Cây Lộc Vừng Mang Lai Ý Nghĩa Gì Trong Phong Thủy? Cách Trồng và Chăm Sóc

Cây lộc vừng (tên khoa học: Barringtonia racemosa (L.) Spreng.) Là một loài cây gỗ nhỏ thường xanh, vỏ nứt nẻ; cành con dày và có sẹo lá rõ ràng; có ít đến nhiều lá bắc ở gốc chồi ngọn. Lá thường mọc thành cụm ở ngọn cành, có cuống, gần như da, toàn bộ, có khía nhỏ và rụng sớm. Cụm hoa dạng cành , đầu tận cùng, thường dài và rủ xuống.

Thường có một cụm lá bắc ở gốc tổng cuống; lá bắc và lá bắc con rụng sớm; nụ hoa hình cầu; đài hoa hình nón ngược, rách hoặc chia vòng. khi hoa mở ra, các thùy có gân song song; cánh hoa 4, nhiều nhị, hình sợi xếp ở chồi, bao phấn cắm ở gốc, thường xẻ dọc ở các chồi; hình đĩa; kiểu đơn độc, tuyến tính, bầu nhụy 2-4 hạt, to. Quả, Ngoại bì hơi bùi, trung bì nhiều xơ hoặc xốp với ít sợi, nội bì mỏng, 1 hạt, vỏ hạt màu nâu nhạt, có màng; phôi thẳng, thường có hình trứng , không có nội nhũ . Phân bố rộng rãi ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Châu Phi, Châu Á và Châu Đại Dương.

cây lộc vừng 1

Đặc điểm của cây lộc vừng

Nhụy hoa lộc vừng là cây gỗ nhỏ thường xanh hoặc cây gỗ vừa, dạng cây bụi thưa, cao đến 20 mét, cành con hơi mập, đường kính 3-6 mm, khi khô có màu nâu xám. Lá thường mọc thành chùm ở đầu cành, có cuống ngắn, hình chùy, hình trứng đến hình trứng-hình elip hoặc hình trứng hình chữ nhật, dài 12-30 cm hoặc dài hơn, rộng 4-10 cm, đầu nhọn ngắn, đầu nhọn, gốc. lá cùn, thường hơi hình tim, mép khía răng cưa nhỏ, gân bên có 10-15 cặp, hơi dày, lồi cả hai mặt, gân nổi rõ. 

cây lộc vừng 8

Hoa lộc vừng có một đặc điểm: nó nở vào ban đêm và khép lại vào ban ngày. Những bông hoa màu hồng phớt lặng lẽ nở dưới sự phản chiếu của ánh trăng, tạo cho người ta cảm giác “đẹp dưới trăng” và thêm phần huyền bí. Đặc biệt thích hợp để trang trí khách sạn, Yurui rất phổ biến ở Quần đảo Bóng lưu huỳnh của Nhật Bản. Quả có vỏ ngoài dạng sợi dày, có kết cấu màu sáng, sau khi chín quả có thể nổi theo nước để hoàn thành việc phát tán hạt, có phần giống với loại dừa nổi tiếng.

cây lộc vừng 3

Chùm ngây , mọc thưa trên các cành già, rủ xuống, dài tới 70 cm hoặc dài hơn, tổng đường kính cuống từ 2-5 mm; hoa thưa, cuống dài 0,5-1,5 cm hoặc hơi dài, các lá bắc con. nhỏ rụng sớm; đài hoa bị xé thành 2-4 mảnh, các thùy bằng nhau hoặc không bằng nhau, hình elip đến hình tròn, dài 0,7-1,3 cm; cánh hoa 4, hình elip đến hình trứng, dài 1,5-2,5 cm. Các nhị hoa thường 6 tròn, vòng trong cùng là nhị vô trùng, các sợi nhị đã phát triển dài khoảng 3-4,5 cm; bầu nhụy thường có 3-4 ngăn với vách ngăn hoàn chỉnh, và các noãn có 2-3 ngăn trên mỗi ngăn. Quả hình trứng, dài 5-7 cm, đường kính 2-4,5 cm, hơi có 4 cạnh tù, vỏ dày 3-12 mm, hơi thịt, chứa các bó sợi đan xen nhau, hạt hình trứng, 2-4. dài cm. Thời kỳ ra hoa gần như cả năm. 

Khu vực phát triển của cây

cây lộc vừng 4

Sản xuất ở Đài Loan, đảo Hải Nam, Trung Quốc, trong rừng ven biển. Phân bố rộng rãi ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Châu Phi, Châu Á và Châu Đại Dương.

Cây lộc vừng có tác dụng gì ?

Giá trị ứng dụng

Cây lộc vừng là cây cảnh hoa tuyệt vời, cây đẹp, hoa màu trắng đẹp, có mùi thơm, nở vào cuối xuân đầu hè, thời gian ra hoa kéo dài nửa tháng, quả chín trong mùa thu và những trái cây màu xanh tươi sáng cũng đáng xem. Nó có cành lá xum xuê, còn có tác dụng bảo vệ môi trường là chống khói, chống khí độc.
cây lộc vừng 5
Giá trị làm cảnh Cây rum Yurui là cây cảnh hoa đẹp, cây đẹp, hoa màu trắng đẹp, có mùi thơm, nở vào cuối xuân đầu hè, thời gian ra hoa kéo dài đến nửa tháng. trái cây chín vào mùa thu và trái cây màu xanh tươi sáng cũng rất nhiều. Safflower Yurui có cành lá xum xuê, còn có tác dụng bảo vệ môi trường chống khói, chống khí độc. 

Giá trị dược liệu

Theo y văn, sợi vỏ cây có thể dùng làm dây thừng và gỗ xây dựng, rễ có tác dụng hạ sốt, quả có tác dụng giảm ho. Nhụy hoa là cây gỗ nhỏ thường xanh hoặc cây gỗ vừa, dạng cây bụi thưa, cao đến 20 mét, cành con hơi mập, đường kính 3-6 mm, khi khô có màu nâu xám. Lá thường mọc thành chùm ở đầu cành, có cuống ngắn.
cây lộc vừng 6

Ý nghĩa của cây lộc vừng

Lộc vừng là loài cây được ưa chuộng trong khuôn viên của mỗi gia đình Việt, cây lộc vừng mang ý nghĩa phong thủy tốt lành cho gia chủ. Những chùm hoa màu đỏ mềm mại và thơ mộng tượng trưng cho hỷ sự, gắn liền với ngụ ý phát lộc. Vì thế trồng cây lộc vừng trong khuôn viên nhà mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ. Chữ Lộc ứng với Tài lộc, còn Vừng mang hàm ý nhỏ nhưng nhiều.

Gốc cây lộc vừng to, vững chắc tượng trưng cho ý chí kiên định, khó lay chuyển của gia chủ. Tuổi thọ cao của lộc vừng mang ý nghĩa trường thọ cho mọi thành viên trong gia đình. Cũng theo quan niệm của người xưa, cây lộc vừng còn đem lại cảm giác bình yên, an toàn.

Trích vietnamnet.vn

Cách trồng và chăm sóc cây lộc vừng

  • Nhiệt độ môi trường xung quanh. Việc trồng nhụy hoa cần đảm bảo nhiệt độ môi trường từ 20 đến 30 ° C, vì nhụy hoa lộc vừng là cây ở vùng khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ thấp có thể khiến nhụy hoa nghệ tây còi cọc, thậm chí chết. Cần đảm bảo nhiệt độ thích hợp để cây ngọc ngân có thể tồn tại và phát triển tốt.
  • Độ ẩm môi trường. Safflower Yurui ( cây lộc vừng ) sống ở vùng khí hậu nhiệt đới và môi trường rất ẩm ướt. Khi trồng cần đảm bảo môi trường sinh trưởng của nhụy hoa lộc vừng có đủ độ ẩm, đảm bảo cho nhụy hoa lộc vừng hút đủ nước, có thể phát triển và sinh trưởng bình thường, tránh tình trạng cây bị héo, thậm chí chết do thiếu nước.
  • Đất trồng. Cần trồng nhụy hoa lộc vừng ở đất cát pha, tầng đất sâu, giàu mùn, tức là trồng nhụy hoa lộc vừng ở đất cát pha gần nước. Dù để gần nước vẫn có thể ngâm được nhưng do khả năng chống úng của cây ngọc ngân rất mạnh nên bộ rễ bị ngâm nước khá lâu.
  •  Đủ ánh sáng. Safflower Yurui là loại cây có khí hậu nhiệt đới và cần nhiều ánh sáng. Cần được trồng ở nơi có đủ ánh sáng mặt trời để đảm bảo rằng Safflower Yurui có thể có đủ ánh sáng trong ba giờ một ngày để đảm bảo rằng các lá của Safflower Yurui có thể thực hiện đủ quá trình quang hợp, từ đó tích lũy chất dinh dưỡng và thúc đẩy sự phát triển.

 

cây lộc vừng 10

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Top 22 Mẫu Bể Cá Cảnh Đẹp Trang Trí Cho Không Gian Nhà Thêm Lộng Lẫy

Top 22 Mẫu Bể Cá Cảnh Đẹp Trang Trí Cho Không Gian Nhà Thêm Lộng Lẫy

Bài viết phù hợp với những gia chủ đang muốn tham khảo các mẫu hồ cá ngoài trời, bể cá sân vườn, bể cá cảnh đẹp và tham khảo cách xây dựng bể cá ngoài trời làm sao để tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt hiệu quả vể tính thẩm mĩ. Sân Vườn Sài Gòn sẽ chia sẻ ngay tại […]

Lắp Đặt Hệ Thống Tưới Cây Tự Động Cho Khu Vườn Thêm Tươi Mát

Lắp Đặt Hệ Thống Tưới Cây Tự Động Cho Khu Vườn Thêm Tươi Mát

Hệ thống tưới cây tự động chính là hệ thống bao gồm những thiết bị đã được lắp đặt. Để có thể tưới nước cho sân vườn và chúng có được khả năng tự động bật tắt theo thời gian, điều chỉnh được lượng nước. Ngoài ra thì chúng cũng còn có thể được tích […]

Danh Mục Các Sản Phẩm Cây Thủy Sinh Trồng Trong Nước Tốt Nhất

Danh Mục Các Sản Phẩm Cây Thủy Sinh Trồng Trong Nước Tốt Nhất

Danh mục các loại cây thủy sinh dễ trồng chính là những loại cây sống trong nước được có sức sống mạnh mẽ, thích nghi tốt với những điều kiện khắc nghiệt mà không bị chết. Đây được cho là một yếu tố không thể nào thiếu được trong hồ cá koi tiểu cảnh nhà […]