Sự Tích Và Truyền Thuyết Về Hoa Bỉ Ngạn

Nếu ai đã từng xem qua các bộ phim tình cảm nói về sự chia ly, đau buồn thì chắc hẳn đã nghe đến loài hoa bỉ ngạn .Loài hoa đặc biệt và rực rỡ này có thể nhuốm màu truyền thuyết, Hoa huệ nhện đỏ Lycoris radiata có một chút danh tiếng đáng ngại. Ở Nhật Bản, nó được cho là loài hoa của thế giới bên kia. Chúng được trồng tại các ngôi mộ của tổ tiên, và được cho là có thể giúp dẫn đường cho một linh hồn nhập thể luân kiếp tiếp theo của họ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết hơn về truyền thuyết cũng như ý nghĩa của loài hoa này nhé !

hoa bỉ ngạn 1

Tại sao lại có tên là Bỉ Ngạn ? 

Ta có thể đã nghe qua từ bỉ ngạn này ở trong kinh phật, trong truyện tiên hiệp của Trung Quốc hoặc gốc trung mà ra. Bỉ ngạn có nghĩa là sự thuần khiết hoàn mỹ, nhưng nó không có trong thế giới này mà là ở thế giới khác, một thế giới hướng tới sự hoàn mỹ.

hoa bỉ ngạn 2

Nhằm nói đến sự tinh khiết hoàn mỹ, bỉ ngạn là từ để nói lên điều này nhưng nó không nói đến trong thế giới này mà ở một thế giới khác, một thế giới hoàn mỹ. Bởi ở tại thế giới trần tục này quá ô nhiễm, quá nhiều điều phàm tục không tài nào đạt đến sự thuần khiết được, bỉ ngạn nói đến thế giới những ai đến đó thì sẽ không bao giờ quay về để kể lại cho chúng ta nghe được vì nơi đó cực kỳ thuần khiết, vì thế mà được miêu ta giống như một nơi trong trí tượng tượng của ta vậy.

Hoa bỉ ngạn liệu có thật hay không ? Hoa bỉ ngạn là gì ? 

Loài hoa này ban đầu có nguồn gốc từ Trung Quốc, loài hoa được gọi là Lycoris radiata (Lily nhện đỏ), dần dần bắt đầu lan sang các vùng lân cận, bao gồm cả Nhật Bản. Trung Quốc cũng tích cực truyền đạo Phật giáo – tại Nhật Bản, Hoa và Tín ngưỡng sẽ trở nên hòa quyện với nhau. 

hoa bỉ ngạn 17

Ở mỗi nước thì hoa bỉ ngạn có một tên khác nhau:

 • Hoa bỉ ngạn tiếng Anh: Red spider lily
 • Hoa bỉ ngạn tiếng Nhật: Higanbana, Shibito Hana
 • Hoa bỉ ngạn tiếng Trung: Thạch toán, Hồng hoa thạch toán hay Long trảo hoa.

Đối với người Trung Hoa thì người ta thường gọi:

 • Hoa bỉ ngạn đỏ: Mạn Châu Sa Hoa
 • Hoa bỉ ngạn trắng: Mạn Đà La Hoa

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn mang lại trong tình yêu

Đặc điểm nổi bậc của hoa bỉ ngạn là gì? Đó chính là sự phân ly giữa lá và hoa, khi hoa bỉ ngạn ra hoa thì lá sẽ rụng hết trước đó mà ngược lại, khi hoa tàn lụi thì lá sẽ mọng ra trở lại. Điều đó tượng trưng cho sự chia cắt vĩnh viễn, sự chia xa không bao giờ có hồi kết, như hai cực của thế giới, như màn đêm và ánh sáng.

 • Tại Trung Quốc: Hoa bỉ ngạn nói lên sự ưu mỹ thuần khiết
 • Tại Nhật Bản: Được diễn tả như một hồi ức đau thương
 • Tại Triều Tiên: Loài hoa này nói lên nỗi nhớ da diết.

hoa bỉ ngạn 4

Hanakotoba là tiếng Nhật của các loài hoa. Ngoài tính biểu tượng, ở Nhật Bản, hoa còn mang những thông điệp bí mật mà người giao muốn truyền lại. Hoa huệ nhện đỏ được cho là đã được trồng xung quanh các khu mộ để ngăn chặn động vật ăn thịt người chết trước khi họ được hỏa táng, do đó liên kết loài hoa này, giống như các loài hoa mang ý nghĩa khác của nó, đó là cái chết.

hoa bỉ ngạn 5

Người ta nói rằng nếu bạn gặp một người và không bao giờ gặp lại họ, những bông hoa này sẽ mọc dọc theo con đường họ đã đi khi họ khởi hành. Ở cả Trung Quốc và Nhật Bản, người ta đồn rằng những bông hoa này mọc trong địa ngục, và hướng dẫn một người đến con đường luân hồi của họ.

hoa bỉ ngạn 6

Hoa bỉ ngạn có ý nghĩa chia ly trong tình yêu. Tình yêu cần còn tồn tại, không mất đi mà không bao giờ đến được với nhau, đó là một tình yêu cao thượng, bất diệt và cực kỳ đau khổ. Chính vì vậy mà hoa bỉ ngạn có ý nghĩa là hồi ức đau thương, phân ly, khổ đau và là vẻ đẹp của cái chết.

hoa bỉ ngạn 7

Những câu chuyện truyền thuyết và sự tích của hoa bỉ ngạn

Trong thần thoại Trung Quốc có một truyền thuyết về sự độc đáo của loài hoa này, vì nó nở khi lá rụng và héo khi lá mọc. Huyền thoại này liên quan đến tình yêu và bi kịch. Hai yêu tinh, Manju và Saka lần lượt được yêu cầu canh giữ các cánh hoa và lá của bông hoa. Tuy nhiên, Giữa hoa và lá, cuối cùng cũng không thể gặp nhau, đời đời lầm lỡ. Thế nhưng, bọn họ điên cuồng nhung nhớ đối phương, và bị nỗi đau khổ hành hạ sâu sắc. Cuối cùng có một ngày, bọn họ quyết định làm trái quy định của thần, lén gặp gỡ nhau một lần.

hoa bỉ ngạn 8

Đó là tình yêu sét đánh, nhưng Amaterasu, nữ thần mặt trời, đã trừng phạt họ vì sự bất tuân của họ. Họ đã định mệnh sẽ không bao giờ gặp lại nhau, giải thích tại sao những chiếc lá của The Flower of the Other Shore nở mà không có cánh hoa. Vì truyền thuyết này, loài hoa này đôi khi được gọi là Mañjusaka, và tượng trưng cho chu kỳ bi thảm của những người yêu nhau.

Năm đó, sắc đỏ rực rỡ của mạn châu sa hoa được thay bằng sắc xanh bắt mắt, nở ra đặc biệt yêu diễm xinh đẹp. Thế nhưng vì việc này mà thần trách tội. Mạn Châu và Sa Hoa bị đánh vào luân hồi, và bị lời nguyền vĩnh viễn không thể ở cùng nhau, đời đời kiếp kiếp ở nhân gian chịu đựng nỗi đau khổ.

hoa bỉ ngạn 9

Kể từ đó về sau, mạn châu sa hoa chỉ nở trên con đường hoàng tuyền, hoa có hình dạng như những cánh tay hướng về thiên đường để cầu khẩn, mỗi khi manju và saka luân hồi chuyển thế, trên con đường hoàng tuyền ngửi thấy mùi hương của hoa Bỉ Ngạn thì có thể nhớ lại bản thân ở kiếp trước, sau đó thề không bao giờ chia lìa nữa nhưng vẫn lần nữa bị lời nguyền kéo vào vòng luân hồi.

>>> Có nhiều câu hỏi được đặt ra cho câu truyện này.

Manju và Saka canh giữ cùng một bông hoa. Tên tự là Mort (Tử thần) và Sasha (người chế tạo quan tài) đều làm việc trong lĩnh vực kinh doanh cái chết. Có điều luật được đặt ra là hai người này không thể gặp nhau, hoặc bị cấm nhìn thấy người kia. Vậy đối lập là gì khi cả hai cùng làm việc canh giữ chung nhưng lại không được gặp nhau ?

hoa bỉ ngạn 10

Để giải thích cho điều này, có người đã nhận định nó giống như triết lý cần bóng tối để nhìn thấy ánh sáng, im lặng để biết âm thanh, và cái chết để biết sự sống. Người ta không thể canh những chiếc lá và thăm viếng những cánh hoa, những chiếc lá sẽ tàn lụi. Đối với cánh hoa thì ngược lại. Tuy nhiên, nếu một người bảo vệ cánh hoa tồn tại, và kiến ​​thức về lá cây tồn tại, thì ít nhất Mañju sẽ tự hỏi liệu có người bảo vệ cho những chiếc lá hay không. Đó là lý do tại sao những mặt đối lập này biết, nhưng không thể nhìn thấy nhau. Nếu một cái tồn tại, cái ngược lại cũng phải tồn tại, phải không? Nhưng nếu một người nhìn thấy người kia, họ sẽ không làm công việc của mình.

ngay cả tiền xu cũng có mặt úp và mặt ngửa. Và chắc chắn cũng không gặp nhau. Nhưng tất cả đều giống nhau; nó vẫn là đồng tiền mệnh giá đó. Bóng tối có giá trị ngang với ánh sáng khi bạn không thể có cái này mà không có cái kia.

hoa bỉ ngạn 11

Đặc điểm của hoa bỉ ngạn

 • Hoa có 3 màu: Đỏ(Phổ biến nhất), vàng(cực hiếm) và trắng(ít gặp).
 • Tổng thể: Cây cao từ 50–100cm
 • Hoa: Hoa mọc thành chùm màu đỏ như máu, cánh hoa vươn dài nở xòe mọi phía như đuôi công. Cụm hoa từ 5 tới 7 nụ, khi đã ra hoa thì không còn lá.
 • Hoa nở: Hoa nở rất đúng ngày, 3 ngày trước và sau Xuân phân gọi là Xuân bỉ ngạn. 3 ngày trước và sau Thu phân gọi là Thu bỉ ngạn. Hoa nở đặc biệt rất đúng ngày nhé.
 • Củ: Hoa mọc tự nhiên và trồng bằng củ. Nhiều bạn thắc mắc là hoa bỉ ngạn có độc không? Thì câu trả lời là “Củ hoa” bỉ ngạn rất độc nhé. Trong củ có chứa chất Lycorin gây tổn hại tới hệ thần kinh. Người Nhật xưa đã truyền tai nhau rằng củ loài hoa này là điềm gở và chết chóc vì khi đói đã ăn chúng và bị nhiều hệ lụy.

hoa bỉ ngạn 13

Cho hoa trước khi lá của nó bung ra hoàn toàn. Trong thời gian nở hoa của nó, cuống hoa dài xuất hiện đầu tiên. Chúng tạo ra các chùm hoa gồm 4-6 bông, mỗi bông có chiều ngang khoảng 2 inch. Các nhị hoa dài của chúng gợi nhớ trực quan đến chân nhện, khiến loài cây này có tên gọi là hoa huệ nhện đỏ.

Khi hoa nở rộ, thời gian nở kéo dài trong khoảng hai tuần. Màu hoa thay đổi theo thời gian, chuyển từ màu đỏ đậm sang màu hồng nhạt hơn. Khi quá trình ra hoa kết thúc, cây sẽ ra lá để bắt đầu hấp thụ ánh sáng mặt trời. Nó vẫn xanh tươi và có lá trong suốt mùa đông, tàn lụi vào mùa xuân khi chúng đã tích trữ đủ năng lượng để giữ cho bóng đèn sống qua mùa hè. Chiều cao và độ lan là 1 – 2inch, chịu được ánh sáng tốt.

hoa bỉ ngạn 12

Bài thơ về hoa bỉ ngạn có ý nghĩa hay nhất

“Hoa nở ngàn năm hoa bỉ ngạn
Hoàng Tuyền huyết nhuộm nỗi bi thương
Vô hoa hữu diệp, vô tương ngộ
Vạn kiếp luân hồi, vạn kiếp vương”

Những câu nói hay về hoa bỉ ngạn:

“Cuộc tình chúng ta cũng giống như đóa hoa bỉ ngạn, chỉ có hoa không có lá… mãi mãi chẳng thể nào ở cạnh bên nhau…”

“Có lẽ kiếp trước ta ngoái đầu lại ngàn lần mới có thể đổi được ánh nhìn của chàng ngày hôm đó. Để rồi yêu nhau sâu đậm nhưng chẳng thể nào ở bên nhau… Giống như đóa hoa bỉ ngạn, rực rỡ nhưng có hoa mà chẳng hề có lá…”

“Bỉ ngạn hoa lạ lắm, đặc biệt lắm. Nó mang một chút gì đó tà ác, một chút huyết sắc đỏ rực và cũng mang những nỗi buồn thật sâu thẳm…”

Nguồn: Sưu tầm

hoa bỉ ngạn 14

Cách chăm sóc cho cây hoa bỉ ngạn luôn tươi tốt

Ánh sáng và nhiệt độ

Chi lycoris nói chung được tạo thành từ các loài thực vật đầy đủ mặt trời. Loại này cũng giống như vậy, thích ánh sáng mặt trời trực tiếp ít nhất sáu giờ để ra hoa tốt nhất. Nó có thể chịu bóng một phần, nhưng vẫn cần ánh sáng gián tiếp sáng để nở hoa.

Nước & Độ ẩm

Độ ẩm vừa phải trong mùa sinh trưởng là điều cần thiết cho lycoris radiata của bạn. Khi nó ở trạng thái ngủ đông trong những tháng mùa hè, điều kiện đất khô hơn sẽ bảo vệ bóng đèn khỏi các tình trạng thối có thể xảy ra trong đất ấm.

Tưới nước quá mức vẫn còn là một vấn đề đáng lo ngại. Khi hoa huệ nhện đỏ cắm rễ sâu xuống, nó có khả năng tiếp cận nhiều nguồn nước dự trữ sâu hơn trong đất. Kiểm tra độ ẩm của đất trước khi tưới nhiều nước.

Người ta tin rằng lycoris radiata sẽ không bắt đầu ra hoa cho đến sau trận mưa tốt đầu tiên vào mùa thu. Những người làm vườn tại nhà có thể mô phỏng điều đó bằng cách tưới nhẹ khi thời tiết bắt đầu thay đổi.

hoa bỉ ngạn 15

Đất

Đất phải thoát nước tốt và giàu vật liệu hữu cơ như phân trùn quế hoặc phân trộn. Độ pH của đất không phải là mối quan tâm lớn đối với những cây trồng trong vườn này.

Nếu trồng trong chậu, điều quan trọng là phải có thùng sâu. Hệ thống rễ của lycoris rất rộng và nó có thể nhanh chóng lấp đầy một chậu nhỏ hơn. Nếu rễ bị bó hẹp quá, nó sẽ không ra hoa tốt.

hoa bỉ ngạn 16

Thay chậu

Sau khi được trồng trong vườn hoặc thùng chứa, hoa bỉ ngạn của bạn không thích bị quấy rầy. Chọn một chậu lớn hơn, sâu hơn để bắt đầu để bạn không phải di chuyển nó hoặc trồng nó trên luống cố định trong vườn.

hoa bỉ ngạn 3

>>> Xem thêm: Cây Lan Ý Thuỷ Sinh Để Bàn | Ý nghĩa, Hợp mệnh gì, tuổi nào ?

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Tại Bình Phước

Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Tại Bình Phước

Chủ nhà nào cũng mong muốn sở hữu một khu sân vườn biệt thự tuyệt vời, và với diện tích lên đến 1000m2 tại Bình Phước, cơ hội để biến ước mơ thành hiện thực là rất lớn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tối ưu, quá trình thi công sân vườn cần được […]

50+ Ý Tưởng Trang Trí Noel Cho Đêm Giáng Sinh Âm Áp

50+ Ý Tưởng Trang Trí Noel Cho Đêm Giáng Sinh Âm Áp

Chào mừng đến với mùa lễ hội! Khi không khí trở nên lạnh hơn và những giai điệu quen thuộc bắt đầu vang lên trên đường phố, đã đến lúc bạn khơi dậy khả năng sáng tạo và bắt đầu nghĩ về việc trang trí noel. Cho dù bạn đang trang trí văn phòng, không […]

+95 Mẫu Tiểu Cảnh Trong Nhà Được Yêu Thích Nhất 2023

+95 Mẫu Tiểu Cảnh Trong Nhà Được Yêu Thích Nhất 2023

Tiểu cảnh trong nhà ngày càng trở nên phổ biến, bởi nó không chỉ tạo không gian thư giãn mà còn là một phần trang trí nội thất độc đáo. Dưới đây là một số nội dung liên quan đến tiểu cảnh trong nhà mà bạn có thể tham khảo. Mục Lục1 Tiểu cảnh trong […]