Top 10+ Loại Rau Trồng Thủy Canh Xanh Tốt Dễ Trồng

Các loại rau trồng thủy canh có thể được áp dụng bằng phương pháp thủy canh, nghĩa là kỹ thuật trồng trực tiếp vào các môi trường dinh dưỡng hoặc là giá thể như đất sét nung, sơ dừa, trấu hun, than bùn,.. Các loại rau sẽ phát triển trong một môi trường có nồng độ dinh dưỡng phù hợp để chúng nảy mầm. Nơi thích hợp nhất để trồng bằng phương pháp thủy canh đó là trên sân thượng hay bất kì vị trí nào trong nhà đủ rộng đều có thể trồng. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê các loại rau mà bạn có thể trồng thủy canh một cách rất đơn giản. Cùng theo dõi nhé !

Rau thủy canh là gì ? Liệu có sạch và an toàn không ?

Với phương pháp trồng thủy canh, mọi người có thể tự tay trồng cho mình những loại rau sạch và bổ dưỡng để cảm thấy yên tâm và an toàn khi sử dụng trong nấu nướng và làm thực phẩm cho bữa ăn của cả gia đình. Vì là rau tự trồng tại nhà nên việc đảm bảo vệ sinh là rất tốt, không như hàng hóa ngoài chợ vì có thể sẽ có thuốc trừ sâu hay các loại hóa chất làm mất đi sự tự nhiên vốn có của các loại rau.

Phương pháp này ngày càng được phổ biến vì tính tiện dụng và dễ chăm sóc, giải pháp tối ưu mang đến sản phẩm rau sạch và an toàn. Để bắt đầu trồng thì các bạn cần chuẩn bị những nguồn lực sau:

 • Kinh tế.
 • Nguồn nước sạch.
 • Vị trí để trồng rau; có thể là ban công, sân thượng, dưới vườn nhà.
 • Dụng cụ trồng rau: hạt giống, thuốc dinh dưỡng chuyên dùng,…
 • Mua các khay nhựa và các khung từ nhà sản xuất để trồng rau thủy canh.
 • Thời gian cần chăm và một ít kiến thức về trồng rau.

Các kỹ thuật phổ biến về trồng rau thủy canh tại Việt Nam

Tại Việt Nam da số moi người sẽ sử dụng 4 mô hình trồng rau thủy canh đó là khí canh, tưới nhỏ giọt trên nền giá thể, thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu. Khi nhắc đến kĩ thuật trồng rau thủy canh thì có rất nhiều kỹ thuật hiện đại được ứng dụng với nhiều ưu điểm. Nổi bật nhất có thể nói đến là:

 • Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng
 • Kỹ thuật túi treo
 • Kỹ thuật mao dẫn
 • Kỹ thuật nổi
 • Kỹ thuật rãnh…

Tùy thuộc vào điều kiện cụ thể mà bạn có thể chọn kỹ thuật phù hợp nhất. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trồng rau thủy canh tại nhà áp dụng công nghệ là việc sử dụng hệ thống máy bơm tự động tạo dòng dinh dưỡng đối lưu tuần hoàn nuôi dưỡng rau trong toàn bộ hệ thống.

Chính vì vậy, khi đã hoàn thiện được hệ thống đối lưu, việc chăm sóc giàn rau thủy canh sân vườn trở nên rất đơn giản nhờ hệ thống tự động hoàn toàn trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cây. Người sử dụng hoàn toàn thoải mái, không còn tốn nhiều công chăm sóc.

Các loại rau trồng thuỷ canh tại nhà dễ trồng

Rau xà lách

Hoàn hảo cho món salad và bánh mì kẹp của bạn, Xà lách có lẽ là một trong những loại rau phổ biến nhất được trồng trong hệ thống Thủy canh. Chúng có tốc độ phát triển cực kỳ nhanh và việc chăm sóc chúng cũng đơn giản không kém. 

raru xà lách

Bạn có thể trồng loại rau này trong hầu hết mọi loại hệ thống Thủy canh bao gồm (nhưng không giới hạn) NFT, Ebb và Flow, và hơn thế nữa. Vì rau diếp rất dễ chăm sóc nên đây cũng có thể là một trong những lựa chọn đầu tiên của bạn nếu bạn dự định thử nuôi trồng Thủy canh lần đầu tiên.

Xà lách thường yêu cầu nhiệt độ mát mẻ và độ pH phải từ 6 đến 7. Trong hầu hết các trường hợp, chúng sẽ phát triển trong vòng 30 ngày hoặc ít hơn.

Rau muống

Rau muống là một loại thực phẩm tuyệt diệu cho những người đang muốn giảm cân và giảm nồng độ cholesterol trong máu một cách tự nhiên. Hàm lượng chất sắt trong rau muống rất dồi dào, nhất là giống rau muống đồng thân đỏ. Ăn rau muống thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu và giúp phụ nữ mang thai bổ sung đầy đủ chất sắt.Đây là một khoáng chất quan trọng, cực kỳ cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt là trong quá trình tạo thành hemoglobin (huyết sắc tố) của hồng cầu.

rau muống

Rau tía tô

Hạt của rau tía tô có tuổi thọ ngắn và nên được giữ trong tủ đông để kéo dài thời gian tồn tại. Việc nảy mầm có thể phức tạp vì điều quan trọng là phải duy trì cả môi trường ấm và ẩm mà không làm chết hạt. Để có kết quả tốt nhất, môi trường hạt giống không thể xen kẽ giữa khô và ướt mà phải giữ ẩm liên tục.

rau tía tô

Dưa chuột

Đây là một biến thể cực kỳ phổ biến của cây dây leo chủ yếu được trồng trong nhà kính thương mại. May mắn thay, với hệ thống thủy canh tại chỗ, bạn cũng có thể trồng chúng trong sự thoải mái ngay tại nhà của mình.

Dưa chuột phát triển nhanh chóng và chúng cũng cho năng suất tuyệt vời. Khi nói đến việc chọn một loại, bạn sẽ hoàn toàn tha hồ lựa chọn. Tốt nhất, bạn có thể chọn từ các loại dao thái dày của Mỹ, các biến thể thon dài và không hạt của dưa chuột Châu Âu, hoặc dưa chuột Lebanon mịn hoàn hảo.

dưa chuột

Mỗi loại cây này sẽ phát triển tốt trong hệ thống Thủy canh của bạn. Vì dưa chuột được biết đến là một loại cây ưa ấm, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp đủ ánh sáng và nhiệt độ cao cho nó. Những cây này phát triển tốt nhất ở độ pH từ 5,5 đến 6,0.

Cải bó xôi

Các loại rau trồng thủy canh thì không thể không nhắc đến cải bó xôi là một loại cây phát triển nhanh khác có thể phù hợp với Hệ thống thủy canh của bạn. Mặc dù chúng phát triển tốt trong hầu hết các loại hệ thống Thủy canh, kỹ thuật Màng dinh dưỡng hoạt động tốt nhất. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái với tùy chọn này, hãy chọn bất kỳ kỹ thuật nào khác để giữ cho đất giàu chất dinh dưỡng và đủ oxy.

Như với mọi hình thức Canh tác Thủy canh khác, với Rau bó xôi, bạn sẽ cần ít nước hơn đáng kể so với vườn nhà . Bên cạnh đó, bạn có thể trồng chúng lại từ đầu ngay khi chúng còn là hạt giống. Trong hầu hết các trường hợp, Rau bó xôi được biết là có thể phát triển trong vòng một tháng hoặc 40 ngày. Đảm bảo độ pH từ 6,0 đến 7,5 và nhiệt độ được điều chỉnh hợp lý.

rau cải xoan

Nếu bạn đang có kế hoạch trồng Cải bó xôi ngọt, hãy đảm bảo nhiệt độ nằm trong khoảng từ 65 độ đến 72 độ F. Cây có thể mất nhiều thời gian hơn để phát triển nếu nhiệt độ thấp hơn một chút so với các lựa chọn đã đề cập.

Khi nói đến các loại, bạn có thể chọn bất cứ thứ gì từ Catalinas, Savoys, Red Cardinals, và thậm chí cả Bloomsdale. Tất cả chúng đều dễ trồng và thậm chí còn dễ chăm sóc.

Đậu cô ve (que)

Đây là một trong những lựa chọn năng suất và bảo trì cực kỳ thấp khác cho khu vườn Thủy canh của bạn. Vì đậu được sử dụng trong hầu hết các bữa ăn, nên việc trồng chúng ở nhà sẽ đảm bảo rằng bạn có thể cung cấp nguồn rau hợp pháp khi cần thiết . Về chủng loại, bạn có thể chọn bất cứ thứ gì từ đậu que, đậu xanh, đậu que, thậm chí cả đậu pinto. Mặc dù nó không phổ biến bằng, nhưng đậu lima cũng có thể được trồng thoải mái tại nhà của bạn.

đậu que

Nếu bạn đang có kế hoạch trồng đậu que hoặc đậu que trong vườn Thủy canh của mình, bạn sẽ cần một giàn leo. Điều này sẽ đảm bảo rằng cây trồng được hỗ trợ hợp lý khi chúng cần nhất. Quá trình nảy mầm sẽ mất từ ​​ba đến tám ngày và việc thu hoạch có thể bắt đầu trong khoảng sáu đến tám tuần sau đó.

Sau khi thu hoạch xong, bạn có thể tiếp tục trồng trọt trong ba đến bốn tháng nữa. Lưu ý rằng đậu phát triển tốt nhất ở nhiệt độ ấm và độ pH lý tưởng sẽ nằm trong khoảng từ 6,0 đến 6,3.

Ớt chuông

Mặc dù ban đầu chúng có vẻ hơi cao cấp nhưng ớt chuông chắc chắn là một loại cây tuyệt vời cho khu vườn Thủy canh của bạn. Trong khi trồng chúng ở nhà, bạn cần đảm bảo nghiêm ngặt rằng chúng không đạt được chiều cao đầy đủ.

Để tránh điều này, hãy đảm bảo rằng cây được cắt tỉa và cắm vào khoảng bảy hoặc tám inch. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của chúng và cũng là cách cho các loại rau to hơn và đầy đặn hơn. Về kỹ thuật, bạn nên thử Phương pháp nuôi cấy nước sâu khi trồng Ớt chuông. Nếu điều này là không thể, kỹ thuật Ebb và Flow cũng tốt như nhau. 

ớt chuông

Hầu hết Ớt Chuông mất khoảng 90 ngày để đạt được sự phát triển đầy đủ và mức độ pH lý tưởng của chúng nằm trong khoảng từ 6,0 đến 6,5. Trong khi trồng Ớt Chuông tại nhà, hãy đảm bảo chúng có nhiều ánh sáng.

Lý tưởng nhất, chúng cần khoảng 18 giờ ánh sáng hoàn chỉnh ở một thời điểm. Bạn cũng có thể nâng giá đỡ nhẹ khi ớt chuông bắt đầu phát triển. Trong khi điều chỉnh ánh sáng cũng đảm bảo rằng nó ở khoảng cách từ sáu inch so với ánh sáng.

Cà chua

Đúng! Bạn đọc đúng! Cà chua (cả loại thường và loại anh đào) đều có thể được trồng trong vườn Thủy canh của bạn. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc tiêu thụ cà chua trồng đại trà, hãy xem xét việc trồng chúng không cần đất ngay tại nhà của bạn.

Trong khi trồng những loại rau này, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp đủ ánh sáng và nhiệt độ nóng. Nếu bạn định trồng chúng trong nhà, hãy mua trước một số đèn trồng. Độ pH lý tưởng nằm trong khoảng từ 5,5 đến 6,5.

Cà chua

Rau cải xoăn

Nếu bạn là người muốn giữ gìn sức khỏe, cải xoăn có thể là một trong những lựa chọn tốt nhất cho Hệ thống thủy canh của bạn. Bổ dưỡng và vô cùng ngon miệng, đây là một loại rau tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn giữ gìn sức khỏe toàn diện.

Vì Cải xoăn đã được trồng trong hệ thống Thủy canh trong nhiều năm, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng chúng sẽ phát triển tốt trong nhà, vườn nước của bạn. Cải xoăn rất dễ bảo quản rằng chúng phát triển tốt ở nhiệt độ vừa phải. Mức độ pH lý tưởng nên nằm trong khoảng từ 5,5 đến 6,5.

rau cải bó xôi

>>> Xem ngay: Top 6+ Ý Tưởng Thiết Kế Vườn Rau Đẹp Tiết Kiệm Chi Phí

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Tại Bình Phước

Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Tại Bình Phước

Chủ nhà nào cũng mong muốn sở hữu một khu sân vườn biệt thự tuyệt vời, và với diện tích lên đến 1000m2 tại Bình Phước, cơ hội để biến ước mơ thành hiện thực là rất lớn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tối ưu, quá trình thi công sân vườn cần được […]

50+ Ý Tưởng Trang Trí Noel Cho Đêm Giáng Sinh Âm Áp

50+ Ý Tưởng Trang Trí Noel Cho Đêm Giáng Sinh Âm Áp

Chào mừng đến với mùa lễ hội! Khi không khí trở nên lạnh hơn và những giai điệu quen thuộc bắt đầu vang lên trên đường phố, đã đến lúc bạn khơi dậy khả năng sáng tạo và bắt đầu nghĩ về việc trang trí noel. Cho dù bạn đang trang trí văn phòng, không […]

+95 Mẫu Tiểu Cảnh Trong Nhà Được Yêu Thích Nhất 2023

+95 Mẫu Tiểu Cảnh Trong Nhà Được Yêu Thích Nhất 2023

Tiểu cảnh trong nhà ngày càng trở nên phổ biến, bởi nó không chỉ tạo không gian thư giãn mà còn là một phần trang trí nội thất độc đáo. Dưới đây là một số nội dung liên quan đến tiểu cảnh trong nhà mà bạn có thể tham khảo. Mục Lục1 Tiểu cảnh trong […]