Các Lưu Ý Cần Phải Nhớ Khi Bón Phân Cho Cây Cảnh Sân Vườn

Bón phân cho cây cảnh sân vườn chính là điều quan trọng, là nguồn thức ăn của thực vật, ở ngay trong phân bón có chưa các thành phần đa, trung và vi lượng cần thiết cho cây xanh. Để cây có thể phát triển tốt thì ta nên bón phân đủ cho cây, không thừa không thiếu. Vậy thì làm sao để có thể bón phân đủ đúng cách ? Trong bài viết này của Sân Vườn Sài Gòn sẽ là các chú ý đặc biệt bón phân cho cây cảnh sân vườn phát triển tươi tốt nhất.

bón phân cho cây 1

Những chú ý đặc biệt khi bón phân cho cây cảnh sân vườn

Ba loại phân bón thường dùng cho cây gồm: phân bón hữu cơ, phân hóa học vô cơ và phân vi sinh. Quy tắc bón phân hợp lý là bón đúng liều dùng, đúng thời kì, đúng chủng loại, đúng tỉ lệ, hợp với đất và từng loại thực vật. Hỗ trợ cây phát triển suôn sẻ, không thừa không thiếu và tránh bón sai cây dẫn tới cây kém gia tăng và trầm trọng hơn là chết cây.

Hướng dẫn bón phân cho cây sân vườn đúng liều lượng, đúng thời kỳ

Tổng cộng các loại thực vật trong sân vườn của bạn đều cần dưỡng chất trong suốt thời gian phát triển. Tuy vậy, liều lượng dưỡng chất hấp thu của chúng cũng phụ thuộc vào từng khoảng thời gian tiến triển sự khác nhau mà cần bón hay không bón phân. Bón đúng liều dùng vào đúng quãng thời gian sẽ phát huy công hiệu mặt mạnh của phân bón hỗ trợ cây của bạn cũng phát triển tốt nhất.

bón phân cho cây 2

Chọn bón đúng chủng loại phân và đúng tỷ lệ mỗi giai đoạn

Như đã đề cập ở phần trên, khu vực kinh doanh thời nay có nhiều loại phân bón. Mỗi loại phân đều có những ưu đặc tính và chức năng riêng của chúng. Vì thế quyết định đúng loại là cực kỳ mấu chốt.

Phân bón hữu cơ là loại tối ưu nhất, tốt nhất cho cây sân vườn của bạn mà bọn tôi kích thích bạn dùng. Các nhà vườn trên khắp toàn quốc đều sử dụng các loại phân chuồng, phân xanh được ủ qua 2 lần 1 lần ủ hoai và 1 lần hong nắng. Nó là loại phân tối ưu nhất cho cây trồng vì có mang đậm vi sinh vật có ích cho cây kiểng và ổn định nhất cho cây.

Phân bón vô cơ được phân phối nhiều trên khu vực kinh doanh có điểm mạnh là tiện dụng và gọn gàng vệ sinh. Nếu bạn dùng phân bón vô cơ để bón cho sân vườn của bản thân thì cần lưu ý liều dùng.

bón phân cho cây 3

Đạm thì cần cho cành lá, lân cần cho rễ và kali cần cho hoa. Tùy thuộc vào mục tiêu bạn muốn dưỡng lá, dưỡng rễ hay cho trổ hoa mà bạn cần lựa tỷ lệ các thành phần tương xứng cho cây của bản thân. điều đó sẽ giúp bạn chọn lựa được tỉ lệ phân bón hợp với cây kiểng của bản thân. Thí dụ, bạn nhiều khả năng bón phân NPK 20:20:20 (tức nitơ = 20, phốt pho = 20, kali = 20) sẽ hỗ trợ cây gia tăng đều cho rễ, lá và hoa.

Đối với cây cảnh được trồng ra hoa thì bạn cần phải chú ý lượng khoáng. Để cây có thể được phát triển khỏe mạnh đủ lực thì bạn cũng cần phải có biện pháp bổ sung bón phân lá cho cây. Đối với loại cây bonsai, cây chỉ có cành và lá thì bạn chỉ nên bón lượng phân vừa đủ. Không nên bón nhiều như loại cây có hoa bởi chính như vậy thì cây sẽ bị vống cành làm mất dáng.

bón phân cho cây 4

Thời điểm phù hợp để bón phân

Vào mùa xuân hè cây sẽ sinh trưởng phát triển nhanh nên bạn có thể bón nhiều phân, 1-2 tuần bạn bón 1 lần.

Vào khoảng mùa thu thì cây sẽ sinh trưởng chậm hơn nên chính vì thế bạn nên bón ít đi, 2-3 tuần bạn sẽ bón 1 lần.

Khi vào mùa đông trời lạnh thì cây sẽ sinh trưởng rất chậm bởi thế bạn không cần phải bón phân hay rất ít.

Đối với trong ngày bạn nên bón phân ở buổi chiều tối là tốt nhất. Khi bón thì bạn nên xới tơi đất ở bề mặt quanh gốc rồi rải đều phân trộn lẫn vào đất vừa xới. Tưới nhẹ lên bề mặt đất để phân nhanh chóng hòa tan vào đất và thấm sâu vào bên trong rễ.

Hướng dẫn bón phân cho cây cảnh sân vườn của bạn tốt nhất

Sẽ có 3 phương pháp bón phân chính cho cây đó là: bón trên bề mặt, bón cho đất và bón phun lá.

Đối với cách bón phân ở trên bề mặt: bạn hãy cần dùng tay để có thể rải đều phân quanh gốc để cho các chất dinh dưỡng được phân bố lên đều vào trong đất. Nếu như là phân bón hữu cơ thì bạn chỉ cần lắp đất lên hay trộn đều với lớp đất ở trên bề mặt giúp đảm bảo không khí không quá nặng mùi.

bón phân cho cây 5

Đối với cách bón phân cho đất: bạn có thể đục lỗ vào sâu trong đất rồi sau đó đổ phân vào các lỗ rồi lấp lại và tưới nước để phân nhanh hòa tan vào đất.

Đối với việc bón phun lá: thì bạn sẽ phải nên chú ý tỉ lệ pha trộn nước và phân để dung dịch sẽ hòa tan này phun trực tiếp xúc đều trên các tán lá giúp cho cây hấp thụ được chất dinh dưỡng qua bộ lá. Trước khi tưới, bạn cần phải làm ẩm  và tơi đát, tạo điều kiện thuận lợi giúp cho cay hấp thụ.

Kinh nghiệm về cách bón phân cho cây cảnh đạt hiệu quả cao với 4 nhiều – 4 ít – 3 không – 3 kỵ

4 NHIỀU: Tức là sẽ bón nhiều phân ở các thời điểm

 • Khi cây vàng, cây sẽ yếu cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng.
 • Phai bón trước khi cây nảy chồi vì khi cây chuẩn bị đâm chồi thì mới cần chất dinh dưỡng nhiều hơn.
 • Bón khi cây chuẩn bì ra nụ hoa với những cây cho hoa.
 • Bón sau khi cây đã cho hoa và tàn úa.

4 ÍT: Bón ít phân trong các thời điểm

 • Cây đang trong thời kì rất khỏe mạnh.
 • Cây đang ở trong quá trình nảy chồi mới.
 • Cây đang cho hoa nở.
 • Cây vào mùa mưa nhiều.

bón phân cho cây 6

3 KHÔNG: Tuyệt đối sẽ không bón phân khi

 • Cây mọc cao vống.
 • Cây vừa mới trồng hay chuyển chậu.
 • Nắng nóng kéo dài, không bón phân vào lúc đang nắng nóng.
 • Cây ngủ nghỉ.

3 KỴ: Kỵ bón phân ở các trường hợp

 • Kỵ bón phân đặc.
 • Kỵ phân nóng, tránh bón phân vào buổi trưa hè lúc nhiệt độ đất cao.
 • Kỵ phân dính rễ, tránh khi trồng cây rễ cây trực tiếp tiếp xúc với phân lót dưới đáy chậu. Bạn cần phải phủ một lớp đất lên trên phần phân lót rồi mới đặt cây.

Thông qua các chú ý khi bón phân ở trên hy vọng rằng bạn có thể áp dụng được cách bón phân cho vườn cây của mình đúng đắn và hợp lý giúp cho vườn cây phát triển xanh tốt quanh năm.

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuonsaigon.vn

Văn Phòng Đại Diện : Lô B15, Khu C30, Thành Thái , Phường 14 , Quận 10 , TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
Kho Hàng : G8/36, Ấp 7, Trần Văn Giàu, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh
Kho Đá : Võ Trần Chí, Tân Tạo, Q.Bình Tân
Điện thoại : (028) 3601 2111 - 0903 08 06 86
Email :sanvuonsg@gmail.com

Bài viết liên quan

Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Tại Bình Phước

Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Tại Bình Phước

Chủ nhà nào cũng mong muốn sở hữu một khu sân vườn biệt thự tuyệt vời, và với diện tích lên đến 1000m2 tại Bình Phước, cơ hội để biến ước mơ thành hiện thực là rất lớn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tối ưu, quá trình thi công sân vườn cần được […]

50+ Ý Tưởng Trang Trí Noel Cho Đêm Giáng Sinh Âm Áp

50+ Ý Tưởng Trang Trí Noel Cho Đêm Giáng Sinh Âm Áp

Chào mừng đến với mùa lễ hội! Khi không khí trở nên lạnh hơn và những giai điệu quen thuộc bắt đầu vang lên trên đường phố, đã đến lúc bạn khơi dậy khả năng sáng tạo và bắt đầu nghĩ về việc trang trí noel. Cho dù bạn đang trang trí văn phòng, không […]

+95 Mẫu Tiểu Cảnh Trong Nhà Được Yêu Thích Nhất 2023

+95 Mẫu Tiểu Cảnh Trong Nhà Được Yêu Thích Nhất 2023

Tiểu cảnh trong nhà ngày càng trở nên phổ biến, bởi nó không chỉ tạo không gian thư giãn mà còn là một phần trang trí nội thất độc đáo. Dưới đây là một số nội dung liên quan đến tiểu cảnh trong nhà mà bạn có thể tham khảo. Mục Lục1 Tiểu cảnh trong […]