Hướng Dẫn Cách Trồng Vườn Rau Muống Tại Nhà Đơn Giản Dễ Làm

Có thể nói rằng rau muống là một loại rau rất phổ biến ở ngay tại Việt Nam của chúng ta và hầu hết đều xuất hiện trong mỗi bữa cơm của cả gia đình, với đặc điểm đơn giản, giá cả lại rẻ mà rau muống rất được ưa chuộng, cây rau muống cũng rất dễ trồng và chăm sóc nhanh cho rau để ăn vì thế mà mọi người rất ưa trồng tại nhà để cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình. Trong bài viết này Sân Vườn Sài Gòn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng vườn rau muống với những bước chuẩn bị và thực hiện như sau. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé !

Rau muống là một trong những loại rau phổ biến và quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình, đây là loại rau dễ ăn và đặc biệt cạn là loại rau còn chứa nhiều canxi, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, ăn rau muống còn tốt cho người thiếu máu, bị táo bón hay suy nhược thần kinh,… Rau muống cũng rất dễ trồng và có thể trồng quanh năm.

cách trồng vườn rau muống 1

Chon vị trí phù hợp

Chọn một vị trí tốt trong vườn của bạn có đầy đủ ánh nắng mặt trời để trồng rau muống. Bởi vì cây rau muống cần có ánh nắng đầy đủ để phát triển thích hợp và chúng không chịu được bóng râm.Trồng rau muống gần bờ ao hoặc các vùng nước khác cũng sẽ tốt.

Yêu cầu đất

Trồng rau muống cần phải cấp ẩm, ướt và giàu dinh dưỡng đất của độ pH khoảng 6,0-7,0.

Yêu cầu về khí hậu

Rau muống không thích nghi với khí hậu có nhiệt độ trung bình dưới 10 ° C và nhiệt độ tối ưu là khoảng 20 ° C đến 30 ° C. Nó được trồng quanh năm ở vùng nhiệt đới. Sự ra hoa của cây xảy ra trong điều kiện ngày ngắn và bắt đầu từ giữa mùa hè trở đi. Rau muống sống lâu năm ở vùng khí hậu ấm áp, mặc dù, hàng năm trong điều kiện phát triển mát mẻ hơn. Nó chịu được lượng mưa lớn.

cách trồng vườn rau muống 2

Yêu cầu về ánh nắng mặt trời:

Rau muống mọc ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới ấm và ẩm nên việc cung cấp đầy đủ ánh nắng mặt trời là điều cần thiết. Tuy nhiên, rau muống cũng phát triển trong bóng râm một phần.

cách trồng vườn rau muống 3

Nên bón những loại phân nào

Nếu trồng rau muống trên mặt đất, bạn không cần bón phân thường xuyên nhưng bón trong thùng chứa phân lỏng có hàm lượng nitơ cao mỗi tuần.

Cách chăm sóc cây rau muống

Cây rau muống rất dễ trồng và thường ít tốn công chăm sóc. Mặc dù nếu chăm sóc thêm sẽ rất tốt cho sự phát triển của cây. Ở đây chúng tôi xin mô tả thêm về quy trình chăm sóc bổ sung cho cây rau muống.

Bón phân: Cây rau muống không thuộc loại cây cho ăn nhiều. Chúng sẽ phát triển tốt nếu chúng có đủ nước. Vì vậy việc bón phân bổ sung cho cây rau muống trong vườn nhà là không cần thiết.

Tưới nước: Cây rau muống phát triển rất tốt ở vùng đất ẩm. Vì vậy, việc tưới nước thường xuyên là điều cần thiết để cây rau muống phát triển.

Kiểm soát cỏ dại: Kiểm soát cỏ dại bằng tay, vì cỏ dại sẽ tiêu thụ hầu hết các chất dinh dưỡng từ đất.

Tỉa thưa : Làm mỏng các cây con rau muống cách nhau ít nhất 6 inch.

Cách trồng rau muống 4

Cách trồng cây rau muống

Rau muống rất dễ trồng và dễ sống, bạn có thể trồng bằng hạt rau muống hoặc dùng phần thân cây già có rễ sau đó mang trồng xuống đất.

Bước 1: Ngâm và ủ hạt rau muống

Ngâm hạt giống rau muống vào nước ấm khoảng 30 – 40°C từ 3 – 6 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 25 – 30°C trong vòng 6 – 10 tiếng. Sau đó kiểm tra thấy hạt giống nứt ra và nảy mầm thì để hạt giống ráo khô nước rồi đem gieo.
Bước 2: Gieo hạt rau muống

Cách 1: Gieo hạt rau muống trực tiếp trên đất ruộng
Nếu gieo hạt rau muống trực tiếp vào đất ruộng thì phải chú ý làm đất thật kỹ, tơi xốp, lên luống cao 20 – 30cm. Đất phải được trộn với các loại phân hữu cơ giàu dinh dưỡng.

Rạch hàng đều nhau với khoảng cách chiều dài 20 cm và sâu 1cm rồi gieo hạt xuống đất thẳng theo hàng đã rạch, sau đó dùng phân chuồng sàng kỹ lấp lấp lên hạt, rải Basudin hạt phòng trừ kiến, dế, sâu đất…

Tiến hành tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối trong vòng 1 tuần đầu. Trong 1 tuần đầu gieo hạt có thể phủ rơm rạ  hoặc bạt plastic để giữ ẩm.

Việc gieo trực tiếp ở đất, đồng ruộng sẽ gặp khó chăm sóc trong việc quản lý hạt lên cây hơn vì gieo ngoài đồng trên diện tích rộng nếu gặp mưa, nắng nóng hoặc sâu bệnh thì khó chủ động được. Phải chuẩn bị đất gieo tốt thì tỷ lệ cây chết sẽ ít.

Cách 2: Gieo hạt rau muống trong thùng xốp, xô chậu

Đổ lượng đất vào thùng hay xô chậu, đất gieo hạt phải ẩm, mềm, tơi xốp, đất sạch và giàu dinh dưỡng. Bạn tưới nước vào trộn đều cho đất ẩm, sau đó san phẳng mặt đất, rạch đường thẳng hàng với độ sâu khoảng 0,5cm.

Gieo rải hạt rau lên mặt đất, gieo với khoảng cách vừa, không quá dày. Sau đó lấp một lớp đất sạch mỏng lên trên. Tưới phun một ít nước lên mặt đất để tạo ẩm cho đất. Tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối trong vòng 1 tuần đầu.

cách trồng vườn rau muống 5

Lưu ý:

•    Che đậy khay ươm bằng tấm lưới màu, bìa carton hoặc rơm cỏ khô và đặt chậu ươm ở nơi râm mát trong vòng 1 tuần để thúc đẩy việc nảy mầm.
•    Tưới đủ nước 1 ngày 2 lần vào sáng và tối. Sau 1 tuần gieo, hạt sẽ nhú mầm nảy cây, lúc này mang ra nơi có ánh sáng nhẹ để cây sinh trưởng.
•    Khi cây cao được 2 – 3 cm thì vun gốc để giữ cho cây con bám đất tốt hơn.

Bước 3: Trồng rau muống
Khi cây có 4 – 5 lá thì bắt đầu tỉa bớt những cây con để ăn giống như rau mầm, chỉ để lại khoảng cách giữa các hàng và các cây cách nhau từ 10 -15 cm.

Nếu bạn trồng rau muống bằng việc giâm cành thì chỉ cần chuẩn bị phần thân rau muống dài khoảng 20cm, cành phải già cứng và có rễ, chú ý khâu làm đất tơi xốp, lên luống cho đất rồi cắm phần thân cây thẳng hàng, lấp đất sâu 3 – 4 đốt, khoảng cách giữa các cây cách nhau tầm 10 cm, đôn cho chặt gốc. Sau khi trồng xong thì để đặt vào nơi râm mát hoặc che phủ tạo bóng râm cho rau. Mỗi ngày chỉ cần tưới đủ nước cho rau muống là được.

Cách thu hoạch rau muống

Ngày thu hoạch đầu tiên của rau muống giàu dinh dưỡng thường là từ 4 đến 6 tuần sau khi trồng – tùy thuộc nhiều hơn vào nhiệt độ và điều kiện trồng trọt. Chỉ cắt một vài lá hoặc toàn bộ cây với lá và thân chỉ để lại khoảng 3 inch mọc, cây sẽ mọc lại.

Thân và lá của nó có thể ăn được. Nếu bạn đang trồng rau muống trên mặt đất, hãy cẩn thận vì nó là một loài thực vật xâm lấn và phát triển mạnh mẽ. Thu hoạch nó trước khi ra hoa, để nó không thể hình thành hạt.

cách trồng vườn rau muống 6

Các loại sâu bệnh

Các loại sâu bệnh hại phổ biến hoặc chính của cây rau muống là bệnh thối thân, thối đen, bọ cánh tơ, rệp và sâu dây. Áp dụng các phương pháp hữu cơ để kiểm soát tất cả những điều này.

cách trồng vườn rau muống 7

Lợi ích của rau muống

Cũng giống như mọi loại rau xanh khác, Rau muống là một nguồn dinh dưỡng dồi dào. Nó rất giàu nước, vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Dưới đây là những lợi ích của việc ăn rau muống.

  • Rau muống giúp giảm cân vì nó ít calo và giàu vitamin.
  • Lá tươi của rau muống có tác dụng kiểm soát lượng cholesterol. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng loại rau này do đặc tính chống oxy hóa và ít chất béo.
  • Vitamin C và chất chống oxy hóa có trong rau muống có thể dưỡng ẩm cho da và tóc của bạn.

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Top 7 Ý Tưởng Thiết Kế Vườn Rau Tại Nhà Tốt Nhất Trong Mùa Dịch Covid

Top 7 Ý Tưởng Thiết Kế Vườn Rau Tại Nhà Tốt Nhất Trong Mùa Dịch Covid

Bạn có ý định muốn xây dựng một vườn rau trên sân thượng hay ban công ? bạn đang thắc mắc không biết thiết kế như thế nào trông phù hợp với vị trí trong nhà của mình ? với những ý tưởng thiết kế vườn rau dưới đây sẽ khiến cho các bạn có […]

Thi Công Thủy Canh Các Loại Rau Dễ Trồng Xanh Mướt Ngay Tại Nhà

Thi Công Thủy Canh Các Loại Rau Dễ Trồng Xanh Mướt Ngay Tại Nhà

Có thể nói rằng thi công thủy canh các loại rau trong nhà là điều mà rất nhiều dân đang mong muốn thực hiện, vì thủy canh hiện nay đang là phương pháp phổ biến, là kỹ thuật trồng các loại rau ngay trong môi trường dinh dưỡng hoặc các giá thể đặt trên đất […]

Hạt Giống Cây Cải Dễ Trồng Giá Rẻ Chất Lượng Tốt Nhất

Hạt Giống Cây Cải Dễ Trồng Giá Rẻ Chất Lượng Tốt Nhất

Có thể các bạn đã biết các loại rau cải hiện nay là một trong loại rau phổ biến trong bữa ăn của các gia đình tại Việt Nam. Có thể trồng quanh năm với khả năng sinh sống và phát triển trong môi trường khí hậu nóng, ẩm. Trong mùa đông lạnh, cải sinh […]