Hướng Dẫn Cách Trồng và Chăm Sóc Vườn Rau Dền Tốt Quanh Năm

Rau dền được xem như là một loại rau có thể nấu canh ăn rất bổ dưỡng và có lợi ích rất nhiều cho sức khỏe, đặc biệt là các chị em vào dịp cuối tháng. Loại rau này thường được trồng vào cuối mùa hè do có tốc độ sinh trưởng và phát triển rất tốt vào mùa này. Trong bài viết ngày hôm nay Sân Vườn Sài Gòn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chăm sóc thi công vườn rau dền đỏ tại nhà để chúng luôn tươi tốt và phát triển quanh năm không lo bị sâu bệnh hay các vấn đề bệnh khác, mà vẫn cung cấp cho gia đình nguồn thực phẩm sạch xanh bổ dưỡng. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

thi công vườn rau dền 2

Hướng dẫn cách trồng thi công vườn rau dền

Tùy theo sở thích của mỗi người mà chúng ta sẽ lựa chọn những giống rau phù hợp để trồng ăn. Rau dền được phân loại ra các loại chính như sau: rau dền đỏ, rau dền trắng, rau dền cơm.

Đặc điểm của từng loại rau dền

  • Rau dền trắng có đặc điểm thân và lá đều là màu xanh, phiến lá hẹp tạo hình cái phễu nên thường được gọi là dền lá phễu
  • Rau dền cơm cũng thuộc loại cây thân thảo, phân nhiều nhánh từ gốc, thân có khía màu xanh nhạt; lá hình thoi hoặc hình trứng có cuống dài bằng phiến. Rau dền cơm cũng được coi là một món rau ăn thông thường phổ biến ở các gia đình nông thôn, có thể dùng bằng cách luộc hoặc nấu canh.
  • Rau dền đỏ còn được gọi là dền tía. lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, to dài, thân cành và lá có màu huyết dụ.

thi công vườn rau dền

Thời gian trồng :Rau dền thích hợp nhất để trồng là trong khoảng thời gian từ tháng 2-tháng 7 âm lịch

Cách trồng rau dền khá đơn giản, ta có thể gieo trực tiếp hoặc là trồng bằng cây con (khoảng cách trồng từ 5-7cm)

Nên chú ý khi gieo hạt ta cần ngâm hạt khoảng 2 tiếng ,sau đó để ráo nước trước khi gieo.

Mật độ để gieo hạt là từ 1-1,5gram/1m2. Do hạt rau dền khá nhỏ nên khi gieo hạt ta phải chú ý trộn hạt với một nắm đất khô để gieo cho hạt trải đều trên khay.

Hướng dẫn cách chăm sóc thi công vườn rau dền

  • Khi rau dền lớn được khoảng từ 2-3 lá ta bắt đầu tiến hành tỉa thưa cho cây có thể phát triển tốt,khoảng cách chuẩn giữa các cây là 3-4cm. Tưới nước hoặc bón phân định kỳ 7-10 ngày/lần
  • Rau dền có thể sinh trưởng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 25°-30°C, khi độ ẩm càng cao thì cây sẽ phát triển càng tốt cho ra nhiều cảnh và lá.Thời gian cho phép thu hoạch là từ 20-25 ngày sau khi gieo trồng
  • Vì hạt rau dền rất nhỏ nên ta cần phải làm đất thật kỹ (làm đất nhuyễn) để hạt dền có thể nảy mầm đều. Khi gieo hạt ta nên trộn hạt với tro bếp để gieo cho đều. Làm luống với kích thước có chiều rộng từ 0,9–1,0m, còn chiều dài thì sẽ tùy theo kích thước vườn. Số lượng hạt giống gieo ở vườn ươm từ 1,5–2 gr/m2. Sau khi gieo khoảng 25–30 ngày thì bắt đầu nhổ cấy (cây cao 10–15cm), trồng với khoảng cách: 15 x 15cm hoặc 12 x 20cm.

hướng dẫn cách trồng rau dền tại nhà

  • Bón phân: Trước tiên ta hãy bón lót cho cây, kết hợp với làm đất, với liều lượng từ 1,2 – 1,5 tấn phân chuồng/1.000m2. Sau khi cấy liên tục từ 5 – 7 ngày lúc cây đã phục hồi nên sẽ bắt đầu bón thúc bằng phân urê pha thật loãng với liều lượng 4 kg/1.000m2. Tưới đủ nước cho cây 1 lần/ngày.
  • Rau dền hiếm khi bị sâu bệnh, nếu có chủ yếu là các loài sâu ăn lá như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang. Có thể dùng Sherpa hoặc Sherzol để phun phòng trị. Nhưng chú ý khi dùng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân theo nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly. Không được phép dùng các loại thuốc cấm, không sử dụng quá liều quy định sẽ gây ảnh hưởng đến cây.
  • Sau khi cấy ra vườn trồng 25 – 30 ngày thì bắt đầu tiến hành thu hoạch bằng cách nhổ cả cây, rửa sạch đất, cắt bỏ gốc và bỏ vào bao bì để rau có giá trị hơn khi đem bán. Trong trường hợp bà con nông dân muốn ăn rau non, có thể thu hoạch lúc cây cao 10 – 15cm.

Cách thu hoạch sau khi thi công vườn rau dền thành công

Khi thu hoạch ta có thể nhổ cả cây ra hoặc dùng dao cắt gọn cách gốc 7-10cm để cây ra nhánh mới. Bón phân thêm sau mỗi lần thu hoạch.

thi công vườn rau dền 1

cách trồng rau dền tại nhà

cách trồng rau dền đỏ

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Tại Bình Phước

Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Tại Bình Phước

Chủ nhà nào cũng mong muốn sở hữu một khu sân vườn biệt thự tuyệt vời, và với diện tích lên đến 1000m2 tại Bình Phước, cơ hội để biến ước mơ thành hiện thực là rất lớn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tối ưu, quá trình thi công sân vườn cần được […]

50+ Ý Tưởng Trang Trí Noel Cho Đêm Giáng Sinh Âm Áp

50+ Ý Tưởng Trang Trí Noel Cho Đêm Giáng Sinh Âm Áp

Chào mừng đến với mùa lễ hội! Khi không khí trở nên lạnh hơn và những giai điệu quen thuộc bắt đầu vang lên trên đường phố, đã đến lúc bạn khơi dậy khả năng sáng tạo và bắt đầu nghĩ về việc trang trí noel. Cho dù bạn đang trang trí văn phòng, không […]

+95 Mẫu Tiểu Cảnh Trong Nhà Được Yêu Thích Nhất 2023

+95 Mẫu Tiểu Cảnh Trong Nhà Được Yêu Thích Nhất 2023

Tiểu cảnh trong nhà ngày càng trở nên phổ biến, bởi nó không chỉ tạo không gian thư giãn mà còn là một phần trang trí nội thất độc đáo. Dưới đây là một số nội dung liên quan đến tiểu cảnh trong nhà mà bạn có thể tham khảo. Mục Lục1 Tiểu cảnh trong […]