Diệp Hạ Châu Là Cây Gì ? Bài Thuốc Dân Gian Và Cách Dùng

Khi nhắc đến cây thuốc diệp hạ châu chúng ta sẽ nhớ ngay đến những bài thuốc và những công dụng mà cây này đẹm lại. Và trong tình hình covid 19 đang nguy hiểm như hiện nay thì chất corilagin trong cây diệp hạ châu có tác dụng đặc biệt giúp ngăn ngừa covid 19 và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Loài cây này phân bố ở phía Đông Trung Quốc, phía Trung Trung Quốc, Nam Trung Quốc, Tây Nam Trung Quốc và các tỉnh và khu vực khác, cũng như Ấn Độ, Sri Lanka, Đông Dương, Nhật Bản, Malaysia, Indonesia và Nam Mỹ. Sinh ra ở những bãi đất trống, khô cằn, ven núi, bìa rừng có độ cao dưới 500 mét so với mực nước biển.

Video giới thiệu về cây diệp hạ châu

Nguồn video tại: baike.baidu.com/item/叶下珠/1698230

Diệp Hạ Châu là cây gì ? Tên khoa học ra sao ?

Thông tin về cây

Tên thường gọi: Diệp hạ châu, chó đẻ răng cưa, diệp hòe thái, lão nha châu…

Tên nước ngoài: Chamber bitter, gripeweed, shatterstone, leafflower

Tên khoa học: Phyllanthus urinaria L.

Họ: Thầu dầu (Euphorbiaceae)

cây diệp hạ châu 1

Đặc điểm hình thái

 • Cây thảo hàng năm , cao 10-60 cm, thân thường mọc thẳng, ở gốc có nhiều nhánh, đầu cành nhô cao, đầu cành có mép dọc hình cánh, phía trên có lông tơ thưa.
 • Lá hình lông chim, xếp thành lông chim do cuống lá xoắn lại, thuôn dài hoặc hình trứng, dài 4-10 mm, rộng 2-5 mm, đầu tròn, cùn hoặc nhọn với đầu nhọn nhỏ, mặt dưới màu xanh xám, gần mép. Hoặc có 1-3 hàng lông ngắn và xù xì ở mép; gân bên có 4-5 hàng ở mỗi bên, rõ ràng; cuống lá cực ngắn; các đốt hình trứng hình trứng, dài khoảng 1,5 mm.
 • Hoa đực và hoa cái giống nhau, đường kính khoảng 4 mm; Hoa đực: Cụm 2-4 hoa ở nách lá, thường ngay trên hoa, nhỏ sau; cuống khoảng 0,5 mm, lá bắc 1-2 cái; lá đài 6, hình trứng, khoảng 0,6 mm.
 • Loài cây diệp hạ châu được phân bổ rộng khắp cả đất nước Việt Nam của chúng ta, và thường được coi là cây dại và được người dân hái và thu hoạch ở mùa hè và mùa thu.

cây diệp hạ châu 2

cây diệp hạ châu 3

Các thành phần hóa học có trong cây diệp hạ châu

Trong cây diệp hạ châu chứa nhiều chất hóa học và thuộc nhóm hóa học sau:
 • Flavonoid: kaempferol, quercetin, rutin.
 • Triterpen: stigmasterol, stigmasterol-3-0-ꞵ-glucosid, ꞵ-sitosterol,…
 • Tanin: axit elagic, axit galic…
 • Phenol: methylbrevifolin carboxylat.
 • Axit hữu cơ: axit succinic, axit ferulic, axit dotricontanoic.
 • Lignan: phylanthin.
 • Các thành phần khác: n-octadecan, axit dehydrochebulic methyl ester, triacontanol, phylanthurinol acton.

Trong đó, axit gallic là hoạt chất chính, có tác dụng kháng virus.

cây diệp hạ châu 4

cây diệp hạ châu 5

Diệp hạ châu vạn xuân có tác dụng gì ? Có tác dụng phụ hay không ?

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, diệp hạ châu được gọi là “Cỏ ngọc”, vốn là một vị thuốc chữa các bệnh về mắt, tuy nhiên, khi các nhà khoa học nhìn nhận bằng mắt thường, họ phát hiện ra rằng nó có hoạt tính chống oxy hóa và có thể ức chế virus viêm gan B (HBV -DNA). Nó bảo vệ tế bào gan và cải thiện khả năng miễn dịch, vì vậy nó đã trở nên phổ biến ở Hàn Quốc chỉ qua một đêm và trở thành một bảo vật quốc gia để điều trị các bệnh về gan.

cây diệp hạ châu 6

cây diệp hạ châu 7

Nam giới coi trọng việc bồi bổ can thận, nhưng không biết rằng gan và thận là cùng một nguồn gốc, nếu khí huyết ở gan vượng thì tinh khí của thận mới đủ, vì vậy nam giới hãy dưỡng gan trước. Nếu đàn ông uống rượu bia, hút thuốc và thức khuya lâu ngày sẽ phá hủy gan, khiến “chỗ không nên cứng lại càng cứng.” Vì vậy, đàn ông cũng nên nâng niu “lá gan” bé và làm sử dụng tốt tác dụng bảo vệ gan của diệp hạ châu. “Gan” sạch.

Dùng để điều trị chứng bệnh thấp nhiệt ( nóng trong người, chán ăn, táo bón, mụn nhọt, vàng da…), tác dụng chống virus viêm gan B.  Ở Ấn Độ, người ta thường dùng diệp hạ châu để thay thế cho cây chó đẻ P. niruri, trị khó tiêu, lỵ, phù, bệnh đường niệu – sinh dục, bệnh lậu và hỗ trợ người bệnh đái tháo đường. 

cây diệp hạ châu 8

Tác dụng ức chế của vi rút chống AIDS đối với men sao chép ngược của vi rút AIDS (HIV-IRT). Được coi là một tiến bộ mới trong việc phòng chống AIDS, các sản phẩm tự nhiên đã được sử dụng làm chất ức chế HIV-IRT. Verkanteswaran báo cáo rằng khi nồng độ chiết xuất trong nước của Euphorbia vulgaris là 50μg / ml và 500μg / ml, tỷ lệ ức chế HIV-IRT tương ứng là 50% và 96%. Hợp chất axit barcourinic A được Takahiro Morikagata và những người khác phân lập từ cỏ đã cho thấy rằng nó có hoạt tính ức chế chống lại HIV-IRT.

cây diệp hạ châu 9

Tác dụng kháng khuẩn và thử nghiệm kháng khuẩn cho thấy nước sắc 100% diệp hạ châu với phương pháp giấy phẳng có tác dụng ức chế liên cầu tan huyết, đường vàng, ruột già, lỵ Freund, sốt thương hàn và pyocyanin.

Tính chất và hương vị của cây 

Vị hơi đắng, ngọt, mát. dùng để pha nước mát hay pha trà diệp hạ châu để uống rất hiệu quả, các gia đình có thể lữa chọn loại cây này để về pha lấy nước uống làm cơ thể thanh nhiệt, giải độc gan.

cây diệp hạ châu 10

Cách dùng và liều lượng

25 ~ 50g; lượng thích hợp dùng ngoài da, giã nát cỏ tươi và đắp quanh vết thương.

20–40g dược liệu này mỗi ngày ở dạng cây tươi hay sao khô, sắc đặc để uống.

cây diệp hạ châu 11

Các bài thuốc dân gian từ cây thuốc diệp hạ châu

1. Bị thương, cảm sốt: diệp hạ châu 30 gam, sắc với mật ong.
2. Chứng khó tiêu: Diệp hạ châu 15 gam, sắc lấy nước.
3. Rắn ngón tay, trứng rắn bay: lá dưới hạt giã nát, đắp lên.
4. Nổi mụn nhọt ở đầu,mặt trẻ em: giã lấy nước cốt hạt lá, tán thành bột, lau vùng bị hăm.
5. Trị vàng da: Hạt lá diệp hạ châu tươi 60 gam, cỏ roi ngựa tươi 90 gam, mộc nhĩ tươi 60 gam, sắc lấy nước.
6. Viêm kết mạc và quáng gà do suy dinh dưỡng ở trẻ em: Diệp hạ châu 15 gam, gan lợn 50 gam, gan hấp chín nấu canh, ăn.
7. Rắn lục lá tre cắn: Lấy diệp hạ châu tươi rửa sạch, vò lấy nước cốt, trộn với cơm rượu hoặc nước vo gạo, bã đắp vào chỗ bị bệnh.
8. Trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng, nhiệt miệng lâu ngày không khỏi: Hạt lá diệp hạ châu tươi 40 gam, gan lợn hoặc thịt lợn nạc, cho nước vào hấp cách thủy, nấu canh và ăn gan.
9. Viêm gan:Lá diệp hạ châu tươi, 60 gam cỏ mật vàng, 7 con ốc cái, 1 quả gan ngỗng, 60 gam đường phèn, hầm cách thủy..
10. Suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh: Rễ lá diệp hạ châu mỗi vị 15 gam, hầm nhừ; luộc hoặc luộc ăn gan lợn, gan gà nấu nước sắc lá.
11. Mắt đỏ, sưng đau, quáng gà, chóng mặt: Diệp hạ châu 30-60 gam, gan lợn hoặc gan vịt 120 gam hầm lấy nước uống, bổ gan ăn.
12. Viêm bể thận cấp hoặc mãn tính khởi phát: Hạt lá tươi 40 gam, Hedyotis diffusa 30 gam, thục địa 20 gam, sắc lấy nước, ngày uống 2 lần, chia làm 3 lần, trong 2 – 5 ngày.
13.Trị lỵ đỏ, trắng: Diệp hạ châu 30 ~ 60g, sắc với đường nâu trộn với mật ong; hoặc cỏ mẹ lợn 30g sắc nhỏ; hoặc diệp hạ châu 20g, phong lữ 20g, sắc với nước và đường nâu quần áo.
14. Trị lỵ và viêm bàng quang: 30 gam hạt lá tươi, 20 gam lá kim ngân, 20 gam đường nâu đem sắc; hoặc lượng lá thích hợp rửa sạch, thêm nước đun sôi để nguội, nước lá vối và đường nâu, vừa đủ. liều hàng ngày, chia uống 3 lần trong 3 đến 5 ngày.

cây diệp hạ châu 12

Diệp hạ châu tác dụng phụ là gì ? Những lưu ý cần nắm

Vì là một loại thảo dược của Trung Quốc nên diệp hạ châu không tránh khỏi một số tác dụng phụ, ví dụ như nhiều người khi uống trà diệp hạ châu sẽ bị sưng phù mặt, rất có thể là do uống quá nhiều, cũng có thể do thể lực yếu.

cây diệp hạ châu 13

Diệp hạ châu có vị lạnh nên không thích hợp với phụ nữ như lạnh bụng, phụ nữ đang hành kinh, ngoài ra đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai khi mang thai sẽ có một số thay đổi về vóc dáng, ví dụ như bất kỳ loại thuốc nào cũng ít nhiều sinh ra độc tố. Nói chung, chúng ta có thể dễ dàng chuyển hóa các chất độc này, nhưng khả năng chuyển hóa thuốc của thai phụ khi mang thai sẽ giảm đi rất nhiều. Nếu phải điều trị bằng thuốc, bạn có thể sử dụng thuốc hợp lý dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

cây diệp hạ châu 14

Trong xã hội đương đại, dù ít hay nhiều, dù nhẹ hay nặng thì hầu hết ai cũng sẽ mắc các bệnh về dạ dày, do đó, khi dùng thực phẩm chức năng hay dược liệu khác mà bạn đang sử dụng thuốc có chứa diệp hạ châu, bạn nên giải thích tình trạng bệnh của mình với bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng.

cây diệp hạ châu 17

cây diệp hạ châu 18

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Top 7 Ý Tưởng Thiết Kế Vườn Rau Tại Nhà Tốt Nhất Trong Mùa Dịch Covid

Top 7 Ý Tưởng Thiết Kế Vườn Rau Tại Nhà Tốt Nhất Trong Mùa Dịch Covid

Bạn có ý định muốn xây dựng một vườn rau trên sân thượng hay ban công ? bạn đang thắc mắc không biết thiết kế như thế nào trông phù hợp với vị trí trong nhà của mình ? với những ý tưởng thiết kế vườn rau dưới đây sẽ khiến cho các bạn có […]

Thi Công Thủy Canh Các Loại Rau Dễ Trồng Xanh Mướt Ngay Tại Nhà

Thi Công Thủy Canh Các Loại Rau Dễ Trồng Xanh Mướt Ngay Tại Nhà

Có thể nói rằng thi công thủy canh các loại rau trong nhà là điều mà rất nhiều dân đang mong muốn thực hiện, vì thủy canh hiện nay đang là phương pháp phổ biến, là kỹ thuật trồng các loại rau ngay trong môi trường dinh dưỡng hoặc các giá thể đặt trên đất […]

Hạt Giống Cây Cải Dễ Trồng Giá Rẻ Chất Lượng Tốt Nhất

Hạt Giống Cây Cải Dễ Trồng Giá Rẻ Chất Lượng Tốt Nhất

Có thể các bạn đã biết các loại rau cải hiện nay là một trong loại rau phổ biến trong bữa ăn của các gia đình tại Việt Nam. Có thể trồng quanh năm với khả năng sinh sống và phát triển trong môi trường khí hậu nóng, ẩm. Trong mùa đông lạnh, cải sinh […]