Xu Hướng Thiết Kế Sân Vườn Trên Sân Thượng Đẹp Nổi Bật 2021

Với không gian sống ngày càng nhỏ hẹp, đặc biệt là những nhà phố khó có thể thiết kế một sân vườn đẹp. Thiết kế sân vườn trên sân thượng là một trong những xu hướng hiện nay. Không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cho căn nhà mà với một không gian sân vườn ngay tại sân thượng giúp cho gia chủ có được khu vực hóng gió, thư giãn sau những giờ làm việc mệt nhọc, thú vui chăm sóc cây xanh.

sân vườn sân thượng 1

Tìm hiểu những ưu điểm vượt trội khi thiết kế sân vườn cho sân thượng

Một căn nhà sở hữu sân vườn rộng, nhiều loại cây xanh mang lại tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên trong đời sống hiện nay khó có thể có được một diện tích rộng để thiết kế một sân vườn đẹp, hợp phong thủy cũng như mang không gian xanh cho căn nhà.

Thiết kế sân vườn sân thượng là một giải pháp được ưa chuộng hiện nay của nhiều người, đặc biệt là những căn nhà phố liền kề khi không có diện tích sân rộng. Thiết kế này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội cho căn nhà.

sân vườn sân thượng 2

Khi thiết kế sân vườn trên cao giúp cho căn nhà được mát mẻ, tạo không gian xanh cho không gian tầng thượng của căn nhà, mang lại thẩm mỹ cao và giúp cho căn nhà luôn được trong lành, mang lại không khí thoải mái, nhẹ nhàng với màu xanh sinh động.

Bên cạnh đó tận dụng không gian sân thượng còn giúp diện tích sân vườn được rộng rại, thuận tiện cho việc chăm sóc cây xanh. Gia chủ có thể an tâm lựa chọn những giống cây quý, cây độc lạ để trồng và chăm sóc mà không vấn đề mất trộm.

sân vườn sân thượng 3

Sân vườn với nhưng cây xanh thường là hệ thống lọc không khí tự nhiên tốt nhất để mang lại không khí trong lành, mát mẻ. Những cây xanh mang lại cho cả gia đình một môi trường an toàn, thoải mái và thư giãn hơn.

Trồng cây xanh cũng là một hình thức giải trí, thú vui đối với nhiều người. Xây dựng sân vườn trên sân thượng giúp gia chủ có được thú vui và tạo cảm giác giải trí, vui tươi, xua tan những cảm giác mệt mỏi sau ngày làm việc mệt nhọc.

sân vườn sân thượng 4

Bên cạnh việc trồng những cây xanh trên sân thượng thì gia chủ có thể tận dụng không gian này để thiết kế một vườn rau sạch cho mình. Điều này mang lại những sản phẩm sạch tốt cho sức khỏe, an toàn và mang lại cảm giác vui tươi hơn.

Ngoài ra khu vực này có thể mang lại một không gian riêng tư, thoải mái cho gia chủ đọc sách, không gian sinh hoạt chung cho gia đình hoặc nơi ngồi nghĩ ngơi sau ngày làm việc, có thể mang lại cảm giác thư thái hơn cho mọi thành viên.

>>>> Xem thêm: Top 10+ Mẫu Ban Công Đẹp Trang Trí Chung Cư Nhà Phố Phổ Biến Nhất

Thi công sân vườn tiểu cảnh sân thượng cần phải đảm bảo những yếu tố kỹ thuật gì ?

Khi thiết kế sân vườn trên sân thượng đẹp có nhiều vấn đề kỹ thuật cần phải lưu ý để có được tính an toàn, hiệu quả cũng như đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật giúp sân vườn sân thượng vừa đảm bảo công năng và không gian xanh cho căn nhà.

sân vườn sân thượng 5

Điều đầu tiên cần phải lưu ý chính là sân thượng phải đảm bảo tính chắc chắn để có thể đảm bảo trọng lượng của cá cây xanh, tiểu cảnh được đặt vào. Nếu như sân thượng bằng gỗ thì nên lựa chọn những thiết kế phù hợp để đảm bảo an toàn về trọng lượng.

Hệ thống thoát nước là một vấn đề quan trọng khi thiết kế sân vườn trên sân thượng. Khu vườn cần được tưới thường xuyên và nếu không có hệ thống thoát nước sẽ khiến nước đọng lại gây nên nhiều vấn đề về vệ sinh, cảnh quan.

sân vườn sân thượng 6

Thiết kế sân vườn trên sân thượng thì yếu tố chống thấm cũng rất quan trọng trong vấn đề kỹ thuật. Cần phải đảm bảo khả năng chống thấm tốt nhất nhằm tránh tình trạng nước bị thấm ngược vào nhà, chảy xuống những tầng khác, ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Khi thiết kế sân vườn trên sân thượng cần phải đảm bảo yếu tố diện tích sao cho hợp lý. Nếu khu vực sân thượng là nơi sử dụng thường xuyên và có những công năng khác thì cần tính toán sao cho hợp lý nhất để có không gian rộng rãi, không bị chất chội.

sân vườn sân thượng 7

Cần đảm bảo các phong cách thiết kế sân vườn trên sân thượng phù hợp với phong cách thiết kế của căn nhà. Đối với những căn nhà hiện đại có thể lựa chọn những kiểu sân vườn Châu Âu, sân vườn kiểu cổ điển để tăng tính thẩm mỹ cao hơn.

Quy trình thiết kế thi công cảnh quan sân vườn sân thượng theo yêu cầu

Bước 1: Khảo sát hiện trạng

Khảo sát hiện trạng của sân thượng là một trong những bước quan trọng của quy trình thiết kế. Các đơn vị thiết kế thi công sẽ nhận yêu cầu và tiến hành đo đạc, khảo sát mặt bằng có đảm bảo yêu cầu không để có kế hoạch triển khai phù hợp nhất.

Theo những bước khảo sát này, những đơn vị thiết kế sẽ nắm bắt tình hình của sân thường và lên kế hoạch hợp lý theo những yêu cầu từ gia chủ và mong muốn để mang lại một thiết kế hoàn thiện nhất.

Bước 2: Lên ý tưởng & thiết kế sân vườn trên sân thượng

Sau khi khảo sát xong, đơn vị thiết kế sẽ bắt đầu lên ý tưởng từ những yêu cầu từ gia chủ. Các kỹ thuật viên sẽ thiết kế sơ bộ về sân vườn, những loại cây phù hợp, bố trí những tiểu cảnh, hệ thống thoát nước, ánh sáng và không gian.

Khi thống nhất về bản phác thảo, tiếp đó bản vẽ phối cảnh 3D sẽ được thực hiện để gia chủ có được cái nhìn chi tiết hơn về thiết kế sân vườn. Nếu có chỉnh sửa sẽ tiếp tục thực hiện đến khi có được bản hoàn thiện để có thể thi công chính xác.

Khu vườn trên sân thượng trải qua nhiều quy trình thiết kế và thi công khác nhau

sân vườn sân thượng 8

Bước 3: Lên kế hoạch thi công vườn cho sân thượng

Tiếp đến quy trình làm vườn trên sân thượng là lên kế hoạch thi công. Đơn vị thi công sẽ tính toán và đưa ra những phương án thi công cụ thể từ bản vẽ thiết kế, tính toán tiến độ của dự án, những kế hoạch xây dựng tốt nhất.

Các kỹ thuật viên sẽ tính toán những hạng mục cần thi công để khi bắt đầu sẽ thuận lợi nhất và giúp gia chủ nắm bắt rõ tình trạng hiện tại. Đơn vị thi công sẽ tiến hành công việc xây dựng theo đúng những yêu cầu và bản vẽ kỹ thuật.

Bước 4: Hoàn thiện công trình và tiến hành hướng dẫn chăm sóc bảo dưỡng

Sau bước hoàn thành xây dựng công trình vườn trên sân thượng, đơn vị sẽ tiến hành tổng vệ sinh, đồng kiểm cùng gia chủ trước khi bàn giao, hướng dẫn cách chăm sóc và bảo dưỡng các cây xanh, tiểu cảnh phù hợp nhất cùng những lưu ý.

Tùy theo từng công trình thi công mà sẽ có những công trình sân vườn với những loại cây xanh riêng. Các đơn vị thi công sẽ bảo hành cho gia chủ trong thời gian nhất định với những vấn đề trong quá trình sử dụng.

sân vườn sân thượng 9

>>>> Xem thêm: 20+ Mẫu Tiểu Cảnh Ban Công Sân Vườn Đẹp Ấn Tượng Vạn Người Mê

Những xu hướng thiết kế sân vườn trên sân thượng được ưa chuộng

Xu hướng thiết kế sân vườn trên sân thượng ngày càng đa dạng hơn

Thiết kế sân vườn phủ cây xanh trên sân thượng

Thiết kế khu vườn trên sân thượng với nhiều cây xanh là một phong cách thiết kế xanh được ưa chuộng hiện nay. Đặc biệt là tại những nhà phố có lượng cây xanh ít thì đây là một thiết kế vô cùng đặc biệt và mang lại nhiều lợi ích.

Phủ cây xanh trên sân thượng với nhiều loại cây kích thước khác nhau cần phải tuân theo những phong cách nhất định và cần phải đảm bảo tính hài hòa. Nên sắp đặt bố cục của các loại cây xanh theo từng vị trí tương ứng để mang lại vẻ đẹp cho sân vườn.

Cần lựa chọn những loại cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết ở sân thượng. Chọn những cây có sức sống khỏe, sinh trưởng tốt và có thể chịu được hạn, nhiệt độ từ môi trường ngoài tác động để đảm bảo độ bền cho cây.

Với việc trồng nhiều loại cây xanh trên sân thượng thì mọi người cũng cần chú ý đến việc chăm sóc và bón phân cho những loại cây này. Điều này rất quan trọng để giúp cây phát triển đồng đều.

sân vườn sân thượng 11

sân vườn sân thượng 10

Thiết kế sân vườn cho sân thượng nhỏ

Đối với những căn nhà có diện tích nhỏ vẫn có thể thiết kế một khu sân vườn trên sân thượng để có không gian xanh cho gia đình, mang lại những cảm giác thư thái và có được nơi trồng những loại cây yêu thích.

So với những thiết kế khác thì sân thượng nhỏ sẽ có một thiết kế nhỏ gọn hơn. Kiểu sân vườn này sẽ không sử dụng nhiều loại cây xanh hay nhiều loại đồ vật trang trí mà chỉ tối ưu và đơn giản để làm cho không gian hài hòa nhất.

Đối với những vườn trên sân thượng nhỏ nên lựa chọn các loại cây nhỏ, thấp để đảm bảo cho không gian diện tích. Không nên lựa chọn những loại cây có tán rộng lớn sẽ chiếm nhiều diện tích hơn, không đủ không gian cho một khu vườn.

Mặc dù diện tích thiết kế sân vườn sân thượng nhỏ đẹp nhưng cũng cần phải đảm bảo các yếu tố kỹ thuật khi thiết kế, màu sắc, loại cây và tính thẩm mỹ để có được một công trình hoàn thiện, đẹp mắt và mang lại những lợi ích riêng.

sân vườn sân thượng 12

sân vườn sân thượng 13

Làm sân vườn cây tiểu cảnh trên sân thượng

Làm sân vườn tiểu cảnh là một phong cách thiết kế sân thượng đẹp mới lạ và độc đáo

Bên cạnh việc xây dựng khu sân vườn sân thượng thì mọi người có thể thiết kế thêm những tiểu cảnh để tạo nên điểm nhấn cho không gian này thêm phần đặc sắc hơn, mang lại một không gian tươi vui cho căn nhà.

Bố trí một vài tiểu cảnh vườn cây trên sân thượng cho những sân vườn nhỏ sẽ tạo nên hiệu ứng tốt hơn, mang lại kiến trúc đặc sắc cho căn nhà, giúp cho khu vườn không quá nhàm chán và tô điểm thêm cho khu vực này một phong cách đặc biệt.

Với những tiểu cảnh nước nên lựa chọn những dòng thác nhỏ, hồ nước nhỏ để những tiểu cảnh này góp phần mang lại không gian hợp lý cho khu vườn, không chiếm tỷ lệ nhiều hơn các cây xanh hay diện tích lớn hơn khu vực cây xanh.

Những tiểu cảnh bằng đá nên kết hợp cùng với cây xanh để mang lại cảnh quan sinh động hơn, đem lại những thiết kế đặc sắc. Tuy nhiên cần chú ý đến trọng lượng và khả năng chống chịu của sàn để lựa chọn loại đá có trọng lượng phù hợp.

sân vườn sân thượng 14

sân vườn sân thượng 15

Làm vườn rau trang trí sân thượng

Ngoài việc trồng vườn trên sân thượng thì mọi người có thể thiết kế một vườn rau ngay trên sân thượng. Đây là một phong cách đang được nhiều người lựa chọn để có được những loại rau quả sạch sử dụng và có trải nghiệm thú vị hơn.

Có nhiều phương án cho việc trồng rau trên sân thượng hiện nay. Mọi người có thể trồng rau trong những khay, chậu nhựa với những loại cây ngắn ngày. Có thể sử dụng đất trồng cây hoặc trồng theo hệ thống thủy canh cũng là lựa chọn tốt.

Thiết kế sân thượng là vườn rau thì mọi người có thể kết hợp với những cây cảnh xung quanh để tăng thêm sự sinh động cho khu vườn, mang lại thêm một không gian tươi mát để cảnh quan sân vườn độc đáo hơn.

Việc trồng rau trên sân thượng mọi người cần chú ý phải chăm sóc kỹ lưỡng và thường xuyên để rau có thể phát triển tốt, không bị sâu hay các loại côn trùng. Nên chăm sóc cây và trồng luống mới khi thu hoạch xong để khu vườn luôn được đảm bảo xanh tươi.

sân vườn sân thượng 16

sân vườn sân thượng 17

Những mẫu thiết kế sân vườn trên sân thượng được yêu thích nhất

Có nhiều mẫu vườn sân thượng đặc sắc hiện nay với những phong cách riêng

Mẫu vườn trên sân thượng thiết kế sân thượng nhà phố theo kiểu phong cách Châu Âu là kiểu vườn đẹp được ưa chuộng nhất. Khu vườn có thiết kế này thường mang một sự đơn giản, tinh tế với những loại cây xanh đặc trưng, kiểu dáng riêng.

Những mẫu vườn trên sân thượng cổ điển cũng là kiểu vườn được lựa chọn nhiều. Kiểu vườn này được thiết kế khá đơn giản với những loại cây xanh, chậu hoa màu sắc cũng những bộ bàn ghế gỗ để tạo nên một không gian cổ điển nhưng không kém tinh tế.

Khu vườn với thảm cỏ xanh cũng là mẫu vườn sân thượng được yêu thích bởi sự độc đáo, mới lạ hơn cho những khu vườn trên cao này. Màu xanh mát của những thảm cỏ kết hợp với màu xanh của khu vườn cùng đồ nội thất tôn lên sự tươi mát.

Khi diện tích đất ngày càng thiếu hụt và chật hẹp hơn thì sân vườn trên sân thượng là một giải pháp hữu hiệu. Với thiết kế này mang lại một không gian độc đáo, mới lạ và tiết kiệm diện tích tối đa mà vẫn có được khu vườn xanh tươi, mang lại nhiều lợi ích, không gian sống xanh cho mọi người.

sân vườn sân thượng 19

sân vườn sân thượng 20

sân vườn sân thượng 21

sân vườn sân thượng 22

sân vườn sân thượng 23

sân vườn sân thượng 24

sân vườn sân thượng 25

sân vườn sân thượng 26

sân vườn sân thượng 27

sân vườn sân thượng 28

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Top 7 Ý Tưởng Thiết Kế Vườn Rau Tại Nhà Tốt Nhất Trong Mùa Dịch Covid

Top 7 Ý Tưởng Thiết Kế Vườn Rau Tại Nhà Tốt Nhất Trong Mùa Dịch Covid

Bạn có ý định muốn xây dựng một vườn rau trên sân thượng hay ban công ? bạn đang thắc mắc không biết thiết kế như thế nào trông phù hợp với vị trí trong nhà của mình ? với những ý tưởng thiết kế vườn rau dưới đây sẽ khiến cho các bạn có […]

Thi Công Thủy Canh Các Loại Rau Dễ Trồng Xanh Mướt Ngay Tại Nhà

Thi Công Thủy Canh Các Loại Rau Dễ Trồng Xanh Mướt Ngay Tại Nhà

Có thể nói rằng thi công thủy canh các loại rau trong nhà là điều mà rất nhiều dân đang mong muốn thực hiện, vì thủy canh hiện nay đang là phương pháp phổ biến, là kỹ thuật trồng các loại rau ngay trong môi trường dinh dưỡng hoặc các giá thể đặt trên đất […]

Hạt Giống Cây Cải Dễ Trồng Giá Rẻ Chất Lượng Tốt Nhất

Hạt Giống Cây Cải Dễ Trồng Giá Rẻ Chất Lượng Tốt Nhất

Có thể các bạn đã biết các loại rau cải hiện nay là một trong loại rau phổ biến trong bữa ăn của các gia đình tại Việt Nam. Có thể trồng quanh năm với khả năng sinh sống và phát triển trong môi trường khí hậu nóng, ẩm. Trong mùa đông lạnh, cải sinh […]