Phong Thủy Sân Vườn – Những Lưu Ý Mà Bạn Nên Biết

Phong thủy sân vườn sẽ là cách để chọn hướng bài trí cây cối, các yếu tố đất, nước, lối đi…một cách thật hài hòa nhất mang lại sự cân bằng âm dương, giúp cho không khí lưu thông thuận lợi, mang lại thật nhiều vận mệnh tốt, may mắn đến với gia chủ. Đối với sự xuất hiện của Covid – 19 thì những mẫu nhà có sân vườn lại càng được ưa chuộng hơn bao giờ hết, ngoài yếu tố thẩm mỹ cò mang đến phong thủy xua rủi đón may, công thành danh toại. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Sân Vườn Sài Gòn để tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé !

Mẫu thiết kế sân vườn đẹp nhà cấp 4 20

Phong thủy sân vườn là gì?

Phong thủy sân vườn là cách chọn hướng, bài trí cây cối, các yếu tố đất, nước, lối đi… một cách hài hòa, cân bằng âm dương, giúp không khí lưu thông thuận lợi, mang lại vận mệnh tốt, may mắn cho gia chủ. Phong thủy sân vườn sẽ cũng không ngoại lệ và sẽ là một phần trong cuộc sống ảnh hướng tới vận mệnh của gia chủ. Trong toàn bộ không gian của sân vườn cần phải được bố trí cũng như sắp xếp những chi tiết thật hài hòa theo âm dương, ngũ hành.

Mẫu thiết kế sân vườn đẹp nhà cấp 4 19

Chỉ khi nào sân vườn tạo ra được địa thế thật thuận lợi, không khí được lưu thông, sinh khí dồi dào thì mới có thể phát huy được tối đa ý nghĩa của phong thủy. Khi đó, gia chủ sẽ gặp được vận mệnh tốt, gia đình được hòa thuận, thành công và phát triển thật tốt trên con đường sự nghiệp.

Chọn hướng sân vườn theo phong thủy

Hướng của sân vườn sẽ được hiểu đơn giản đó là hướng chính mà người ta sẽ đi tới khuôn viên sân vườn đó. Mỗi một hướng sẽ có một ý nghĩa khác nhau và có sự thu hút, mang đến những nguồn năng lượng có thể là tích cực hay tiêu cực. Theo như phong thủy, những không gian trong sân vườn có thể được bố trí theo những hướng tốt sau đây:

Hướng Đông: là hướng mặt trời mọc nên sẽ mang nhiều vận khí tốt lành. Nếu như làm sân vườn theo hướng này thì gia chủ cần phải chú ý đến sự thông thoáng để có thể thu hút được năng lượng tốt, giúp cho gắn kết tình thân trong gia đình cũng như nâng đỡ những mối quan hệ ngoài xã hội.

Hướng Tây: đây được xem là hướng có thể mang đến khí dữ cho sân vườn. Những gia chủ nên cần phải cân nhắc kĩ lưỡng trước khi chọn đây là hướng chính cho khu vườn của nhà mình. Nếu không có thể thay đổi được hướng khác thì khu vực này sẽ cần đến sự yên tĩnh, cần phải trồng các cây có sức sống tốt cũng như chậm phát triển.

Hướng Nam: Chính là hướng tốt nhất trong 4 hướng chính khi chọn là hướng chính bước vào sân vườn. Vì đó chính là hướng cát giúp cho mang lại nhiều năng lượng tích cực cũng như may mắn cho gia chủ. Lối vào của sân vườn theo hướng này sẽ không cần quá rộng nhưng vẫn sẽ cần đủ sự thông thoáng nhất định. Nếu như không có điều điện hay không thể làm theo được hướng này thì gia chủ cũng có thể tham khảo đến việc bố trí tượng chim phượng hoàng để thu hút dương khí cho công trình.

Hướng Bắc: với sân vườn cần phải được bố trí lối vào thật là rộng rãi bởi vì hướng này sẽ mang đến thiên hướng chậm và nặng nề. Lối đi nên được bố trí thẳng hay hơi cong, công với việc trồng cây theo khóm dạng tre, trúc để có thể giúp thu hút năng lượng tích cực. Ngoài ra còn có thể bố trí thêm cả hồ cá, đài phun nước hay thác nước… Sẽ đem đến vận khí tốt.

phong thủy sân vườn 4

Hướng sân vườn theo sơ đồ bát quái

Trong phong thủy sân vườn, hướng của sân vườn tốt nhất nên là hướng Nam. Nhưng có thể để tạt được sinh khí cực thịnh thì hướng chính này phải cần có xác định trúng với hướng của cung danh vọng. Sau khi đã xác định được hướng sân vườn, đặt sơ đồ bát quái lên trên bản vẽ sân vườn làm sao cho hướng của “cung danh vọng” của bát quái đồ trùng theo hướng của sân vườn. Sau đó sẽ là xác định được hướng cũng như ý nghĩa của những cung vị còn lại. Điều này sẽ tương ứng với cả từng lĩnh vực sinh hoạt khác nhau của mỗi gia đình.

phong thủy sân vườn 6

Bát quái đồ sẽ đơn giản lược bao gồm là 8 cung cơ bản. Đặt bát quái đồ vào khu vực trung tâm công trình hay khu đất, khi bát quái đồ xoay quanh, cung danh vọng sẽ trùng theo hướng của sân vườn, ta sẽ biết được cách sắp xếp và bố trí sân vườn, các loại tiểu cảnh như sau:

 • Cung danh vọng: Đây sẽ chính là nơi lý tưởng, phù hợp để có thể tiếp đãi khách khứa hay trồng những loại hoa để có thể tạo được ấn tượng. Không nên sử dụng khu vực này vào bất kì việc gì liên quan đến cá nhân, riêng tư cần sự yên tĩnh.
 • Cung tài lộc: chính là cung được mang ý nghĩa thịnh vượng về vật chất, của cải, tiền tài. Có thể sẽ đặt nhà kho ở tại đây để có thể cất giữ được một số món đồ có giá trị. Cũng như là có thể ươm trồng hoa, cây cảnh để bán.
 • Cung gia đạo: Với các gia đình có trẻ nhỏ, đây sẽ là góc thích hợp dành cho các bé vui chơi, hoạt động. Khuyến khích bố trí một bãi cỏ rộng cùng với thiết bị vui chơi và những tiểu cảnh thiết kế trẻ trung.
 • Cung tri thức: Phần sân vườn khi thuộc vào cung này sẽ thích hợp là nơi để đọc sách, học hành hay các hoạt động phát triển về cả trí tuệ và tâm hồn.
 • Cung sự nghiệp: khu vực này sẽ có thể là vị trí để có thể gieo trồng các loại cây mới. Điều này sẽ là tượng trưng cho vấn đề phát triển liên tục các mầm sống mới, sự thăng tiến không ngừng trong công việc.
 • Cung quan hệ: Thích hợp để trồng các loại cây lâu năm, cây ăn quả hay là nơi chia sẻ, tâm tình gắn kết quan hệ của những thành viên trong gia đình.
 • Cung sức khỏe: Là nơi rất lý tưởng để có thể thư giãn, nghỉ ngơi, hồi phục được sức khỏe sau những lúc làm việc thật căng thẳng và mệt mỏi. Nơi đây nên được kết hợp các tiểu cảnh nước, hồ cá, thác nước hay là đài phun nước.
 • Cung hoan hỷ: sẽ là khu vực vui chơi giải trí. Ở đây sẽ có thể đặt bàn trà, bàn tiếp khách để tiếp đãi được bạn bè. Hay là có một cách bố trí khác là làm hồ tắm lộ thiên.

Nguyên tắc thiết kế sân vườn theo phong thủy

Trước khi để bắt tay vào thi công sân vườn thì cần phải có thể trải qua công đoạn là lên ý tưởng hay thiết kế. Để không phạm phải những điều tối kỵ thiết kế sân vườn theo phong thủy hay cần tuân thủ những nguyên tác sau đây:

Cân bằng năng lượng trong sân vườn

Với mọi công trình kiến trúc, sân vườn ở đằng trước được xem như hướng của năng lượng dương. Và trái lại sân vườn đằng sau là biểu tượng của năng lượng âm. Cân bằng được năng lượng âm dương với tất cả công trình kiến trúc là cực kỳ mấu chốt. Bất kỳ người nào cũng đều muốn các thành viên trong nhà có sức mạnh đương, sức sống tốt. điều đó cũng có nghĩa là khoảng không trong lành, sáng lạng, thực vật tốt tươi và đem đến cảm nhận nền nã và thanh thản.

phong thủy sân vườn 14

Nếu khoảng không u án, ao tù, nước đọng, thực vật quá rậm rạp rạm thì chứng minh nơi này đang thịnh năng lượng âm. Việc bạn cần thực hiện là , cấp thêm ánh sáng bằng việc cắt xén các loại thực vật hoặc chiếu sáng bằng dàn dựng đèn điện. Những địa điểm nước đọng cần được chuyển đổi thay thế nguồn nước hoặc lấp đi nếu hết thích hợp.

Cổng và hàng rào

Cổng nên được xây dựng đều đặn với kiến trúc của căn nhà. Cổng đừng quá rộng để tránh việc các luồng khí du nhập vào quá nhanh. Cũng đừng dàn dựng cổng quá hẹp để tác động đến việc tụ khí, khí xấu quẩn trong gia đình không thoát ra được. Hướng mở cổng nên là hướng nội.

Đừng trồng nhiều cây thân leo phía trụ cổng để né việc làm che khuất cổng nhà. Tùy vào hướng , mệnh chủ nhà mà cổng ở những khu vực sự khác nhau thì có thể có chủng màu và dùng loại chất liệu không giống nhau. Chẳng hạn cổng ở hướng bắc, đông và đông nam nên làm cổng gỗ sơn màu đen hoặc xanh. Cổng ở hướng nam, tây nam và đông bắc có khả năng sơn màu đỏ. cổng màu vàng, trắng làm bằng kim loại nên để tại hướng tây, bắc và tây bắc.

phong thủy sân vườn 11

Xây dựng tường rào đừng quá gần hoặc quá cao cao, nổi bật không được tốt hơn đối chiếu với công trình kiến trúc chính. Vì trong suy nghĩ phong thủy, thì chuyện này sẽ lập ra sự chênh lệch trầm trọng về năng lượng . đây chính là hướng vào nhà của âm khí, tệ cho chủ nhà và mọi người trong gia đình. Tường rào nên được xếp đặt với độ cao đều đặn. Lúc làm tường rào hoặc tường bao có hình sắc nhọn thì chú ý không để các hướng nhọn dâm thẳng vào trong hay ngoài nhà. Chuyện này vừa nguy hại vừa tạo nên nguồn sát khí tệ cho nơi ăn chốn ở.

Lối đi sân vườn chuẩn phong thủy

Năng lượng dương, sức sống sẽ bước vào từ cửa chính, phía trước của công trình kiến trúc rồi tản ra đến những địa điểm không giống nhau. để lôi kéo được sức mạnh tốt thì lối bước chân vào sân vườn cũng cần phải tính toán cẩn thận . Lúc xây dựng nên không được làm các đường đi dạng đường thẳng tắp với những ngã rẽ nhọn. Bởi sức sống tốt với sân vườn bắt buộc phải di chuyển theo đường uốn khúc vòng vo. Việc tạo các đường đi dạng cong lượn còn tạo cảm nhận vườn rộng ra, có bề sâu và cảm nhận thoải mái với mắt nhìn hơn.

phong thủy sân vườn 12

Chọn chất liệu và phong cách nên tránh các bên ngoài gập ghềnh, không phẳng lì. Cần lựa lối đi làm việc bằng các loại chất liệu bên chắc, cứng, trống không trượt và dễ di chuyển. Các loại đá lát sân vườn , gạch lát sân vườn dạng bức hình vuông hoặc chữ nhật nên lát theo kiểu zigzag hoặc gợn sóng. Bên cạnh đó nhiều khả năng trồng cỏ, hoa hai bên đường đi, lúc tiến triển sẽ che bớt các cạnh sắc nhọn của gạch và đá lát.

Phụ kiện trang trí sân vườn

Với sự phá cách không dừng và sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì nhiều người dần trở nên suy nghĩ ra đa dạng sản phẩm đi kèm và vật bài trí cho khoảng không sân vườn. Nhiều sản phẩm đi kèm sân vườn trang bị sẵn và rất đơn giản lùng mua như: các loại đèn sân vườn, tượng, bình gốm,…Hoặc một bức phù điêu đẹp chẳng hạn.

tranh phù điêu phong cảnh

 

Nhiều đề xuất bày biện được đông đảo mọi người chuộng như:

 • Trưng bày tượng hoặc làm phù điêu hình sếu, rùa hay hươu trong vườn để mong ước sức lực, tuổi đời trải dài.
 • Đặt những bình gốm lớn với ý nghĩa đem đến sự thuận lợi và lôi cuốn dương khí.
 • Làm giàn leo ở những vị trí hiên để tạo sức hút và thu hút hơn.

Hướng dẫn cách trồng cây phong thuỷ sân vườn

Về cơ bản trong phong thủy sân vườn tại Việt Nam, việc chọn cây cho sân vườn hợp phong thủy cần quan tâm đến phương hướng.

 • Hướng Tây Bắc là hướng Càn, cây cối là Mộc tinh, vì thế những nhà ở hướng Tây Bắc nên trồng cây to sẽ bảo vệ chủ nhân của ngôi nhà.
 • Hướng Bắc và Đông Bắc thường có khí lạnh thổi xuống (khí độc) nên trồng những cây chắn gió để ngăn khí độc.

Lưu ý: Nếu nhà hướng Bắc hoặc Đông Bắc thì cây trồng nên có lá màu sáng để phản xạ thêm ánh sáng, hoặc lá dày thân chắc để ngăn gió lạnh như cau, dừa, bàng, mật cật…v.v

 • Hướng Tây và hướng Tây Bắc có nắng gắt nên trồng những loại cây có tán rộng.

Lưu ý: Nếu nhà hướng Tây hoặc Tây Bắc thì nên chọn những loại cây chịu nắng tốt, đó là những cây mang khí dương như: hoa mai, hoa đào, thiên thanh, đinh lăng…v.v

 • Hướng Nam và Đông Nam thì có gió lành thổi tới (khí tốt) nên trồng cây thấp để đón gió. Có thể trồng một vài cây tùng ở hướng Nam, vì đây cũng là hướng tốt và cây trồng vị trí đấy hợp phong thủy.

Lưu ý: Tuy nhiên, ở hướng Nam không nên trồng cây quá lớn nếu không sẽ che lấp ánh sáng mặt trời ở hướng này. Nếu cây tùng cao hơn nóc nhà sẽ làm cho ánh sáng mặt trời không chiếu được vào nhà, tướng cát thành hung.

phong thủy sân vườn 16

Kiêng kỵ phong thủy sân vườn cần tránh

Để hạn chế tối đa những điều không đúng theo phong thủy làm tiêu hao tài lộc, sức khỏe, may mắn, khi thiết kế cảnh quan sân vườn hay bố trí thi công tiểu cảnh, các gia chủ cũng cần phải biết và tránh một số điều kiêng kỵ sau:

 • Phía trước nhà không nên trồng cây to đơn độc mà hãy trồng cây theo cặp cân đối hoặc theo số lẻ khoảng 3 – 5 – 7 cây.
 • Không nên trồng cây mang nhiều âm khí như: bách, đa, liễu, thiên điểu…mà thay vào đó nên trồng các loại cây bổ trợ tăng cường dương khí như: cau, dừa, cam, chanh…
 • Hòn non bộ tuyệt đối tránh đặt giữa nhà, quay theo các hướng Tây hoặc Tây Nam. Các yếu tố này dễ gây tiêu hao tiền của, gia đình lục đục, gia chủ khó thành đạt.
 • Trong khu vườn nên hạn chế sử dụng các loại đá lởm chởm, có cạnh sắc nhọn, vừa nguy hiểm lại có thể gây xui xẻo và ảnh hưởng tới sức khỏe của gia chủ. Ngoài ra không nên đặt các tảng đá to sát nhà để tránh việc đè nặng lên tinh thần của các thành viên trong gia đình.
 • Hạn chế tối đa sử dụng đá vôi để trang trí cảnh quan sân vườn, tiểu cảnh. Bởi đá vôi sẽ tích tụ nhiều âm khí, tà khí dẫn đến hậu quả gia đình lục đục ly tán, kiện tụng.
 • Hóa giải vận đen bằng sư tử đá đặt trước sân nhà. Điều này cần tính toán cẩn thận về hướng, mệnh của gia chủ. Nếu thuận lợi sẽ giúp đón tài lộc, còn không hợp thì sẽ rước họa vào nhà.

phong thủy sân vườn 19

Lời Kết

Mong rằng qua những thông tin được chia sẻ ở trên quý độc giả đã có được cái nhìn tổng quan về phong thuỷ sân vườn theo văn hoá của người Phương Đông chúng ta. Từ đó, rút ra được những kinh nghiệm để có thể bố trí sắp xếp đồ vật trong sân vườn nhà mình sao cho phù hợp nhất, mang lại may mắn, phú lộc dồi dào nhất cho gia đình.

Hơn thế nữa, Sân Vườn Sài Gòn tự hào là đơn vị thiết kế thi công sân vườn chất lượng, uy tín hàng đầu trên thị trường. Quý độc giả có nhu cầu muốn tìm hiểu hay thiết kế sân vườn cho khoảng sân nhà mình xin hãy liên hệ ngay với hottline của chúng tôi ngay bên dưới để được tư vấn miễn phí. Xin cảm ơn!

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Tại Bình Phước

Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Tại Bình Phước

Chủ nhà nào cũng mong muốn sở hữu một khu sân vườn biệt thự tuyệt vời, và với diện tích lên đến 1000m2 tại Bình Phước, cơ hội để biến ước mơ thành hiện thực là rất lớn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tối ưu, quá trình thi công sân vườn cần được […]

50+ Ý Tưởng Trang Trí Noel Cho Đêm Giáng Sinh Âm Áp

50+ Ý Tưởng Trang Trí Noel Cho Đêm Giáng Sinh Âm Áp

Chào mừng đến với mùa lễ hội! Khi không khí trở nên lạnh hơn và những giai điệu quen thuộc bắt đầu vang lên trên đường phố, đã đến lúc bạn khơi dậy khả năng sáng tạo và bắt đầu nghĩ về việc trang trí noel. Cho dù bạn đang trang trí văn phòng, không […]

+95 Mẫu Tiểu Cảnh Trong Nhà Được Yêu Thích Nhất 2023

+95 Mẫu Tiểu Cảnh Trong Nhà Được Yêu Thích Nhất 2023

Tiểu cảnh trong nhà ngày càng trở nên phổ biến, bởi nó không chỉ tạo không gian thư giãn mà còn là một phần trang trí nội thất độc đáo. Dưới đây là một số nội dung liên quan đến tiểu cảnh trong nhà mà bạn có thể tham khảo. Mục Lục1 Tiểu cảnh trong […]