Tổng Hợp 7 Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Chậu Hiệu Quả Nhất

Thiên nhiên cây cối là một phần trong cuộc sông tất yếu của chúng ta, đúng vậy có cây xanh trong gia đình giúp tạo ra một bầu không khí trong lành hơn và có thể mang lại một màu xanh cho gia đình. Nhiều người quyết định chọn mua những loại cây về trồng hoặc để trưng trong nhà nhưng lại không tìm hiểu kĩ về đặc điểm sinh trưởng và cách chăm sóc cây, dẫn đến hậu quả là cây dễ bị chết hơn cho dù là những loại cây có dễ trồng. Vì thế mà trong bài viết này Sân Vườn Sài Gòn sẽ chỉ ra 7 cách chăm sóc cây cảnh trong chậu hiệu quả nhất. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé !

cách chăm sóc cây trồng trong chậu 1

Những lợi ích khi có cây cảnh trong nhà

Có thể thấy bầu không khí hiện tại đang hết sức ô nhiễm, mỗi ngày lượng khí thải CO2 có từ các nhà máy, các phương tiện giao thông đi lại ngày càng nhiều và dày đặc hơn, khiến cho môi trường của chúng ta ngày càng bẩn bụi và gây hại đến sức khỏe khi hít phải các khí độc như vậy.

Ngoài ra trong nhà của chúng ta cũng có các chất ô nhiễm từ thảm, sơi, amilang, bụi, vi khuẩn, nấm hay các loại hóa chất khác. Cây cảnh trồng trong nhà giúp loại bỏ được các loại khí độc hại đó, mang đến bầu không khí trong lành hơn. Một số cây cảnh còn có cơ chế sinh học như CAM hấp thụ cacbonic và cung cấp oxi ngày và đêm cho con người, giúp mọi người ngon giấc.

cách chăm sóc cây trồng trong chậu 2

Việc thanh lọc không khí là yếu tố chính của cây, nhưng song song đó các nhà nghiên cứu đã chỉ ra việc trồng cây trong nhà có tác dụng cải thiện tâm lý. Giúp tăng khả năng suy luận và, khả năng nhận thức và cải thiện các mối quan hệ xã hội của chúng ta rất nhiều trong đời sống hiện tại.

Và mỗi loại cây cảnh đều có mỗi ý nghĩa phong thủy khác nhau phù hợp với từng mệnh, từng tuổi. Như cây có thể trừ tà, xua đuổi ta ma như cây lưỡi hổ, thiết mộc lan, đến cây mang lại bình yên, hòa thuận êm ấm như Lan Ý, Ngũ Gia Bì, ròi còn cây giúp gia chủ có thêm tài lộc, may mắn như cây Kim Tiền, Cây Kim Ngân, hay thành công đỗ đạt như cây Trạng Nguyên, Hồng Môn,…

cách chăm sóc cây trồng trong chậu 3

Tổng hợp 7 cách chăm sóc cây cảnh trong chậu hiệu quả

Cây trồng cần cung cấp đủ lượng nước

Để làm được điều này thì trước hết người chủ phải tìm hiểu và nắm được đặc tính của cây là cây chịu hạn hay là cây ưa ẩm, từ đó mà có phương pháp tưới nước cho cây hiệu quả, Cây ưa ẩm thường sẽ cần nhiều lượng nước hơn, còn cây những cây mọng nước thì phải tưới nước cách nhau và giữ đất khô thoáng, việc này hết sức quan trọng trong việc chăm sóc cây cảnh và mọi người nên lưu ý.

cách chăm sóc cây trồng trong chậu 4

Bạn cũng có thể quan sát cây trong chậu bằng mắt thường để biết chúng cần gì, nếu đất trở nên nhạt màu hơn thì nên tưới nước. Còn nếu được có thể dùng tay ấn nhẹ vào trong đất để cảm nhận độ khô của đất mà kịp thời cung cấp nước cho cây. Lưu ý, chỉ nên sử dụng nguồn nước sạch không nhiễm mặn, nhiễm phèn hay axit. Đồng thời, nước cần ở nhiệt độ thường, không nên dùng nước lạnh ( nước đá) hay nước nóng để tưới cho cây.

Cây thiếu nước sẽ vàng lá hoặc chuyển nâu, khô khốc không sức sống, teo tóp và phát triển chậm. Cây thừa nước thì lại úng nhũn, hư thối. Để tưới đủ nước mà không gây ứ đọng, bạn cần chọn chậu trồng cây có lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Hãy ghi nhớ rằng, các chậu trồng từ vật liệu như nhựa, kim loại và thủy tinh sẽ gần như không hấp thụ được nước như gốm hoặc đất sét. Do đó, nếu trồng cây ưa khô hạn như Xương Rồng, Sen Đá thì chậu đất nung là tốt nhất.

cách chăm sóc cây trồng trong chậu 5

Những cây  nước sẽ bị vàng lá hoặc chuyển nâu, khô khốc không sức sống, teo top và phát triển chậm. Cây thừa nước thì lại úng nhũng, hư thối. Để tưới đủ nước mà không gây ứ đọng, bạn cần phải chọn chậu cây có lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Hãy ghi nhớ rằng, các chậu trồng từ vật liệu như nhựa, kim loại và thủy tinh sẽ gần như không hấp thụ được nước như gốc hoặc đất sét. Do đó, nếu trồng cây ưa khô hạn như Xương Rồng, Sen Đá thì chậu đất nung là tốt nhất.

Duy trì đủ lượng ánh sáng cần thiết

Quang hợp chính là yếu tố cần thiết mà bất kì loài thực vật nào cũng cần để quá trình này. Chất lượng, thời gian và cường cộ ánh sáng đề ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Tùy loại cây cảnh mà cần ánh sáng nhiều hay ít. Và cũng có những loại sống tốt trong bóng râm nhưng vẫn cần đến ánh sáng.

cách chăm sóc cây trồng trong chậu 6

Chăm sóc cây cảnh trong nhà đơn giản hơn nhiều bởi cây không cần ánh nắng mặt tời trực tiếp, lại kỵ nắng gắt. Thay vào đó chỉ nên đặt cây ở nơi có cánh sáng gián tiếp như cửa sổ, ban công,… Hoặc dùng đèn huỳnh quang để chiếu cho cây. Những cây cảnh cho hoa như Mai Vạn Phúc, Lan Ý thì đem ra nắng để hoa được nở đẹp. Cây cảnh lá màu như Vạn Lộc, Phú Quý, Ngọc Ngân thì chỉ cần vài giờ chiếu sáng mỗi ngày.

Còn có thể đặt đèn nhân tạo như đèn LED, bạn có thể mang những cây ưa sáng vào nhà. Chỉ cần sử dụng đèn LED màu xanh cho những cây cảnh lá màu và đèn LED màu đỏ cho cây có hoa. Hoặc một mẹo khác là tạo một góc bằng gương để phản chiếu ánh nắng mặt trời để làm sáng các góc tối.

Không nên di chuyển cây trồng trong nhà quá nhiều

Còn người khi thay đổi một môi trường đột ngôi cũng cần phải có thời gian để thích nghi với điều kiện mới, nếu thay đổi quá đột ngột có thể dẫn đến tình trang sốc phản vệ. Và trên thực vật cũng vậy thôi, nên tránh sự di chuyển thường xuyên. Nhất là từ trong bóng tối mang ra nơi có ánh nắng gắt. Bên cạnh đó, đặc biệt là tránh việc cây đang phơi nắng mà tưới nước, chẳng khác nào muốn “luộc chính” cây vậy. Muốn thay đổi điều gì trên cây từ giảm nhiệt độ, ánh sáng tác động lên đầu cần phải từ từ.

cách chăm sóc cây trồng trong chậu 7

Chú ý tăng độ ẩm trong phòng

Không khí khô hạn có thể tốt cho một số loại cây chịu hạn như Xương Rồng, nhưng hầu hết các loại cây cảnh trồng trong nhà đều cần độ ẩm, đặc biệt là cây nhiệt đới. Bạn có thể sử dụng một máy làm ẩm phòng với một màn sương mát mẻ, và đảm bảo nó đủ gần để cung cấp độ ẩm trong không khí cho cây, nhưng không làm cho tán lá hoặc hoa bị ướt.

cách chăm sóc cây trồng trong chậu 8

Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây cảnh trong nhà

Nều còn người cần ăn để sống thì cây trồng cũng cần phân bón để được phát triển thuận lơi. Ba chất mà cây trồng cần nhất là Nito, Kali, Phốt pho. Cây cảnh lá màu cần nhiều Nito. Cây cảnh cho ho cần lương Kali cao. Phốt pho là chất khoáng tối thiểu quan trọng để giúp cây được sinh trưởng tốt, ra hoa nhanh, kết quả sớm.

Đối với những cây trồng trong nhà, việc chúng ta bón phân không nên dùng cách trực tiếp lấy xẻng cuốc khoét đất như cây ngoài sân vườn. Đa số đều được trồng trong chậu nhỏ, làm thể cây dễ đứt rễ, nứt chậu. Bạn có thể thả phân bón tan châm trên bề mặt đất để nó từ từ ngấm vào đất sau mỗi lần tưới nước. Hoặc pha loãng phân bón cùng nước sạch va tưới nước quanh gốc cho cây. Còn đối với cây trồng thủy sinh thì chúng ta sẽ dùng dung dịch dinh dưỡng pha loãng với nước theo liều lượng nhất định.

cách chăm sóc cây trồng trong chậu 9

Nên thường cắt tỉa cho cây trong nhà

Khi chăm sóc cây trồng trong nhà cần lưu ý cắt tỉa cây thường xuyên. Xén bớt rễ để rễ không phát triển vượt trội so với chậu làm nứt vỡ chậu. Tỉa lá, cành rậm rạp hoặc héo giúp cây được sạch sẽ, thanh thoát và tránh được lũ sâu bọ côn trùng trú ngụ. Cắt bớt phần cành già cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của cây.

Cùng với đó là hay thường xuyên dùng vải mềm để lau sạch lá bám bụi bẩn để cây luôn tươi xanh và phát triển, tránh được các mầm bệnh xấu và sâu bọ có trên cây.

cách chăm sóc cây trồng trong chậu 10

Kiểm soát sâu bênh gây hai cho cây

Các loài gây hại cho cây nhà, chẳng hạn như rệp sáp, côn trùng có vảy và bọ nhện, có thể tàn phá các cây trồng trong nhà của bạn. Ngay cả khi bạn kiểm tra kỹ lưỡng các loài gây hại khi mua cây, một số loài côn trùng vẫn nằm im và xuất hiện sau đó ngay khi bạn ít ngờ tới nhất.

Vì lý do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra hàng tuần để tìm các dấu hiệu nhiễm trùng. Tìm côn trùng, lỗ hổng trên lá và các chất dính do sâu bọ tiết ra khi chúng kiếm ăn. Nếu bạn phát hiện thấy sâu bệnh, hãy cách ly cây nhà bị ảnh hưởng ngay lập tức để bảo vệ phần còn lại của họ thực vật của bạn.

cách chăm sóc cây trồng trong chậu 11

cách chăm sóc cây trồng trong chậu 12

Bạn càng xử lý sớm vết nhiễm bệnh, thì bạn và cây trồng trong nhà của bạn sẽ càng tốt hơn. Khi sử dụng thuốc diệt côn trùng, hãy tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn trên nhãn, bao gồm cả khoảng thời gian trước khi thu hoạch đối với bất kỳ thứ gì ăn được. Bất cứ khi nào có thể, hãy chuyển cây vi phạm ra ngoài trời để xử lý. Tránh sử dụng bình xịt thuốc trừ sâu trong nhà hoặc trong không gian hạn chế.

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Top 7 Ý Tưởng Thiết Kế Vườn Rau Tại Nhà Tốt Nhất Trong Mùa Dịch Covid

Top 7 Ý Tưởng Thiết Kế Vườn Rau Tại Nhà Tốt Nhất Trong Mùa Dịch Covid

Bạn có ý định muốn xây dựng một vườn rau trên sân thượng hay ban công ? bạn đang thắc mắc không biết thiết kế như thế nào trông phù hợp với vị trí trong nhà của mình ? với những ý tưởng thiết kế vườn rau dưới đây sẽ khiến cho các bạn có […]

Thi Công Thủy Canh Các Loại Rau Dễ Trồng Xanh Mướt Ngay Tại Nhà

Thi Công Thủy Canh Các Loại Rau Dễ Trồng Xanh Mướt Ngay Tại Nhà

Có thể nói rằng thi công thủy canh các loại rau trong nhà là điều mà rất nhiều dân đang mong muốn thực hiện, vì thủy canh hiện nay đang là phương pháp phổ biến, là kỹ thuật trồng các loại rau ngay trong môi trường dinh dưỡng hoặc các giá thể đặt trên đất […]

Hạt Giống Cây Cải Dễ Trồng Giá Rẻ Chất Lượng Tốt Nhất

Hạt Giống Cây Cải Dễ Trồng Giá Rẻ Chất Lượng Tốt Nhất

Có thể các bạn đã biết các loại rau cải hiện nay là một trong loại rau phổ biến trong bữa ăn của các gia đình tại Việt Nam. Có thể trồng quanh năm với khả năng sinh sống và phát triển trong môi trường khí hậu nóng, ẩm. Trong mùa đông lạnh, cải sinh […]