Cây xoài – Loại cây dễ trồng, tạo điểm nhấn trong kiến trúc

Cách chăm sóc cây xoài giống như thế nào để sai trĩu quả? Mua cây xoài giống chất lượng, giá rẻ ở đâu? Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để có được đáp án.

Hiện nay cây xoài ngày càng trở thành giống cây được ưa chuộng. Không chỉ có mục đích kinh tế, mà ngày nay cây xoài còn được đưa vào sử dụng như một loại cây lấy bóng mát hay trang trí phong thuỷ sân vườn trong các gia đình. Cùng Sân Vườn Sài Gòn tìm hiểu cách chăm giống cây đặc sản miền nhiệt đới này nhé.

Đặc điểm và nguồn gốc của cây xoài

Xoài có nguồn gốc ở Nam Á và Đông Nam Á, có tên khoa học là Mangifera Indica L, thuộc họ Anacardiacae. Là loại trái cây ăn quả được trồng hầu hết ở vùng nhiệt đới. Cây xoài giống được mọi người biết đến là giống như loại cây mang lại giá kinh tế cao. Bên cạnh đó hiện nay cây xoài cảnh còn được đưa vào các công trình kiến trúc nhằm tạo điểm nhấn cả về mặt thẩm mỹ lẫn phong thuỷ.

Cây xoài 1

Xoài có nguồn gốc ở Nam Á và Đông Nam Á, tên khoa học Mangifera Indica L

Các loại cây xoài giống phổ biến tại Việt Nam

Có rất nhiều giống xoài khác nhau, mỗi loại lại có những đặc điểm riêng biệt. Sau đây là chia sẻ cụ thể về từng loại cho bạn tiện tham khảo:

 • Xoài cát: Xoài có vị thơm rất đặc trưng, phần thịt khá chắc, thớ thịt mịn và thơm. Xoài cát khi xanh khá chua, nhưng lại có vị cực ngọt khi chín.
 • Xoài tượng: Đây là loại xoài có kích thước khá to, quả thuôn dài, trọng lượng quả có thể lên đến 1kg/quả. Vỏ bóng và trơn, thơm ngọt, mọng nước, có vị ngọt vừa.
 • Xoài Úc: Đây là loại xoài đặc sản của vùng đất Can Lâm – Khánh Hòa. Xoài Úc ăn khi sống hay chín đều có đặc điểm giòn ngọt và thơm ngon.
 • Xoài thái: Điểm đặc biệt của cây xoài giống thái là có tuổi thọ cực kì cao lên đến 50 năm và có kích thước lớn. Loại xoài thường được mọi người yêu thích khi ăn còn xanh bởi có độ giòn ngọt rất hấp dẫn.
 • Xoài keo: phù hợp với khu vực miền Nam, quả có phần thịt dày, hạt nhỏ, dẹp và có vị chua ngọt rất đặc trưng.
 • Xoài tím: xoài này có vỏ xanh nhưng khi chín quả dần chuyển sang tím vô cùng lạ mắt, ruột xoài có màu vàng sậm, vị ngọt mát và thơm.
 • Xoài tứ quý: quả có ít xơ và khá nhiều bột, thịt giòn ngọt
 • Xoài Đài Loan: cây xoài giống trồng lâu năm có thể cao tới 10m, quả có vị ngọt thanh và hương thơm cực hấp dẫn.

Cây xoài 2

Cây xoài thái có tuổi thọ cao và kích thước lớn

Ý nghĩa cây xoài trong phong thuỷ như thế nào?

Ngày nay cây xoài giống được sử dụng phổ biến trong phong thuỷ bởi hình dáng cây tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy. Theo phong thuỷ, cây xoài cảnh trồng ở đúng vị trí sẽ giúp luồng khí âm dương lưu thông tốt, hút may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Khi trồng cây xoài giống nhằm mục đích phong thuỷ gia chủ nên chú ý vị trí đặt cây để không làm cản trở tài lộc mang vận khí xấu. Nếu trồng cây xoài trước nhà thì phải đảm bảo cây không quá rậm rạp hoặc quá cao làm che mất tầm nhìn, chắn ánh sáng tự nhiên vào không gian trong nhà.

Kỹ thuật trồng cây xoài giống xanh tốt và sai quả

Là giống cây quả nhiệt đới rất phù hợp với điều kiện thời tiết nước ta nên cây xoài trồng có xu hướng sinh trưởng tốt, quả năng suất và chất lượng. Mặc dù vậy, để cây có thể phát triển tốt nhất, mọi người cần phải nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc xoài.

Chuẩn bị đất trồng cây xoài giống

Xoài có thể sinh trưởng trên đa dạng các loại đất, từ đất vàng, đỏ đến đất cát ven sông. Tuy nhiên để phát triển và cho năng suất tốt nhất bạn nên trồng khu vực đất cát hoặc đất cát pha thịt. Mặc dù cá khả năng chịu úng khá tốt nhưng vẫn nên lưu ý thoát nước tốt cho cây.

Đối với cây xoài giống khả năng đậu trái phụ thuộc vào độ màu mỡ của đất hơi khác biệt. Với đất quá màu mỡ cây sẽ phát triển thân lá tốt nhưng ít quả. Ngược lại, vùng đất nhẹ kém màu thì tỷ lệ cây ra hoa và đậu trái rất tốt.

Cây xoài 3

Kỹ thuật trồng cây xoài con sai trĩu quả

Phương pháp trồng xoài nhanh bén rễ

 • Khoảng cách trồng cây xoài giống: Xoài là cây trồng lâu năm, tuổi thọ cây càng cao tán càng rộng. Chính vì thế khoảng cách trồng hợp lý khoảng 5x6m – 10x10m cho không gian 1 cây và có tỉa tán lá dần.
 • Hố gieo cây: Nên đào hố vuông rộng 70-80cm, sâu 50-70cm trước khi trồng cây xoài giống khoảng 1-3 tháng. Sau đó bón lót khoảng 25kg phân chuồng mục, 1-2kg lân, 0.1kg kali và 0.3-0.5kg vôi bột.
 • Cách trồng xoài giống: đào một hố nhỏ chính giữa và đặt bầu cây vào giữa hố, lấp đất vừa bằng cổ rễ sau đó nén chặt đất xung quanh. Nên cắm cọc chéo chữ X vào thân cây và buộc lại để tránh bung gốc làm cây chết.
 • Chăm sóc thời kỳ đầu sau trồng cây xoài giống: trong một tháng đầu liên tục tưới nước giữ ẩm cho cây tạo độ ẩm cần thiết cho rễ hấp thụ. Khi rễ bén, cây phát triển được 3 cơi lá thì nên bấm bỏ đọt. Cây đâm chồi thứ cấp, tiếp tục bấm bỏ đọt chỉ để lại 3 chồi khoẻ nhất theo hình tam giác đều. Cứ thực hiện bấm đọt như vậy đến khi đủ 3 lần thì thôi.

Cây xoài 4

Phương pháp trồng xoài nhanh bén rễ

Nước tưới

Tiến hành tưới nước quanh năm trong thời kỳ cây xoài giống còn bé để cây nhanh hình thành lộc non. Duy trì việc tưới nước 3-4 ngày/ lần hoặc tuỳ thuộc và độ ẩm của đất. Bạn nên tủ rơm rác mục, cỏ khô  xung quanh gốc nhằm hạn chế sâu bọ, côn trùng phá gốc.

Ánh sáng, nhiệt độ

Xoài là loại cây có khả năng chịu nhiệt cao lên đến 45 độ tuỳ từng giống. Tuy nhiên, để cây có điều kiện lý tưởng phát triển thì nhiệt độ thích hợp rơi vào khoảng 23 – 28 độ C. Không nên trồng cây ở vùng có thời tiết lạnh quanh năm hoặc mưa nhiều.

Ngoài nhiệt độ thì ánh sáng cũng là yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển của cây xoài. Bạn hãy lưu ý nơi trồng cây phải có đủ điều kiện về ánh sáng để thúc đẩy quá trình trao đổi chất tốt nhất cho cây.

Cây xoài 5

Ánh sáng và nhiệt độ là yếu tố quan trọng cho cây phát triển

Cách bón phân

Phương pháp đơn giản nhất cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây là sử dụng phân bón.

 • Giai đoạn cây con: sử dụng phân bón NPK để cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển rễ, thân, cành. Nên bón theo giai đoạn 2- 4 lần mỗi năm.
 • Giai đoạn cây trưởng thành: tăng lượng phân bón 2-3kg mỗi năm chia thành 3-5 đợt. Giai đoạn này chuẩn bị ra hoa nên lưu ý bổ sung nhiều kali để cho năng suất tối ưu.
 • Giai đoạn ra hoa kết trái: tiếp tục bổ sung tăng lượng Kali để cây đậu trái nhiều nhất, chất lượng trái lớn và thơm ngon.

Cách phòng chống sâu bệnh

Hiện nay có một số bệnh thường xuất hiện ở cây xoài, trong quá trình chăm sóc cây xoài giống nên lưu ý nếu gặp phải để có cách xử lý kịp thời:

 • Bệnh thán thư: đây là loại bệnh biểu hiện vào thời kỳ ra hoa kết trái. Bệnh làm cây bị thối đen hoa, rụng hoa, thậm chí làm còn làm quả bị thối đen. Hãy dùng Benlat C hoặc Score 250 EC phun trong 2 tháng từ khi hoa nở.
 • Bệnh phấn trắng: đây là bệnh gây hại cho lá, hoa, quả, biểu hiện xuất hiện bụi phấn trắng trên bộ phận. Dùng Rhidomila MZ 72WP, Anvil 5SC để tránh xâm nhiễm.
 • Bệnh muội đen: bệnh này do bài tiết của rệp gây ra, dùng Bassa 50 EC, Trebon 2,5 EC hoặc phun các loại thuốc trừ nấm có gốc đồng.
 • Sâu đục thân, đục cành: có thể sử dụng bẫy đèn bắt sâu trưởng thành, bịt lỗ bằng đất sét để diệt dâu non, kết hợp tiêm lỗ bệnh các dòng thuốc có tính xông hơi mạnh như: Actara 25 WG, Padan 95SP
 • Bệnh rầy xanh: thường phát triển vào mùa nóng từ tháng 10 năm trước đến tháng 6 năm sau do dịch tiết của rầy.
 • Ruồi đục quả: Ruồi đục sẽ đẻ trứng dưới lớp vỏ khi quả vỏ già, sâu non nở ra sẽ ăn thịt làm thối và rụng quả. Dùng Sherpa 25 EC, Lục Sơn 0,26 DD, Padan 95 SP để tiêu diệt bệnh.

Cây xoài 6

Cách phòng chống sâu bệnh cho cây xoài đơn giản

Kinh nghiệm chọn mua cây xoài giống chất lượng

Mặc dù xoài là một trong những loại cây nhiệt đới khá phổ biến và dễ trồng. Tuy nhiên để cây trưởng thành phát triển thuận lợi và cho năng suất cao thì việc lựa chọn giống vô cùng quan trọng. Sau đây là một số kinh nghiệm lâu năm trong chọn giống xoài:

 • Bạn nên chọn mua cây xoài con ghép, cây mập khoẻ mạnh không bị bệnh
 • Đối với cây giống ghép chọn cây có vị trí ghép cách gốc 15 -20cm, cây cao 50 -70cm
 • Cơi 2 -3 trở lên, lá xanh, bộ tán rộng đẹp

Mua giống cây xoài ở đâu, giá bao nhiêu?

Để tránh việc mua phải cây sai giống, kém chất lượng, bạn nên chọn địa chỉ uy tín để mua. Bạn có thể đến các vườn ươm lâu năm có kinh nghiệm lâu trong nghề để được tư vấn chọn cây xoài giống và miễn phí hướng dẫn chăm sóc cây chuyên nghiệp. Sân Vườn Sài Gòn là nơi cung cấp hoàn hảo bạn không nên bỏ qua.

Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế công trình nghệ thuật, luôn luôn sáng tạo tìm ra cái đẹp phục vụ nhu cầu khách hàng. Vì thế những giống cây trang trí cho khuôn viên nhà bạn được Sân Vườn Sài Gòn đảm bảo chất lượng cao. Tuỳ thuộc vào từng loại, giá cây xoài giống khác nhau, thông thường sẽ trong khoảng 35.000- 50.000đ/ cây.

Cây xoài 7

Sân Vườn Sài Gòn là nơi cung cấp hoàn hảo bạn không nên bỏ qua

Lời kết

Hy vọng rằng với những chia sẻ ở trên mọi người sẽ có thêm kinh nghiệm chăm sóc cây xoài. Cũng như chọn được địa chỉ uy tín chất lượng để mua cây xoài giống tốt phục vụ mục đích riêng của mỗi gia đình. Tốt nhất bạn hãy đến với Sân Vườn Sài Gòn, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những giống cây sở hữu chất lượng cao.

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Dịch Vụ Vệ Sinh Hồ Cá Koi Tận Nơi: Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Chăm Sóc và Bảo Dưỡng

Dịch Vụ Vệ Sinh Hồ Cá Koi Tận Nơi: Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Chăm Sóc và Bảo Dưỡng

Vệ sinh hồ cá Koi là việc làm cần thiết để mang đến môi trường sống tốt nhất cho cá cũng như gia tăng tính thẩm mỹ trong không gian. Tuy nhiên, đây lại là một việc làm không hề đơn giản nếu không trang bị đủ kiến thức sẽ khiến chất lượng nước và […]

Hướng Dẫn Mua Và Chăm Sóc Mai Tết

Hướng Dẫn Mua Và Chăm Sóc Mai Tết

Mục Lục1 Giới thiệu về hoa mai và ý nghĩa trong ngày tết 2 Cách chọn mua mai tết 3 Cách chăm sóc mai tết 4 Cách lặt lá mai để hoa nở đúng Tết 5 Kinh nghiệm khi mua mai tết 6 Giá Bán Mai Tết Tại Công ty Sân Vườn Sài Gòn6.1 Mai tết bonsai cỡ nhỏ6.2 Mai […]

Thi Công Tiểu Cảnh Tết Tại Trường Tiểu Học Phạm Văn Hai

Thi Công Tiểu Cảnh Tết Tại Trường Tiểu Học Phạm Văn Hai

  Nâng Tầm Không Gian Tết với Tiểu Cảnh Tết Chuẩn bị cho mùa Tết tại Trường Tiểu Học Phạm Văn Hai, chúng tôi tự hào giới thiệu dự án thi công tiểu cảnh Tết, nơi nghệ thuật gặp gỡ không khí lễ hội truyền thống. Hãy cùng chúng tôi khám phá hành trình biến […]