Cây Hoa Mộc Hương Có Mấy Loại ? Tác Dụng, Cách Phân Biệt

Giới thiệu về cây hoa mộc hương

Cây mộc hương hay còn gọi là cây quế thảo có tên khoa học là Osmanthus fragrans xuất phát từ tiếng Hy Lạp. Từ “Osma” có nghĩa là thơm và “anthos” có nghĩa là hoa. Theo từ điển thực vật đây là loại cây thân gỗ có chiều cao từ 3 – 12 m hoặc loại cây bụi, cây gỗ nhỏ. Cây mộc hương khi để lâu năm sẽ có tán to với mùi đặc trưng. Là loại cây theo nghiên cứu được xếp vào hàng quý hiếm vì vậy giá thành của loại cây này cũng cao hơn rất nhiều tỷ đồng.

cây mộc hương 6

Nguồn gốc của cây mộc hương bắt nguồn từ châu Á loài cây này có ở vùng đông Himalaya cho đến tỉnh Hoa Nam, Trung Quốc. Tuy nhiên mấy năm lại đây cây được người đưa về nhân giống ở một số nơi đến từ Bắc Mỹ và châu Âu trong đó có cả Việt Nam. Cũng bởi vì tính hiếm của loài cây này khiến rất nhiều người băn khoăn cây mộc hương sống ở đâu.

Đặc điểm

Là một loại cây bụi hoặc cây gỗ nhỏ mọc thẳng đứng trong tự nhiên, có răng mịn, thường xanh, lá màu xanh đậm bóng, dài 7-15 cm và rộng 2-5 cm. Những bông hoa nhỏ (dài 5 mm), màu trắng kem có mùi thơm mạnh, có 4 cánh và mọc thành chùm có cuống, từ mùa hè đến mùa thu. Quả là những quả mọng hơi xanh dài tới 12 mm.

cây mộc hương 7

Hoa mộc hương khá nhiều màu sắc như trắng, vàng nhạt, vàng sẫm,…và mọc thành chùm tại các kẽ lá. Ở Việt Nam chủ yếu trồng cây mộc hoa trắng. Mỗi bông hoa mộc hương thường có 4 cánh đối xứng và đều nhau khá dày và bóng. Mộc hương là loại cây có hoa quanh năm nhưng vào mùa thu thì hoa nở nhiều và đẹp nhất. Mùi hương của hoa khá mạnh, quyến rũ nên đã khiến không ít người mê mẩn.

Cây mộc hương có mấy loại

Cây mộc hương được phân biệt và được chia làm 2 loại đó là mộc hương Trung Quốc và mộc hương ta. Có thể phân biệt 2 loại cây này dễ dàng thông qua hoa và lá của chung nhưng theo kinh nghiệm, cách dễ nhất để nhận biết mộc hương là qua thân cây.

Cây mộc hương hoa đỏ

Cây mộc hương hoa đỏ cam

Cây mộc hương ta có thân nhỏ hơn, thân sẫm màu hơn, trên thân thường có nhiều đốm và có vết nứt chạy dài liền nhau nên nhìn cây có vẻ cằn cỗi, có những cây mọc rêu trên thân nhìn cổ kính rất đẹp.

Cây Cảnh Sân Vườn Biệt Thự 1

Cây mộc hương hoa vàng

Mộc hương Trung Quốc có thân lớn, thường to gấp đôi mộc hương ta, cây sinh trưởng nhanh do đó thân trơn láng, tròn đều, mịn, ít có sẹo, đốm. Nếu đặt hai cây cạnh nhau thì khá dễ phân biệt.

Cách phân biệt giữa cây hoa mộc hương ta và cây hoa mộc hương Trung Quốc

Đây là câu hỏi của rất nhiều quý khách hàng đặt ra khi quyết định tìm hiểu và chọn mua cây mộc hương, và để đáp ứng được những thắc mắc của quý khách hàng,

Phân biệt sự khác nhau thông qua lá

Cây Mộc Hương Ta Cây Mộc Hương Tàu
Lá cây sẽ dày hơn Lá to, tròn và mỏng hơn
Viền ngoài lá có răng cưa Viền lá không có hoặc có ít răng cưa
Hơi dài, đuôi lá nhọn, có xu hướng đâm lên Lá mộc hương tàu có xu hướng rủ xuống.
Có vân lá nổi rõ và nhìn rối hơn Ít nổi vân lá và đều hơn

Phân biệt cây mộc hương

Phân biệt sự khác nhau thông qua hoa

Cây Mộc Hương Ta Cây Mộc Hương Tàu
Bông hoa nhỏ như hạt gạo, mọc thành chùm Bông hoa nhỏ như hạt gạo, mọc thành chùm
Hoa mới nở màu vàng, sau chuyển dần trắng Hoa mới nở màu vàng, sau chuyển dần trắng
Mộc ta sai hoa hơn Mộc tàu ít sai hoa
Mộc ta có độ tỏa hương lan xa Mộc tàu ít có độ tỏa hương lan xa

Phân biệt sự khác nhau thông qua thân cây

Cây Mộc Hương Ta Cây Mộc Hương Tàu
Mộc ta thân nhỏ Mộc tàu thân to
Mộc ta thân thì sẫm màu Mộc tàu thân thì trắng sáng như gương
Mộc ta thân cây nhiều đốm Mộc tàu thân thì tròn đều min hơn

Ý nghĩa của cây hoa mộc hương

Theo phong thuỷ, cây mộc hương mang đem may mắn, tài lộc về cho gia đình của từng mệnh trong ngũ hành. Tuy nhiên, màu sắc của hoa đinh hương có màu vàng và trắng sẽ rất thích hợp với màu sắc của mệnh Kim.

cây mộc hương

Tác dụng của cây hoa mộc hương

Mộc hương là loại cây có mùi hương gỗ đặc biệt thân cây sần màu vàng hay nâu sẫm loại cây này có khả năng sát trùng kháng Virus cực cao. Mộc hương có các tác dụng chữa bệnh đã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu khoa học.

Mộc hương có tác dụng tiêu viêm giảm đau

Trong mộc hương có chứa chất gây thơm tên là tecpen. Đây là hợp chất có tác dụng làm giảm và kháng viêm thông qua việc ức chế enzym. cyclooxygenase (COX) . Một loại enzym đích được nhiều dạng thuốc chống viêm và đau như ibuprofen hướng vào.

Mộc hương có tác dụng làm tăng tính trống dạ dày

Đối với bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày thực quản sử dụng mộc hương sẽ làm tăng tính trống dạ dày. Nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng khi bạn dùng phấn hoa sẽ có giảm nồng độ axit trong dạ dày. Gastrin huyết thanh và nồng độ somatostatin

Mộc hương giúp hỗ trợ cải thiện hệ thống hô hấp

Việc loại bỏ vi khuẩn, virus và các chất viêm nhiễm trùng khác trong mộc hương sẽ làm tăng khả năng đề kháng. Sử dụng loại cây này cũng sẽ có tác dụng tốt với những ai mắc hen suyễn viêm phế quản và bệnh ho mãn tính.

Mộc hương tăng cường hệ tiêu hoá

Tinh dầu có trong mộc hương có khả năng kích thích hệ tiêu hoá giúp việc hấp thụ thức ăn nhanh chóng hơn khi bạn dùng vài giọt dầu mộc hương trong miệng sẽ làm nóng các cơ quan nội tạng. .. Hoạt chất Peptan Alita trong chiết xuất mộc hương giúp giảm lag hiệu quả.

Cách trồng nhân giống cây mộc hương trong chậu

Cây mộc hương có thể nhân giống hữu tính bằng hạt hoặc vô tính bằng cách giâm hay chiết cành. Nhưng hiện nay, để đạt được hiệu quả nhanh cây hoa mộc chủ yếu được trồng bằng cách giâm cành và chiết cành.

Bước 1: Lựa chọn thời điểm cắt cành và giâm cành mộc hương

Bởi nhiệt độ hợp lí giúp cây hương sinh sản, tăng trưởng là ở mức 25-28 oC. Vì thời gian thích hợp để tỉa cành mộc hương sẽ là giữa tháng 4 đến tháng 7 (ở vùng đất lạnh giá như ở Tây Nguyên hay nhiều tỉnh phía bắc) và ở nơi nắng nóng như miền Nam lại vào khoảng tháng 12 đến tháng 2 năm sau.

Bước 2: Chuẩn bị đất ươm cành mộc hương

Đất phù hợp giúp cành sinh trưởng mau ra rễ là đất nhẹ, tơi xốp như vậy rễ con mới có thể phát triển tốt. Khi đất cũng cần có độ thoáng cho rễ hô hấp mạnh và ẩm độ vừa phải giúp rễ lấy nước nuôi rễ con trên cành lớn.

Bạn hãy trộn một chút đá perlite vào đất của bạn, bởi đá perlite có đặc tính thấm nước giúp rễ hấp thu từ từ. Đá perlite giúp đất thoát nước tốt, dễ dàng và thoáng khí hơn nữa.

Bước 3: Chọn cành giâm

Khi cắt cành ghép, bạn nên lựa chọn các loại cành nhỏ có 2 đến 3 vòng lá và cành giống dài 10 – 12cm với hai lá trên ngọn. Cành giống mộc hương bạn lựa chọn cần khoẻ và không có sâu bệnh hại, bởi khi cây đã bị bệnh nó sẽ khó mọc rễ rất khó chữa trị.

Bước 4: Cắt cành giâm

Vết cắt chéo 45o, thời điểm tốt nhất để cắt cành mộc hương là buổi sáng và chiều tối. Khi cắt cành giân bạn vặt hết lá trên cành, chỉ để lại 2 lá trên mỗi cành.

Bước 5: Cắm cành mộc hương vào đất trồng

Trước tiên bạn nên nhúng cành giâm vào thuốc kích rễ trong 5 giây hoặc phân bón lá kích rễ. Nếu không có những thuốc đó, bạn cũng có thể ngâm cành giâm vào nước vo gạo trong 1 tiếng, tuy nhiên hiệu quả sẽ không cao bằng thuốc hóa học. Sau đó cắm cành giâm xuống đất đã chuẩn bị.

Bước 6: Chăm sóc cây mộc hương sau khi giâm cành

Sau khi cắm cành giâm xuống đất bạn cần kiểm soát độ ẩm và ánh sáng phù hợp cho cành giâm nhanh ra rễ.

  • Nơi để cành giâm không quá tối cũng không được tiếp xúc ánh nắng mặt trời trực tiếp. Bạn nên để chúng ở nơi có mái che nhưng có ánh sáng yếu hoặc để ngoài trời nhưng dùng lưới che 50% ánh sáng che lại.
  • Việc kiểm soát độ ẩm thì tùy vào điều kiện thời tiết mưa hay nắng. Bình quân 1 ngày tưới cho cây vào sáng sớm lúc 7 đến 8 giờ.

Quá trình ra rễ của cành mộc hương sẽ bắt đầu sau khoảng 20 ngày sau khi giâm, vi là cây thân gỗ nên thời gian ra rễ chậm. Ít nhất 30 ngày sau hoặc có thể lâu hơn, quá trình ra rễ cơ bản đã hoàn tất và lá đã bắt đầu mọc. Thời gian ra cây vào chậu lớn hơn có thể giao động từ 45-70 ngày tùy vào chất lượng cây con.

Cách chăm sóc cây mộc hương

Cây mộc hương cần một vị trí trong ánh nắng mặt trời hoàn toàn hoặc một phần bóng râm. Chúng có thói quen sinh trưởng dày đặc hơn trong ánh nắng đầy đủ hơn là trong bóng râm. Các loại loang lổ có xu hướng tẩy trắng khi có ánh nắng đầy đủ, vì vậy hãy cho chúng một chút bóng râm vào buổi chiều. Cây bụi chịu được hầu hết các loại đất chua đến trung tính và cần thoát nước tốt . Trồng chúng cách nhau 2 đến 3m để tạo thành hàng rào hoặc màn chắn.

cây mộc hương 8

Thường xuyên tưới nước cho cây mới trồng cho đến khi cây bụi được hình thành và bắt đầu phát triển. Sau vụ đầu tiên, bạn chỉ cần tưới trong những đợt khô hạn kéo dài. Bón phân bằng phân đa dụng hàng năm hoặc hai lần vào mùa thu. Rải phân lên vùng rễ và tưới đẫm nước. Bạn cũng có thể sử dụng một lớp phân trộn làm phân bón tan chậm. Cây mộc hương không cần cắt tỉa nhiều. Khi bạn cắt tỉa, hãy loại bỏ những cành có chọn lọc thay vì cắt xén. Việc cắt tỉa nghiêm trọng có thể ngăn cây bụi nở hoa trong vài năm. Bạn có thể loại bỏ các cành bên dưới để tạo thành một cây nhỏ, nhiều thân.

>>> Xem thêm: Cây Trường Sinh Thảo Có Tác Dụng Gì ? Cách trồng và Chăm sóc

Mua bán cây hoa mộc hương giống ở đâu ? Giá bao nhiêu ?

Hầu hết các cửa hàng và website cây cảnh đều có bán cây hoa mộc hương. Nếu muốn chọn lựa trực tiếp, bạn hãy đến trực tiếp các cửa hàng bán cây mộc hương để mua. Nếu đặt mua trên website cây cảnh, cây mộc hương bạn muốn sẽ được mang đến tận nhà cho bạn một cách đơn giản và dễ dàng.

cây mộc hương 2

Các cây con giống có giá vài trăm nghìn đồng. Đối với các cây có tuổi thọ và kích thước càng lớn, giá sẽ dao động từ vài triệu đến vài trăm triệu. Đặc biệt đối với cây mộc hương cổ thụ, giá của cây có thể lên đến hàng tỷ đồng.

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Tại Bình Phước

Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Tại Bình Phước

Chủ nhà nào cũng mong muốn sở hữu một khu sân vườn biệt thự tuyệt vời, và với diện tích lên đến 1000m2 tại Bình Phước, cơ hội để biến ước mơ thành hiện thực là rất lớn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tối ưu, quá trình thi công sân vườn cần được […]

50+ Ý Tưởng Trang Trí Noel Cho Đêm Giáng Sinh Âm Áp

50+ Ý Tưởng Trang Trí Noel Cho Đêm Giáng Sinh Âm Áp

Chào mừng đến với mùa lễ hội! Khi không khí trở nên lạnh hơn và những giai điệu quen thuộc bắt đầu vang lên trên đường phố, đã đến lúc bạn khơi dậy khả năng sáng tạo và bắt đầu nghĩ về việc trang trí noel. Cho dù bạn đang trang trí văn phòng, không […]

+95 Mẫu Tiểu Cảnh Trong Nhà Được Yêu Thích Nhất 2023

+95 Mẫu Tiểu Cảnh Trong Nhà Được Yêu Thích Nhất 2023

Tiểu cảnh trong nhà ngày càng trở nên phổ biến, bởi nó không chỉ tạo không gian thư giãn mà còn là một phần trang trí nội thất độc đáo. Dưới đây là một số nội dung liên quan đến tiểu cảnh trong nhà mà bạn có thể tham khảo. Mục Lục1 Tiểu cảnh trong […]