Vị Trí Thích Hợp Cho Tất Cả Các Loại Cây Trồng Trong Nhà

Khi bạn trở về nhà từ trung tâm nơi bán cây kiểng với một đống cây trồng trong nhà, bạn có thể nhìn quanh nhà và tự hỏi mình nên đặt tất cả chúng ở đâu! Thật không may, việc tìm kiếm vị trí thích hợp cho cây trồng sẽ khó hơn một chút so với việc quyết định xem chúng trông ở đâu đẹp nhất, vì bạn cũng phải xem xét vị trí nào sẽ cung cấp ánh sáng thích hợp cho cây trồng trong nhà mới của bạn. Thật tốt khi Sân Vườn Sài Gòn có một vài thủ thuật đơn giản dưới đây để giúp bạn tìm ra nơi cây sẽ phát triển mạnh trong nhà của bạn.

cây trồng trong nhà 1

Khám phá hướng sáng trong ngôi nhà của bạn

Bước đầu tiên để đảm bảo cây trồng trong nhà của bạn luôn khỏe mạnh và phát triển tốt là tìm được hướng chiếu sáng thích hợp cho chúng. Cây trồng trong nhà cần bao nhiêu ánh sáng? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào cây trồng của bạn thuộc loại gì và bạn có biết không, không phải lúc nào nhiều ánh sáng cũng là tốt cho cây trồng. Một số loại cây có thể sống tốt hơn rất nhiều trong điều kiện ánh sáng yếu. Để tìm ra được vị trí lý tưởng cho cây trồng trong nhà của bạn thì trước tiên, bạn cần biết được nơi nào trong nhà bạn có nhiều ánh nắng nhất và điểm tối nhất trong nhà của bạn.

Hãy ghi nhớ lại những lúc nào nắng chiếu vào cửa sổ nhà bạn, vào buổi sáng, buổi trưa và lúc chiều muộn. Đối với mỗi lần như thế, hãy ghi chép lại xem vị trí đó có tốt để đặt cây trồng hay không.

 • Mặt trời trực tiếp – tia nắng chiếu trực tiếp vào cửa sổ.
 • Ánh sáng gián tiếp – ánh sáng đủ sáng để tạo ra một bóng tối đáng kể nhưng bị cản trở bởi hướng hoặc một bức màn mỏng.
 • Ánh sáng yếu – cửa sổ bị che khuất bởi các vật thể bên ngoài, ở phía đối diện với vị trí hiện tại của mặt trời hoặc không tạo bóng đáng kể. 

cây trồng trong nhà 2

Bây giờ, tất cả những gì bạn cần làm, để phù hợp cây trồng với một vị trí là xem các ghi chú trên cửa sổ của bạn. Bạn có thể ước tính rằng mỗi thời điểm trong ngày (sáng, trưa và tối muộn) tương ứng với 4 giờ. Thêm điều kiện ánh sáng cho mỗi cửa sổ và bạn sẽ có thể xác định xem đó sẽ là một ngôi nhà tốt để có đủ ánh nắng mặt trời, một phần ánh sáng mặt trời hay thêm cây trồng thiếu ánh sáng. 

Cây trong nhà cần bao nhiêu ánh sáng là đủ ?

Cây mọng nước và xương rồng cần ánh sáng mặt trời liên tục hàng ngày. Cây có tán lá cần khoảng 8 giờ ánh sáng mỗi ngày. Lượng ánh sáng phụ thuộc vào loại cây bạn đang trồng, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên nghiên cứu về loại cây cụ thể mà bạn đang trồng.

cây trồng trong nhà 3

Ánh sáng trong nhà yếu thì làm sao ?

Đôi khi vị trí khó tìm cây nhất là góc thiếu sáng. Cửa sổ có thể sáng, nhưng không có nghĩa là nó chiếu đến mọi vị trí trong phòng. Nếu bạn có một góc bóng râm hoặc căn phòng thiếu ánh sáng trong nhà, đừng bao giờ lo sợ, có rất nhiều lựa chọn có sẵn. 

Một số loại cây yêu thích mà Sân Vườn Sài Gòn có thể chịu được trong môi tường ánh sáng yếu bao gồm cây lưỡi hổ, dương xỉ Boston, cây bìm bịp, cây kim tiền. Bạn có thể tìm thấy những lựa chọn hàng đầu của chúng tôi trong bài viết này: những loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng.

cây trồng trong nhà 4

Cây trồng trong nhà cần có những yếu tố gì phù hợp ?

Có một số phẩm chất cần tìm khi chọn cây trồng trong nhà.

 • Hệ thống rễ tốt – Điều này cực kỳ quan trọng khi chọn cây. Việc kéo cây ra khỏi chậu để kiểm tra rễ là không thực tế nhưng nếu là cây nhỏ , bạn có thể làm được điều này. Rễ khỏe dày và có màu sáng.
 • Tán lá- Đây là một nguyên tắc nhỏ khi nói đến tán lá của thực vật: nếu bạn không thể nhìn xuyên qua nó, thì tán lá đã đủ dày.
 • Kiểm tra bệnh – Một số dấu hiệu của cây bị sâu bệnh là: chấm trắng, dính chất cặn bã trên lá và có mùi hôi.
 • Cây đó cần có khả năng sống trong bóng, thiếu ánh áng tự nhiên
 • Cây thích nghi được với môi trường sống nhân tạo, đặc biệt là môi trường có đèn huỳnh quang, sóng từ các thiết bị điện tử.
 • Cây có tuổi thọ cao.
 • Cây ít phải chăm sóc, không sâu hại, các thành phần của cây không độc hại cho con người.
 • Chọn những cây xanh không có tán rộng, không gai góc, không rậm rạp.
 • Ưu tiên chọn những cây có khả năng hút các chất độc hại và thả những khí O2. Những cây không thải khí CO2 vào ban đêm.

cây trồng trong nhà 5

Cây trồng trong nhà cho phòng tắm

Căn phòng khét tiếng nhất trong nhà về cây cối, phòng tắm, thường là một điểm rắc rối khi nói đến việc trồng bất cứ thứ gì xanh tươi. Phòng tắm không có cửa sổ vẫn có thể có cây trồng! Chúng tôi khuyên bạn nên trồng cây dương xỉ, phong lan, sansevieria và cây nhện ở nơi có ánh sáng yếu. Nếu phòng tắm của bạn có nhiều hơn một bóng đèn, thì hãy cân nhắc để một bộ đèn chiếu sáng duy nhất (được trang bị bóng đèn tiết kiệm năng lượng) vào một phần trong ngày để giúp bổ sung nhu cầu ánh sáng.

cây trồng trong nhà 6

Hoa lan là một sự bổ sung trang nhã cho phòng tắm, và mặc dù chúng thích ánh sáng rực rỡ, chúng vẫn sẽ tiếp tục nở trong những trường hợp thiếu sáng. Khi cây lan của bạn đã nở xong, bạn có thể thay thế nó và tái chế cây hoặc tìm một nơi sáng sủa hơn để làm nhà lâu dài. (Như một phần thưởng bổ sung, phòng tắm thường là phòng có độ ẩm cao nhất, loài lan nào cũng yêu thích!)

Cây trồng trong nhà cho nhà bếp

Các loại cây trồng có vẻ tự nhiên như ở nhà trong nhà bếp và thêm một chút màu xanh lá cây giữa gạch và mặt bàn. Chúng tôi đề xuất các loại chậu có chân hoặc bằng cách nào đó được nhấc ra khỏi quầy, để bạn không phải lo lắng về các mảnh vụn và chất lỏng xung quanh và bên dưới chúng. Tìm một loại cây phù hợp với điều kiện ánh sáng và cũng không phát triển quá lớn và chiếm dụng không gian ẩm thực của bạn! Bạn thậm chí có thể kết hợp với các loại thảo mộc Địa Trung Hải như cỏ xạ hương, húng quế hoặc hương thảo, chúng có thêm điểm cộng là rất ngon!

cây trồng trong nhà 8

cây trồng trong nhà 7

Cách để chăm sóc cây trồng trong nhà tốt

Dưới đây là một số mẹo sẽ giúp bạn chăm sóc cây trồng trong nhà:

 • Giữ ẩm cho đất bầu- Điều quan trọng là đảm bảo đất không quá ướt cũng không quá khô
 • Đảm bảo chậu cây có lỗ thoát nước dưới đáy chậu
 • Đặt cây của bạn gần nguồn sáng, cho dù là tự nhiên hay nhân tạo
 • Xác định loài cây bạn có để có thể chăm sóc chính xác hơn

Top 20 loại cây trồng trong nhà được ưa chuộng nhất hiện nay

Cậy nguyệt quế

Cậy nguyệt quế

 

Cậy mộc lá

Cậy mộc lá

Cậy tiểu trâm

Cậy tiểu trâm

cậy dây nhện

cậy dây nhện

cây lưỡi hổ

cây lưỡi hổ

cây kim ngân

cây kim ngân

cây tuyết tùng

cây tuyết tùng

cây hồng phát tài

cây hồng phát tài

cây phất dụ

Cây phất dụ

cây tài lộc

cây tài lộc

cây kim tiền

cây kim tiền

cây vạn niên thanh

cây vạn niên thanh

cây ngọc ngân

cây ngọc ngân

cây sống đời

cây sống đời

hoa oải hương

hoa oải hương

cây phú quý

cây phú quý

Cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan

cây nha đam

cây nha đam

Hy vọng với những chia sẻ của Sân Vườn Sài Gòn sẽ giúp bạn tìm được loại cây trồng trong nhà tốt nhất. Cây xanh mang đến rất nhiều lợi ích cho căn nhà cũng như cải thiện sức khỏe cho chính những thành viên nên đừng chần chừ nữa mà hãy bắt tay vào chọn cây trang hoàng ngay nhé.

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Top 7 Ý Tưởng Thiết Kế Vườn Rau Tại Nhà Tốt Nhất Trong Mùa Dịch Covid

Top 7 Ý Tưởng Thiết Kế Vườn Rau Tại Nhà Tốt Nhất Trong Mùa Dịch Covid

Bạn có ý định muốn xây dựng một vườn rau trên sân thượng hay ban công ? bạn đang thắc mắc không biết thiết kế như thế nào trông phù hợp với vị trí trong nhà của mình ? với những ý tưởng thiết kế vườn rau dưới đây sẽ khiến cho các bạn có […]

Thi Công Thủy Canh Các Loại Rau Dễ Trồng Xanh Mướt Ngay Tại Nhà

Thi Công Thủy Canh Các Loại Rau Dễ Trồng Xanh Mướt Ngay Tại Nhà

Có thể nói rằng thi công thủy canh các loại rau trong nhà là điều mà rất nhiều dân đang mong muốn thực hiện, vì thủy canh hiện nay đang là phương pháp phổ biến, là kỹ thuật trồng các loại rau ngay trong môi trường dinh dưỡng hoặc các giá thể đặt trên đất […]

Hạt Giống Cây Cải Dễ Trồng Giá Rẻ Chất Lượng Tốt Nhất

Hạt Giống Cây Cải Dễ Trồng Giá Rẻ Chất Lượng Tốt Nhất

Có thể các bạn đã biết các loại rau cải hiện nay là một trong loại rau phổ biến trong bữa ăn của các gia đình tại Việt Nam. Có thể trồng quanh năm với khả năng sinh sống và phát triển trong môi trường khí hậu nóng, ẩm. Trong mùa đông lạnh, cải sinh […]