảm bảo, có thể trồng các loại rau khác nhau trên cùng một khay, tiết kiệm được rất nhiều thời gian chăm sóc, tưới nước hằng ngày.
 • Nhược điểm: tốn khá nhiều chi phí đầu tư, không phù hợp với các loại cây rau củ.

thiết kế vườn rau thủy canh sân thượng 4

Loại mô hình thiết kế vườn rau thủy canh tĩnh

Đây được xem như là loại hình trồng rau khá phổ biến mà đem lại nhiều lợi ích nhất, rau được trồng trong dung dịch thủy canh đựng cố định trong các thùng xốp hay khay nhựa chuyên dụng. Phù hợp và rất phổ biến với các gia đình đang sinh sống tại thành phố.

 • Ưu điểm: chi phí đầu tư rẻ, lượng nước tưới hàng ngày liên tục; không mất nhiều thời gian chăm sóc; cho năng suất cao, chất lượng rau được đảm bảo; ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, mùa vụ, ít sâu bệnh.
 • Nhược điểm: thùng chứa dung dịch khá nặng, di chuyển qua lại sẽ rất khó khăn và sẽ thường xuyên xuất hiện các loại rong rêu gây hai, gây hiện tượng thối rễ cho cây.

thiết kế vườn rau thủy canh sân thượng 5

Loại mô hình thủy canh khí canh

Khí canh không phải là phương pháp làm vườn thủy canh đơn giản nhất, nhưng nó là một khái niệm đơn giản. Thực vật lơ lửng trong không khí và dung dịch dinh dưỡng được phun qua hệ thống rễ của cây.

 • Ưu điểm: lượng oxy dư thừa do rễ trần lấy vào sẽ làm tăng cường sự phát triển của cây. Khí canh không chỉ là hệ thống thủy canh thân thiện với môi trường nhất mà còn là một trong những hệ thống có hiệu suất cao nhất. Chúng là những hệ thống linh hoạt, có thể tùy chỉnh, tạo ra kết quả chất lượng cao một cách đáng tin cậy.
 • Nhược điểm: hệ thống khí canh có chi phí ban đầu cao hơn các hệ thống thủy canh khác. Để thiết lập một hệ thống đầy đủ chức năng hoàn chỉnh với hồ chứa, bộ hẹn giờ và máy bơm có thể tốn hàng nghìn đô la. Có thể xây dựng một hệ thống khí canh tự làm với chi phí thấp hơn nhiều, nhưng đó là một công việc khó hơn nhiều so với hệ thống nuôi cấy nước sâu hoặc hệ thống bấc tự làm. Hệ thống khí canh duy trì sự cân bằng tinh tế và nếu bị gián đoạn, kết quả là thảm hại cho cây trồng của bạn.

thiết kế vườn rau thủy canh sân thượng 7

Loại mô hình thủy canh nhỏ giọt

Trong hệ thống nhỏ giọt thủy canh , bể chứa giàu dinh dưỡng và được sục khí sẽ bơm dung dịch qua một mạng lưới các ống đến từng cây. Dung dịch này được nhỏ từ từ vào chất trồng bao quanh bộ rễ, giữ cho cây luôn ẩm và được nuôi dưỡng tốt. Hệ thống nhỏ giọt là phương pháp thủy canh phổ biến và rộng rãi nhất, đặc biệt là đối với những người trồng thương mại. Hệ thống nhỏ giọt có thể là từng cây riêng lẻ hoặc các hoạt động tưới lớn.

Ưu điểm: hệ thống nhỏ giọt có thể hỗ trợ các cây lớn hơn nhiều so với hầu hết các hệ thống thủy canh khác. Đây là một trong những lý do khiến nó rất hấp dẫn đối với những người trồng thương mại. Dưa, bí ngô, hành tây và bí xanh đều có thể được hỗ trợ bởi một hệ thống nhỏ giọt có kích thước phù hợp. Hệ thống nhỏ giọt có thể dễ dàng hỗ trợ các hoạt động thủy canh quy mô lớn. Nếu người trồng muốn trồng thêm nhiều cây hơn.

Nhược điểm: cần phải bảo dưỡng rất nhiều. Bạn sẽ cần theo dõi liên tục độ pH và mức dinh dưỡng trong dung dịch của mình, tháo nước và thay thế nếu cần. Các đường dây của hệ thống phục hồi cũng có thể bị tắc nghẽn bởi các mảnh vụn và xác thực vật, vì vậy bạn sẽ cần phải thường xuyên rửa và xả các đường phân phối.

thiết kế vườn rau thủy canh sân thượng 6

Các thiết kế mô hình trồng rau thủy canh trên sân thượng phổ biến hiện nay

Tùy vào không gian sân thượng nhà bạn và mô hình trồng rau, không gian lắp đặt, độ cao, hướng nắng mà bạn sẽ chọn ra kiểu thiết kế vườn ray thủy canh sân thượng phù hợp. Có thể kế đến một số loại thiết kế phổ biến như sau:

 • Giàn phẳng: giàn trồng cây có chiều rộng 1-1.5m, cao 45-60cm, với khoảng từ 8-10 ống dài 3-6m mỗi giàn. Loại hình thiết kế này thích hợp ứng dụng tại khu vực sân thượng không mái che.
 • Thiết kế giàn tầng: thường gồm 2 đến 3 tầng với khoảng 3 tới 5 ống mỗi tầng đảm bảo nắng xiên đều các tầng. Thiết kế sẽ thích hợp với nhà có mái tôn nhưng ít bị che chắn xung quanh do hướng nhà có ánh sáng tốt.
 • Giàn treo: phần khung của giàn sẽ được thiết kế đa dạng, linh hoạt kích thước. Giá đỡ là 1 bộ dây co nối có độ chắc và co giãn nhất định. Thiết kế dạng này sẽ thích hợp với các không gian nhà ống, nhà phố hoặc những nơi có diện tích trồng hạn chế.
 • Thiết kế chữ A: yêu cầu giàn trồng cây gắn mái tránh mưa để bảo vệ rau không bị gãy, dập trong trường hợp mưa lớn. Đây là loại hình thiết kế phù hợp với không gian sân thượng rộng rãi, không có mái tôn.
 • Thiết kế bán chữ A: giàn trồng cây có mặt hướng sáng và dựa sát tường với 2 giàn đặt 2 bên. Thiết kế phù hợp với khu ban công dài có tường cao 2 bên và phía sau.

thiết kế vườn rau thủy canh sân thượng 8

thiết kế vườn rau thủy canh sân thượng 9

thiết kế vườn rau thủy canh sân thượng 11

thiết kế vườn rau thủy canh sân thượng 12

thiết kế vườn rau thủy canh sân thượng 13

Các dụng cụ cơ bản để trồng rau thủy canh

Với nhiều thiết kế giàn trồng rau thủy canh hợp lý, dù là trồng theo hình thức nào đi nữa, các bạn cũng sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để trồng. Vậy thì dụng cụ trồng rau thủy canh sẽ bao gồm những gì ?

 1. Ống nhựa thủy canh: Ống nhựa trồng thủy canh sẽ là cầu nối giữa rau với dung dịch dinh dưỡng, là một điểm tựa cho cả giàn thủy canh. Ống được làm bằng nhựa nguyên sinh như PP, PC, ABS, PS-GPPS, HIPS, PON, PA, PMMA… Đây là những loại nhựa an toàn cho người sử dụng.
 2. Rọ nhựa dùng trồng vườn rau thủy canh: Là loại dụng cụ được sử dụng để làm giá đỡ cho cây thủy canh. Gieo hạt giống vào rồi sau đó đặt lên giàn. Khi cây ra rễ, rễ sẽ len qua các khe trống ở dưới đáy rọ dùng đễ hút chất dinh dưỡng. Có nhiều kích cỡ khác nhau phù hợp với từng loại rau.
 3. Giá thể: Đa dạng các loại giá thể trồng rau thủy canh như: mùn cưa, vỏ trấu, vỏ bào, than bùn, vỏ cây, xơ dừa, cát, sỏi,… Mỗi loại sẽ có những ưu điểm và thuộc tính riêng cho từng loại rau khác nhau. Vì thế mà các bạn hãy lựa chọn loại phù hợp với vườn rau của mình nhé
 4. Dung dịch dinh dưỡng thủy canh: Đây là hỗn hợp các khoáng chất và dinh dưỡng. Dung dịch sẽ được pha vào nước, môi trường chính để nuôi dưỡng cây trồng. Khi cây trồng ra rễ, bộ rễ của cây sẽ trực tiếp tiếp xúc với nước dung dịch dinh dưỡng thủy canh để hấp thụ dưỡng chất nuôi cây phát triển.
 5. Bút đo pH, bút đo ppm:
 • Bút đo pH: dụng cụ cho biết pH trong dung dịch, chỉ số có ảnh hưởng rất nhiều tới điều kiện sinh sống của cây trồng trong nước. Thông thường là trong khoảng từ 5,5-6,0.
 • Bút đo ppm: mỗi một loại cây trong từng thời kỳ phát triển sẽ cần có một nồng độ ppm khác nhau. Do đó, dụng cụ giúp xác định nồng độ này trong dung dịch thủy canh chính xác; giúp cây phát triển đồng đều, cho năng suất cao hơn và chất lượng ra an toàn khi sử dụng.

Một số các vật dụng trồng rau thủy canh khác bao gồm: 1 timer (hẹn giờ), 1 thùng nhựa đựng dung dịch trồng, 1 bơm nước công suất 400-560 lít/giờ, ống dẫn dinh dưỡng từ ống thủy canh về thùng…

thiết kế vườn rau thủy canh sân thượng 14

Cách trồng rau sạch thủy canh tại nhà

Nếu bạn đang có ý định tự trồng rau sạch, an toàn tại nhà theo phương pháp thủy canh thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo cách trồng rau thủy canh đơn giản theo một quy trình cơ bản như sau :

+ Chuẩn bị:

 • Lựa chọn địa điểm trồng và thiết kế phù hợp
 • Mua đầy đủ các dụng cụ trồng rau thủy canh cần thiết

+ 6 bước trồng vườn rau thủy canh

 • Bước 1: sử dụng viên nén sơ dừa làm tơi đất sau đó mới đưa cây con trồng trên giàn
 • Bước 2: sau khi tra hạt xong, tưới nước trên bề mặt của viên nén xơ dừa và đổ nước vào khay ngập ¼ viên nén xơ dừa.
 • Bước 3: đặt khay ươm vào vị trí râm mát từ 1-2 ngày, khi hạt vừa nhú mầm đặt khay nơi có ánh nắng tránh để lâu trong bóng râm cây sẽ yếu, thân hơi dài.
 • Bước 4: theo dõi cây con thương xuyên, tưới nước đều đặn. Khoảng 3 ngày cây đã nhú và ra hai lá mầm, đưa cây con lên khay và pha dinh dưỡng thủy canh nồng độ 300 ppm.
 • Bước 5: sau khoảng 10-15 ngày từ lúc gieo hạt, cây được 2 lá thật, tiến hành đưa lên giàn trồng để cây phát triển nhanh.
 • Bước 6: sau khi đưa cây lên giàn thủy canh hồi lưu, cần thường xuyên kiểm tra nồng độ TDS (ppm) và nồng độ pH trong dung dịch để đảm bảo cây phát triển tốt nhất.

Nếu như bạn không có kinh nghiệm, khả năng gia công tại nhà thì bạn nên chọn một đơn vị uy tín để gửi gắm lòng tin. Sân Vườn Sài Gòn là địa chỉ hàng đầu chuyên cung cấp nguyên vật liệu, xây dựng mô hình trồng rau cho các gia đình, nhà vườn. Ngoài ra, đơn vị cũng cung cấp dung dịch thủy canh uy tín, chất lượng. Mức chi phí tại Sân Vườn Sài Gòn cạnh tranh số 1 trên thị trường.

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Top 7 Ý Tưởng Thiết Kế Vườn Rau Tại Nhà Tốt Nhất Trong Mùa Dịch Covid

Top 7 Ý Tưởng Thiết Kế Vườn Rau Tại Nhà Tốt Nhất Trong Mùa Dịch Covid

Bạn có ý định muốn xây dựng một vườn rau trên sân thượng hay ban công ? bạn đang thắc mắc không biết thiết kế như thế nào trông phù hợp với vị trí trong nhà của mình ? với những ý tưởng thiết kế vườn rau dưới đây sẽ khiến cho các bạn có […]

Thi Công Thủy Canh Các Loại Rau Dễ Trồng Xanh Mướt Ngay Tại Nhà

Thi Công Thủy Canh Các Loại Rau Dễ Trồng Xanh Mướt Ngay Tại Nhà

Có thể nói rằng thi công thủy canh các loại rau trong nhà là điều mà rất nhiều dân đang mong muốn thực hiện, vì thủy canh hiện nay đang là phương pháp phổ biến, là kỹ thuật trồng các loại rau ngay trong môi trường dinh dưỡng hoặc các giá thể đặt trên đất […]

Hạt Giống Cây Cải Dễ Trồng Giá Rẻ Chất Lượng Tốt Nhất

Hạt Giống Cây Cải Dễ Trồng Giá Rẻ Chất Lượng Tốt Nhất

Có thể các bạn đã biết các loại rau cải hiện nay là một trong loại rau phổ biến trong bữa ăn của các gia đình tại Việt Nam. Có thể trồng quanh năm với khả năng sinh sống và phát triển trong môi trường khí hậu nóng, ẩm. Trong mùa đông lạnh, cải sinh […]