Hiệu Quả với 10 Cách Làm Trong Nước Hồ Cá Ngoài Trời Nhanh Nhất

Cảm ơn bạn đã ghé thăm bài viết này. Sân Vườn Sài Gòn mời bạn đọc tham khảo một số nguyên nhân cũng như 10 cách làm trong nước hồ các ngoài trời hiệu quả nhất hiện nay trong bài viết này.

Nguyên nhân nước hồ cá bị đục bẩn

Chưa có hệ thống lọc nước hoặc lọc nước hồ cá không hoạt động không hiệu quả.

Hệ thống lọc nước hồ cá là thiết bị cần thiết phải có cho mỗi hồ cá, để lọc nước giúp nước trong hồ cá lúc nào cũng trong và sạch hơn. Trường hợp đã có hệ thống lọc nhưng nước trong hồ cá vẫn không được trong thì có thể do:

  • Thiết bị hoạt động không đủ công suất.
  • Quá trình lắp đặt hệ thống lọc chưa đúng, đạt chuẩn.
  • Sử dụng thiết bị kém chất lượng, sai quy cách.

cách làm trong nước hồ cá ngoài trời 6

Mật độ nuôi cá quá dày đặc.

Ai trong chúng ta đều muốn cho mình một hồ cá Koi đẹp với đủ loại cá khác nhau màu sắc sặc sỡ. Nhưng ít ai biết được rằng việc nuôi cá với số lượng dày đặc không phải là điều tốt. Mật độ cá trong hồ quá lớn sẽ khiến cá chậm phát triển, phát sinh những nguồn bệnh không đáng có gây chết cá.

cách làm trong nước hồ cá ngoài trời

Chất thải của cá nuôi không được xử lý triệt để.

Một phần nguyên nhân này là do số lượng cá nuôi dày đặc, dẫn đến lượng chất thải phát sinh nhiều hơn khả năng làm sạch của hệ thống lọc. Phân của cá khi không được xử lý kịp thời sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, sinh bệnh cho cá và ảnh hưởng đến hệ sinh thái của hồ nước.

cách làm trong nước hồ cá ngoài trời 7

Lắng đọng thức ăn thừa.

Trên thực tế cá chỉ tiêu thụ khoảng 2/3 lượng thức ăn nạp vào cơ thể, phần còn lại được thải hết ra môi trường bên ngoài, lắng đọng xuống đáy hồ gây ô nhiễm nước. Vì vậy việc cho cá ăn vừa đủ, đúng thời điểm là điều cần thiết.

Thời gian cho cá cảnh ăn phù hợp nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát và nên cho cá ăn vào giờ giấc cụ thể, tránh tình trạng vài ngày cho ăn một lần hoặc rảnh lúc nào cho ăn lúc đó, như vậy sẽ không tạo được thói quen cho cá. Việc tập trung cho cá ăn theo đúng giờ sẽ giúp cá phát triển tốt hơn, sinh trưởng khoẻ mạnh hơn.

cách làm trong nước hồ cá ngoài trời 1

Xác động vật và thực vật rơi xuống lắng đọng ở đáy hồ.

Việc trồng cây xung quanh hồ cá để trang trí thêm là điều cần thiết, nhưng bạn cần chú ý việc chăm sóc và dọn vệ sinh cây cảnh xung quanh sạch sẽ. Vì nếu không lá cây hoặc những cây đã chết sẽ rơi xuống hồ, phân huỷ thành bùn, cặn ở khu vực đáy hồ tạo điều kiện cho các vật kí sinh hoặc rêu tảo phát triển.

Hồ cá bị thấm, rỉ nước từ ngoài vào.

Đây cũng là một lỗi khá nghiêm trọng mà ít ai nghĩ tới, một vài lý do phổ biến như:

  • Thiết kế sai hoặc thi công sai thiết kế.
  • Thợ thi công tay nghề yếu, làm cẩu thả.
  • Hồ cá không được chống thấm hoặc chống thấm sai cách.

Trường hợp này thì bạn nên liên hệ lại với đơn vị thiết kế thi công, yêu cầu họ bảo hành hoặc có các biện pháp khắc phục cụ thể.

Cách Làm Trong Nước Hồ Cá Ngoài Trời 6

Quá nhiều ánh sáng chiếu vào hồ cá.

Ánh sáng là có thể coi là nguồn dinh dưỡng để thực vật phát triển, trong đó có các loại rêu và tảo. Việc dư thừa ánh sáng sẽ cũng là điều kiện để rêu, tảo dễ quang hợp và phát triển lan nhanh hơn. Từ đó hồ cá sẽ bị đục, nước bị xanh màu lục.

cách làm trong nước hồ cá xi măng

Cách làm trong nước hồ cá ngoài trời hiệu quả nhanh chóng

Thay nước hồ cá

Đây được xem là một trong những phương pháp hiệu quả nhất giúp cái tạo nguồn nước tức thì cho hồ cá, đồng thời tiết kiệm chi phí tối đa. Việc thay nước hồ cá giúp loại bỏ triệt để các tạp chất, cặn bã, bùn đất, phân cá,…ra khỏi hồ một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên cần lưu ý, việc thay nước hồ cá đột ngột khiến hệ sinh thái của hồ bị mất cân bằng. Điều đó có thể dẫn đến việc chết cá và làm hại các cây thực vật khác. Bạn có thể tham khảo cách thay nước hồ cá trên các trang mạng xã hội.

Cách Làm Trong Nước Hồ Cá Ngoài Trời 7

Vệ sinh hồ cá

Đây là việc làm thường xuyên mà bạn cần nên làm để giúp nước hồ cá sạch hơn. Bạn có thể sử dụng vợt vớt hoặc các dụng cụ dọn bể chuyên dụng như ống xiphong để dọn sạch những cặn bã trong hồ. Vì thế bể cá sẽ không còn cặn bẩn, tạp chất, rêu tảo,…giúp cá sinh trưởng tốt hơn.

cách làm trong nước hồ cá ngoài trời 5

Dùng lọc nước tái tạo vi sinh

Những phương pháp kể trên có thể mang lại hiệu quả tức thì nhưng về lâu dài thì chưa thực sự tối ưu. Vì thế cách làm trong nước hồ cá ngoài trời bằng việc đầu tư cho mình một hệ thống lọc vi sinh là một phương án tối ưu về lâu về dài. Vi sinh sẽ sống và phát triển tại các thiết bị lọc. Từ đó, hồ cá có nhiều nguồn vi sinh mới, giúp nguồn nước sạch hơn.

Đây có thể xem là một trong những cách làm trong nước hồ cá xi măng hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ tiếu tốn một khoản chi phí kha khá cho người yêu nuôi cá.

Cho cá ăn lượng thức ăn vừa đủ

Lượng thức ăn dư thừa sẽ khiến nước hồ cá Koi trở nên vẩn đục. Vì vậy, lựa chọn thức ăn phù hợp với từng loại cá cũng rất cần thiết. Nên cho cá ăn đúng giờ và lượng thức ăn vừa đủ để cá có thể ăn hết mà không để lại phần thừa làm hư hại nguồn nước trong bể.

cách làm trong nước hồ cá ngoài trời 8

Nuôi cá dọn bể

Cá dọn bể là loài cá sống cộng sinh tốt với những loài cá khác, nuôi cá dọn bể không những giúp bể cá của chúng ta đa dạng chủng loại cá nuôi mà còn giúp bể cá trở nên sạch sẽ hơn bao giờ hết. Chúng có thể dọn sạch những ngóc ngách nhỏ nhất mà chúng ta không thể dọn tới được và đặc biệt là chúng rất chăm chỉ dọn bể từ ngày này qua tháng nọ, một chú cá thật chăm chỉ phải không nào.

cá dọn bể

Sử dụng lọc Purigen

Chắc hẳn những người yêu thích việc nuôi cá hoặc thủy hải sản đã không còn xa lạ với vật liệu lọc Purigen. Đây là sản phẩm chuyên dụng để lọc những tạp chất có trong nước giúp nước trong hơn.

Purigen không chỉ đơn thuần là một hỗn hợp của bộ trao đổi ion mà là một polime tổng hợp xốp hiện đại. Đây có thể được xem là đối thủ cạnh tranh của mọi loại sản phẩm tương tự. Sở dĩ có được điều này là bởi Purigen có thể loại bỏ tạp chất hiệu quả gấp 500% so với các loại khác.

dung dịch làm trong nước hồ cá

Purigen cũng loại sạch tối đa nhóm chất Nitrogen có hại đối với sự tăng trưởng của cá. Những chất này bao gồm Amoniac, Nitrit, Nitrat có trong nguồn nước. Việc sử dụng Purigen giúp tăng lượng redox tăng hiệu quả làm sạch nước. Đây là sản phẩm chuyên dụng dành cho cả hồ nước ngọt và hồ nước mặn.

Kiểm soát lượng ánh sáng chiếu xuống hồ

Có thể bạn chưa biết ánh sáng cũng là một trong số những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng của nguồn nước. Cường độ ánh sáng sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển của các loại rêu, tảo trong bể.

cách làm trong nước hồ cá không bị đục

Cách làm nước trong hồ cá không bị đục bằng việc kiểm soát lượng ánh sáng chiếu xuống hồ với mái hiên hoặc giàn cây dây leo bắt ngang cũng là một ý tưởng không tồi. Từ đó, hạn chế được sự phát triển của rêu tảo và các vi sinh vật có hại.

Châm vi sinh

Trên thực tế, việc bổ sung vi sinh hay còn gọi là châm vi sinh là một trong những cách làm trong nước hồ cá ngoài trời hiệu quả. Thứ nhất, phương pháp này giúp cân bằng hệ vi sinh tác động đến toàn bộ hệ sinh thái của hồ nước.

Thứ hai, lượng vi sinh được bổ sung cho hồ cũng giúp hấp thu và tiêu hóa những chất độc hại có trong nước. Đặc biệt là đẩy nhanh quá trình phân hủy phân cá là tác nhân hàng đầu dẫn đến ô nhiễm nguồn nước.

Một số men vi sinh tốt trên thị trường bạn có thể tham khảo như: Men vi sinh Emkoi, Compozyme, PSB,…

thuốc làm trong nước hồ cá Koi cá

Bố trí thực vật thuỷ sinh trong bể

Các chất hữu cơ từ thức ăn thừa hoặc chất thải của cá có thể làm nguồn dinh dưỡng cho thực vật thủy sinh trong bể cá cảnh. Vì vậy phần nào đó chất gây đục nước trong bể có thể được loại bỏ. Đồng thời quá trình quang hợp của thực vậy thủy sinh hấp thụ CO2, sản sinh ra Oxy thuận lợi cho quá trình hô hấp của cá.

Bên cạnh đó hệ thực vật thủy sinh còn có tác dụng làm chỗ trú ẩn cho cá và trang trí giúp cho bể cá cảnh của bạn đẹp hơn.

cây trồng trong hồ cá ngoài trời

Dung dịch thuốc làm trong nước hồ cá

Dung dịch thuốc làm trong nước bể cá là phương pháp cuối cùng mà Sân Vườn Sài Gòn giới thiệu đến bạn. Với dung dịch thuốc này bạn có thể làm sạch nước bể cá mà không cần phải thay nước. Thời gian tác dụng chỉ khoảng 15p nếu cho vào ngăn lọc, lâu hơn nếu cho trực tiếp vào bể chính.

Một số dung dịch thuốc được ưa chuộng sử dụng hiện nay như: Dung dịch làm trong nước Jindi, Extra Bio,…

dung dịch làm trong nước hồ cá 1

Hi vọng qua một số phương pháp chia sẻ ở trên, bạn đã lựa chọn được cho mình một cách làm trong nước hồ cá ngoài trời hiệu quả nhất. Cảm ơn vì đã ghé thăm bài viết này của Sân Vườn Sài Gòn. Xin chào và hẹn gặp lại ở một bài viết hữu ích khác.

>>> Xem thêm: Tổng Hợp Các Loại Thức Ăn Cho Cá Koi Tốt Nhất Tại Việt Nam

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Tại Bình Phước

Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Tại Bình Phước

Chủ nhà nào cũng mong muốn sở hữu một khu sân vườn biệt thự tuyệt vời, và với diện tích lên đến 1000m2 tại Bình Phước, cơ hội để biến ước mơ thành hiện thực là rất lớn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tối ưu, quá trình thi công sân vườn cần được […]

50+ Ý Tưởng Trang Trí Noel Cho Đêm Giáng Sinh Âm Áp

50+ Ý Tưởng Trang Trí Noel Cho Đêm Giáng Sinh Âm Áp

Chào mừng đến với mùa lễ hội! Khi không khí trở nên lạnh hơn và những giai điệu quen thuộc bắt đầu vang lên trên đường phố, đã đến lúc bạn khơi dậy khả năng sáng tạo và bắt đầu nghĩ về việc trang trí noel. Cho dù bạn đang trang trí văn phòng, không […]

+95 Mẫu Tiểu Cảnh Trong Nhà Được Yêu Thích Nhất 2023

+95 Mẫu Tiểu Cảnh Trong Nhà Được Yêu Thích Nhất 2023

Tiểu cảnh trong nhà ngày càng trở nên phổ biến, bởi nó không chỉ tạo không gian thư giãn mà còn là một phần trang trí nội thất độc đáo. Dưới đây là một số nội dung liên quan đến tiểu cảnh trong nhà mà bạn có thể tham khảo. Mục Lục1 Tiểu cảnh trong […]