Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Thi Công Vườn Rau Dền Đỏ Tươi Tốt Quanh Năm

Rau dền được xem như là một loại rau có thể nấu canh ăn rất bổ dưỡng và có lợi ích rất nhiều cho sức khỏe, đặc biệt là các chị em vào dịp cuối tháng. Loại rau này thường được trồng vào cuối mùa hè do có tốc độ sinh trưởng và phát triển rất tốt vào mùa này. Trong bài viết ngày hôm nay Sân Vườn Sài Gòn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chăm sóc thi công vườn rau dền đỏ tại nhà để chúng luôn tươi tốt và phát triển quanh năm không lo bị sâu bệnh hay các vấn đề bệnh khác, mà vẫn cung cấp cho gia đình nguồn thực phẩm sạch xanh bổ dưỡng. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

thi công vườn rau dền 1

Hướng dẫn cách trồng thi công vườn rau dền

Tùy theo sở thích của mỗi người mà chúng ta sẽ lựa chọn những giống rau phù hợp để trồng ăn. Rau dền được phân loại ra các loại chính như sau: rau dền đỏ, rau dền trắng, rau dền cơm.

Đặc điểm của từng loại rau dền

  • Rau dền trắng có đặc điểm thân và lá đều là màu xanh, phiến lá hẹp tạo hình cái phễu nên thường được gọi là dền lá phễu
  • Rau dền cơm cũng thuộc loại cây thân thảo, phân nhiều nhánh từ gốc, thân có khía màu xanh nhạt; lá hình thoi hoặc hình trứng có cuống dài bằng phiến. Rau dền cơm cũng được coi là một món rau ăn thông thường phổ biến ở các gia đình nông thôn, có thể dùng bằng cách luộc hoặc nấu canh.
  • Rau dền đỏ còn được gọi là dền tía. lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, to dài, thân cành và lá có màu huyết dụ.

thi công vườn rau dền 2

Thời gian trồng :Rau dền thích hợp nhất để trồng là trong khoảng thời gian từ tháng 2-tháng 7 âm lịch

Cách trồng rau dền khá đơn giản, ta có thể gieo trực tiếp hoặc là trồng bằng cây con (khoảng cách trồng từ 5-7cm)

Nên chú ý khi gieo hạt ta cần ngâm hạt khoảng 2 tiếng ,sau đó để ráo nước trước khi gieo.

Mật độ để gieo hạt là từ 1-1,5gram/1m2. Do hạt rau dền khá nhỏ nên khi gieo hạt ta phải chú ý trộn hạt với một nắm đất khô để gieo cho hạt trải đều trên khay.

Hướng dẫn cách chăm sóc thi công vườn rau dền

  • Khi rau dền lớn được khoảng từ 2-3 lá ta bắt đầu tiến hành tỉa thưa cho cây có thể phát triển tốt,khoảng cách chuẩn giữa các cây là 3-4cm. Tưới nước hoặc bón phân định kỳ 7-10 ngày/lần
  • Rau dền có thể sinh trưởng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 25°-30°C, khi độ ẩm càng cao thì cây sẽ phát triển càng tốt cho ra nhiều cảnh và lá.Thời gian cho phép thu hoạch là từ 20-25 ngày sau khi gieo trồng
  • Vì hạt rau dền rất nhỏ nên ta cần phải làm đất thật kỹ (làm đất nhuyễn) để hạt dền có thể nảy mầm đều. Khi gieo hạt ta nên trộn hạt với tro bếp để gieo cho đều. Làm luống với kích thước có chiều rộng từ 0,9–1,0m, còn chiều dài thì sẽ tùy theo kích thước vườn. Số lượng hạt giống gieo ở vườn ươm từ 1,5–2 gr/m2. Sau khi gieo khoảng 25–30 ngày thì bắt đầu nhổ cấy (cây cao 10–15cm), trồng với khoảng cách: 15 x 15cm hoặc 12 x 20cm.

thi công vườn rau dền 3

  • Bón phân: Trước tiên ta hãy bón lót cho cây, kết hợp với làm đất, với liều lượng từ 1,2 – 1,5 tấn phân chuồng/1.000m2. Sau khi cấy liên tục từ 5 – 7 ngày lúc cây đã phục hồi nên sẽ bắt đầu bón thúc bằng phân urê pha thật loãng với liều lượng 4 kg/1.000m2. Tưới đủ nước cho cây 1 lần/ngày.
  • Rau dền hiếm khi bị sâu bệnh, nếu có chủ yếu là các loài sâu ăn lá như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang. Có thể dùng Sherpa hoặc Sherzol để phun phòng trị. Nhưng chú ý khi dùng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân theo nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly. Không được phép dùng các loại thuốc cấm, không sử dụng quá liều quy định sẽ gây ảnh hưởng đến cây.
  • Sau khi cấy ra vườn trồng 25 – 30 ngày thì bắt đầu tiến hành thu hoạch bằng cách nhổ cả cây, rửa sạch đất, cắt bỏ gốc và bỏ vào bao bì để rau có giá trị hơn khi đem bán. Trong trường hợp bà con nông dân muốn ăn rau non, có thể thu hoạch lúc cây cao 10 – 15cm.

Cách thu hoạch sau khi thi công vườn rau dền thành công

Khi thu hoạch ta có thể nhổ cả cây ra hoặc dùng dao cắt gọn cách gốc 7-10cm để cây ra nhánh mới.Bón phân thêm sau mỗi lần thu hoạch.

thi công vườn rau dền 4

thi công vườn rau dền 6

thi công vườn rau dền 5

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Top 7 Ý Tưởng Thiết Kế Vườn Rau Tại Nhà Tốt Nhất Trong Mùa Dịch Covid

Top 7 Ý Tưởng Thiết Kế Vườn Rau Tại Nhà Tốt Nhất Trong Mùa Dịch Covid

Bạn có ý định muốn xây dựng một vườn rau trên sân thượng hay ban công ? bạn đang thắc mắc không biết thiết kế như thế nào trông phù hợp với vị trí trong nhà của mình ? với những ý tưởng thiết kế vườn rau dưới đây sẽ khiến cho các bạn có […]

Thi Công Thủy Canh Các Loại Rau Dễ Trồng Xanh Mướt Ngay Tại Nhà

Thi Công Thủy Canh Các Loại Rau Dễ Trồng Xanh Mướt Ngay Tại Nhà

Có thể nói rằng thi công thủy canh các loại rau trong nhà là điều mà rất nhiều dân đang mong muốn thực hiện, vì thủy canh hiện nay đang là phương pháp phổ biến, là kỹ thuật trồng các loại rau ngay trong môi trường dinh dưỡng hoặc các giá thể đặt trên đất […]

Hạt Giống Cây Cải Dễ Trồng Giá Rẻ Chất Lượng Tốt Nhất

Hạt Giống Cây Cải Dễ Trồng Giá Rẻ Chất Lượng Tốt Nhất

Có thể các bạn đã biết các loại rau cải hiện nay là một trong loại rau phổ biến trong bữa ăn của các gia đình tại Việt Nam. Có thể trồng quanh năm với khả năng sinh sống và phát triển trong môi trường khí hậu nóng, ẩm. Trong mùa đông lạnh, cải sinh […]