Cây măng cụt – Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc cây sai quả

Cây măng cụt là loại cây ăn quả được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam của Việt Nam, được biết đến với hương vị thơm ngon và mang nhiều giá trị dinh dưỡng.

Cây măng cụt là loài trái cây có hương vị thơm ngon, kích thích vị giác, được nhiều người yêu thích. Loại cây này đã trở nên quen thuộc với bà con nông dân ở Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long bởi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, làm sao để biết được nguồn gốc đặc điểm cũng như kinh nghiệm chăm sóc cây chuẩn nhất, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Sân vườn Sài Gòn chúng tôi.

Nguồn gốc đặc điểm của cây măng cụt

Măng cụt là loại cây được trồng phổ biến ở một số nước Đông Nam Á, có đặc trưng và tiềm năng xuất khẩu lớn. Để hiểu rõ nguồn gốc và đặc điểm của loại cây ăn quả này, bạn đọc hãy theo dõi thông tin cụ thể sau:

Nguồn gốc xuất xứ cây măng cụt

Măng cụt là loại cây bản địa có xuất xứ từ Đông Nam Á được trồng nhiều ở các quốc gia Indonesia, Myanmar, Thái Lan, Malaysia. Măng cụt từng được đưa vào trồng trong nhà kính tại Anh năm 1855. Sau đó loại cây này còn được đưa vào trồng ở các khu vực như quần đảo Tây ấn, Trung Mỹ và sau này được đưa về Đông Nam Á để trồng và ghép giống với Sầu Riêng.

Ngày nay, Măng cụt có mặt ở khắp các nơi khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ, Myanmar, Sri Lanka và Philippines. Ở Việt Nam cây măng cụt được đồng chủ yếu ở các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long như Tây Ninh, Gia Định, Thủ Dầu Một. Đây là một loại quả mang lại giá trị dinh dưỡng cũng như hiệu quả kinh tế cao cho người trồng trọt. Hiện nay, nhiều nơi còn thú chơi cây măng cụt cảnh độc lạ, cực thú vị.

Cây măng cụt 1

Măng cụt là loại cây bản địa có xuất xứ từ Đông Nam Á trồng nhiều Việt Nam

Đặc Điểm

Măng cụt là loại cây to, chiều cao có thể lên tới 25m. Lá cây dày, hình thuôn dài. Quả có hình cầu, thường có kích thước to bằng quả chanh leo, vỏ ngoài cứng màu tím đỏ. Ruột trắng và chia thành nhiều múi có vị ngọt chua thanh thanh.

Cây có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là ở đất sét, nơi gần nguồn nước và có độ thoát nước tốt. Măng cụt được đánh giá là loại cây ưa khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ cao, độ ẩm cao và lượng mưa dồi dào.

Cây măng cụt 2

Măng cụt là loại cây to, lá cây dày, hình thuôn dài, quả có hình cầu

Một số giống cây măng cụt phổ biến tại Việt Nam

Măng cụt thì có nhiều loại tùy vào điều kiện khí hậu và cách chăm sóc nên cũng khác nhau về hình dạng cũng như vị của trái. Ở Việt Nam thì có 2 loại măng cụt phổ biến là Măng cụt Bình Dương ( Măng cụt Lái Thiêu) và Măng cụt Thái Lan.

 • Măng cụt Bình Dương : Đây được đánh giá là loại cây trồng nổi tiếng của Thị xã Thuận An ( tỉnh Bình Dương) được trồng nhiều tại phường Lái Thiêu. Với đặc điểm cuống to, vỏ nhẵn bóng, vỏ màu tím sẫm và có vị ngọt thanh rất hấp dẫn vị giác.
 • Măng cụt Thái Lan: Được nhập khẩu từ Thái Lan có cuống nhỏ hơn, vị ngọt, vỏ màu nâu đỏ. Tuy măng cụt Thái Lan có giá thành đắt hơn nhưng vì chất lượng mà sản phẩm mang lại nên nhiều người vẫn rất ưa chuộng.

Cây măng cụt 3

Măng cụt Thái Lan với đặc điểm cuống nhỏ, ngọt, vỏ màu nâu đỏ

Kỹ thuật gieo trồng cây măng cụt

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt cần có nhiều yếu tố, người chăm sóc cây cần lưu ý để cây được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Dưới đây là một số kỹ thuật gieo trồng cây măng cụt chuẩn xác nhất:

Chế độ nước

Măng cụt là loại cây có nhu cầu nước lớn nên chúng ta phải đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho cây theo thời kỳ phát triển của cây. ở giai đoạn cây con nhất là vào mùa khô ta phải đảm bảo tưới đủ lượng nước để cây có thể khỏe mạnh và phát triển nhanh, nếu thiếu nước cây có thể còi cọc hoặc bị héo, chết.

Ở giai đoạn quả đang phát triển thì yêu cầu độ ẩm cao từ 70% – 90% để đảm bảo quả không bị rụng, hoặc quả không đạt tiêu chuẩn về kích thước cũng như sản lượng quả do thiếu nước. Khi quả sắp chín thì cần phải giảm độ ẩm về mức khoảng 50% – 60% để không làm giảm chất lượng quả.

Kỹ thuật tỉa cây tạo tán cho cây măng cụt

Khi cây chưa cho thu hoạch ta tiến hành cắt tỉa tạo tán cố định cho cây. Công việc này thường được tiến hành vào tầm tháng 9 đến tháng 10 cuối mùa mưa. Khi này ta tiến hành cắt tỉa bớt những cành đan chéo để đảm bảo dinh dưỡng cho cây và tạo độ thông thoáng cho ánh sáng tiếp cận lá. Ở những cây mà có cành thấp chạm đất thì nên dùng gậy chống lên hoặc dùng dây cột lên cao.

Cây măng cụt 4

Kỹ Thuật cắt tỉa tạo tán cho cây măng cụt giúp cây định hình tán lá ngay từ đầu

Bón phân cho cây

Để thúc đẩy quá trình phát triển của cây, bà con cần tưới phân, chăm bón để cây có thêm chất dinh dưỡng để tạo quả sai, trái ngọt. Quá trình chăm bón cây gồm 2 giai đoạn, cần chú ý để thực hiện kỹ thuật bón thúc hợp lý để cây sinh trưởng một cách tốt nhất:

Bón phân thời kỳ đầu cho cây con là vô cùng quan trọng, người chăm sóc cần chú ý đến một số kỹ thuật chăm bón sau:

 • Bón phân hữu cơ hoai mục trung bình từ 10 đến 15 kg/năm.
 • Phân vô cơ được bón là 0,5kg/cây theo công thức N(15): P(15): K(15) trong năm đầu, các năm sau đó, lượng phân được bón sẽ là 1kg/cây.
 • Tiến hành bón phân một năm từ 2 đến 4 lần đều đặn.

Bón phân sau khi thu hoạch để cây có thêm chất dinh dưỡng, phát triển những năm sau:

 • Bón phân lần 1 sau khi thu hoạch: Bón phân NPK lần lượt theo tỷ lệ 20: 5: 6 và lượng phân hoai mục là 20 đến 30kg/cây.
 • Bón phân lần 2 khi cây ra hoa được 1 tháng đến 1, 5 tháng: Phân NPK trộn theo tỉ lệ 20: 20: 15 với lượng bón 1 đến 2kg/cây.
 • Bón phân lần 3 khi cây kết trái: Phân NPK với tỷ lệ chuẩn là 17: 7: 21 bón từ 2 đến 3kg/cây.

Cây măng cụt 5

Bón phân cho cây trong thời kỳ đầu giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn

Phòng trừ dịch bệnh cho cây măng cụt

Cây măng cụt thích hợp với thời tiết và khí hậu Đông Nam Á, tuy nhiên vẫn có một số bệnh dịch làm ảnh hưởng đến cây, khiến cây kém sinh trưởng, thậm chí có thể chết nếu không đưa ra được biện pháp khắc phục kịp thời. Một số bệnh trên cây măng cụt bạn cần lưu ý:

 • Bệnh chết nhánh trên măng cụt
 • Bệnh bồ hóng trên cây và lá măng cụt
 • Bệnh đốm rong trên thân măng cụt
 • Bệnh tán thư trên lá và cành măng cụt

Hầu hết các loại bệnh này đều do nấm và vi khuẩn gây nên. Biện pháp phòng trừ tốt nhất là thường xuyên cắt bỏ những lá già và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây. Bên cạnh đó, bà con có thể pha vôi đặc và quét quanh gốc cây để tránh sâu bọ, nấm mốc tấn công.

Cây măng cụt 6

Phun thuốc phòng trừ cho cây là biện pháp phòng và diệt trừ sâu bệnh tốt nhất

Thu hoạch quả

Phụ thuộc vào quá trình chăm sóc mà cây măng cụt sẽ cho trái sau từ 8 đến 10 năm, hoặc có thể lâu hơn. Đối với phương pháp trồng cây ghép có thể cho trái từ 4 đến 5 năm khi được chăm sóc kỹ lưỡng. Năng suất thu hoạch cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khí hậu, điều kiện chăm bón, tuổi cây,… Trung bình đối với cây năm đầu tiên sẽ cho 200 đến 300 quả, với cây trưởng thành, năng suất sẽ gấp đôi từ 500 đến 600 cho một vụ thu hoạch

Mua giống cây măng cụt ở đâu và giá như thế nào?

Cây măng cụt là một loại cây thương phẩm có giá trị cao về kinh tế nên được người nông dân gieo trồng khá nhiều. Tuy nhiên, để có được một cây trưởng thành tốt, ngoài việc chăm sóc đầy đủ, đúng kỹ thuật thì việc mua giống cây cũng rất quan trọng. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua cây măng cụt giống hãy đến với Sân Vườn Sài Gòn.

Chúng tôi cam kết mang đến những cây giống chất lượng, đạt chuẩn, được sàng lọc kỹ càng trước khi đưa ra thị trường. Sẵn sàng 1 đổi 1 nếu mua măng cụt giống  không đạt tiêu chuẩn như cam kết. Chính vì vậy, bạn hãy hoàn toàn yên tâm khi đến với Sân Vườn Sài Gòn chúng tôi để được mua măng cụt con chất lượng và  giá cây măng cụt giống cực kỳ hợp lý.

Cây măng cụt 7

Sân vườn Sài Gòn là địa chỉ mua cây măng cụt con lượng nhất

Kết luận

Trên đây là bài viết chi tiết giới thiệu về nguồn gốc, đặc điểm cũng như các kỹ thuật chăm sóc cây măng cụt chuẩn nhất. Với những thông tin trên, bà con nông dân sẽ biết cách chăm sóc cây con để đạt năng suất tốt nhất, thu hoạch được một vụ mùa bội thu. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ với Sân Vườn Sài Gòn chúng tôi để được giải đáp một cách nhanh chóng và kịp thời nhất.

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Dịch Vụ Vệ Sinh Hồ Cá Koi Tận Nơi: Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Chăm Sóc và Bảo Dưỡng

Dịch Vụ Vệ Sinh Hồ Cá Koi Tận Nơi: Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Chăm Sóc và Bảo Dưỡng

Vệ sinh hồ cá Koi là việc làm cần thiết để mang đến môi trường sống tốt nhất cho cá cũng như gia tăng tính thẩm mỹ trong không gian. Tuy nhiên, đây lại là một việc làm không hề đơn giản nếu không trang bị đủ kiến thức sẽ khiến chất lượng nước và […]

Hướng Dẫn Mua Và Chăm Sóc Mai Tết

Hướng Dẫn Mua Và Chăm Sóc Mai Tết

Mục Lục1 Giới thiệu về hoa mai và ý nghĩa trong ngày tết 2 Cách chọn mua mai tết 3 Cách chăm sóc mai tết 4 Cách lặt lá mai để hoa nở đúng Tết 5 Kinh nghiệm khi mua mai tết 6 Giá Bán Mai Tết Tại Công ty Sân Vườn Sài Gòn6.1 Mai tết bonsai cỡ nhỏ6.2 Mai […]

Thi Công Tiểu Cảnh Tết Tại Trường Tiểu Học Phạm Văn Hai

Thi Công Tiểu Cảnh Tết Tại Trường Tiểu Học Phạm Văn Hai

  Nâng Tầm Không Gian Tết với Tiểu Cảnh Tết Chuẩn bị cho mùa Tết tại Trường Tiểu Học Phạm Văn Hai, chúng tôi tự hào giới thiệu dự án thi công tiểu cảnh Tết, nơi nghệ thuật gặp gỡ không khí lễ hội truyền thống. Hãy cùng chúng tôi khám phá hành trình biến […]