Cây Sapoche – Cây trồng giá rẻ, siêu đẹp, siêu nhiều trái

Cây Sapoche là cây ăn quả khá phổ biến ở Việt Nam được bà con trồng nhiều bởi vì dễ dàng chăm sóc cũng như mang lại năng suất cao. Tuy nhiên ít ai biết được nguồn gốc, đặc điểm và kỹ thuật chăm sóc ra sao. Để có thêm kiến thức về loại giống này xin mời bạn theo dõi hết bài viết sau đây của Sân Vườn Sài Gòn.

Nguồn gốc & đặc điểm của cây Sapoche

Cây Sapoche là giống ăn quả được nhiều người ưa chuộng trồng bởi vì dễ dàng chăm sóc.

Nguồn gốc Sapoche

Cây sapoche còn được gọi với nhiều cái tên như sapo, hồng xiêm hay lồng mứt. Đây là một giống cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Mỹ đồng thời kéo dài từ Mexico đến West Indies. Ngày nay chúng được phân bố trồng rộng rãi ở Indonesia, Mauritius, Nam Mỹ, Philippines, Ấn Độ, Việt Nam hay vài nơi khác thuộc nhiệt đới thấp.

Như ở khu vực Trung Mỹ sapoche trồng chủ yếu lấy nhựa. Còn đối với Việt Nam sapoche được trồng chủ yếu tại vùng Bắc Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long để lấy quả ăn và xuất khẩu sang thị trường một số nước.

Cây Sapoche 1

Cây sapoche còn được gọi với nhiều cái tên như sapo, hồng xiêm hay lồng mứt

Đặc điểm của Sapoche

Sapoche là một cây thân gỗ cao từ 2 cho tới 10m sống lâu năm, thân hình màu xám nâu bên trong chứa nhiều mũ trắng. Trong đó nhánh cây thường mọc chéo cũng như cành non được phủ lông tơ.

Lá mọc so le, phiến mang hình bầu dục không có lông và mặt lá nhiều gân phụ nhỏ. Thông thường lá có xu hướng mọc chi chít gần nhau tập trung ở ngọn và cách nhau tầm 4-5mm.

Hoa sapoche màu trắng, đơn độc, đài hoa được phủ lông nâu và cuống hoa dài 1-2cm. Quả sẽ to, vỏ ngoài trông giống màu socola, thịt khi ăn thấy kiểu cát sạm, bên trong chứa tầm 3-5 hạt màu đen bóng, dẹp. Một số loại quả khác cũng sẽ có thịt màu đỏ đậm hay nâu đỏ nhưng mùi vị rất thơm.

Thông thường sapoche ra quả 2 lần sai nhất trong năm. Nhưng quanh năm vẫn thường xuyên ra quả, ngoại trừ khu vực lạnh khí hậu từ 15-17 độ C như ở miền Bắc của Việt Nam thì tỷ lệ đậu hoa và quả sẽ kém hẳn đi rất nhiều thậm chí không ra.

Một số giống cây Sapoche phổ biến trên thế giới

Sapoche được trồng rộng rãi trên khắp mọi nơi ở Thế giới nhưng trong đó có một vài loại điển hình phổ biến sau:

 • Sapoche Xuân Đỉnh: Đây là loại giống ăn quả ở Việt Nam, được đánh giá ngon nhất trên thị trường hiện tại và tập trung trồng chủ yếu tại Xuân Đỉnh – Bắc Từ Liêm – Hà Nội. Quả thường khá ngắn có màu xanh bóng, vỏ mỏng, thịt dày, căng mọng và mùi thơm dịu nhẹ không có nhựa hay sạn cát như loại saopche khác.
 • Hồng xiêm xoài Thái Lan: Giống này có nguồn gốc từ Thái Lan tuy nhiên trồng nhiều tại khu vực miền Nam nước ta. Cây này dễ sống, ít bệnh, quả to hình bầu dục, vỏ trơn bóng và căng mọng, ít hạt.
 • Hồng xiêm Mexico: Giống sapoche này quả rất to thơm, ngọt lịm, bên trong thịt nâu đỏ nhiều nước. Giá thành trên thị trường hiện tại cũng cao hơn nhiều loại hồng xiêm khác.
 • Hồng xiêm ruột đỏ: là giống ngoại nhập từ Thái Lan có thể nặng tới 2kg, giá bán gấp 30 lần so với loại sapoche khác trên thị trường. Thịt quả màu đỏ đậm, mùi vị thơm ngon, ngọt ngào như hạnh nhân. Đây cũng là loại quả được ưa chuộng không kém cạnh các sản phẩm xuất khẩu khác bởi giá trị dinh dưỡng khá cao.

Cây Sapoche 2

Sapoche được trồng rộng rãi trên khắp mọi nơi ở Thế giới

Cách trồng cây Sapoche và chăm sóc đúng kỹ thuật

Sapoche trồng rất dễ nhưng bà con nên cần lưu lại các kiến thức cơ bản sau để cây ra quả nhiều hơn.

Thời vụ trồng Sapoche

Thời vụ trồng cây sapoche ở miền Bắc thích hợp nhất vào vụ xuân tầm khoảng tháng 2 tới tháng 3, bởi lúc này thời tiết tốt nhất, độ ẩm cao. Còn ở khu vực phía Nam nên trồng vào mùa mưa khoảng tháng 4-5.

Cây Sapoche 3

Thời vụ trồng cây sapoche ở miền Bắc thích hợp nhất vào vụ xuân

Đất trồng Sapoche

Đất trồng sapoche phải thuộc dạng tơi xốp nhưng cần xử lý phèn cẩn thận như vậy cây mới sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên để năng suất cao phải sử dụng đất có lượng phù sa lớn, lượng mưa trên 1200mm, ví dụ điển hình Tiền Giang, Long An, Cần Thơ…

Kỹ thuật trồng Sapoche

Trồng cây Sapoche cũng cần phải chọn thời điểm thích hợp như đất đủ ẩm, khí hậu mát mẻ.

 • Đầu tiên bà con cần phải dùng dao rạch bỏ túi bầu nhưng hết sức cẩn thận không bị vỡ bầu đất rồi đặt cây vào hố đất đã đào sẵn xong lấp lại, nén chặt qua cổ rễ.
 • Trồng sau sẽ tưới đẫm nước để tránh bị mất nước và dễ tiếp xúc với đất cũng tốt hơn.
 • Khi trồng để cách hàng cây 7-10m lý do tán rộng và cây cách nhau cũng tầm 6-8m nếu như diện tích lớn.

Cây Sapoche 4

Đầu tiên bà con cần phải dùng dao rạch bỏ túi bầu nhưng hết sức cẩn thận

Nhiệt độ Sapoche

Sapoche phù hợp với khí hậu nóng ẩm nhưng nếu khu vực có lượng mưa lớn hàng năm dao động 1500 – 4000mm thì không cần phải tưới tắm. Nhưng lưu ý nhiệt độ dưới 15-17 độ C cây sẽ không ra hoa.

Ánh sáng trồng cây Sapoche

Khi trồng Sapoche con bạn nên lưu ý nên trồng chỗ có ánh sáng vừa đủ không bị gắt quá nếu không cây sẽ chết. Nhiệt độ ngoài trời cũng vừa đủ với độ ẩm không khí, mát mẻ như vậy cây mới sinh trưởng nhanh.

Cây Sapoche 5

Khi trồng Sapoche con bạn nên lưu ý nên trồng chỗ có ánh sáng vừa đủ

Nước tưới Sapoche

Khi vào mùa khô bà con nên sử dụng hệ thống tưới phun để sapoche không bị thiếu nước, mùa mưa làm cống thoát tránh ngập úng. Trong giai đoạn ra hoa hình thành quả lưu ý không để cây thiếu nước bởi vì quyết định đến tỷ lệ đậu quả của cây.

Cắt tỉa Sapoche

Do đặc thù Sapoche có tán rất rộng, dày do vậy bạn nên cắt tỉa nhiều lần để tránh dinh dưỡng đi nuôi thân cây và lá mà không nuôi quả. Để cây đạt tối đa năng suất bà con cũng phải tùy giai đoạn để tỉa lá.

 • Thông thường khi cây phát triển đến chiều cao 60-80cm cần bấm ngọn để sinh trưởng cành bên. Trong quá trình chăm sóc nên loại bỏ cành tăm, càng mọc trong thân, càng bị sâu bệnh tấn công nặng.
 • Sau khi thu hoạch bà con cần phải tỉa cành hết khả năng ra quả, cành bị sâu bệnh, cành ốm yếu, càng mọc chen chúc, càng sát mặt đất để cây thông thoáng hơn. Đồng thời cắt tỉa như vậy sẽ giảm được sâu bệnh tập trung dinh dưỡng cho cành khỏe.

Cây Sapoche 6

Khi cây phát triển đến chiều cao 60-80cm cần bấm ngọn để sinh trưởng cành bên

Một số lưu ý khi trồng và chăm sóc cây Sapoche

Khi trồng cây sapoche bà con cũng cần lưu ý một vài vấn đề sau để năng suất được hiệu quả đó là:

 • Bà con cần phải tiến hành tỉa cành tạo tán để cho cây thông thoáng không bị sâu bệnh.
 • Bà con cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và tưới tiêu để cây sinh trưởng cũng như phát triển tốt nhất, tăng sức đề kháng đối với sâu bệnh nấm.
 • Thông thường mùa khô sẽ xuất hiện rầy phấn trắng nên bà con cần thăm vườn thường xuyên để khắc phục tốt nhất.

Kinh nghiệm của nhiều nhà vườn khi trồng cây sapoche đó chính là phòng bệnh ngay từ khi còn non, lúc cây trong độ trưởng thành và ngay cả thời gian chuyển mùa. Đặc biệt khi vườn cây có độ ẩm cao cũng cần đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

Mua cây Sapoche ở đâu và giá bao nhiêu tiền?

Cây sapoche có thể trồng từ hạt hay chiết, ghép cành tuy nhiên dù là loại nào cũng cần nguồn gốc rõ ràng. Bà con nên mua cây con sapoche tại những cơ sở uy tín, đảm bảo chuyên về giống cây trồng hoặc liên hệ tới Sân Vườn Sài Gòn để được hỗ trợ, tư vấn.

Sân Vườn Sài Gòn tập trung toàn chuyên gia, kiến trúc sư nên sẽ cho bạn lời khuyên đúng đắn nên mua như thế nào để không gian nhà vườn trở nên đẹp, thoáng mát. Thêm vào đó họ sẽ sáng tạo đưa ra ý tưởng thiết kế nhằm làm cho không gian thêm phần mới mẻ, sáng tạo cũng như đầy sức sống.

Hiện nay trên thị trường giá cây sapoche dao động chỉ từ 30.000 – 35.000 nghìn đồng/ cây con. Bà con có thể tham khảo qua ý kiến Sân Vườn Sài Gòn để mau được gái tốt hơn và đảm bảo uy tín.

Cây Sapoche 7

Trên thị trường giá sapoche dao động chỉ từ 30.000 – 35.000 nghìn đồng/ cây

Lời kết

Trên đây là toàn bộ kiến thức về cây Sapoche cũng như lưu ý khi trồng nhằm ra quả đạt năng suất tốt nhất. Tuy nhiên bà con nên lựa địa điểm uy tín mua giống đảm bảo và nên liên hệ tới Sân Vườn Sài Gòn để được thiết kế không gian nhà vườn thoáng mát, đẹp đẽ, mới lạ. Chúng tôi tự tin sản phẩm mình sáng tạo ra sẽ làm hài lòng quý khách hàng.

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Dịch Vụ Vệ Sinh Hồ Cá Koi Tận Nơi: Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Chăm Sóc và Bảo Dưỡng

Dịch Vụ Vệ Sinh Hồ Cá Koi Tận Nơi: Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Chăm Sóc và Bảo Dưỡng

Vệ sinh hồ cá Koi là việc làm cần thiết để mang đến môi trường sống tốt nhất cho cá cũng như gia tăng tính thẩm mỹ trong không gian. Tuy nhiên, đây lại là một việc làm không hề đơn giản nếu không trang bị đủ kiến thức sẽ khiến chất lượng nước và […]

Hướng Dẫn Mua Và Chăm Sóc Mai Tết

Hướng Dẫn Mua Và Chăm Sóc Mai Tết

Mục Lục1 Giới thiệu về hoa mai và ý nghĩa trong ngày tết 2 Cách chọn mua mai tết 3 Cách chăm sóc mai tết 4 Cách lặt lá mai để hoa nở đúng Tết 5 Kinh nghiệm khi mua mai tết 6 Giá Bán Mai Tết Tại Công ty Sân Vườn Sài Gòn6.1 Mai tết bonsai cỡ nhỏ6.2 Mai […]

Thi Công Tiểu Cảnh Tết Tại Trường Tiểu Học Phạm Văn Hai

Thi Công Tiểu Cảnh Tết Tại Trường Tiểu Học Phạm Văn Hai

  Nâng Tầm Không Gian Tết với Tiểu Cảnh Tết Chuẩn bị cho mùa Tết tại Trường Tiểu Học Phạm Văn Hai, chúng tôi tự hào giới thiệu dự án thi công tiểu cảnh Tết, nơi nghệ thuật gặp gỡ không khí lễ hội truyền thống. Hãy cùng chúng tôi khám phá hành trình biến […]