Tiểu Cảnh Nhật Bản | Xu Hướng Thiết Kế Sân Vườn 2021

Tiểu cảnh Nhật Bản hiện nay được coi là một xu hướng thiết kế cho sân vườn không chỉ ngay tại Việt Nam mà còn ở khắp các khu vực Châu Á, bởi lẽ tiểu cảnh Nhật luôn mang trong mình một nét rất riêng biệt và đặc trưng không xen lẫn vào đâu được với lối thiết kế, nét văn hóa và cả ý nghĩa phong thủy.

Trong bài viết này Sân Vườn Sài Gòn sẽ giới thiệu cho các bạn thấy được nét độc đáo và điều gì đã làm nên sự đặc trưng của nét phong cách này. hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

tiểu cảnh Nhật 1

Đôi nét về quá trình hình thành tiểu cảnh Nhật Bản

Tiểu cảnh Nhật cho tới ngày nay đã trở thành một không gian sống không thể thiếu cho những không gian sống theo phong cách Nhật bản. Lịch sử hình thành nên lối thiết kế này cũng đã có mặt từ lâu đời. Mỗi hòn đá tiểu cảnh đều có những cái tên riêng và từ đó mang lên những ý nghĩa vốn có của tiểu cảnh này.

Người Nhật Bản rất coi trọng văn hóa truyền thống, và những thiết kế, những ý tưởng về tiểu cảnh Nhật đều được truyền lại cho các thế hệ sau nắm giữ, tiếp thu và đổi mới cho đến ngày nay. Phong cách này đã có mặt từ thế kỉ thứ 6-8 đã rất được ưa chuộng và tồn tại phát triển tạo thành một trào lưu cho nhiều đất nước mong muốn sở hưu phong cách đặc biệt này.

tiểu cảnh Nhật 2

Có 3 phong cách tạo nên tên tuổi của tiểu cảnh sân vườn Nhật:

  • Karesansui còn gọi là (Zen garden). phong cách thiết kế chủ yếu là sự kết hợp giữa đá, sỏi, hồ nước, và các lọai cây cảnh.
  • Chaniwa – Vườn trà – sân vườn mini Nhật Bản thường sẽ có bàn trà và vài cây xanh nhỏ. Thiết kế đơn giản cho không gian yên tĩnh, thanh bình ngồi nhâm nhi thưởng thức trà tại đây và làm vài ván cờ với những người bạn là quá tuyệt vời.
  • Tsukiyama – Vườn đồi – tiểu cảnh vườn Nhật với những viên đá xếp lớp, trang trí bởi cây xanh, khóm hoa, giống với ngọn đồi thu nhỏ, tạo nên không gian thu hút và bắt mắt.

Những yếu tố không thể thiếu trong nghệ thuật tiểu cảnh Nhật Bản

Đá, sỏi và cát

Từ xa xưa , đá đã đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa Nhật Bản. Trong Shinto , đá lớn nổi bật được tôn thờ như kami , trong khi sỏi đã được sử dụng để chỉ căn cứ thiêng liêng, như đã thấy ở một số cổ miếu như Ise đền thờ hoặc Kyoto ‘s Kamigamo Shrine .

Trong các khu vườn tiểu cảnh nhật ngày nay, những tảng đá lớn tượng trưng cho núi và đồi, tạo điểm nhấn trang trí và dùng làm vật liệu xây dựng cầu và đường đi. Đá và sỏi nhỏ hơn được sử dụng để lót ao và suối. Trong khi đó, các khu vườn khô bao gồm hoàn toàn bằng đá, với những viên đá lớn hơn tượng trưng cho núi, đảo và thác nước, trong khi sỏi và cát thay thế nước.

tiểu cảnh Nhật 3

Cấu trúc cát cổ tại Kamigamo Shrine (trái) và vườn khô tại Daitokuji Daisenin ‘s (bên phải)

tiểu cảnh Nhật 4

Cát thô ở Ginkakuji (trái) và ao lót đá cuội ở lâu đài Sumpu (phải)

tiểu cảnh Nhật 5

Đền Tofukuji (trái) và khu vườn đá lớn nhất Nhật Bản tại đền Kongobuji ở Koyasan (phải)

tiểu cảnh Nhật 6

Những viên đá lớn, đẹp hoặc bất thường đã được coi là biểu tượng địa vị ( Lâu đài Nijojo )

Ao, suối và thác nước

Ao là yếu tố trung tâm của hầu hết các tiểu cảnh nhật và thường đại diện cho các hồ hoặc biển có thật hoặc thần thoại. Đôi khi chúng cung cấp môi trường sống cho cá chép (koi) để tạo màu sắc và sự sống bổ sung cho khu vườn. Trong vườn khô, ao, suối và thác nước được tượng trưng bằng sỏi, cát và đá thẳng đứng.

Trong các loại vườn giải trí , ao có thể được sử dụng để chèo thuyền hoặc thưởng ngoạn từ các gian hàng được xây dựng trên mặt nước hoặc từ các quảng trường và bờ kè trên bờ, những nơi thường được dùng làm địa điểm cho các bữa tiệc thơ ca hoặc ngắm trăng của quý tộc trong những thế kỷ trước.

tiểu cảnh Nhật 7

Cá chép thường được tìm thấy trong ao ( Korakuen ) (trái) và đền Ninnaji (phải)

tiểu cảnh Nhật 8

Kinkakuji

tiểu cảnh Nhật 9

Các dòng suối nuôi các ao lớn hơn ở chùa Motsuji (trái) và Kenrokuen (phải)

tiểu cảnh Nhật 10

Thác nước ở Ginkakuji (trái) và sỏi cào đại diện cho vùng biển gồ ghề ở Daitokuji ‘s Zuihoin (bên phải)

tiểu cảnh Nhật 11

Ao phong cách Tịnh độ ở chùa Motsuji

Quần đảo và Cầu

Quần đảo là một thành phần lâu đời khác của các khu vườn tiểu cảnh Nhật Bản, và có kích thước từ những mỏm đá đơn lẻ đến những hòn đảo lớn đủ lớn để nâng đỡ các tòa nhà. Chúng thường đại diện cho các hòn đảo có thật hoặc mang tính biểu tượng tôn giáo, chẳng hạn như những hòn đảo được xây dựng giống rùa và hạc, biểu tượng của tuổi thọ và sức khỏe, hoặc Horai, một ngọn núi thần bí linh thiêng trong Đạo giáo.

Cầu là một tính năng phổ biến khác được sử dụng để kết nối các đảo và băng qua suối hoặc ao. Chúng được xây dựng bằng đá hoặc gỗ, và có nhiều mức độ phức tạp từ một phiến đá đơn giản chưa cắt nằm vắt ngang dòng suối đến những công trình kiến ​​trúc bằng gỗ có mái che phức tạp kéo dài hơn mười mét.

tiểu cảnh Nhật 12

Các ao lớn thường có những cây cầu kiểu Trung Quốc uốn cong cao mà dưới đó tàu thuyền có thể đi qua ( Korakuen )

tiểu cảnh Nhật 13

Cầu gỗ có mái che ở Heian Jingu (trái) và cầu ở Cung điện Hoàng gia Sento (phải)

tiểu cảnh Nhật 14

Cầu đá ở Rikugien

tiểu cảnh Nhật 15

Cầu gỗ zig zag ở Korakuen (trái) và đảo đá giữa biển sỏi ở Ryoanji (phải)

tiểu cảnh Nhật 16

Cây cầu độc đáo làm bằng san hô ở Shikinaen ở Okinawa

Thảm thực vật che phủ

Cây cối, bụi rậm, bãi cỏ và hoa các loại được sử dụng trong các tiểu cảnh Nhật Bản. Các loài thực vật, chẳng hạn như cây phong và cây anh đào , thường được chọn vì sự hấp dẫn theo mùa của chúng và được đặt một cách chuyên nghiệp để nhấn mạnh những đặc điểm này. Ngược lại, cây thông, cây tre và cây mận được đánh giá cao bởi vẻ đẹp của chúng trong những tháng mùa đông khi các cây khác không hoạt động. Rêu cũng được sử dụng rộng rãi, với hơn một trăm loài xuất hiện chỉ riêng tại Kokedera .

Các loài thực vật được bố trí cẩn thận xung quanh các khu vườn để bắt chước thiên nhiên, và rất nhiều nỗ lực được thực hiện để duy trì vẻ đẹp của chúng. Cây cối, bụi rậm và bãi cỏ được cắt tỉa tỉ mỉ, và những lớp rêu mỏng manh được quét sạch các mảnh vụn. Trong suốt mùa đông, rơm, vải bố và dây thừng được sử dụng để cách nhiệt và bảo vệ cây cối và bụi cây khỏi tuyết đóng băng, trong khi các lớp bọc rơm bảo vệ chống lại sự xâm nhập của côn trùng.

tiểu cảnh Nhật 17

Cây bụi được cắt tỉa cẩn thận tại Bảo tàng Nghệ thuật Adachi (trái) và cây phong ở Koishikawa Korakuen (phải)

tiểu cảnh Nhật 18

Cây thông và anh đào ở Shinjuku Gyoen (trái) và rặng tre ở chùa Kodaiji (phải)

tiểu cảnh Nhật 19

Các bức tượng phủ rêu ở Sanzenin (trái) và nhiều loại rêu được trưng bày tại Ginkakuji (phải)

tiểu cảnh Nhật 20

Các loại cây được trồng ở Rikugien

Những ngọn đồi

Những khu vườn lớn hơn, đặc biệt là những khu vườn đi dạo của Thời kỳ Edo , tận dụng những ngọn đồi lớn do con người tạo ra. Những ngọn đồi có thể tượng trưng cho những ngọn núi có thật hoặc thần thoại, và một số có thể được thăng thiên và có tầm nhìn mà từ đó du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh khu vườn.

tiểu cảnh Nhật 21

Đồi tượng trưng cho núi Phú Sĩ tại công viên Suizenji

tiểu cảnh Nhật 22

Quang cảnh từ ngọn đồi nhân tạo ở trung tâm Rikugien

Đèn lồng

Đèn lồng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau và là yếu tố phổ biến của thiết kế sân vườn tiểu cảnh Nhật Bản trong suốt lịch sử. Chúng thường được làm bằng đá và được đặt ở những vị trí được lựa chọn cẩn thận, chẳng hạn như trên các hòn đảo, cuối bán đảo hoặc bên cạnh các tòa nhà quan trọng, nơi chúng cung cấp cả ánh sáng và tính thẩm mỹ dễ chịu. Đèn lồng thường được ghép với bồn nước (xem thêm chi tiết bên dưới), chúng cùng nhau tạo nên một thành phần cơ bản của vườn chè.

tiểu cảnh Nhật 23

Đèn lồng đá cắt ở đền Shimogamo , đèn lồng tuyết ở Kenrokuen và đèn lồng bệ ở Rikugien

tiểu cảnh Nhật 24

Đèn lồng chôn ở cung điện Sento

tiểu cảnh Nhật 25

Hàng đèn lồng có bệ ở Saimyoji (trái) và đèn có bệ chưa cắt ở Vườn Yoshikien (phải)

Bồn nước bằng đá

Nhiều khu vườn có các bồn nước bằng đá (tsukubai), được sử dụng để tẩy rửa nghi lễ, đặc biệt là trước các nghi lễ trà . Các bồn khác nhau, từ chỗ lõm đơn giản bằng đá chưa cắt cho đến các tác phẩm bằng đá được chạm khắc tinh vi, và thường được cung cấp một cái gáo tre để múc nước. Ngày nay, chúng thường xuất hiện như một phần bổ sung trang trí nhiều hơn là cho một mục đích thực tế. Các bồn nước là một yếu tố thiết yếu của vườn trà và thường được kết hợp với đèn lồng.

tiểu cảnh Nhật 26

Cặp lồng đèn đá và chậu nước ở Urakuen (trái) và Kotoin (phải)

tiểu cảnh Nhật 27

Lưu vực tại chùa Chusonji và chùa Ryoanji

tiểu cảnh Nhật 28

Chậu nước bằng đá cắt ở chùa Jojakkoji ở Arashiyama

Lối đi

Những con đường trở thành một phần không thể thiếu trong các khu vườn Nhật Bản với sự ra đời của những khu vườn đi dạo và thưởng trà . Khu vườn dạo bộ có những con đường tròn được xây bằng đá bước, sỏi vụn, cát hoặc đất đóng gói, được quy định cẩn thận để dẫn du khách đến tầm nhìn đẹp nhất – mặc dù được kiểm soát – của khu vườn. Các con đường quanh co cũng dùng để ngăn cách các khu vực khác nhau, chẳng hạn như một khu rừng biệt lập hoặc ao ẩn, với nhau để chúng có thể được chiêm ngưỡng riêng lẻ.

tiểu cảnh Nhật 29

Những con đường đất đóng gói dẫn qua Korakuen

tiểu cảnh Nhật 30

Nhiều con đường lát đá khác nhau ở Kotoin (trái), Kiyosumi Teien (giữa) và Biệt thự Hoàng gia Shugakuin (phải)

tiểu cảnh Nhật 31

Bước đi trên con đường đá xuyên qua Ao Rồng của Heian Jingu

Vậy là trong bài viết này Sân Vườn Sài Gòn đã mang đến cho các bạn biết thêm thông tin về tiểu cảnh Nhật Bản, và hi vọng bạn có thêm những gợi ý về không gian định hướng cho ngôi nhà  nhỏ của mình. Hãy liên hệ ngay với Sân Vườn Sài Gòn nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc hay có nhu cầu thiết kế thi công tiểu cảnh Nhật cho ngôi nhà của mình nhé !

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Top 7 Ý Tưởng Thiết Kế Vườn Rau Tại Nhà Tốt Nhất Trong Mùa Dịch Covid

Top 7 Ý Tưởng Thiết Kế Vườn Rau Tại Nhà Tốt Nhất Trong Mùa Dịch Covid

Bạn có ý định muốn xây dựng một vườn rau trên sân thượng hay ban công ? bạn đang thắc mắc không biết thiết kế như thế nào trông phù hợp với vị trí trong nhà của mình ? với những ý tưởng thiết kế vườn rau dưới đây sẽ khiến cho các bạn có […]

Thi Công Thủy Canh Các Loại Rau Dễ Trồng Xanh Mướt Ngay Tại Nhà

Thi Công Thủy Canh Các Loại Rau Dễ Trồng Xanh Mướt Ngay Tại Nhà

Có thể nói rằng thi công thủy canh các loại rau trong nhà là điều mà rất nhiều dân đang mong muốn thực hiện, vì thủy canh hiện nay đang là phương pháp phổ biến, là kỹ thuật trồng các loại rau ngay trong môi trường dinh dưỡng hoặc các giá thể đặt trên đất […]

Hạt Giống Cây Cải Dễ Trồng Giá Rẻ Chất Lượng Tốt Nhất

Hạt Giống Cây Cải Dễ Trồng Giá Rẻ Chất Lượng Tốt Nhất

Có thể các bạn đã biết các loại rau cải hiện nay là một trong loại rau phổ biến trong bữa ăn của các gia đình tại Việt Nam. Có thể trồng quanh năm với khả năng sinh sống và phát triển trong môi trường khí hậu nóng, ẩm. Trong mùa đông lạnh, cải sinh […]