Cây Thông Caribe Có Đặc Điểm Gì ? Cách Trồng Và Chăm Sóc

Thông caribe là loài cây mang lại vẻ đẹp thiên nhiên cho cảnh quan mà gỗ được khai thác từ cây cũng có tính ứng dụng và giá trị kinh tế cao. Để hiểu thêm về loài cây này hãy cùng Sân Vườn Sài Gòn tim hiểu trong bài viết này nhé !

Giới thiệu về cây thông Caribe

 • Tên thường gọi: Thông Caribe
 • Tên khoa học: Pinus caribaea Morelet
 • Họ thực vật: Pinaceae
 • Nguồn gốc xuất xứ: Thông Caribe là loài cây xuất sứ ở các vùng vịnh Caribe, Trung Mỹ, Bahamas, Cu Ba và quần đảo Turks, Caicos.
 • Phân bổ: Hiện nay đã có 65 quốc gia phát triển trồng loại cây sinh cảnh này, đặc biệt là đất nước ở các khu vực khí hậu cận nhiệt đới và gió mùa. Tại Việt Nam, cây được trồng ở hầu khắp mọi tỉnh thành, hiện nay đang trở thành giống cây trồng rừng kinh tế trọng điểm của nhiều địa phương ven biển miền Trung và Tây Nguyên.

Cây thông Caribe

Đặc điểm cây thông Caribe

 • Thân: Giống cây thông này khác thuộc nhóm thân gỗ to. Chiều cao trung bình của cây là 30 tới 45m và đường kính thân dài đạt 60 ~ 80cm, có cây lâu năm còn gây đột biến đường kính lên trên 100cm. Thân cây to, dài, sơn màu nâu đỏ có rãnh cực rộng.
 • Chồi: Chồi có màu nâu. Cành trưởng thành có màu nâu hay xám hoặc không có râu chỉ có phấn trắng. Sau khi trồng khoảng 1 năm cành sẽ đổi lại màu nâu xám hoặc nâu đỏ. Gỗ bên trong có màu nâu chứa rất nhiều nhớt.
 • Lá: Lá cây Thông Caribe có hình lá tròn và 2 hoặc 3 thuỳ xếp làm cột, chiều ngang khoảng 12 đến 30cm. Lá rất nhỏ và dày khi rụng đi. Bẹ lá già có nâu rồi ngả qua màu đen và chiều dài khoảng 1 đến 1,2 cm.
 • Nón: Các nón đực chủ yếu mọc tập trung quanh gốc cành. Trong khi đó, nón nữ phân bố dàn trải quanh cành cây. Đặc điểm khác là nón cây không có mũ.
 • Quả: Quả cây Thông Caribe có hình dáng thuôn và tròn, chiều ngang trung bình 5 tới 12cm. Quả có lớp lông màu nâu đỏ, nhìn phần trên cùng có chóp nhọn. Trong một số quả có cả phần màu nâu đến màu trắng, đường kính hạt khoảng 6mm, ngang 3mm, có cuống dài 2,5 cm. Khi quả chín phơi dưới nắng khô khoảng 3 hoặc 5 ngày có thể tách rời ra hoàn toàn.

Tốc độ sinh trưởng của cây thông Caribe

Đây là loài cây thông ôn đới duy nhất có khả năng sinh sản và tăng trưởng cao. Theo nhiều nhà Thực vật học một trong các giống cây lá kim có tốc độ sinh sản và tăng trưởng nhanh nhất, năng suất cao. Tăng trưởng chiều cao trung bình là 1,5 m/năm và đường kính 2,5 cm/năm.

Cây thông Caribe

Cây thông Caribe ưa nóng, chống lạnh mạnh nên có thể phát triển trên nhiều tầng đất khác nhau ngay tại những môi trường không giàu dinh dưỡng hoặc ở vùng đồi núi thoái hoá đá cát và các thung lũng dưới 300m so với mặt nước biển. Loại đất tốt nhất đất đỏ trên macma bazơ là đất đỏ vàng trên đá vôi khác, đất xám hoặc đất feralit hữu cơ và đất bùn. Tầng đất cao khoảng 50 100cm và pH-KCL = 4,5 (thậm chí đạt đến 5,0 – 5,5).

Cây thông Caribe

Điểm độc đáo, là loài thông Caribe chịu gió yếu như những cây thông khác, do đó rất ít gây nên hoả hoạn rừng phòng hộ. Với sức mạnh kiên cường của mình, cây đã chịu được những ảnh hưởng khốc liệt của khí hậu và thời tiết khắc nghiệt của đất nước chúng ta. Thông Caribe có thể đứng vững với cường độ gió bão lớn từ 12 – 13.

Các loại biến chủng của thông Caribe

Phân loại Thông Caribe có 3 biến chủng, các biến đó sẽ có sự phát triển khác biệt nhau. Các bạn cũng nên tham khảo phần trên nhằm lựa chọn mua cây giống Thông Caribe thực phù hợp với cách trồng của cả vùng.

 • Biến chủng Thông Caribaea: Giống được tập trung chính từ Cuba trên đảo Juventus (thuộc vùng biển Caribe). Giống này chủ yếu trồng trên độ cao 330m so với bề mặt nước biển, có thể trồng tại khu vực có độ cao 760m.
 • Biến chủng Thông Bahamensis: là biến chủng có nguồn gốc tại vùng đảo Bahamas đến Caicos, bán đảo Yucatan (khu vực Đông Bắc Mỹ)
 • Biến chủng Thông Hondurensis: xuất hiện nhiều trên đảo Belize, Guanaja, Nicaragua, Guatemala, Poptun. Lập điểm trồng mới là khu vực vùng núi, đồng bằng và hải đảo ở độ cao trung bình 460 đến 760m so với mực nước biển.

Vai trò của cây thông rừng Caribe

Cây trồng cảnh quan sân vườn, đô thị

Tán rộng, tầng phủ xanh tươi cũng là yếu tố chính khiến Thông Caribe trở nên cây tạo cảnh quan đường phố được chuộng nhất hiện tại. Cây có thể trồng tại sân vườn, cảnh quan khu công nghiệp, khu chung cư, nhà hàng, bệnh viện, khu vui chơi,… đảm bảo không khí mát mẻ và trong lành.

Cây thông Caribe

Thông Caribe cũng có thể trồng cành hay chậu cây cảnh bonsai ở ngoài vườn và trong khuôn viên nhà xây dựng, chung cư cao tầng, siêu thị, khách sạn, bệnh viện,…

Thanh lọc, cải thiện chất lượng không khí

Theo phân tích của các nhà nghiên cứu, 1ha rừng thông từ 600 đến 800 cây có khả năng thu hút 36,4 tấn CO2/năm. Chính vì vậy, đây là cây xanh tuyệt tốt khi trồng xung quanh một số TP lớn, góp phần ngăn chặn ô nhiễm môi trường nước, loại bỏ khói xe, hạn chế ô nhiễm tiếng ồn. Trong điều kiện biến đổi khí hậu toàn cầu, thông thực sự là lựa chọn lý tưởng. Ngoài những tác dụng trên cây Thông rừng lại có giá trị phòng hộ cao. Có thể ngăn xói mòn đất nên là cây cản gió bão rất hữu hiệu.

Cây thông Caribe

Giá trị kinh tế cao

Cây Thông Caribe dễ trồng, không cần mất công lao động nên tỷ lệ phát triển tương đối cao. Sau 10 tới 12 năm cây có thể được khai thác nhựa cho tổng sản lượng là 5 đến 6 kg/cây/năm.

Với 1ha rừng trồng có mật độ tối tiểu là 600 tới 800 cây thông. Sản lượng nhựa thu lại hằng năm là 3 đến 4 tấn. Giá nhựa Thông Caribe ở thời điểm hiện nay đang bán vào khoảng 30.000 đến 35.000 đồng/kg. Doanh thu mỗi năm của 1ha rừng thông là 90 đến 120 triệu đồng/năm.

Bên cạnh khai thác nhựa, gỗ Thông Caribe cũng được xếp là nhóm cây quan trọng vì có giá trị kinh tế rất cao. Những cây thông dài năm, có kích cỡ trung bình cũng khai thác nhằm chế tạo đồ nội thất gỗ công nghiệp. Ngoài ra, cây có thể được khai thác sử dụng chế tạo thảm, đồ gỗ khác như tấm ghép.

Cách ươm hạt giống cây thông Caribe

Để trồng hạt giống Thông Caribe bạn nên chọn lựa cây mẹ có độ tuổi trên 15 năm trở lên khung. Đường kính thân ngang ngực khoảng 18cm, tán hình tròn đều đặn, mạnh khoẻ, góc phân cành to, sinh trưởng cân đối.

Thời gian quả cây Thông Caribe được khai thác từ hạt là khoảng tháng 7 – 9 hàng năm. Khi mà 2/3 quả đã chuyển từ màu xanh tươi thành màu tím, thì sử dụng sào kéo ra cắt hay lấy thang đứng trên thu hoạch nhằm ngăn ngừa việc làm gãy cành.

Cây thông Caribe

Quả non sẽ ủ khoảng 2 – 3 ngày là chín hẳn và hong dưới nắng nhẹ khoảng 3 – 5 ngày hạt sẽ bong tróc. Thu gom hạt, lấy phần hạt cứng và để phơi dưới nắng nhẹ khoảng 3 – 5 ngày là được. Hạt Thông cảnh Caribe sau khi xử lý cần gieo ngay, hạt chưa ủ thì đựng trong chum, vại, thùng nhựa hoặc hộp xốp. Không nên hạt ủ hơn 1 năm và nếu là hạt giữ đông phải không trên 2 năm.

Cách trồng cây thông Caribe bằng cách gieo hạt

Tuỳ theo thời điểm và loại cây mà bạn trồng, nên gieo trên khay hay gieo trực tiếp trên luống đất. Tại miền Bắc, thời điểm gieo hạt phù hợp là tháng 9 – 10 khi thu hoạch cây trồng vụ Xuân hoặc tháng 11 – 12 nếu trồng vào vụ Xuân Hè. Tại một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ, gieo hạt vào khoảng tháng 6 – 7 là tốt nhất, nơi có điều kiện đặc biệt thừ tháng 8 – 10.

Cây thông Caribe

Trước khi gieo phải thực hiện xử lí hạt theo những bước sau đây:

 • Ngâm hạt trong dung dịch thuốc tím (KMnO 4) nồng độ 0,1% khoảng 30 phút nhằm loại trừ tạp vật, hạt thối.
 • Vớt hạt rồi đem ủ trong nước ấm khoảng 40 – 50 độ C từ 8 – 10 tiếng.
 • Vớt hạt ra và vắt khô nước rồi bỏ vào túi nilon tiếp tục ủ. Trong quá trình ủ phải giữ nhiệt độ không khí khoảng 30 – 40 độ C, hàng ngày làm mát với nước ấm 40 độ.
 • Khi 1/3 số hạt cứng thì nên đem gieo.

Gieo các hạt trên luống hoặc khay đất đã khử trùng. Sau khi gieo rắc một lớp đất bụi lên bề mặt luống, đậy lại một lớp rơm hoặc rạ mỏng đã khử trùng. Dưới nước với bình xịt có lưỡi dao lỗ tròn.

Sau khi hạt đã mọc mầm dài khoảng 2 – 3cm mới đem gieo vào bầu. Giá thể bón bao gồm: 89% đất dưới thực bì, 10% phân chuồng hoai mục (loại không ủ vôi) và 1% phân supe.

Đặt cây trong chậu bầu được bao bọc kỹ lưỡng (dùng mái che phủ để 60 – 70% ánh sáng) . Đồng thời hành ngày giữ đủ ẩm cho cây buổi sáng sớm đến chiều tối. Trước khi vào vườn khoảng 20 – 30 ngày nên giảm nước phun.

Khoảng 2 tháng sau nếu cây tăng trưởng bình thường sẽ bón phân hoá học. Hoà phân NPK (5:1 0:3) nồng độ 0,5% ở dưới tán cây con.

Khi cây Thông Caribe con đạt 3 – 4 tháng tuổi sẽ tiến hành đặt bầu rồi phân chia cây theo giới tính. Thực hiện việc làm này vào những ngày gió nhẹ hay có mưa nhiều. Trước khi trồng 10 – 15 ngày thực hiện rạch bầu rồi kiểm tra lần nữa.

Khi cây giống Thông Caribe cao khoảng 30 – 40cm, đường kính cổ rễ được 25 – 30mm, lá bánh tẻ đúng chuẩn tỷ lệ khoảng 15 – 20%, cây phát triển bình thường, thân không sâu bệnh, không bị cụt ngọn có thể tiến hành đem gieo trồng.

Cách chăm sóc cây thông rừng Caribe

Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển tốt là từ 22 – 25 độ C. Ban ngày cao nhất là 34 độ C, ban đêm thấp nhất là 12 độ C. Và lượng mưa trung bình hàng năm là 1200 – 2000mm.

Tưới nước: Cây có khả năng chịu hạn tốt nhưng trong thời kỳ ươm cây giống cần tưới nước 2 lần/ngày vào buồi chiều mát hoặc sáng sớm.

Dọn cỏ, bón phân: Định kỳ dọn cỏ 2 lần/năm phát thực bì toàn diện, dọn cỏ, vun xới gốc cây với bán kính rộng 80 – 100cm. Gỡ và đào tận gốc dây leo, dọn sạch cỏ xâm lấn. Kết hợp với dọn xới cỏ sẽ bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây. Bón thúc phân NPK (5:10:3) khoảng 100 – 120g/gốc.

Phòng bệnh:

 • Sâu ăn lá: Cách phòng trừ hiệu quả là những loại thuốc sau: Sherzol 205EC, Danasu 40EC, Dupont Prevathon 5SC, Reasgant 3.6 EC, Chlorferan 240SC, EXIN 2.0 SC, . …
 • Sâu đục nõn: Theo dõi cây định kỳ nhằm phát hiện bệnh và đừng để chúng vào hại, phá mất sức sống của cây. Có thể dùng một trong vài loại thuốc sau đây để phòng trừ: Basudin 50ND, Marshal 200SC, Pegasus 500SC, Mappy 48EC,…

Giá bán cây thông Caribe bao nhiêu ? Mua ở đâu ?

Sân Vườn Sài Gòn là đơn vị chuyên cung cấp các loại cây thông cảnh, thông caribe các loại đáp ứng được mọi nhu cầu của quý khách. Giá của cây dao động theo từng thời điểm khác nhau nên để có mức giá chính xác nhất, quý khách hãy gọi ngay số hotline 0903.080.686 để được báo giá trực tiếp và miễn phí.

Cây thông Caribe

>>> Xem thêm: Cây Tùng Bồng Lai Hợp Mệnh Gì, Tuổi Nào ? Cách Trồng và Chăm Sóc

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Dịch Vụ Vệ Sinh Hồ Cá Koi Tận Nơi: Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Chăm Sóc và Bảo Dưỡng

Dịch Vụ Vệ Sinh Hồ Cá Koi Tận Nơi: Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Chăm Sóc và Bảo Dưỡng

Vệ sinh hồ cá Koi là việc làm cần thiết để mang đến môi trường sống tốt nhất cho cá cũng như gia tăng tính thẩm mỹ trong không gian. Tuy nhiên, đây lại là một việc làm không hề đơn giản nếu không trang bị đủ kiến thức sẽ khiến chất lượng nước và […]

Hướng Dẫn Mua Và Chăm Sóc Mai Tết

Hướng Dẫn Mua Và Chăm Sóc Mai Tết

Mục Lục1 Giới thiệu về hoa mai và ý nghĩa trong ngày tết 2 Cách chọn mua mai tết 3 Cách chăm sóc mai tết 4 Cách lặt lá mai để hoa nở đúng Tết 5 Kinh nghiệm khi mua mai tết 6 Giá Bán Mai Tết Tại Công ty Sân Vườn Sài Gòn6.1 Mai tết bonsai cỡ nhỏ6.2 Mai […]

Thi Công Tiểu Cảnh Tết Tại Trường Tiểu Học Phạm Văn Hai

Thi Công Tiểu Cảnh Tết Tại Trường Tiểu Học Phạm Văn Hai

  Nâng Tầm Không Gian Tết với Tiểu Cảnh Tết Chuẩn bị cho mùa Tết tại Trường Tiểu Học Phạm Văn Hai, chúng tôi tự hào giới thiệu dự án thi công tiểu cảnh Tết, nơi nghệ thuật gặp gỡ không khí lễ hội truyền thống. Hãy cùng chúng tôi khám phá hành trình biến […]