Tìm Hiểu Nguyên Nhân Cây Bị Vàng Lá Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Cây bị vàng lá khi để ngoài trời thì sẽ là dấu hiệu của các loại bệnh và phản ứng với điều kiện bất lợi, thường là bệnh úa vàng, một triệu chứng do lá cây không tạo ra đủ chất diệp lục. Sắc tố này cần thiết cho quá trình quang hợp của cây xanh và làm cho lá có màu xanh lục. Có một số lý do tại sao có thể xảy ra hiện tượng úa vàng. Vàng lá cũng có thể do sâu bệnh gây ra hoặc có thể đơn giản là dấu hiệu của quá trình lão hóa bình thường của cây.

Hãy cùng Sân Vườn Sài Gòn tìm hiểu sâu hơn về những lý do khiến lá cây bị vàng và cách khắc phục ngay trong bài viết dưới đây nhé !

cây bị vàng lá 1

Cây bị vàng lá do thiếu ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng để quá trình quang hợp diễn ra, vì vậy nếu cây không nhận được đủ ánh sáng mặt trời, lá của nó sẽ trông tàn đi và dần úa vàng mờ nhạt.  Nghiên cứu xem cây của bạn có nhu cầu cần nhiều ánh sáng đầy đủ hay ít ánh sáng để bạn bố trí vị trí đặt cây phù hợp để cây phát triển toàn diện.

cây bị vàng lá 2

Đối với cây trồng trong chậu, biện pháp khắc phục có thể dễ dàng như di chuyển nó đến một vị trí nhiều nắng hơn. Việc thay đổi tình trạng ánh sáng của cây trồng xung quanh được tham gia nhiều hơn. Nếu một cây hoặc bụi cây gần đó tỏa bóng mát, bạn có thể cắt tỉa nó. Nếu điều đó là không thể hoặc một bức tường hoặc một tòa nhà đang đổ bóng cho cây của bạn, bạn có thể phải cấy cây đến một vị trí nhiều nắng hơn.

Cây bị vàng lá do thiếu nước

Lá vàng là một dấu hiệu phổ biến cho thấy cây cần nước. Thông thường, không cần đến một đợt hạn hán thực sự để điều đó xảy ra. Một vài ngày nắng nóng khi cây mất nhiều độ ẩm qua lá hơn so với khả năng hấp thụ của rễ có thể đủ để xuất hiện hiện tượng vàng lá.

cây bị vàng lá 2

Tưới nước chậm và sâu cho cây và lặp lại khi cần thiết để giữ ẩm đều cho đất.

Cây bị vàng lá do lượng nước dư thừa

Quá nhiều nước cũng có thể là nguyên nhân khiến lá cây bị vàng. Các loại đất thoát nước kém, chẳng hạn như đất sét , có thể bị bó chặt và úng nước khi trời mưa, và điều này làm mất oxy. Trong môi trường này, rễ cây không thể thở được hoặc thậm chí nặng hơn là bị hư hại hoặc bị nén chặt, tất cả những điều này làm cho lá và thân chuyển sang màu vàng và nâu.

cây bị vàng lá 3

Không nên trồng cây ở những vị trí có khả năng thoát nước kém hoặc cải tạo đất trước khi trồng. Một lựa chọn khác cho vườn cây của bạn đó là xem xét các luống nâng cao .

Cây bị vàng lá do thiếu hụt chất dinh dưỡng

Nitơ thường là chất dinh dưỡng đầu tiên được nghĩ đến như là thủ phạm khi lá chuyển sang màu vàng, nhưng nó không phải là chất duy nhất. Màu vàng của lá cũng có thể chỉ ra rằng đất đang thiếu các chất dinh dưỡng khác như sắt, mangan hoặc kẽm.

Mặc dù có thể thông qua mô hình phát triển của lá cây để có thể nhận biết được cây đang bị thiếu những chất dinh dưỡng gì cần thiết, nhưng một cách tốt nhất đáng tin cậy nhất vẫn là kiểm tra đất trồng cây. Điều này sẽ cung cấp các thông tin chính xác về hàm lượng chất dinh dượng và những chất dinh dưỡng nào cần bổ sung mà bạn nên thực hiện cho cây xanh của mình.

cây bị vàng lá 4

Các loại chất cây có thể bị thiếu như:

  • Thiếu Canxi – Kiểm tra lại pH của đất. Đất kiềm bón vôi khô, đất chua thì bón vôi sống.
  • Thiếu Magiê – Bổ sung magie.
  • Thiếu Sắt (Cu) – dấu hiệu thấy vàng hoàn toàn cả lá. Xác định pH điều chỉnh cho pH giữ mức dưới 7 và giảm lượng photpho có trong đất
  • Thiếu kẽm (Zn) – dấu hiệu đặc trưng của thiếu kẽm là giữa các gân lá to bị phai màu hơn so với phần còn lại của lá. Bổ sung kẽm vi lượng hoặc chiết xuất tảo bẹ.

Cây bị vàng lá do độ pH đất cao

Lá vàng cũng có thể là do nguyên nhân đất có độ kiềm quá đối với cây. Đất có tính kiềm sẽ liên quan trực tiếp đến sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Trong đất có độ pH trên 7, chất sắt dinh dưỡng sẽ ít hòa tan hơn và do đó sẽ ít có sẵn hơn. Đó cũng chính là lý do mà tại sao các loại cây có nhu cầu sắt cao, chẳng hạn sẽ như quả việt quất, cây đổ quyên, chúng cần một lượng đất chua để chúng có thể hấp thụ được chất sắt.
cây bị vàng lá 5

Kết hợp kiểm tra đất với kiểm tra độ pH . Bằng cách đó, bạn có thể bổ sung bất kỳ chất dinh dưỡng nào cần thiết và đồng thời giảm độ pH bằng cách thêm lưu huỳnh để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho cây.

Cây bị vàng lá do bón phân quá nhiều

Nếu lá trông bị cháy hoặc cháy xém, nó cũng có thể cho thấy rằng bạn đã bón phân quá liều lượng. Thiệt hại có thể xảy ra theo hai cách: khi các muối hòa tan trong phân bón hút ẩm từ rễ, hoặc khi các hạt phân bón hoặc phân bón lỏng bị đổ lên lá. Không phải tất cả các loại cây đều nhạy cảm như nhau với việc đốt phân bón lá, và thời tiết khô nóng sẽ làm tăng thiệt hại.

cây bị vàng lá 5

Để tránh điều này xảy ra, nếu sử dụng phân bón dạng hạt, hãy đảm bảo tưới cây ngay sau đó và không để hạt đọng lại trên tán lá. Hoặc sử dụng phân hữu cơ tan chậm, ít đậm đặc hơn phân vô cơ.

Cây bị vàng lá do sử dụng thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ

Khi bạn phun thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt côn trùng ở nhiệt độ trên 85 độ F, độ ẩm cao, hoặc vào một ngày u ám, lá cây có thể dễ dàng bị cháy. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn phun thuốc cho những cây đã bị căng thẳng do hạn hán, sương giá, sâu bệnh hoặc dịch bệnh.

Sau khi thiệt hại xảy ra, không thể làm gì khác hơn là loại bỏ các bộ phận của cây bị ảnh hưởng.

cây bị vàng lá 7

Bất kể bạn đang phun thuốc trừ sâu hữu cơ hay vô cơ, chẳng hạn như xà phòng diệt côn trùng, hãy chọn một ngày khô ráo, mát mẻ và yên tĩnh— đây là những điều kiện mà thuốc trừ sâu sẽ nhanh chóng khô trên cây và hơi sẽ không trôi đi do không khí nóng và gió.

Điều này cũng áp dụng tương tự đối với thuốc diệt cỏ để tránh làm trôi cỏ mà bạn muốn loại bỏ.

Cây bị vàng lá do nấm hoặc vi khuẩn

Nếu bạn đang trồng cà chua, bạn có thể muốn theo dõi cây của mình chặt chẽ để tìm hai bệnh nấm mà cả hai đều bắt đầu với lá vàng và cuối cùng làm chết cây. Đây là bệnh bạc lá sớm và héo rũ .

Bệnh bạc lá sớm bắt đầu với các đốm có quầng màu vàng, sau đó hợp nhất lại. Ở cà chua bị bệnh héo Fusarium, lá chuyển sang màu vàng, thường chỉ ở một bên của cây hoặc một bên của cành.

cây bị vàng lá 8

Một khi bệnh đã tấn công, bạn không thể làm gì khác hơn là nhổ bỏ và tiêu hủy cây.

Để tránh những bệnh này, hãy chọn những giống có khả năng chống chịu và thực hành vệ sinh vườn tốt cũng như thu dọn kỹ lưỡng mùa thu, vì mầm bệnh lưu trú quá nhiều trong đất trong nhiều năm.

Cây bị vàng lá do côn trùng

Sự phá hại của một số loại côn trùng có thể gây ra hiện tượng vàng lá, đặc biệt là ở các loại rau. Thủ phạm phổ biến là bọ harlequin, bọ nhện , bọ bí và ruồi trắng.

Mặc dù chúng không nhất thiết phải phá hoại cây trồng, nhưng điều quan trọng là phải theo dõi vườn rau của bạn để có thể phát hiện sớm các ổ nhiễm bệnh và thực hiện các biện pháp kiểm soát thích hợp trước khi chúng lây lan.

Cây bị vàng lá do lão hóa bình thường

Lá vàng và rụng sau đó, đặc biệt là các lá già ở phần dưới cùng của cây, có thể đơn giản là một phần của quá trình già đi của tán lá. Tất cả phụ thuộc vào tần suất và số lượng lá, nhưng thỉnh thoảng có một vài lá vàng trên cây trưởng thành thường không có gì đáng lo ngại.

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Tại Bình Phước

Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Tại Bình Phước

Chủ nhà nào cũng mong muốn sở hữu một khu sân vườn biệt thự tuyệt vời, và với diện tích lên đến 1000m2 tại Bình Phước, cơ hội để biến ước mơ thành hiện thực là rất lớn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tối ưu, quá trình thi công sân vườn cần được […]

50+ Ý Tưởng Trang Trí Noel Cho Đêm Giáng Sinh Âm Áp

50+ Ý Tưởng Trang Trí Noel Cho Đêm Giáng Sinh Âm Áp

Chào mừng đến với mùa lễ hội! Khi không khí trở nên lạnh hơn và những giai điệu quen thuộc bắt đầu vang lên trên đường phố, đã đến lúc bạn khơi dậy khả năng sáng tạo và bắt đầu nghĩ về việc trang trí noel. Cho dù bạn đang trang trí văn phòng, không […]

+95 Mẫu Tiểu Cảnh Trong Nhà Được Yêu Thích Nhất 2023

+95 Mẫu Tiểu Cảnh Trong Nhà Được Yêu Thích Nhất 2023

Tiểu cảnh trong nhà ngày càng trở nên phổ biến, bởi nó không chỉ tạo không gian thư giãn mà còn là một phần trang trí nội thất độc đáo. Dưới đây là một số nội dung liên quan đến tiểu cảnh trong nhà mà bạn có thể tham khảo. Mục Lục1 Tiểu cảnh trong […]